Lan bị thối ngọn: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

Lan bị thối ngọn: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

29/03/2024

Kích thước chữ

Lan bị thối ngọn là vấn đề nhiều người trồng lan thường hay gặp phải. Không khó để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy nhiên vẫn còn một tác nhân tiềm ẩn khác khiến hoa lan từ thối ngọn chuyển thành thối rễ và gây chết cây. Hãy cùng AQ tìm hiểu qua bài viết sau để trả lời cho câu hỏi tại sao lan bị thối đầu ngọn nhé.

Tìm hiểu về tình trạng lan bị thối ngọn

Lan bị thối ngọn do đâu & Cách xử lý hiệu quả
“Thần thối” thường ghé thăm các giò lan vào đầu mùa mưa

Lan bị thối ngọn là dấu hiệu báo động cây hoa lan của bà con không được khỏe mạnh. Một số nơi gọi đây là bệnh thối nhũn trên cây lan. Môi trường đạt độ ẩm cao liên tục là thời điểm lý tưởng để bệnh phát triển mạnh. Mất khoảng 4 – 6 ngày để bệnh biểu hiện rõ rệt, tuy nhiên thời điểm này rất khó chữa trị bởi bộ rễ gần như bị thối hư. Vì thế việc nắm rõ kiến thức về bệnh hại thực sự rất cần thiết đối với người trồng lan kinh doanh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lan bị thối ngọn

Tác nhân chính gây ra tình trạng lan bị thối ngọn là vi khuẩn. Lần đầu tiên chúng được phát hiện đang gây hại trên những củ cà rốt, sau đó lây lan sang những thực vật khác như khoai tây, dưa chuột, hành tây, cà chua, cây rau rải và cây cảnh, ví dụ như cây hoa lan.

Vi khuẩn Erwinia Carotovora phát triển mạnh ở nhiệt độ 27 – 30°C. Chúng không chỉ cư trú trong đất mà còn tồn tại trong ruột của một số loại côn trùng. Có khả năng tự lây lan đến những cây lan khỏe mạnh thông qua đường mưa. Sau 5 – 10 phút, mầm bệnh thối nhũn sẽ di chuyển đến những cây trồng khỏe mạnh, nhất là cây thực phẩm. Vì thế khi thấy cây lan có dấu hiệu bị thối ngọn cần tiến hành cách ly, cô lập cành bệnh.

Một số nguyên nhân khác góp phần khiến cây hoa lan bị thối ngọn:

 1. Côn trùng tấn công
 2. Vết thương hở trên cây lan do quá trình vận chuyển và chăm sóc
 3. Môi trường trồng thay đổi liên tục, không cố định một nơi
 4. Thiếu dinh dưỡng
 5. Thời tiết thay đổi thất thường, mưa tăng cao

Dấu hiệu ban đầu của cây lan bị thối ngọn ra sao?

Nhìn chung, biểu hiện ở các giống lan như Hồ Điệp, Phi Điệp, Đai Châu đều khá giống nhau
Nhìn chung biểu hiện ở 3 giống hoa lan Hồ Điệp, Phi Điệp, Đai Châu đều có nét giống nhau

Trong bài viết này, AQ sẽ chỉ ra những biểu hiện thối ngọn, thối nhũn trên 3 giống lan: Hồ Điệp, Phi Điệp và Đai Châu. Đây là những loại hoa lan được trồng phổ biến tại Việt Nam để làm cây kiểng hoặc kinh doanh.

Lan hồ điệp bị thối ngọn

Ban đầu, giò lan Hồ Điệp sẽ có biểu hiện lá bị héo rũ. Theo đó xuất hiện các đốm bệnh loang màu ở mặt trên lá. Theo thời gian đốm bệnh sẽ lan rộng hơn và chuyển thâm nâu.

Khi thấy đốm nâu đen dần có nghĩa bệnh thối nhũn đã xâm hại tới bộ rễ cây lan. Với giống Hồ Điệp, tình trạng lan bị thối ngọn thường xảy ra ở một tầng lá.

Lan phi điệp bị thối ngọn

Đây là giống lan có biểu hiện thối ngọn đầu tiên trên lá nõn. Khi giò lan nhiễm khuẩn, bà con sẽ thấy vết bệnh màu nâu sẫm ở ngọn lá nõn, bóp vào cảm giác như bong bóng nước, nhớt và bốc mùi khó chịu.

Ở phần gốc lan từ màu xanh chuyển sang nâu, biểu hiện này hơi khó nhận biết nếu chậu lan treo quá thấp so với tầm mắt. Theo thời gian, thân cây lan Phi Điệp bị thối và chuyển nâu thấy rõ.

Lan đai châu bị thối ngọn

Ban đầu trên lá lan Đai Châu xuất hiện chấm vàng nhỏ hơi khó thấy. Sau khoảng vài ngày lan bị thối ngọn đầu lá hoàn toàn, khu vực nhiễm bệnh chuyển vàng và có các mảng nâu. Vết bệnh mọng nước và có mùi hôi khó chịu.

Một số giò khác phát bệnh ở cuối lá, khi bệnh lan bị thối ngọn trở nặng sẽ khiến lá thối nhũn hoàn toàn. Lúc này chỉ có thể cắt bỏ và tiêu hủy xa vườn để ngăn chặn vi khuẩn gây hại đến những lá và giò lan Đai Châu khỏe mạnh còn lại.

Một số cách phòng trị cây lan bị thối ngọn hiệu quả cao

Lan bị thối ngọn do đâu & Cách xử lý hiệu quả
Làm sạch giá thể, dớn trồng lan là cách ngăn ngừa lan bị thối ngọn khá hữu hiệu

Ngoài vi khuẩn thì điều kiện môi trường và chăm sóc sai cách cũng góp phần cho nguyên nhân lan bị thối ngọn. Nếu xử lý kịp thời có thể khắc phục đến 90% tình trạng sức khỏe ban đầu của hoa lan.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh thối ngọn ở hoa lan

✅ Đất trồng thoát nước tốt, khi tưới duy trì ẩm độ đất từ 60 – 80 % là thích hợp.

✅ Tránh làm xây xát cây hoa lan trong quá trình vận chuyển và chăm sóc.

✅ Chọn khu vực trồng có nắng tốt, khô thoáng, rộng rãi.

✅ Bón phân đầy đủ và cân đối dưỡng chất trong phân để cây lan phát triển khỏe mạnh.

✅ Dùng lưới che để bảo vệ vườn lan không bị sâu bọ, côn trùng gây hại.

✅ Nên xịt phun phòng ngừa để ngăn ngừa sâu bệnh hại xuất hiện nơi trồng lan.

Trường hợp 1: Khi phát hiện hoa lan bị thối ngọn, lập tức ngừng tưới và bỏ hết giá thể trong chậu.

Trường hợp 2: Đối với lan trồng trong chậu dớn, phải tách rời cả hai và cắt bỏ phần rễ bị úng nước. Sau đó dùng keo liền sẹo hoặc các chế phẩm trị nứt thân bôi vào vết cắt.

Cả hai trường hợp sau khi xử lý cơ bản tiến hành treo ngược cây lan ở nơi thoáng gió, tránh nắng to và không tưới nước từ 5 – 7 ngày. Kết hợp dùng thuốc để thúc đẩy quá trình chữa lan bị thối ngọn nhanh hơn.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối ngọn ở hoa lan

Trong tình huống cây lan chưa bị thối nhũn nặng ở lá và bộ rễ, có thể sử dụng chất hóa học như vôi để khắc phục nhanh. Tuy nhiên khi bệnh trở nặng, bà con nên cân nhắc do một số loại thuốc hóa học bảo vệ thực vật có khả năng tồn tại lâu trong môi trường xung quanh. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cây lan sau hồi phục và đời sống sinh hoạt của bà con.

Thuốc xử lý cây lan bị thối ngọn Be Green & Bio Soil hiệu quả nhanh

Lan bị thối ngọn do đâu & Cách xử lý hiệu quả
Ngoài khắc phục lan bị thối ngọn, thuốc còn cải tạo đất, phục hồi bộ rễ cho cây hoa lan

Khi cây hoa lan bị thối ngọn nặng, đồng nghĩa sức khỏe bộ rễ cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Nếu chỉ tập trung điều trị bên ngoài thì không thể đưa cây hoa về trạng thái khỏe mạnh ban đầu. Vì thế AQ xin giới thiệu đến bà con bộ đôi chuyên trị vấn đề thối ngọn, thối lá, rễ úng nước trên cây kiểng: Thuốc đặc trị lan bị thối ngọn Be Green & Bio Soil.

Thành phần thuốc trị bệnh thối ngọn ở hoa lan Be Green & Bio Soil

Sản phẩm Be Green:

 • Chaetomium cupreum: 1,5 x 106 CFU/g (bột).
 • 25 chủng nấm đối kháng hữu hiệu: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp, v.v.
 • Nấm đất, vi khuẩn phân giải lân, kali
 • Kết hợp chất dinh dưỡng hữu cơ được lên men cô đặc, amino axit và axit fulvic.

Sản phẩm Bio Soil:

 • Bacillus spp: 1 x 108 CFU/ml
 • pHH2O: 5; Tỷ trọng: 1,1.
 • Gồm dịch lên men tổ hợp các nhóm vi sinh hữu ích như: Rhodopseudomonas spp, Actinomyces, Saccharomyces spp, Chaetomium spp, Mucor spp, Penicillium spp, Trichoderma spp, Aspergillus spp, Paecilomyces spp.

Công dụng thuốc trị bệnh thối ngọn ở hoa lan Be Green & Bio Soil

Nếu như Be Green chuyên xử lý tình trạng thối ngọn trên cây hoa lan, Bio Soil góp phần cải tạo đất trồng, bảo vệ bộ rễ trước vi khuẩn thối ngọn, nấm mốc và sâu bệnh hại. Chi tiết ra sao mời bà con theo dõi qua bảng bên dưới.

BE GREEN BIO SOIL
Xử lý nhanh gọn vi khuẩn thối nhũn Erwinia Carotovora  Xử lý tình trạng đất úng nuocwsm cải thiện cấu trúc giúp đất thoát nước hiệu quả
Tiêu diệt nấm thối rễ Phytophthora và Fusarium gây vàng lá Điều chỉnh và duy trì độ pH đất phù hợp với cây trồng
Khắc phục và bảo vệ bộ rễ cây hoa lan trước thời tiết thất thường Khắc phục đất nhiễm mặn, đất phèn chua
Tăng cường khả năng sinh trưởng của cây lan, giúp cây ra hoa đẹp Tiêu diệt nấm đất, tuyến trùng hại rễ, tăng cườn hoạt động trao đổi chất trên cây hoa lan

Cách sử dụng thuốc trị bệnh thối ngọn ở hoa lan Be Green & Bio Soil

Quy trình xử lý các giống lan Hồ điệp, Phi điệp, Đai châu bị thối ngọn vàng lá gồm 3 bước:

☑️ Bước 1: Kiểm tra độ pH đất trồng, sử dụng các chế phẩm cân bằng đưa pH về mức 5,5 – 6,5.

☑️ Bước 2: Pha hỗn hợp 50ml Be Green + 100ml Bio Soil + 20 – 30 lít nước, tưới quanh vành tán. Phun định kỳ sau 7 – 10 ngày, xử lý từ 2 – 3 lần.

☑️ Bước 3: Khi thấy tình trạng lan bị thối ngọn giảm bớt, tiến hành phun phòng theo công thức   50ml Be Green + 100ml Bio Soil + 40 – 60 lít nước.Lưu ý: Nếu bà con sử dụng cả bộ chế phẩm Be Green & Bio Soil

Bảng giá thuốc trị bệnh thối ngọn hoa lan Be Green và Bio Soil mới nhất

TÊN SẢN PHẨM GIÁ TIỀN Chiết khấu 10 – 15% cho những đơn hàng số lượng lớn

Hotline đặt mua hàng: 0932 690 312 – 028 8889 7322

Be Green 260.000VNĐ
Bio Soil 240.000VNĐ
Combo trị thối ngọn vàng lá 500.000VNĐ

Địa chỉ mua thuốc đặc trị lan bị thối ngọn chính hãng, giá tốt?

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chuyên cung cấp các dòng thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng tại Việt Nam. Ứng dụng công nghệ nghiên cứu hiện đại nhằm phát triển các chế phẩm vi sinh đa hiệu: xử lý sâu bệnh hại, nấm bệnh và cải thiện sức khỏe vườn vây.

Thuốc đặc trị lan bị thối Be Green & Bio Soil do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh học sản xuất và phân phối trực tiếp đến tay người dùng.

Sản phẩm đã qua các đợt kiểm định về hiệu quả và độ an toàn cho cây trồng, người sử dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tình trạng lan bị thối ngọn, nguyên nhân cũng như hướng xử lý cụ thể. Mong là sẽ giúp bà con trồng lan hiệu quả hơn, ra hoa đẹp và đạt được giá trị kinh tế như mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *