Dưa leo không đậu trái nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục

Dưa leo không đậu trái nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục

14/07/2023

Kích thước chữ

Dưa leo không đậu trái là tình trạng trồng dưa leo không ra quả. Nhiều bà con nhà vườn băn khoăn vì dù đã chăm sóc kĩ nhưng vườn dưa leo vẫn không đậu trái. Vậy dưa leo không đậu quả nguyên nhân do đâu?

Tìm hiểu về cây dưa leo không đậu trái

Dưa leo không đậu trái nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Tình trạng cây dưa leo không ra quả đem lại nhiều thiệt hại cho bà con nông dân

Dưa leo không đậu trái là tình trạng dưa leo đến thời kì sinh trưởng nhưng không đậu quả. Đây là tình trạng gây nhiều đau đầu cho bà con trồng dưa leo. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả kinh tế khi trồng dưa leo.

Dưa leo không đậu quả do nhiều nguyên nhân gây ra, và mỗi nguyên nhân có một cách phòng trị phù hợp. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục của từng trường hợp dưa leo không ra trái.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dưa leo không đậu trái

Như đã trình bày, dưa leo không ra trái do nhiều nguyên nhân. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua những nguyên nhân thường gặp, như không đậu trái do thời tiết, do sâu bệnh, không được cung cấp đủ nước, thiếu dinh dưỡng hoặc quả không được thụ phấn.

Dưa leo không đậu quả do sâu bệnh

Dưa leo không đậu trái nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Vào giai đoạn ra hoa một số loài côn trùng và sâu gây hại chúng tấn công hoa làm giảm khả năng thụ phận đậu trái

Sâu bệnh gây hại và tấn công là một trong những lý do khiến dưa leo không đậu quả. Côn trùng chích hút phá hại, làm hỏng quả, khiến quả thối ngay khi còn non và không thể tiếp tục sinh trưởng. Vì vậy, côn trùng chích hút cùng sâu bệnh hại dưa leo cũng là tác nhân khiến dưa leo không thể phát triển trái.

Dưa leo không đậu quả do thời tiết

Dưa leo không đậu trái nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Điều kiện thời tiết khắc nghiệt như gió lớn, giống bảo khiến những bông hoa ở cây dưa leo bị thổi rụng, hoặc nắng gắt làm khô héo khiến cây không thể đậu trái

Ngoài ra, thời tiết cũng là một tác nhân khiến dưa leo không đậu trái. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, dưa leo sẽ khó phát triển, vì vậy cây sẽ giữ lại dinh dưỡng duy trì sự sống, không tập trung ra hoa đậu quả. Vì vậy, lựa chọn thời điểm thích hợp để trồng dưa leo cũng là cách hạn chế tình trạng dưa leo không ra trái.

Dưa leo không đậu quả do thiếu nước

Như các loại cây rau màu khác, dưa leo cần nước để sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, nếu không được cung cấp đủ nước, đặc biệt trong giai đoạn ra hoa đậu quả, cây dưa leo sẽ không thể ra trái như thông thường. Tuy nhiên, cung cấp đủ nước không có nghĩa là tưới quá nhiều, gây úng, không tốt cho cây và dễ bị nấm bệnh tấn công.

Dưa leo không đậu quả do thiếu dinh dưỡng

Dưa leo không đậu trái nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Cây không đủ dinh dưỡng khiến việc ra trái ở cây dưa leo vô cùng khó khăn, hoặc trái non bị rụng khi vừa mới bắt đầu hình thành

Dưa leo là loại cây cho quả khá nhiều, nhưng cây cũng đồng thời cần nhiều dinh dưỡng để duy trì nuôi quả. Nếu cây dưa leo không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì dù quả đã đậu vẫn có thể héo và rụng khỏi cây.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn ra quả, cây cần nhiều kali để sinh trưởng và nuôi quả, nếu thiếu kali sẽ khiến trái khó đậu, ra ít trái.

Dưa leo không đậu quả do quả không được thụ phấn

Trường hợp dưa leo không đậu trái do thụ phấn thường xuất phát từ nguyên nhân thiếu kinh nghiệm. Khi trồng dưa leo tại nhà, nhiều bạn không có kinh nghiệm thụ phấn cho hoa, vì vậy dẫn đến trường hợp dưa leo không đậu quả. Đây là nguyên nhân khá phổ biến khi trồng dưa leo tại nhà, không có kinh nghiệm thụ phấn cho cây.

Khắc phục tình trạng dưa leo không đậu trái hiệu quả, an toàn

Dưa leo không đậu trái ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng. Vì vậy, khi gặp tình trạng này, bà con nên tìm biện pháp khắc phục hiệu quả. Thông thường, nên tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến dưa leo không ra trái để tìm cách khắc phục tương ứng.

Phòng trị sâu bệnh khiến cây dưa leo không đậu trái

Trong trường hợp dưa leo không ra trái vì bị sâu bệnh tấn công, bà con sử dụng thuốc trừ sâu sinh học Ola insect in99 để phòng trừ. Sản phẩm có tác dụng tiêu diệt các loại sâu hại dưa leo như sâu tơ, sâu xanh, nhện đỏ, có hiệu lực nhanh và trong thời gian dài.

Dưa leo không đậu trái nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Xua đuổi, tiêu diệt các loài sâu hại gây ảnh hưởng đến việc ra trái ở cây dưa leo

Hướng dẫn sử dụng Ola insect in99 phòng ngừa và tiêu diệt các loài sâu hại gây ảnh hưởng đến khả năng đậu trái của cây dưa leo:

Phun trị sâu gây hại khiến cây dưa leo không ra quả: Pha 100ml/100 lít nước, phun tại những bộ phận bị sâu xâm nhập, phun cách 5-7 ngày/lần.

Phun phòng sâu gây hại khiến cây dưa leo không ra quả: Pha 100ml/200 lít nước, phun phòng trên những bộ phận của cây, phun cách 15-30 ngày/lần.

Khắc phục tình trạng cây dưa leo không đậu trái do thời tiết

Khắc phục dưa leo không ra trái do thời tiết bằng cách trồng dưa leo đúng thời vụ. Như vậy cây sẽ không phải chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Nên trồng dưa leo theo 2 vụ xuân hè và thu đông.

Khắc phục dưa leo không đậu quả do không được cung cấp đủ nước

Nên chú ý tưới nước cho cây dưa leo đầy đủ vào hai buổi sáng, chiều. Nếu trời mưa thì không tưới. Vì khi trời mưa, đất ẩm, nếu tưới nước sẽ dễ gây ra tình trạng ngập úng cho cây.

Bổ sung dinh dưỡng khắc phục tình trạng dưa leo không đậu trái

Dưa leo thiếu dinh dưỡng là một trong những yếu tố lớn nhất khiến cây không ra trái. Bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng phân bón dinh dưỡng Bloom. Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp tăng tỉ lệ đậu trái, kích thích ra hoa đồng loạt. Ngoài ra, còn giúp cứng cây, xanh lá, chống vàng lá.

Dưa leo không đậu trái nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Bloom giúp cây dưa leo ra hoa đồng loạt, tảng tỷ lệ đậu trái, dưỡng trái hiệu quả vượt trội

Hướng dẫn sử dụng Bloom giúp phân hóa mầm hoa, ra hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu trái ở cây dưa leo:

Hòa 25-50ml/20-25 lít nước, phun lá hoặc tưới gốc. Sử dụng từ 10-15 ngày/lần để có tác dụng tốt nhất trên cây dưa leo.

Khắc phục tình trạng dưa leo không đậu trái do quả không thụ phấn

Đối với trồng dưa leo tại nhà và cây không thụ phấn được, bạn nên tự xử lý bằng cách thụ phấn cho hoa. Cách làm không phức tạp, bạn chỉ cần ngắt hoa đực và bứt cánh hoa, sau đó chấm nhụy của hoa đực vào nhụy hoa cái.

Bà con cũng có thể ngắt hoa đực và bảo quản trong tủ lạnh, hạn chế việc khi hoa cái nở thì hoa đực tàn, không có hoa để thụ phấn

Câu hỏi liên quan về tính trạng cây dưa leo không đậu trái

Khi bà con trồng cây dưa leo thì ngoài tình trạng cây không ra quả thì còn rát nhiều vấn đề khác trong quá trình trồng. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến việc trồng và chăm sóc cây dưa leo, để cho ra trái chuẩn, trái trĩu cành.

Tại sao cây dưa leo ra hoa cái nhiều hơn hoa đực

Chỉ có 2 nguyên nhân chính khiến cây dưa leo ra hoa cái đó là:

Quá trình trước khi gieo hạt giống: Những hạt giống dưa leo đã lâu từ 2-4 năm trước được phơi nắng rồi đem đi gieo trồng, thì khả năng cao là cây sẽ ra toàn hoa dưa leo cái.

Cây dưa leo phát triển nhánh quá nhanh: Nhiều bà con thường thực hiện kỹ thuật thúc đẩy cây phát triển nhanh bằng cách bấm ngọn. Điều này khiến cây ra nhiều hoa cái hơn so với hoa đực.

Làm sao để cây dưa leo đậu trái

Điều chỉnh số lượng hoa đực ra hoa cái trên cây ở mức cân bằng để cây có khả năng thụ phấn cao, từ đó ra trái.

Tạo môi trường sống và điều kiện tốt nhất tại nơi trồng cây dưa leo để không ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của cây.

Thường xuyên tưới nước và bổ sung dinh dưỡng cho cây dưa leo, để cây phát triển tốt, ra trái chuẩn.

Nhanh chóng xử lý khi phát hiện cây dưa leo bị bệnh, sâu và côn trùng tấn công để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Mua sản phẩm khắc phục dưa leo không đậu trái tại AQ

Các sản phẩm sinh học hỗ trợ cây dưa leo ra hoa, đậu trái được nghiên cứu và sản xuất tại Trung tâm sản phẩm sinh học AQ. Là đơn vị nghiên cứu, sản xuất và phân phối sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp bền vững, AQ luôn nỗ lực mang đến những sản phẩm tốt nhất, đồng hành cùng bà con nông dân canh tác nông nghiệp xanh, sạch, bền vững.

Các sản phẩm tại AQ được kiểm định và cấp phép bởi Viện di truyền nông nghiệp, đảm bảo chất lượng và được hàng chục ngàn bà con tin dùng.

Bài viết trên của AQ đã cung cấp các thông tin về cách khắc phục tình trạng dưa leo không đậu trái. Mọi thông tin liên hệ về sản phẩm của AQ, vui lòng liên hệ Hotline 028 888 97322 để được hỗ trợ 24/7. Tại website nguyenlieusinhhoc.com của công ty vẫn luôn cập nhật hằng ngày những kiến thức về nông nghiệp và kĩ thuật canh tác, mời bà con cùng theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *