Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ hiệu quả, an toàn

Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ hiệu quả, an toàn

10/02/2023

Kích thước chữ

Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ đang được nhiều nhà vườn áp dụng để tăng năng suất và lợi nhuận. Tuy nhiên, đây là việc làm cần nhiều hiểu biết và kỹ thuật để tránh khiến cây suy yếu, kém tăng trưởng, gây tác dụng ngược. Bài viết này sẽ giúp bà con có thêm thông tin về kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ, mời bà con cùng theo dõi!

Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ là gì?

Trong những năm gần đây, sầu riêng là loại cây ăn trái rất được ưa chuộng bởi hiệu quả kinh tế cao, hàm lượng dinh dưỡng nhiều. Sầu riêng được nhiều nhà vườn lựa chọn trồng theo quy mô lớn. Kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ là cách làm tăng thêm một mùa vụ sầu riêng trước vụ chính, nhằm gia tăng lợi nhuận và năng suất cho vườn.

Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ hiệu quả, an toàn
Tìm hiểu về Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ

Để xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ một cách tốt nhất và đạt hiệu quả cao, bà con cần nắm vững kỹ thuật và cách chăm bón vườn trước khi tiến hành.

Chăm sóc vườn trước khi tiến hành kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ

Trước khi tiến hành kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ, cần chăm sóc vườn kỹ lưỡng thông qua hai hành động: tỉa cành và kích thích ra đọt.

Tỉa cành

Tỉa cành là hành động vô cùng cần thiết cho cây sau mỗi đợt thu hoạch trái. Khi loại bỏ những cành thừa, cây có thể tập trung dinh dưỡng cho cành chính và thân cây, chuẩn bị cho mùa vụ tới. Bà con nên chú ý lựa chọn tỉa những cành hợp lý, tránh cắt bỏ những cành bơi cần thiết cho sự phát triển của cây.

Tỉa cành giúp vườn thông thoáng, có nhiều khoảng trống, ánh sáng được phân bổ đều đến tất cả các cây. Ngoài ra, việc tỉa cành cũng giúp hạn chế sự phát triển và sinh sôi của các loài sâu bệnh, nấm hại.

Bung đọt

Bón phân sinh học VI HAF để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho cây sầu riêng. Bón 500g hòa với 400-500 lít nước.

Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ hiệu quả, an toàn
Sử dụng VI HAF giúp cây sâu riêng bung đọt mạnh

✅ Kích thích cây bung đọt, xanh lá, cứng cây.

✅ Tưới nước vừa đủ độ ẩm để thúc cây bung đọt, tần suất tưới 5-7 ngày/lần.

✅ Vào thời điểm cây đã có dấu hiệu cơi đọt, tiếp tục bón bổ sung phân với liều lượng như lần đầu.

Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ

Để quy trình xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ diễn ra hiệu quả, bà con tham khảo quy trình dưới đây:

Tạo khô hạn để kích thích ra hoa đồng loạt

Khi cây ra đọt lần 3, tiến hành thoát nước, xé rãnh, phủ bạt nilon trong suốt lên gốc cây để giúp đất thoát nước nhanh, không ảnh hưởng đến bộ rễ

Tạo khô hạn cho cây bằng cách hạ thấp nước tưới. Nếu thời tiết nắng nóng thì có thể chủ động bổ sung nước với liều lượng thích hợp.

Chăm sóc mầm hoa

Tạo mầm hoa trên sầu riêng đòi hỏi phải nắm bắt tốt quy trình và kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ.

Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ hiệu quả, an toàn
AQ53 Bloom giúp ra mầm hoa cây sầu riêng

Trong trường hợp điều kiện thời tiết và môi trường thích hợp, mầm hoa sẽ phân hóa trong dao động từ 1-2 tuần. Khi vào giai đoạn phân hóa, xuất hiện các hình dạng mắt cua ở cành cây thì nên bổ sung phân bón sinh học Bloom để kích thích ra hoa, đánh thức mầm hoa, tăng khả năng hấp thụ phân bón.

Khi hoa nhú khoảng 2-3cm, dỡ các tấm bạt nilon trong suốt lên để tưới nước. Bổ sung nhiều nước để thúc đẩy quá trình ra hoa đậu trái.

Vị trí giữa cành là vị trí nuôi trái tốt nhất.. Khi hoa nhú 3-4cm, nếu có hoa nhú ở ngay đầu cành hoặc gần đầu ngọn thì tiến hành loại bỏ bởi những vị trí này không có khả năng nuôi trái hiệu quả.

Một số lưu ý trong kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ

Khi thực hiện kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ, bà con cần có kinh nghiệm trong việc xử lý mầm hoa tốt. Bên cạnh đó, chọn thời điểm thực hiện hợp lý sẽ quyết định chất lượng của việc này.

Để tạo mầm hoa tốt, cây nên ở giai đoạn đang hồi phục toàn diện sau thu hoạch, tình trạng cây khỏe mạnh, không có bệnh hại. Nên thực hiện kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ ở những cây từ 6-7 năm tuổi, tránh thực hiện ở những cây dưới 6 tuổi. Lý do là bởi với những cây đã trưởng thành, cây sẽ đủ sức khỏe, đủ khả năng chống chịu. Cây quá nhỏ tuổi sẽ dễ bị yếu ớt, kiệt sức, kém phát triển.

Không nên kích thích ra hoa vào thời điểm cây phát triển đọt non. Trong giai đoạn này, cây không đủ khả năng phân bố dinh dưỡng nuôi cả đọt và hoa, vì vậy sẽ làm giảm năng suất và chất lượng.

✅ Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ thay cho các loại phân bón hóa học.

✅ Thời gian nên tiến hành xử lý hoa là khi cây bắt đầu bung đọt lần 3 và sau khi bón phân lần thứ 2 từ 30-40 ngày.

✅ Nâng cao hiệu quả khâu xử lý thụ phấn kết hợp nuôi trái đúng kỹ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *