Cách xử lý khế bị rụng trái non hiệu quả và an toàn cho cây

Cách xử lý khế bị rụng trái non hiệu quả và an toàn cho cây

31/05/2024

Kích thước chữ

Khế bị rụng trái non là mối lo ngại của bà con nông dân khi canh tác loại cây trồng này. Cùng AQ tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và các giải pháp phòng trị rụng trái khế hiệu quả và chi tiết trong bài viết sau.

Tìm hiểu về cây khế bị rụng trái non

Khế bị rụng trái non: Nguyên nhân, biện pháp phòng trừ
Khế rụng trái non gây ra nhiều nỗi lo lắng bất an cho bà con với nhiều nguyên nhân cần phòng tránh

Khế bị rụng trái non luôn là mối lo ngại của bà con khi trồng loại cây này, đặc biệt là thời kỳ cây ra hoa rất dễ bị rụng hoa, không cho đậu quả hoặc cho năng suất thấp vì nhiều nguyên nhân. Nếu nhà vườn không sớm có các biện pháp chăm cây phù hợp thì sẽ dễ bị thất thu.

Nguyên nhân nào làm cho khế bị rụng trái non?

Khế bị rụng trái non: Nguyên nhân, biện pháp phòng trừ
Tình trạng rụng trái non ở khế do một số các nguyên nhân bên ngoài và quá trình chăm sóc của bà con

Tình trạng khế rụng trái non do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó có tác động của thời tiết, dinh dưỡng, nước tưới, sâu bệnh hại,… cụ thể như sau:

🔷 Do thời tiết: Ảnh hưởng nhiều đến cây trồng đặc biệt là trong giai đoạn trời có mưa nhiều hoặc chuyển mùa.

🔷 Do thiếu nước: Cây khế rất cần nước đặc biệt trong giai đoạn nuôi quả từ khoảng tháng 6 đến tháng cuối năm. Với điều kiện khô hạn sẽ làm cho quả khế dễ bị rụng nhiều. Vì vậy trong giai đoạn này, cần giữ đủ ẩm và tưới cho cây khế trung bình ngày 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tối.

🔷 Do sâu bệnh: Khế thường bị các loại sâu non và ruồi đục trái gây hại ở hoa và quả non. Cần phòng trừ bằng cách sử dụng các loại thuốc trừ sâu tự chế.

Mỗi năm vào thời gian mùa khô, sử dụng nước vôi bão hoà để quét vào gốc cây. Điều này có thể góp phần bảo vệ cây, ngăn ngừa các loài sâu như sâu đục vỏ, đục thân gây hại.

🔷 Do mất cân bằng dinh dưỡng: Cây trồng không được cung cấp đủ dinh dưỡng, mất cân bằng dinh dưỡng hoặc nhà vườn bón phân bị dư thừa đạm, thiếu lân, kali.

Một số cách xử lý cây khế bị rụng trái non đơn giãn, hiệu quả

Áp dụng ngay các cách giảm tình trạng rụng quả non ở cây khế giúp bà con bảo vệ năng suất, chất lượng mùa vụ cho vườn nhà cụ thể như sau:

Cách chăm sóc phòng tránh tình trạng qua khế non bị rụng

🔷 Đất trồng khế cần cung cấp nhiều mùn, đảm bảo cây dễ tiêu thoát nước, đất có độ tơi xốp bởi vì rễ cây khế rất dễ bị thối nếu điều kiện đất ngập úng.

🔷 Cây khế không ưa ánh sáng chiếu trực tiếp, vì vậy nên trồng xen trong vườn các cây cao, hoặc trồng dưới giàn leo giúp che chắn bớt ánh nắng.

🔷 Kích thước chậu trồng khế tối thiểu 60cm x 60cm và thực hiện cơi thêm đất mỗi năm cho khế đủ sức phát triển.

🔷 Khi thấy trái khế đang lớn cần bón phân đầy đủ để cây nuôi trái, tránh khế bị rụng quả non, bị suy sau khi thu hái trái xong và giúp cây phục hồi nhanh.

🔷 Tiến hành cắt bỏ những cành vượt lên cao, mỗi năm cắt một lần rơi vào mùa khô khoảng tháng 2 và tháng 3 dương lịch. Điều này giúp cho cây ra chồi mới, đón nhiều nắng mặt trời cho nhiều hoa, quả to.

🔷 Thường xuyên vệ sinh vườn sạch sẽ, tiến hành quét dọn lá rụng, trái rụng và tiêu hủy khỏi vườn.

🔷 Sau khi thu hái lứa trái khế cuối cùng, cần dọn vệ sinh quanh gốc thật kỹ, tiến hành xới xáo, nhổ cỏ và các công đoạn đốn tỉa bỏ các cành con, cành bị còi cọc, mọc sát đất. Cung cấp phân bón cho cây hồi sức bằng phân bò hoai mục và giữ ẩm thường xuyên bằng cách tưới nước.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý tình trạng quả khế non bị rụng

Thuốc trị cây khế bị rụng trái non trên thị trường với thành phần hóa học thường có giá thành rẻ và công dụng nhanh, giúp xử lý các vấn đề gây ra hiện tượng rụng trái ở cây do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cảnh báo! Tuy nhiên dùng thuốc bảo vệ thực vật lâu ngày sẽ gây ra những tác động không an toàn cho sức khỏe con người cũng như cây trồng, và làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Các vấn đề xảy ra thường gặp chẳng hạn như cằn cỗi, bạc màu ở đất, tình trạng suy giảm sự phát triển ở cây trồng,… Bà con có thể lưu ý thêm về thuốc sử dụng cho vườn nhà cũng như lựa chọn các sản phẩm sinh học an toàn hơn.

Thuốc phòng trị khế bị rụng trái non Kfruit an toàn cho cây

Khế bị rụng trái non: Nguyên nhân, biện pháp phòng trừ
Chấm dứt hiện tượng rụng trái non với sản phẩm sinh học Kfruit, bảo vệ năng suất vườn nhà hiệu quả vượt trội

Hiện nay trên thị trường Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được rất nhiều nhà vườn tin tưởng, lựa chọn mua các dòng thuốc sinh học hỗ trợ cây trồng khỏi các vấn đề sâu bệnh hại một cách an toàn mà hiệu quả.

Trong số các sản phẩm được cung cấp bởi AQ, thuốc chống rụng trái non ở cây khế Kfruit mang lại công dụng góp phần hỗ trợ bà con canh tác tốt hơn.

Thành phần của thuốc chống rụng trái non ở cây khế Kfruit

Thuốc phun ra hoa đậu quả Kfruit có những thành phần chi tiết như:

  • Kẽm (Zn): 1.000 mg/l
  • Bo (B): 3.500 mg/l
  • pHH2O: 6
  • Tỷ trọng: 1.1.

Sản phẩm sản xuất bởi AQ dựa trên công nghệ phối hợp với các trung vi lượng: magie, kẽm, hàm lượng cao… với dung dịch lên men vi sinh hữu cơ, các axit amin,…

Công dụng của thuốc chống rụng trái non ở cây khế Kfruit

🔸 Kfruit giúp tăng cường thụ phấn tốt cho cây, cũng như tăng thêm khả năng đậu trái.

🔸Chống các hiện tượng cây trồng bị rụng hoa, trái non, chống khô trái, nứt trái. Đồng thời giúp bảo vệ cho trái non phát triển tốt nhất.

🔸 Nuôi dưỡng trái khỏe, nuôi hạt, tăng rem nặng hạt, đảm bảo mức độ an toàn, không chứa các chất độc hại.

🔸 Bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ cho cây phát triển tốt, tăng cường khả năng chống chịu trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.

Hướng dẫn sử dụng thuốc chống rụng trái non ở cây khế Kfruit

Tiến hành hòa 500ml Kfruit cùng với 200 – 400 lít nước, sau đó bà con phun đều lên các vùng tán lá, dưới gốc cây. Dùng cho các giai đoạn ra hoa rộ, quả non và nuôi quả.

Sản phẩm Kfruit được dùng cho tất cả các loại cây trồng: Bưởi, mít, sầu riêng, chôm chôm, ớt, xoài, cam, cà chua, măng cụt.

Sử dụng thuốc khi trời mát, phun định kỳ để tăng hiệu quả và khả năng chống chịu của cây trồng.

Lợi ích khi mua thuốc chống rụng trái non cho cây khế tại AQ

Những lợi ích tuyệt vời từ các sản phẩm được cung cấp bởi AQ khi bà con mua hàng như sau:

🔸 Kfruit chống rụng trái non là sản phẩm từ sinh học nên thân thiện môi trường, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không gây hại cho đất hay cây trồng:

🔸 Giao hàng tận nơi trên toàn quốc, miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 VNĐ. Liên hệ đặt hàng nhanh chóng qua 028 8889 7322 để kỹ sư AQ hỗ trợ kịp thời.

🔸 Các chương trình ưu đãi, khuyến mãi nhân dịp lễ lớn, và nhiều chính sách chiết khấu cho đơn hàng có giá trị cao.

Hy vọng bài viết từ AQ đã cung cấp những thông tin chi tiết đến bà con về hiện tượng khế bị rụng trái non và biện pháp phòng trị phù hợp. Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ kính chúc bà con canh tác thuận lợi, mùa vụ bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 🔹 Giúp cây thụ phấn tốt, ra hoa nhanh, tăng tỷ lệ đậu trái cho cây trồng. 🔹…
5.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *