Hồng xiêm bị sâu đục quả: Nhận biết và cách phòng trừ - AQ

Hồng xiêm bị sâu đục quả: Nhận biết và cách phòng trừ – AQ

Hồng xiêm bị sâu đục quả: Nhận biết và cách phòng trừ

Hồng xiêm bị sâu đục quả là một vấn đề gây đau đầu cho nhiều nhà vườn. Sâu đục quả, như ruồi đục quả, sâu đục bông tấn công quả hồng xiêm, làm hủy hoại nặng nề và giảm giá trị của quả. Để bảo vệ cây hồng xiêm khỏi loài sâu đục quả gây hại bà con có thể áp dụng một số biện pháp phòng trừ sâu đục trái hiệu quả bằng kỹ thuật canh tác và biện pháp sinh học dưới đây.

Tìm hiểu về tình trạng hồng xiêm bị sâu đục quả

Hồng xiêm bị sâu đục quả: Nhận biết và cách phòng trừ
Cây hồng xiêm bị sâu tấn công, đục trái khiến chất lượng nông sản bị ảnh hưởng, tuột giảm, mất giá trên thị trường

Hồng xiêm là loại quả được ưa chuộng bởi độ dễ ăn, thơm ngon, bổ dưỡng. Vì vậy, trồng cây hồng xiêm cũng mang lại giá trị kinh tế cho bà con nông dân.

Trong quá trình trồng, cũng như những loại cây trồng khác, hồng xiêm cũng bị tấn công bởi các loài sâu bệnh như sâu đục trái, sâu đục bông.

Các loài sâu đục quả thường xâm nhập vào quả hồng xiêm thông qua vết thương, nứt hoặc hở trên vỏ quả. Biểu hiện của một quả hồng xiêm bị sâu đục trái gây hại bà con có thể nhận biết qua một số dấu hiệu như:

  • Xuất hiện của lỗ hoặc vết rỉ máu trên vỏ quả.
  • Quả có thể bị mục rữa.
  • Chảy nước hoặc bị hỏng nặng.

Nhận biết cây hồng xiêm bị sâu đục quả tấn công như thế nào?

Hồng xiêm bị sâu đục quả: Nhận biết và cách phòng trừ
Những bộ phận như thân, cành, lá, hoa và quả của cây hồng xiêm bị sâu tấn công thường có biểu hiện rất dễ nhận biết

Những loại sâu thường gây hại đục quả trên hồng xiêm là sâu đục trái, sâu đục bông, ruồi đục trái, rệp sáp. Mỗi loại sâu sẽ có cách gây hại khác nhau trên cây hồng xiêm, vì vậy bà con có thể tham khảo với những thông tin dưới đây.

Sâu đục bông gây hại trên hồng xiêm

Sâu đục bông là một loại sâu con thuộc họ bướm đêm (Noctuidae) và thường gây hại trên cây hồng xiêm. Sâu đục bông là ấu trùng của các loài bướm đêm, bao gồm loài Eudocima spp. và loài Anomis spp.

Các ấu trùng này tấn công các bông hoa, chồi non và quả của cây hồng xiêm, gây ra sự hủy hoại và giảm năng suất của quả.

Khi sâu đục quả tấn công cây hồng xiêm, trên một số bộ phận của cây như thân, cành, lá và trái sẽ để lại nhiều tác hại như:

Phá hỏng hoa: chúng ăn những phần mềm của hoa, khiến hoa không thể phát triển thành quả.

Gây hại chồi non: Sâu đục bông cũng có thể tấn công chồi non, làm cho chúng bị gãy hoặc hỏng và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Gây hại quả: Khi quả hồng xiêm đang phát triển, sâu đục bông có thể xâm nhập vào quả và ăn thịt quả. Điều này dẫn đến quả bị hỏng, có thể trở nên mục rữa và không thể thu hoạch được.

Sâu đục trái gây hại trên hồng xiêm

Sâu đục trái thuộc họ sâu cuốn lá, (Lepidoptera), thường gây hại cho cây hồng xiêm bằng cách xâm nhập vào quả hồng xiêm và ăn thịt quả.

Khi gây hại cho cây hồng xiêm, sâu đục trái phá lúc trái khoảng 1cm cho đến khi thu hoạch. Từ những trái bị đục, sâu sẽ di chuyển đến những trái lân cận để phá hại. Chúng có thể làm mất đi 30% năng suất và 60% trái, giảm nặng nề giá trị của trái hồng xiêm.

Ruồi đục trái gây hại trên hồng xiêm

Ruồi đục trái là một loại côn trùng thuộc họ ruồi (Diptera) và thường gây hại cho cây hồng xiêm bằng cách đẻ trứng vào quả hồng xiêm. Ruồi đục trái đẻ trứng vào quả hồng xiêm thông qua vết thương hoặc nứt trên vỏ quả.

Sau đó, ấu trùng phát triển bên trong quả. Ấu trùng của ruồi đục trái ăn mỡ và mô mềm bên trong quả, làm quả hỏng. Quả hồng xiêm có thể bị mục rữa, khó tiêu thụ trên thị trường.

Rệp sáp gây hại trên hồng xiêm

Rệp sáp là một loài côn trùng thuộc bộ Hemiptera và họ Aphididae. Chúng được biết đến với tên gọi khác như rệp mật hoặc bọ rệp. Rệp sáp có thân nhỏ, mềm, và có màu sáp hoặc màu xanh lá cây, tùy thuộc vào loài.

Rệp sáp có thể gây hại cho cây hồng xiêm bằng cách hút nước mật từ những phần mềm của cây. Ngoài ra, mật sáp tạo ra bởi rệp sáp cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc, gây ra sự mờ đi, bị vón cục và gây tổn thương cho lá và quả hồng xiêm.

Một số cách phòng trừ tình trạng hồng xiêm bị sâu đục quả

Khi các loại sâu đục bông, sâu đục trái, ruồi đục trái gây hại trên cây hồng xiêm, bà con nên có biện pháp phòng trừ phù hợp với từng loại sâu hại.

Phòng trừ sâu đục bông, sâu đục trái trên cây hồng xiêm

Đối với sâu đục bông, sâu đục trái, bà con sử dụng thuốc trừ sâu Ola insect in99. Đây là thuốc trừ sâu vi sinh có tác dụng trừ tận gốc các loài sâu phá hại trên cây trồng. Ola insect in99 đặc biệt hiệu quả khi sử dụng để phòng trừ sâu hại như sâu xanh, sâu tơ.

Hồng xiêm bị sâu đục quả: Nhận biết và cách phòng trừ
Thuốc trừ sâu đục trái sinh học bằng vi sinh hiệu quả vượt trội, an toàn, phòng trừ loài sâu đục quả gây hại trên cây hồng xiêm

Hướng dẫn sử dụng Ola insect in99 phun phòng trừ sâu đục trái hồng xiêm đạt hiệu quả tốt nhất:

Liều lượng sử dụng Ola Insect in99 phun trị sâu đục quả hồng xiêm: Hòa tan 100ml Ola Insect in99 với 100 lít nước, phun vào các vị trí trên cây hồng xiêm bị sâu đục trái tấn công, tần suất 3-5 ngày phun 1 lần.

Liều lượng sử dụng Ola Insect in99 phun trị sâu đục quả hồng xiêm: Hòa tan 100ml Ola Insect in99 với 200 lít nước, phun vào các vị trí của cây hồng xiêm bị đâu đục trái tấn công, tần suất 15-30 ngày phun 1 lần.

Phòng trừ ruồi đục trái trên cây hồng xiêm

Với trường hợp ruồi đục trái gây hại trên cây hồng xiêm, bà con sử dụng sản phẩm diệt ruồi Pe Insect. Sản phẩm có tác dụng xua đuổi ruồi vàng, diệt sâu non, nhộng và làm ung trứng của ruồi.

Hiệu lực xua đuổi dài, trên 10 ngày nhưng không gây ảnh hưởng đến trái hồng xiêm. Ngoài ra, sản phẩm còn có tác dụng làm sáng trái, xanh cây, khống chế rụng trái.

Hồng xiêm bị sâu đục quả: Nhận biết và cách phòng trừ
Thuốc sinh học phòng ngừa, xua đuổi loài sâu, ruồi vàng đục trái gây hại ở cây hồng xiêm hiệu quả cao mà lại vô cùng an toàn, không độc hại

Hướng dẫn cách sử dụng Pe Insect phun phòng ngừa và xua đuổi loài sâu đục trái trên cây hồng xiêm đạt hiệu quả cao nhất:

Liều lượng sử dụng Pe Insects phun xua đuổi ruồi vàng, sâu đục quả hồng xiêm: Pha 50ml sản phẩm Pe Insects với 20 lít nước, phun từ 5-7 ngày/lần. Phun 2-3 lần sẽ xua đuổi hoàn toàn ruồi vàng trong vườn.

Liều lượng sử dụng Pe Insects phun ngăn ngừa ruồi vàng, sâu đục quả hồng xiêm: Pha 25ml sản phẩm Pe Insects với 20 lít nước, phun vói mật độ từ 3-5 lần/vụ.

Mua thuốc phòng trừ hồng xiêm bị sâu đục quả tại AQ

Một số thuốc trị sâu đục trái hồng xiêm được sản xuất tại Công ty TNHH Trung tâm sản phẩm sinh học AQ có hiệu quả vượt trội, an toàn, không độc hại, vô cùng thân thiện với môi trường, giúp cải thiện chất lượng nông sản, mang lại nguồn nông sản xan, sạch nâng cao chất lượng giá trị của quả hồng xiêm trên thị trường.

Chúng tôi là đơn vị sản xuất và phân phối sản phẩm sinh học uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp, với các sản phẩm đã được kiểm định kĩ lưỡng về chất lượng từ các cơ quan và viện nghiên cứu.

Chúng tôi mong muốn mang đến những sản phẩm chất lượng nhất cho cây trồng, đồng hành cùng bà con nhà vườn canh tác nông nghiệp.

Trên đây là những biện pháp khắc phục tình trạng hồng xiêm bị sâu đục quả. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bà con. Mọi thông tin liên hệ vui lòng gọi số Hotline 028 888 97322 để nhận tư vấn từ kĩ sư của AQ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *