Nhện đỏ hại sầu riêng & cách xử lý hiệu quả, an toàn

Nhện đỏ hại sầu riêng & cách xử lý hiệu quả, an toàn

03/10/2023

Kích thước chữ

Nhện đỏ hại sầu riêng hiện đang là nỗi lo lắng của nhiều nhà vườn. Vậy làm cách nào để bảo vệ cho cây trồng khỏi nguy hiểm sự phá hoại cũng như đảm bảo chất lượng của mùa vụ? Tham khảo bài viết sau cùng AQ để tìm ra phương pháp phù hợp nhé!

Tổng quan về loài nhện đỏ hại sầu riêng

Nhện đỏ hại sầu riêng & cách xử lý hiệu quả, an toàn
Cây sầu riêng bị nhện đỏ tấn công gây giảm chất lượng nông sản, mất giá trị kinh tế

Nhện đỏ hại sầu riêng phát triển mạnh và gây hại cho cây đặc biệt trong điều kiện nóng ẩm ở vùng nhiệt đới. Loài nhện này có khả năng sinh sản khá cao, vòng đời ngắn và gây hại bằng cách ăn biểu bì mặt lá để lại những chấm trắng li ti.

Sau khi bị nhện chích hút, lá sẽ bị chuyển sang màu vàng, phồng rộp, thô cứng. Khi lá cây đã bị mất khả năng quang hợp sẽ bị rụng khi cây đi đọt mới. Hậu quả mà chúng để lại sẽ khiến cho lá chuyển vàng, rụng dần ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái của cây.

Đặc điểm hình dáng của nhện đỏ hại sầu riêng

Nhện đỏ hại sầu riêng & cách xử lý hiệu quả, an toàn
Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ và con trưởng thành với màu đỏ đặc trưng

Nhện đỏ sầu riêng là một trong số các loài côn trùng gây bệnh phổ biến ở cây. Chúng có kích thước rất nhỏ, thường rơi vào khoảng 0,3 – 0,35mm. Thân mình của nhện thường có màu cam hay đỏ sậm, trên cơ thể có lông cứng.

Nhện đỏ thường xuất hiện chủ yếu vào mùa khô. Đặc biệt khi nhiệt độ tăng cao, thời tiết nóng ẩm dễ tạo điều kiện cho chúng phát triển nhiều. Loài nhện này có khả năng sinh sản ở mức độ cao, gây hại bằng cách ăn biểu bì lá.

Vòng đời phát triển của nhện đỏ hại sầu riêng

Nhện đỏ hại sầu riêng & cách xử lý hiệu quả, an toàn
Nhện đỏ trải qua nhiều giai đoạn sinh trưởng, phát triển và gây hại cây sầu riêng

Một con nhện cái có khả năng đẻ từ 20 – 50 trứng chỉ trong vòng từ 2 – 3 ngày. Trứng của chúng được phân bố rải rác ở cả hai mặt của lá và trên trái.

Vòng đời của loài nhện này kéo dài 22 ngày gồm 5 giai đoạn: trứng (3-4 ngày), sâu non 6 chân (2-5 ngày), tiền ấu trùng 8 chân (1-2 ngày), ấu trùng (1-3 ngày), thành trùng. Khi mới nở, nhện có màu xanh, chuyển sang vàng nhạt, lớn lên có màu hồng và trưởng thành với màu đỏ đậm.

Vòng đời của nhện đỏ ngắn nên dễ phát triển nhanh về số lượng. Trong thời tiết càng nóng ẩm, số lượng nhện tăng lên rất nhanh, dễ tạo thành dịch hại.

Cách thức nhện đỏ hại sầu riêng tấn công trên cây

Ấu trùng và thành trùng của nhện đỏ đều sẽ sinh sống và phá hoại ở mặt dưới của lá cây. Nhện con và nhện đã trưởng thành sẽ ăn biểu bì và chích hút mô dịch lá cây, khiến lá dần dần mất đi màu xanh, chuyển sang màu vàng.

Hậu quả do nhện đỏ hại sầu riêng gây ra

Sầu riêng bị nhện đỏ phá hoại nặng nề, khi chúng xuất hiện sẽ để lại những hậu quả trên cây như sau:

Trên lá: Cây bị nhện gây hại nặng thì trên lá sẽ xuất hiện những vết phồng rộp. Các vết này khô cằn, xơ cứng, chuyển sang màu vàng và rụng nhanh chóng. Lá non nhỏ, xoắn lại, gân lá nổi lên, vết cạp hút sẽ để lại những chấm nhỏ li ti, lá có màu vàng bạc và bị rụng dần.

Ở hoa: Hoa bị nhện tấn công bị teo dần và rụng đi. Loài nhện này còn truyền bệnh virus gây nguy hiểm cho cây.

Ở quả: Đối với cây mới đậu quả, nhện khiến cho quả bị vàng, khô sạm đi và quả lớn lên sẽ bị nứt, không ăn được. Quả của cây chậm lớn, cây còi cọc kém phát triển, dần khô và chết. Mật độ nhện cao sẽ gây hại lên vỏ trái, làm cho vỏ sần sùi, màu vỏ xấu.

Thời tiết nắng nóng hay khô hạn hơn sẽ khiến cho vòng đời nhện rút ngắn lại, mật số nhện tăng nhanh cũng như gây hại nặng nề hơn. Nhện đỏ phát triển với mật độ cao, chúng sẽ tấn công cả những chồi non làm cho cây chậm lớn, cành lá sẽ khô dần và chết đi.

Một số biện pháp phòng trị nhện đỏ hại sầu riêng hiệu quả

Làm cách nào để bảo vệ vườn sầu riêng khỏi sự tấn công của nhện đỏ? Bà con cùng tham khảo một số phương pháp dưới đây và áp dụng phù hợp với tình trạng của cây trồng.

Biện pháp canh tác phòng ngừa cây sầu riêng bị nhện đỏ gây hại

Nhện đỏ hại sầu riêng & cách xử lý hiệu quả, an toàn
Các kỹ thuật hiệu quả hỗ trợ bà con phòng trừ nhện đỏ phá hoại vườn sầu riêng

🔹 Thực hiện cắt tỉa cành cho cây, tạo sự thông thoáng cho vườn nhà, không trồng cây quá dày.

🔹 Vào mùa nắng thì thường xuyên tưới nước lên tán lá giúp tạo ẩm độ cao cho cây trồng. Việc tưới nước thẳng lên tán lá sẽ giúp rửa trôi nhện, giảm mật độ nhện vì chúng chỉ thích sống ở môi trường khô ráo.

🔹 Trong điều kiện thời tiết phức tạp, bà con cần chăm sóc phù hợp để tăng sức đề kháng cho cây trồng, bảo vệ các loài thiên địch cho vườn nhà.

🔹 Bón phân với liều lượng cân đối, bón tập trung để cây cho đọt non ra đồng loạt.

🔹 Thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện nhện gây hại cũng như có hướng giải quyết kịp thời.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý cây sầu riêng bị nhện đỏ gây hại

Thuốc trị nhện đỏ sầu riêng với các thành phần hóa học giúp tiêu diệt nhện non và con trưởng thành nhanh chóng, hiệu lực kéo dài.

Các loại thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng phụ khi sử dụng không đúng cách hoặc quá mức.

Cảnh báo! Sử dụng thuốc hóa học trong thời gian lâu dài dễ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường, động vật,… Các thành phần còn tồn dư trong thuốc sẽ gây ô nhiễm môi trường, gây hại cho đất trồng, làm cằn cỗi, bạc màu đất dẫn đến tình trạng không thể canh tác được. Bà con có thể tham khảo các phương pháp phòng trừ mầm bệnh trên cây trồng hoặc dùng thuốc sinh học an toàn hơn cho con người.

Thuốc đặc trị nhện đỏ hại sầu riêng hiệu quả, an toàn

Nhện đỏ hại sầu riêng & cách xử lý hiệu quả, an toàn
Mebe Pa đặc trị nhện đỏ hại ở cây sầu riêng, tiêu diệt côn trùng chích hút hiệu quả

Thuốc trừ côn trùng chích hút ở cây với thành phần sinh học góp phần bảo vệ hệ sinh thái trong đất, an toàn cho con người khi sử dụng. Phòng trừ hiệu quả nhện đỏ sầu riêng với sản phẩm Mebe Pa từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Với các thành phần vi sinh tổng số như: Beauveria sp, Paecilomyces spp, Metarhizium sp, Verticillium sp… 1×108 CFU/g. (Nấm 4 màu gồm: Nấm xanh, nấm trắng, nấm tím và nấm xám).

Mebe Pa giúp bà con tiêu diệt côn trùng chích hút gây hại cây trồng cụ thể như nhện, rầy rệp, với thời gian hiệu quả kéo dài. Phòng trừ một cách hiệu quả, bền vững, cho nông sản đạt chất lượng, an toàn khi sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng Mebe Pa cho cây sầu riêng cụ thể như sau:

🔹 Phun trị nhện đỏ trên cây sầu riêng: Pha 100g sản phẩm Mebe Pa với 100 lít nước, phun ướt thân cành lá, đặc biệt ở mặt sau lá và vùng dưới tán cây. Áp dụng cho mỗi lần sử dụng cách nhau từ 5 đến 10 ngày.

🔹 Phun phòng nhện đỏ trên cây sầu riêng: Pha 100g sản phẩm Mebe Pa với 200 lít nước, phun ướt hai mặt lá, thân cây, vùng dưới tán mỗi lần sử dụng cách từ 15-30 ngày.

Mua thuốc trị nhện đỏ hại sầu riêng ở đâu uy tín, giá tốt?

Đến với AQ, quý bà con yên tâm với sự lựa chọn của mình vì chất lượng, hiệu quả của sản phẩm mang lại. Hiện nay, Mebe Pa trị côn trùng chích hút với khả năng xử lý nhanh chóng, cũng như bảo vệ vườn nhà khỏi sự gây hại của chúng.

Quý bà con có nhiều cách để mua thuốc đặc trị nhện đỏ Mebe Pa tại Trung tâm sản phẩm sinh học AQ. Gọi ngay đến (028) 8889 7322 – 098 1355 180 để các nhân viên AQ tư vấn báo giá cũng như hướng dẫn sử dụng sản phẩm nhanh nhất.

Hoặc đặt mua trực tiếp tại website của công ty AQ: nguyenlieusinhhoc.com để lựa chọn Mebe Pa ngay trên trang chủ. Với các bước đơn giản, khách hàng sẽ nhanh chóng nhận được sản phẩm ở quy mô trên toàn quốc, miễn phí giao hàng cùng nhiều khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn.

Hy vọng cách xử lý nhện đỏ hại sầu riêng trong bài viết trên từ AQ đã mang lại những thông tin hữu ích để bà con bảo vệ vườn nhà. Tham khảo những bài viết khác về lĩnh vực nông nghiệp cùng AQ hoặc liên hệ các kỹ sư tư vấn đến bà con khi có thắc mắc về phòng trừ bệnh cây trồng qua số: 028 8889 7322.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *