Kỹ thuật làm đất trồng cây cảnh giàu dinh dưỡng, xanh lá

Kỹ thuật làm đất trồng cây cảnh giàu dinh dưỡng, xanh lá

05/07/2024

Kích thước chữ

Đất trồng cây cảnh là nguyên liệu chính giúp cây được phát triển tốt, cây chắc khỏe, hoa lá xanh tươi, ít bị sâu bệnh. Thế nhưng, không phải người trồng cây cảnh nào cũng biết cách làm đất trồng cây cảnh đúng chuẩn kỹ thuật. Bài viết này, AQ sẽ hướng dẫn cho bà con những phương pháp làm đất cho cây cảnh đơn giản ngay tại nhà nhé.

Tìm hiểu về đất trồng cây cảnh

Hướng dẫn cách làm đất trồng cây cảnh đơn giản tại nhà
Đất trồng là nguyên liệu chính giúp cho cây cảnh được phát triển và sinh trưởng tốt nhất

Đất trồng cây cảnh được xem là nền móng vững chắc giúp nuôi dưỡng cây được phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn được xem là môi trường để sinh vật và vi sinh vật phát triển. Thông thường đất trồng cây thường chứa các thành phần như: mùn, sét, cát, nước.

Nếu đất chứa nhiều cát thì sẽ hút nhiều nước rất nhanh, khiến cây bị thiếu nước. Còn nếu đất nhiều sét thì rất khó để cây hô hấp. Còn nếu đất thiếu mùn thì bị khô cằn, thấm nước kém và bay hơi nhanh.

Những yêu cầu về đất trồng cây cảnh

Được xem là đất trồng cây đạt chuẩn thi sẽ có những yếu tố sau:

 • Đất cần phải có độ tơi xốp, để rễ cây được phát triển khỏe mạnh.
 • Đất trồng cần phải thoát nước tốt, không gây úng hoặc không bị quá khô.
 • Tỷ lệ các thành phần trong đất cần có mật độ hợp lý.
 • Trước khi đưa vào trồng thì bà con nên xử lý các mầm kỹ lưỡng.
 • Bà con cần thường xuyên cung cấp những dưỡng chất cần thiết để cây trồng được phát triển.

Hướng dẫn nhanh quy trình xử lý đất trồng cây cảnh

Dưới đây, AQ sẽ hướng dẫn nhanh cách làm đất trồng cây cảnh để bà con có thể tiến hành trộn, ủ đất ngay lập tức nhé.

✅ Bà con cần trộn đất trồng cây cảnh theo tỷ lệ: Đất thịt 1, xơ dừa: 1/6 , trấu: 1/6, tro: 1/6 .

✅ Sau khi trộn xong bà con cần ủ đất từ 15 – 30 ngày dưới mái che, tránh ngập úng và cần tưới nước giữ ẩm cho đất (50 – 60%).

✅ Để đất được tơi xốp, nhiều vi sinh có lợi thì bà con cần sử dụng: Padave Cha + BioSoil pha 800 lít nước tưới đẫm đất => Sau khi gieo trồng sau 3 ngày dùng Padave Cha + VIHAF tưới toàn vườn và dùng VIAMEN phun lá được xanh, khỏe mạnh.

Hướng dẫn chi tiết cách làm đất trồng cây cảnh qua từng bước

Để quá trình làm đất trồng cây đạt được kết quả tốt nhất thì bà con cần chú ý đến: nguyên liệu, tỷ lệ trộn đất trồng cây cảnh; cách ủ đất trồng cây cảnh,… Dưới đây, AQ sẽ hướng dẫn đến quý bà con cụ thể chi tiết từng bước tiến hành làm đất nhé.

Hướng dẫn tỷ lệ trộn đất trồng cây cảnh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bà con cần chuẩn bị trước các nguyên liệu để đất được giữ và thoát nước tốt đó là: đất thịt, tro, trấu, xơ dừa, các sản phẩm phân bón hữu cơ cho cây.

Bước 2: Tiến hành thực hiện

Mỗi loại cây thì sẽ có tỷ lệ trộn đất trồng cây cảnh khác nhau. Tuy nhiên, AQ sẽ hướng dẫn đến quý bà con 1 tỷ lệ chung được người áp dụng nhất.

 • Tỷ lệ đất trồng 1:1
 • Tỷ lệ xơ dừa: 1/6
 • Tỷ lệ trấu: 1/6
 • Tỷ lệ tro: 1/6

Sau khi phân chia tỷ lệ các thành phần đúng chuẩn thì bà con cần trộn đều chúng lên với nhau và tiến hành mang đất đi ủ để khi trồng cây có hiệu quả tốt nhất.

Hướng dẫn cách ủ đất trồng cây cảnh

✅ Sau khi hoàn thành tỷ lệ trộn như bên trên thì bà có sẽ thấy đất tơi xốp. Tuy nhiên, khi trộn thấy còn những cục đất nhỏ thì bà con hãy dùng tay bóp nát đất ra.

✅ Bà con cần ủ đất từ 15 – 30 ngày, trải bạt hoặc ủ trực tiếp lên nền đất xi măng. Cần ủ ở những nơi có mái che mưa, nắng, tránh bị ngập úng.

✅ Hằng ngày bà con cần tưới nước để tạo độ ẩm cho cây khoảng 50 – 60%.

✅ Để nâng cao chất dinh dưỡng trong đất thì bà con cần sử dụng Padave Cha kết hợp với Bio Soil hòa lẫn với 800 lít nước và tưới đẫm lên đất đã trộn trước đó nhất.

✅ Sau khi ủ xong thì bà con có thể tiến hành dùng đất để trồng cây cảnh. Từ sau 3 ngày trồng cây thì bà con có thể sử dụng Padave Cha kết hợp với Vi HAF để tưới toàn cây và sau khi cây phát triển ra lá thì bà con nên dùng VI AMEN để lá được ra nhiều, xanh tốt hơn nhé.

Hướng dẫn cải tạo đất trồng cây cảnh sau thời gian trồng

Hướng dẫn cách làm đất trồng cây cảnh đơn giản tại nhà
Thực hiện cải tạo đất trồng sau thời gian canh tác để đất có nhiều vi sinh, chất dinh dưỡng giúp cây cứng cáp, khỏe mạnh

Dù là loại đất tự trộn hay mua ở bên ngoài thì sau một thời gian trồng cây thì sẽ dần mất đi chất dinh dưỡng, sẽ trở nên chai, cứng, không còn độ tơi xốp nữa. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cây bị còi cọc, không thể phát triển như bình thành. Vậy làm cách nào để cải tạo đất trồng có nhiều chất dinh dưỡng đây? Mời quý bà con cùng tiếp tục theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

Cải tạo đất trồng với phân chuồng

Các loại đất trồng đã bị bạc màu thì bà con có thể sử dụng phân chuồng đã hoai mục để cải tạo đất trồng cây. Đây là loại phân chuồng hữu cơ, giúp đất được tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng.

Cải tạo đất trồng cây với phân bón vi sinh

Phân bón vi sinh sẽ không gây nóng ẩm cho đất, nên được nhiều bà con lựa chọn để cải tạo cho đất trồng cây. Bà con có thể bón theo tỷ lệ phù hợp để kích thích bộ rễ cây được phát triển khỏe mạnh nhé.

Cải tạo đất trồng cây với phân trùn quế

Khi sử dụng phân trùn quế để cải tạo đất trồng thì trùn quế sẽ phân hủy các chất hữu cơ còn tồn dư lại trong quá trình chăm sóc cây. Phân trùn quá có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây mà bà con không cần phải kết hợp với nhiều loại phân bón khác.

 

Thuốc sinh học hỗ trợ làm đất trồng cây cảnh

Hướng dẫn cách làm đất trồng cây cảnh đơn giản tại nhà
Tổng hợp các sản phẩm giúp hỗ trợ quá trình làm đất cho cây cảnh được thuận lợi và đạt hiệu quả tốt nhất

Để đất trồng được tơi xốp, thoáng khí, có thể trồng được rất nhiều loại cây thì bà con nên kết hợp sử dụng những sản phẩm sinh học để bổ sung các vi sinh cần thiết cho đất trồng. Các sản phẩm mà Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ muốn giới thiệu đến quý bà con đó là:

Thuốc trị tuyến trùng rễ trong đất Padave Cha

 • Padave Cha là sản phẩm giúp tiêu diệt những tuyến trùng gây hại bộ rễ của cây. Chúng thường ký sinh ở môi trường đất và nước, chúng chích hút trực tiếp vào bộ rễ của cây, làm ngăn cản quá trình phát triển của cây trồng.
 • Trong sản phẩm Padave Cha có chứa các vi sinh hữu cơ như: Trichoderma spp, Chaetomium spp,… và các trung vi lượng ở dạng EDTA.
 • Có tác dụng tiêu diệt dứt điểm tuyến trùng trong đất, giúp kích thích bộ ra ra khỏe mạnh, giúp nâng cao độ pH trong đất, và hỗ trợ phát triển các vi sinh có lợi.

Bio Soil hỗ trợ hạ phèn, khử mặn giúp đất tốt, cây được khỏe mạnh

 • Sản phẩm Bio Soil được nhiều người sử dụng để cải tạo và phục hồi môi trường đất trồng, giúp tăng khả năng chống chịu cho cây trồng.
 • Trong Bio Soil có chứa các axit amin và dịch lên men các vi sinh vật có lợi như: Vi khuẩn Bacillus spp, Rhodopseudomonas spp., các sợi nấm men, nấm đối kháng, nấm sợi, nấm vòng.
 • Khi sử dụng Bio Soil thì đất trồng cây sẽ tăng độ pH chỉ sau từ 5 – 7 ngày, giúp tăng độ phì và giúp đất tơi xốp. Kích thích cây ra rễ, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Thuốc kích rễ Vi HAF giúp cải thiện cấu trúc đất, kích thích bộ rễ phát triển

 • Trong Vi HAF có chứa thành phần chính là các chất hữu cơ có lợi như: Amino axit, Fluvic, Humic,… bằng các chủng vi sinh như: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Azotobacter spp,…
 • Khi sử dụng Vi HAF để cải tạo đất trồng cây cảnh thì đất sẽ tăng được độ tơi xốp và màu mỡ, giúp tạo ra môi trường thuận lợi để các vi sinh hữu cơ phát triển.
 • Ngoài ra, Vi HAF còn có tác dụng hỗ trợ giải độc cây bị ngộ độc hữu cơ, hạ phèn, giúp cây hấp thụ được nhiều dưỡng chất có lợi để phát triển được tốt nhất.

Phân bón hữu cơ VI AMEN giúp cây cứng cáp, xanh lá

 • VI AMEN là loại phân bón tốt nhất cho cây trồng, giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để cây phát triển tốt.
 • Trong VI AMEN có chứa các thành phần chính như: Đạm 8%, Lân 5%, Kali 5%, Axit humic 1,5%,…
 • Khi dùng VI AMEN để thực hiện cách làm đất trồng cây cảnh thì sẽ giúp bổ sung được các đa lượng, vi lượng cần thiết cho cây trồng, giúp cây vượt hạn hạn, giảm stress cho cây, cây được phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh.

Kết thúc bài viết tại đây, AQ hy vọng với những thông tin được chia sẻ bên trên bà con sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc làm, trộn, ủ cũng như cải tạo đất trồng cây cảnh đơn giản, đạt hiệu quả tốt ngay tại nhà. Nếu bà con muốn mua các sản phẩm sinh học hỗ trợ làm đất cây trồng thì hãy liên hệ ngay với AQ nhé.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 🔹 Tăng độ pH cho đất sau 5-7 ngày tưới, cải thiện độ phì nhiêu, cho đất tơi…
5.00 out of 5
220.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay
Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *