Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? cách bón như thế nào?

Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? cách bón như thế nào?

06/04/2023

Kích thước chữ

Dùng vỏ trứng bón cây được các nhà vườn áp dụng trong thực tế rất nhiều cho cây trồng. Đây là cách làm hiệu quả và mang lại rất nhiều lợi ích cho cây. Vậy bón cây bằng vỏ trứng là như thế nào? Làm thế nào để mang lại hiệu quả tối ưu nhất? Mời bà con tìm hiểu qua bài viết dưới dây để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Dùng vỏ trứng bón cây có được không?

Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? cách bón như thế nào?
Sử dụng vỏ trứng bón cho cây giúp tiết kiệm chi phí, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây trồng

Nhiều người dùng vỏ trứng như một loại phân bón tự nhiên. Sử dụng vỏ trứng làm phân bón là cách làm hiệu quả và tiết kiệm chi phí, đồng thời tận dụng được lượng rác thải trong sinh hoạt hằng ngày. Vỏ trứng chứa hàm lượng canxi, photpho, magie, sắt và kali. Các dưỡng chất này vô cùng quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. Vì vậy, dùng vỏ trứng bón cây trồng là cách làm đem lại rất nhiều lợi ích.

Công dụng tuyệt vời của việc dùng vỏ trứng bón cây

Cách bón cây bằng vỏ trứng mang lại khá nhiều lợi ích cho cây trồng. Trong đó có thể kể đến các lợi ích nổi bật sau đây:

Sử dụng vỏ trứng bón cây tốt cho sự phát triển cây trồng

Vỏ trứng rất tốt cho sự phát triển của cây trồng. Các dưỡng chất có trong vỏ trứng có tác dụng giúp kích thích sự phát triển của rễ, thân, lá. Ngoài ra còn giúp chống sâu bệnh và tăng sức đề kháng cho cây.

Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? cách bón như thế nào?
Vỏ trứng giúp kích thích sự phát triển của rễ, thân và lá, phòng chống sâu bệnh, tăng sức đề kháng cho cây trồng

Bên cạnh đó, việc dùng vỏ trứng bón cho cây còn giúp kích thích nảy mầm, khỏe nhánh, cây xanh và tươi tốt hơn. Đối với những loại cây ăn quả và cây cảnh, việc dùng vỏ trứng còn giúp hoa đậm màu và lâu tàn.

Sử dụng vỏ trứng bón cây giúp ngăn chặn ốc sên phá hoại

Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? cách bón như thế nào?
Ngăn chặn sự phá hoại của ốc sến bằng cách bón vỏ trứng cho cây

Vỏ trứng bón cây còn có một tác dụng tuyệt vời nữa là ngăn chặn sự phá hoại của ốc sên. Vì lớp vỏ sắc nhọn của vỏ trứng có thể làm tổn thương loài động vật thân mềm như ốc sên. Bón vỏ trứng cho cây sẽ ngăn được sự cắn phá của loài ốc này.

Sử dụng vỏ trứng làm chậu ươm cây

Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? cách bón như thế nào?
Dùng vỏ trứng làm chậu trồng cây trực tiếp trên vỏ trứng

Đối với các loài cây cảnh nhỏ, có thể sử dụng vỏ trứng để làm chậu trồng cây trực tiếp. Cách trồng cây này giúp cây phát triển nhanh.

Hướng dẫn cách dùng vỏ trứng bón cây trồng chi tiết

Để phân bón phát huy tác dụng tốt nhất, bà con lưu ý thực hiện cách dùng vỏ trứng bón cho cây đúng kỹ thuật. Sau đây là hướng dẫn chi tiết về cách bón cây bằng vỏ trứng, mời bà con cùng tham khảo.

Lấy vỏ trứng đập vỡ bón trực tiếp vào cây

Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? cách bón như thế nào?
Sử dụng vỏ trứng nghiền nát rồi bón trực tiếp vào cây trồng

Cách bón vỏ trứng trực tiếp vào cây trồng là cách đơn giản nhất. Chỉ cần cho vỏ trứng vào cối, đập vỡ thật nhỏ và mang chúng đi bón cây. Vỏ trứng được đập càng nhỏ thì phân hủy càng nhanh, cây dễ hấp thụ hơn. Mỗi cây cần khoảng 2-3 vỏ trứng.

Dùng vỏ trứng sống bón cho cây trồng

Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? cách bón như thế nào?
Các loại cây ăn quả có thể dử dụng trứng sống bón trực tiếp cho cây phát triển sum suê

Ngoài việc bón cây bằng vỏ trứng, còn có thể bón trứng sống trực tiếp cho cây. Cách làm này thích hợp với các loài cây ăn quả và có thể cung cấp dinh dưỡng nuôi cây rất tốt. Cây phát triển sum suê, lâu tàn, hoa dày. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

  • Dùng một quả trứng sống và đập vỡ nó.
  • Đào hố nhỏ cạnh gốc cây, đặt quả trứng đã đập vỏ vào và lấp đất lại

Sử dụng vỏ trứng kết hợp vỏ chuối bón cho cây trồng

Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? cách bón như thế nào?
Kết hợp vỏ trứng và vỏ chuối bón cho cây trồng

Sự kết hợp giữa vỏ trứng và vỏ chuối là nguồn phân bón rất tốt cho cây. Cách thực hiện khá đơn giản, chỉ cần đập nhỏ vỏ trứng và trộn với vỏ chuối đã cắt nhỏ, sau đó trộn đều. Đào hố nhỏ gần gốc cây, cho hỗn hợp phân bón đó xuống và lấp đất lại.

Sử dụng vỏ trứng làm dung dịch bón cho cây trồng

Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? cách bón như thế nào?
nghiền nát vỏ trứng ngâm với nước làm dung dịch bón rất tốt cho cây trồng

Ngoài ra, có thể dùng vỏ trứng xay nhỏ và hòa cùng dung dịch để bón cây. Sau khi đập nhỏ vỏ trứng, đem chúng ngâm với nước ấm, đặt vào thùng kín trong 4 tuần. Sau thời gian đó, đem pha dung dịch với nước, tỉ lệ 1:4 để tưới cây.

Sử dụng vỏ trứng ủ với phân vi sinh và chế phẩm sinh học bón cây

Sử dụng vỏ trứng ủ với phân bón vi sinh hoặc chế phẩm sinh học là bí quyết được nhiều nhà vườn sử dụng. Bởi cách làm này có hiệu quả rất tốt cho cây trồng.

Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? cách bón như thế nào?
Sử dụng chế phẩm EM99 ủ vỏ trứng làm phân bón, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển

Cách ủ vỏ trứng cùng chế phẩm sinh học rất đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên khi pha trộn nên lưu ý tỉ lệ cho phù hợp. Cách thực hiện như sau:

Nghiền nhỏ một lượng vỏ trứng, trộn cùng men ủ sinh học EM99 gốc. Pha 1 lít Em99 gốc cùng lượng nước vừa đủ và xử lý cho 300-400kg.

Ủ hỗn hợp trong thời gian 1 tháng, sau đó bón gần gốc cây

Hỗn hợp từ vỏ trứng trộn cùng men ủ sinh học giúp bổ sung các vi chất cho cây. Hỗn hợp đem lại hiệu quả tốt và an toàn cao cho cây trồng.

Những lưu ý khi dùng vỏ trứng bón cây trồng

Để việc dùng vỏ trứng bón cho cây trồng hiệu quả nhất, trong quá trình thực hiện, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

Nghiền thật nhỏ vỏ trứng để nhanh phân hủy, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

Tính toán và cân đối lượng phân bón để cây có thể hấp thu và chuyển đổi chất dinh dưỡng tốt nhất. Thời gian ủ phân bón vỏ trứng tốt nhất là trước khi bón cho cây 1-2 tháng.

Lợi ích dùng vỏ trứng bón cây kết hợp ủ với chế phẩm sinh học

Khi dùng vỏ trứng bón cho cây trồng, ngoài những công dụng tuyệt vời thì bên trong vỏ trứng cũng ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, vỏ trứng cũng có kết cấu khá chắc nên khó phân hủy ngay trong thời gian ngắn. Vỏ trứng cũng không thực sự cung cấp đủ dưỡng chất cho cây trồng nếu so với việc dùng những loại chế phẩm sinh học và phân bón vi sinh.

Vì những bất cập như vậy, việc dùng chế phẩm sinh học EM99 gốc để ủ cùng vỏ trứng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phân giải, giúp loại bỏ các mầm bệnh gây hại. Từ đó giúp cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình phát triển của cây.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về cách dùng vỏ trứng bón cây an toàn, hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích trong chăm bón cây trồng. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này của chúng tôi, hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *