Phòng trừ nhện đỏ trên cây bí hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trừ nhện đỏ trên cây bí hiệu quả và an toàn cho cây

03/07/2024

Kích thước chữ

Nhện đỏ trên cây bí có đặc tính tấn công và gây hại nghiêm trọng đến lá, khiến vườn bí bị trơ trụi lá, cây trồng kém phát triển và có nguy cơ bùng dịch nhện đỏ. Mời bà con cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về loài sâu hại này thông qua đặc điểm, vòng đời, cách phòng trị qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về nhện đỏ trên cây bí

Nhện đỏ trên cây bí: Đặc điểm và cách phòng trị
Nếu không kịp thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa nhện đỏ trên cây bí thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng

Nhện đỏ là loài côn trùng thường xuyên tấn công và gây hại đến cho vườn bí, chúng cắn phá khiến cây chậm phát triển hoặc là nhân tố gián tiếp lây nhiễm các vi rút gây bệnh thông qua việc hút chích. Nếu không kịp thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của nhện đỏ trên cây bí

Nhện đỏ gây hại cây bí có vòng đời kéo dài từ 15 – 30 ngày và được diễn ra qua 5 giai đoạn sinh sản vô tính hoặc hữu tính: Trứng – Ấu trùng – Nhộng I – Nhộng II – Con trưởng thành.

Trứng: Trứng nhện đỏ rất nhỏ khoảng 0.1 – 0.14mm, hình cầu hoặc củ hành, bóng loáng vì thế rất khó để phát hiện qua mắt thường, thường được phát hiện ở dưới mặt lá cây. Sau khi đẻ khoảng 3 – 5 ngày thì trứng sẽ nở ra.

Ấu trùng: Trứng sau khi nở sẽ cho ra những con ấu trùng nhỏ có 6 chân, màu trong mờ và lớn hơn so với kích thước trứng một chút. Khoảng 2 – 5 ngày sau khi lột xác thì chúng sẽ bắt đầu hút chích các tế bào thực vật và gây hại đến lá cây.

Nhộng I: Sau khi hút chích đủ chất dinh dưỡng thì ấu trùng sẽ tiến hóa thành nhộng I, quá trình diễn ra từ 1 – 2 ngày. Ở giai đoạn này, nhộng có thêm một đôi chân màu trắng hoặc xanh lá và có thể bắt đầu tạo ra tơ.

Nhộng II: Khi tiến hành lột xác thì nhộng I sẽ trở thành những cá thể nhộng II. Ở quá giai đoạn này chúng sẽ bắt đầu quá trình kiếm ăn và sẵn sàng cho việc tiến hóa thành con trưởng thành. Những con đực ở giai đoạn này nhỏ hơn và lông phũ thưa hơn con cái.

Con trưởng thành: Con trưởng thành có 8 chân, kích thước khá nhỏ từ 0,18 – 0,35mm và có hình bầu dục. Những con cái có thể đẻ từ 15 – 20 trứng mỗi ngày trong vòng 1 tuần sau khi nở. Chúng có thể sống tới khoảng 22 ngày sau khi tiến hóa.

Điều kiện phát triển của nhện đỏ trên cây bí

Khả năng sinh sản của nhện đỏ phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ môi trường xung quanh và cây ký chủ. Nếu dinh dưỡng xung quanh thuận lợi và thiên địch ít thì chúng sẽ sinh sôi rất nhanh chóng và ngược lại.

Loại nhện đỏ Tetranychus urticae có tốc độ sinh sản rất cao suốt mùa khô. Môi trường có độ ẩm thấp và nhiệt độ cao rất ưa chuộng với chúng. Độ ẩm cao liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của quần thể nhện đỏ, ảnh hưởng đến việc nở trứng và ấp trứng.

Mưa cũng là một trong những tác nhân khiến quần thể nhện đỏ bị ảnh hưởng bởi nó không chỉ làm tăng độ ẩm và còn rửa trôi nhện, trứng nhện trên lá giảm tốc độ sinh sản.

Nhận biết nhện đỏ trên cây bí xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Khi thăm vườn và quan sát bà con sẽ thấy loài gây hại này tập trung có mặt ở cả 2 phía của lá, ngoài ra khi nhìn kỹ sẽ thấy những sợi tơ của chúng đong đưa trong gió.

Những cây bí khí bị nhện đỏ tấn công nếu nhẹ lá sẽ xuất hiện những đốm trắng như hạt bụi li ti rồi chuyển sang vàng, khô cứng và rụng đi. Cây bí trong vườn sẽ trở nên còi cọc, phát triển kém, lá có màu trắng bạc và dễ rụng nếu như bị nhện đỏ tấn công mạnh mẽ.

Ngoài lá cây ra thì cành non, quả, hoa cũng bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Cành trở nên khô và chết, trái bị nứt khi lớn và hoa bị rụng hàng loạt,…

Nhện đỏ trên cây bí gây ra tác hại thế nào?

🔴 Nhện đỏ hút chích, cắn phá khiến cho quá trình quang hợp và tổng hợp chất dinh dưỡng của cây bị kém đi. Những vườn bí bị nhện tấn công sẽ trở nên xơ xác, phát triển kém, quả nhỏ khiến năng suất không đạt.

🔴 Nếu không kịp thời phát hiện và đưa ra những biện pháp phòng ngừa thì những mầm bệnh, vi rút xâm nhiễm vào cây thông qua các vết hút chích. Khả năng cao bùng phát dịch bệnh trong vườn.

🔴 Do khả năng sinh sản nhanh chóng, tốc độ gây hại khiến vườn bí thường xuyên bị mất mùa nghiêm trọng, gây thiệt hại kinh tế cho người nông dân.

Hướng dẫn cách phòng trừ nhện đỏ trên cây bí hiệu quả

Nhện đỏ trên cây bí: Đặc điểm và cách phòng trị
Chi tiết các phương pháp giúp phòng ngừa nhện đỏ trên cây bí hiệu quả mà bà con có thể tham khảo

✅ Sử dụng các giống bí sạch bệnh, phát triển mạnh mẽ trước nhiều yếu tố bất lợi đến từ môi trường.

✅ Thường xuyên canh tác và thăm quan vườn để kịp thời phát hiện các dấu hiệu của nhện đỏ hại bí.

✅ Chăm sóc, bón phân một cách hợp lý để đảm bảo cây hấp thụ đủ chất dinh dưỡng phát triển.

✅ Loại bỏ những bộ phận đã bị nhện đỏ tấn công mạnh mẽ, tránh tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

✅ Dùng nước với áp lực vừa đủ để rửa trôi trứng, ấu trùng còn đang bám và sinh sản trên lá cây.

Thuốc phòng trừ nhện đỏ trên cây bí Mebe Pa an toàn cho cây

Nhện đỏ trên cây bí: Đặc điểm và cách phòng trị
Bảo vệ vườn bí khỏe mạnh, không bị nhện đỏ tấn công với thuốc đặc trị Mebe Pa

Hiểu được nỗi khó khăn của bà con khi phải phòng trừ nhện đỏ hại bí xanh. AQ xin giới thiệu phương pháp được nhiều nhà nông sử dụng nhất hiện nay nhất đó là thuốc đặc trị sinh học Mebe Pa với thành phần và công dụng như sau:

Thành phần của thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây họ bầu bí Mebe Pa

Nấm 4 màu gồm: Tím, trắng, xanh và đỏ chứa 1×10^8 tổng số vi sinh có lợi cho cây như: Paecilomyces spp, Beauveria sp, Verticillium sp, Metarhizium sp,

Công dụng của thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây họ bầu bí Mebe Pa

✅ Kiểm soát và tiêu diệt nhện đỏ cùng các loại côn trùng gây hại khác trong thời gian kéo dài.

✅ Vi nấm trong thuốc nhiễm vào nhện đỏ rồi mọc tơ, sinh ra những bào tử khiến chúng ngừng ăn rồi chết cứng. Thuốc có khả năng lây nhiễm và tự phát tán ra bầy đàn.

✅ Thuốc không chỉ có hiệu lực hiệu quả mà còn an toàn cho chất lượng nông sản, không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nhện đỏ trên cây họ bầu bí Mebe Pa

Phun trị nhện đỏ hại bí xanh: Trộn đều dung dịch gồm 20 lít nước sạch với 20g Mebe Pa. Định kỳ sử dụng cách 5 – 10 ngày/ lần phun đều lá – thân – cành cây.

Phun phòng nhện đỏ hại bí xanh: Trộn đều dung dịch chứa 20 lít nước sạch với 10g Mebe Pa. Phun đều thân và vùng tán cây, sử dụng với tần suất 3 – 5 lần/ vụ hoặc 15 – 30 ngày/ lần.

✅ Thuốc có thể đáp ứng được cho kỹ thuật phun bằng máy bay.

Hy vọng, nhện đỏ trên cây bí sẽ không còn là vấn đề khiến bà con lo lắng khi đã nắm rõ hơn về một số thông tin của chúng như: Đặc điểm, vòng đời, nhận biết, hậu quả,…và cả các cách phòng ngừa sau cho hiệu quả.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *