Loét sọc miệng cạo cao su: Biện pháp phòng trừ hiệu quả

Loét sọc miệng cạo cao su: Biện pháp phòng trừ hiệu quả

17/05/2024

Kích thước chữ

Loét sọc miệng cạo cao su đã hủy hoại mặt cạo và giảm sản lượng mủ, gây khó khăn cho việc khai thác ở những lần sau. Tham khảo thông tin về những biện pháp phòng trừ tình trạng nhiễm nấm bệnh loét sọc mặt cạo ở cao su hiệu quả trong bài sau cùng AQ.

Tìm hiểu về bệnh loét sọc miệng cạo cao su

Loét sọc miệng cạo cao su: Biện pháp phòng trừ hiệu quả
Tình trạng bị loét sọc miệng cạo ở cao su đã khiến bà con lo lắng tìm biện pháp phòng trừ

Loét sọc miệng cạo cao su hay còn gọi là bệnh loét sọc mặt cạo cao su, thuộc loại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa mưa. Điều này làm giảm sản lượng mủ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tái tạo vỏ mới của cây. Tìm hiểu thêm về nguyên nhân, biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả trong các nội dung sau.

Nguyên nhân gây ra loét sọc miệng cạo cao su

Bệnh loét sọc mặt cạo cao su do những tác nhân là nấm Phytophthora palmivoraPhytophthora botryosa gây ra. Nấm phát triển thuận lợi ở nhiệt độ từ 26 đến 28 độ C, ẩm độ không khí lớn hơn 90%.

Bào tử nấm dễ dàng lan truyền qua nước, gió, xâm nhập vào vết cạo và phát triển mạnh mẽ trong mùa mưa. Bệnh phát triển mạnh từ tháng 8 đến tháng 10 ở miền Nam, và từ tháng 10 đến tháng 2 ở miền Trung, miền Bắc.

Bệnh phát triển nặng đối với các vườn bón phân dư thừa đạm, có chế độ cạo dày, cạo bị phạm vào lớp gỗ, cạo không đúng thời điểm khi cây còn ướt, và cạo sát đất trong giai đoạn mùa mưa.

Biểu hiện của bệnh loét sọc miệng cạo cao su

Loét sọc miệng cạo cao su: Biện pháp phòng trừ hiệu quả
Nấm gây loét sọc mặt cạo cao su với vết bệnh nặng dần và lan ra gây thiệt hại cho nhà vườn

Những triệu chứng khi miệng cạo cao su bị loét sọc được biểu hiện với các đặc điểm như sau:

  • Đầu tiên vết bệnh biểu hiện không rõ rệt với phần sọc nhỏ, hơi lõm vào và có màu nâu nhạt nằm trên đường cạo, song song với thân cây.
  • Các vết bệnh sẽ dần liên kết lại thành những mảng lớn, vỏ cây bị thối nhũn và có mủ, dịch vàng chảy rỉ từ vết thương kèm mùi hôi thối.
  • Phần dưới vết bệnh thường có đệm mủ cùng những sọc đen ở trên gỗ. Nấm bệnh gây nên sự phá hủy mặt cạo, lây lan và phát triển lên mặt cạo tái sinh, lớp vỏ nguyên sinh. Điều này khiến cho cây bị mất diện tích mặt cạo, gây khó khăn cho quá trình cạo mủ sau này.

Tác hại của bệnh loét sọc miệng cạo cao su

Với tình trạng cây cao su bị loét sọc miệng cạo, nếu không phòng trị kịp thời thì các vết bệnh sẽ liên kết thành mảng lớn, có đệm mủ ở dưới và khi tượng tầng bị hủy hoại sẽ để lộ gỗ, tạo ra vị trí thuận lợi cho mối mọt tấn công, xâm nhập làm gãy đổ cây.

Khi cây bị nặng thì vết bệnh sẽ phá hủy toàn bộ mặt cạo, phát triển trên lớp mặt cạo tái sinh và phần lớp vỏ nguyên sinh. Hậu quả nghiêm trọng nhất là làm mất diện tích mặt cạo, gây khó khăn cho quá trình khai thác sau này. Sản lượng bị thiệt hại nếu mặt cạo bị nặng có thể làm giảm đến 100%.

Một số cách phòng trừ bệnh loét sọc miệng cạo cao su đơn giản, hiệu quả

Nhằm bảo vệ vườn cao su phát triển tốt hơn cũng như phòng ngừa nấm bệnh tấn công, bà con áp dụng sớm các biện pháp canh tác, sử dụng thuốc trị bệnh hiệu quả như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh loét sọc mặt cạo ở cây cao su

🔸 Khi gieo trồng cần lựa chọn giống ít nhiễm bệnh, không tạo tán cho cây cao su quá thấp.

🔸 Thường xuyên vệ sinh vườn, diệt trừ cỏ dại, điều này góp phần tạo nên sự thông thoáng cho vườn cây.

🔸 Chú ý việc bón phân tránh bị dư đạm sẽ tạo điều kiện cho vườn cây phát triển rậm rạp, dễ nhiễm bệnh do nấm gây ra.

🔸 Không cạo khi cây cao su còn ướt, lưu ý không cạo phạm, không cạo ở khu vực quá thấp dễ làm cho đất văng lên miệng cạo đặc biệt là giai đoạn trời mưa.

🔸 Vệ sinh vườn nhà, định kỳ vệ sinh lớp mặt cạo, miệng cạo của vườn cây cao su.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh loét sọc mặt cạo ở cây cao su

Đối với tình trạng cây cao su trong vườn bị nhiễm bệnh loét sọc mặt cạo trở nên nặng hơn, bà con có thể dùng thuốc hóa học để nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc hóa học là không nhỏ đối với môi trường, cũng như sức khỏe của con người, làm giảm năng suất vụ mùa,… Do đó bà con có thể tham khảo việc dùng các loại thuốc sinh học trên thị trường với hiệu quả vượt trội, đảm bảo mức độ an toàn hơn khi sử dụng.

Thuốc đặc trị bệnh loét sọc miệng cạo cao su Phy FusaCo an toàn cho cây

Loét sọc miệng cạo cao su: Biện pháp phòng trừ hiệu quả
Sử dụng sản phẩm sinh học Phy FusaCo và Nano Cu giúp bảo vệ vườn cao su khỏi nấm khuẩn hiệu quả

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất, cung cấp đến nhà vườn các giải pháp sinh học cho cây trồng phát triển một cách hiệu quả hơn.

AQ giới thiệu đến quý bà con thuốc trị bệnh loét sọc miệng cạo cao su Phy FusaCo đánh bay các tình trạng vườn nhà bị nhiễm nấm, khuẩn với các thông tin chi tiết sau đây:

Thành phần thuốc trị bệnh loét sọc mặt cạo cao su Phy Fusaco

Phy FusaCo là một trong số các dòng sản phẩm sinh học được Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất, thành phần được tổ hợp gồm nguồn vi sinh tổng số như Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng thuốc trị bệnh loét sọc mặt cạo cao su Phy Fusaco

Phy FusaCo giúp phòng trừ các bệnh do nấm tấn công, trong đó thường gặp là nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra nứt thân, xỉ mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…

Tăng cường tính kháng, hỗ trợ cho cây chống chịu nấm bệnh tốt hơn, điều này cũng góp phần tăng cường cho hệ miễn dịch ở cây trồng, nâng cao nguồn chất lượng nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh loét sọc mặt cạo cao su Phy Fusaco

Trị cây cao su bị loét sọc miệng: Pha bộ Phy FusaCo 250ml + Nano Cu 500ml, hòa tan hoàn toàn vào cùng với 400ml nước. Thực hiện phun trị nấm bệnh trên các bộ phận ở cây như thân, cành, lá, và tưới gốc cao su định kỳ 2 – 3 lần, cách 5-7 ngày.

Phòng cây cao su bị loét sọc miệng: Pha bộ sản phẩm hòa tan với 800ml nước, phun lên thân cành lá, tưới gốc cây cao su mỗi lần cách từ 10 – 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh loét sọc miệng cạo cao su tại AQ

Khi đặt mua các loại thuốc sinh học đặc trị bệnh trên cây trồng từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, quý bà con còn nhận được các lợi ích khác như:

🔸 AQ hỗ trợ việc giao hàng đến vườn nhà một cách nhanh chóng, ở mọi nơi trên toàn quốc.

🔸 Chính sách miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng với giá trị từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔸 Chiết khấu dành cho bà con khi đặt mua với những đơn hàng có số lượng lớn, khuyến mãi vào các dịp lễ tết.

🔸 Tư vấn kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng sản phẩm phòng trừ sâu bệnh hại từ các kỹ sư của AQ bằng cách gọi đến tổng đài: 028 8889 7322 – 0932 690 312.

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp bà con trang bị nhiều biện pháp hiệu quả trong việc phòng trị loét sọc miệng cạo cao su. AQ hân hạnh được đồng hành cùng bà con vượt qua những khó khăn, phòng trị bệnh hại trong quá trình canh tác, hỗ trợ tư vấn miễn phí qua các số điện thoại 0932 690 312 – 028 8889 7322.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *