Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô năng suất cao, trái chuẩn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô năng suất cao, trái chuẩn

05/12/2023

Kích thước chữ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô để đạt được sinh trưởng tốt, đạt năng suất cao thì bà con cần có những kiến thức. Cách trồng cây ngô như thế nào? Trong bài viết dưới đây AQ sẽ hướng dẫn cho bà con về cách trồng và chăm sóc ngô đúng kỹ thuật đơn giản tại nhà, nhưng mang lại hiệu quả cao.

Giới thiệu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô năng suất cao, trái chuẩn
Trồng cây ngô và chăm sóc cho cây phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, ra trái chuẩn

Cây ngô, bắp và bẹ là loại cây lương thực được thuần canh tại khu vực Trung Mỹ và sau đó lan tỏa ra khắp châu Mỹ. Ngô là cây lương thực phẩm chủ yếu ở nhiều nơi trên thế giới, với tổng sản lượng ngô vượt xa gạo và lúa mì.

Ngoài việc được tiêu thụ trực tiếp bởi con người, ngô cũng được sử dụng dùng thức ăn chăn nuôi, sản phẩm từ ngô như tinh bộ ngô, xi-rô ngô,..

Điều kiện thích hợp để trồng và chăm sóc cây ngô

Ngô có khả năng phát triển mạnh và sinh trưởng cao, chịu được những điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khắt khe hơn cây lúa.

Nhiệt độ thích hợp để trồng và chăm sóc cây ngô

Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng cho ngô phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ từ 24 – 30°C. Bên cạnh đó, cây ngô có ngưỡng sinh trưởng không quá 38°C và không thấp hơn 12°C.

Xử lý đất trước khi trồng ngô

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô năng suất cao, trái chuẩn
Để cây ngô khỏe mạnh, phát triển tốt, bà con cần xử lý đất trồng trước khi thực hiện, để mang lại hiệu quả tốt nhất

Cây ngô thích nghi được với nhiều loại đất trồng khác nhau như đất bãi ven sông, đất đồi, đất hai vụ lúa và chuyên màu.

Nhưng để cây ngô phát triển tốt cho ra nhiều trái chuẩn, sai quả, đem lai nguồn năng suất cao thì nên trồng trên thịt pha có nhiều thành phần hữu cơ, cơ giới nhẹ và thoát nước tốt.

Thời điểm thích hợp để trồng cây ngô

Cây ngô để gieo trồng cây phát triển tốt thì bà con nên chú ý đến thời vụ thích hợp để trồng và chăm sóc cây ngô:

Vụ đông xuân: Thời gian gieo trồng từ tháng 12.

Vụ hè: Thời gian gieo hạt thích hợp là từ tháng 3 đến 4.

Vụ mùa thu: Lúc này hạt sẽ được gieo từ tháng 6 đến trước ngày 10/8 (tùy theo những thời vụ của các vụ trước).

Vào vụ mùa trên, bà con nên hạt càng sớm càng tốt để tranh thủ thời vụ tốt nhất. Lưu ý, bà con nên tránh điều kiện thời tiết bất lợi đúng.

Chọn giống cây ngô khỏe mạnh để trồng

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô năng suất cao, trái chuẩn
Những giống ngô phổ biến tại Việt Nam thường được nhiều bà con nông dân lựa chọn như

Có rất nhiều giống ngô cho bà con lựa chọn như ngô bao tử, ngô ngọt, ngô nếp, ngô tẻ,…Tùy theo sở thích và nhu cầu của mọi người mà bà con lựa chọn giống trồng cho phù hợp.

Trước khi gieo trồng, để cây ngô tăng tỉ lệ nảy mầm cho hạt giống cao. Vì vậy bà con nên ngâm trong nước ấm. Và nếu gieo ngô trên đất đủ ẩm cần ngâm hạt 10-12h cho hạt hút đầy nước.

Nếu nhiệt độ cao, trời ấm cần thay nước tránh hại bị chua. Và khi hạt có dấu hiệu nứt nanh thì lấy ra gieo.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô lớn nhanh, ra trái chuẩn

Để có một mùa màng bội thu, bà con có thể tham khảo những kỹ thuật trồng và cách trồng như sau:

Làm đất và gieo trồng cây ngô giống

Sau khi thu hoạch lúa, bà con cho cày lật đất để tạo rãnh rộng 30 – 40cm, luống rộng khoảng 1,2m. Bên cạnh đó, để tránh hiện tượng đổ ngã gây thiệt hại năng suất về sau, bừa kĩ và tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển mạnh.

Bà con nên tiến hành dùng cuốc rạch hàng ngang trên mặt luống sâu 2-3 cm, hàng cách hàng 30 cm để gieo hạt nứt nha. Cây ngô không chịu ngập úng nên khoảng 5 – 7 hàng, bà con cần tạo 1 rãnh thoát nước cho lúa. Đất thời điểm gieo hạt phải luôn đảm bảo độ ẩm 85 – 90%.

Bà con làm đất sạch cỏ dại, cỏ thể lên luống hoặc không tùy điều kiện đất và thời vụ. Ở vụ Đông sau 2 vụ lúa nên làm đất tối thiểu và áp dụng cơ giới trong khâu làm đất để tiết kiệm công lao động.

Gieo hạt trồng: Thời điểm gieo hạt phù hợp là khi độ ẩm đất đạt 70 – 75% nhiệt độ 22 30 độ C. Đất vụ Đông nên gieo hạt đã ủ làm bầu để đảm bảo mật độ và tiết kiệm lao động.

Tưới nước cho cây ngô sau khi trồng vào đất

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô năng suất cao, trái chuẩn
Điều chỉnh lượng nước tưới thích hợp cho vườn ngô, tránh tình trạng thiếu nước làm cây khô héo hoặc dư nước khiến cây bị úng

Giai đoạn đầu khi mới trồng 5 – 7 ngày bà con nên tưới 1 lần. Khi cây con đã phát triển ổn định, bà con duy trì tưới 2 – 3 tuần 1 lần, tùy vào điều kiện thời tiết.

Ngô là cây trồng có khoảng cách rộng và tưới tốt nhất là cho nước vào rãnh để ngấm dần vào các luống trong một ngày rồi bà con để qua đêm rồi rút cạn.

Độ ẩm của đất thích hợp đối với ngô là 70 – 80% với những giai đoạn ngô

Thu hoạch quả ngô sau thời gian trồng và chăm sóc

Thời điểm lý tưởng cắt cây ngô để cây trồng thu sau râu 18 – 20 ngày. Nếu thu bắp khô, thu hoạch 95 – 100 ngày sau gieo.

Độ chín của hạt và thời điểm thu hoạch có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và năng suất của cây ngô. Thời điểm thu hoạch tốt nhất mà bà con cần chú ý là khi ngô chín già, toàn bộ ruộng ngô đã có 80 – 85% số bắp có lá bị chính vàng ( râu ngô đen khô, bẹ ngô chuyển từ màu xanh sang màu vàng rơm, nếu là ngôi lai chân hạt đã có điểm đen).

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngô như thế nào để cây phát triển khỏe mạnh, cho ra trái chuẩn đã được AQ hướng dẫn và chia sẽ đầy đủ trong phần nội dung bài viết trên. Cảm ơn bà con đã quan tâm và dành thời gian tìm hiểu qua bài viết này của chúng tôi, chúc bà con thành công trong việc trồng và chăm sóc ngô tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *