Hướng dẫn cách chiết cành nho nhân giống cây và chăm sóc

Hướng dẫn cách chiết cành nho nhân giống cây và chăm sóc

08/01/2024

Kích thước chữ

Chiết cành nho đúng kỹ thuật đơn giản tại nhà, giúp nhân giống cây hiệu quả, chăm sóc cây nho chiết lớn nhanh, ra trái chuẩn, mang lại năng suất cao. Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành cây nho đơn giãn, được thực hiện qua từng bước.

Tìm hiểu về kỹ thuật chiết cành nho

Hướng dẫn cách chiết cành nho nhân giống cây và chăm sóc
Kỹ thuật chiết cành giúp nhân giống cây nho hiệu quả, mang lại năng suất cao về cây trồng và năng suất

Chiết cành nho là một trong các phương pháp vô tính bên cạnh việc giâm cành, hoặc ghép cành. Thực hiện chiết cành bằng cách làm cho một đoạn cành ra rễ ngay trên cây và tách khỏi cây mẹ để trồng thành cây mới.

Đặc điểm hình dáng của cây nho chiết

Cây nho chiết có một số đặc điểm hình dáng mang dấu đặc trưng riêng. Đây là giống cây thân gỗ, lá màu xanh mướt và những quả nho mọc thành từng chùm.

Tuy nhiên, hình dáng cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào một số giống cây nho cụ thể và điều kiện môi trường trồng nên hình dáng của cây nho sẽ bị thay đổi, ảnh hưởng.

Giá trị dinh dưỡng từ quả nho đối với sức khỏe

Ăn nho mang lại nhiều dưỡng chất thiết yếu cùng với các lợi ích cụ thể cho mọi người như sau:

Đánh bay triệu chứng đau nửa đầu

Hướng dẫn cách chiết cành nho nhân giống cây và chăm sóc
Sử dụng nho giúp ngăn ngừa hiệu quả triệu chứng đau nữa đầu

Trong quả nho có chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp làm dịu đi triệu chứng đau nửa đầu. Mọi người có thể áp dụng việc uống nước nho ép vào buổi sáng sớm, sẽ cải thiện tình trạng đau đầu, giúp đầu óc sảng khoái hơn.

Nho giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn

Hướng dẫn cách chiết cành nho nhân giống cây và chăm sóc
Lượng chất xơ có trong nho giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng cường sự đàn hồi đường ruột

Hàm lượng chất xơ có trong quả nho giúp tăng cường sự đàn hồi của đường ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa khi bị khó tiêu. Việc ăn nho sẽ cải thiện tình trạng kích ứng ở dạ dày, giảm nhanh triệu chứng khó tiêu.

Các hợp chất chống oxy hóa có trong nho, như resveratrol, giúp bảo vệ tế bào đường ruột khỏi sự tổn thương và những vi khuẩn gây hại khác.

Tăng sức khỏe của hệ tim mạch

Ăn nho giúp mọi người giảm nguy cơ bị các cơn đau tim, cũng như giảm tác dụng của cholesterol xấu. Khi ăn nho, lượng Oxit Nitric có trong máu sẽ tăng lên, từ đó giúp ngăn chặn quá trình hình thành các cục máu đông, làm giảm tình trạng đau tim.

Ăn nho giúp giảm triệu chứng táo bón

Trong nho có chứa nhiều axit hữu cơ, đường, Cellulose sẽ giúp giảm các tình trạng bị táo bón và tăng cường sức khỏe cho cơ của dạ dày, ruột non. Thành phần chất xơ không hòa tan có nhiều trong nho sẽ có tác dụng là đẩy nhanh quá trình hình thành và bài tiết phân. Vì vậy khi ăn nho mọi người sẽ thường cảm thấy muốn đi đại tiện nhiều hơn.

Ngăn chặn tình trạng bị suy giảm thị lực

Chế độ ăn nhiều nho sẽ tăng cường sức khỏe cho đôi mắt cũng như giảm nguy cơ bị mắc các bệnh liên quan đến võng mạc. Món ăn từ nho và rượu nho cũng giúp làm chậm quá trình bị suy giảm thị lực do quá trình lão hóa.

Ăn nho hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Trong nho có chứa các chất giúp phòng chống ung thư đại trực tràng, ung thư vú hiệu quả, đồng thời ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách chiết cành nho

Để tiến hành kỹ thuật chiết cành nho thuận lợi, bà con lưu ý một số điểm cần chuẩn bị thật kỹ như sau:

Chọn cành nho để chiết

Hướng dẫn cách chiết cành nho nhân giống cây và chăm sóc
Nên chọn những cành nho khỏe mạnh để thực hiện kỹ thuật chiết

Chọn cành nho chiết thường là những cành bánh tẻ khỏe, đường kính khoảng 0,8 – 1,0 cm. Chọn cành có vỏ còn xanh chưa hóa gỗ, ở khoảng từ 2 – 3 tháng tuổi sẽ cho ra rễ nhanh hơn cành đã hóa gỗ.

Mật độ trồng cây nho chiết

Nên trồng nho ở những nơi ít mưa, có khí hậu khô và mát, phù hợp ở nơi hứng nắng, nhưng đảm bảo được che chắn gió để không làm đổ giàn, dập nát lá và chùm nho.

Mật độ trồng cây đảm bảo cây cách cây từ 1,5 đến 2m, hàng cách hàng 2,5m. Hố trồng được đào với kích thước hố là 50x50x50 cm.

Xử lý đất trồng cây nho chiết

Các loại đất trồng nho thường là đất cát, đất thịt, nên bổ sung phân khoáng và phân hữu cơ, đảm bảo tưới nước và thoát nước tốt.

Đất tốt nhất cho việc trồng nho là đất phù sa ven sông, giàu dinh dưỡng, tầng canh tác sâu và có mức độ thoát nước nhanh. Đảm bảo mức pH thích hợp nhất là ở  khoảng từ 6,5 đến 7.

Trước khi trồng từ 15 – 30 ngày, bón lót từ 8 đến 10kg vào hố phân hữu cơ ủ hoai mục bằng trichoderma. Thực hiện đào lỗ ở chính giữa với khoảng cách bằng bầu rồi tiến hành lấp đất lại, tưới đẫm nước sau khi trồng.

Chuẩn bị dụng cụ để thực hiện kỹ thuật chiết cành nho

Để nhân giống cây nho bằng kỹ thuật chiết cành cần chuẩn bị các vật dụng chiết cành nho như: Kéo khoanh vỏ, dao chiết cành chuyên dụng,…

Hướng dẫn cách chiết cành nho đơn giãn qua từng bước

Hướng dẫn cách chiết cành nho nhân giống cây và chăm sóc
Thực hiện kỹ thuật chiết cành cây nho đơn giãn qua từng bước

Bước 1: Trên cành chiết, mọi người tiến hành dùng kéo khoanh vỏ quanh 1 vòng cành chiết với bề rộng từ 2 đến 3 cm, rồi cạo sạch vỏ chạm đến phần gỗ.

Bước 2: Bọc hỗn hợp đất đã trộn gồm mùn cưa hoặc đất được trộn phân hữu cơ, rơm rạ mục băm nhỏ vào phần cành chiết vừa khoanh vỏ. Khối lượng của hỗn hợp từ 150g – 200g mỗi bó.

Bước 3: Bên ngoài dùng giấy nilon trắng mỏng bọc phần đất lại, đảm bảo bầu vừa đủ ẩm.

Bước 4: Sau khi đã bó bầu xong, thực hiện buộc dây treo đoạn cành chiết lên giàn.

Bước 5: Bóc thêm một khoanh vỏ ở ngay dưới chỗ bầu đất, giúp hạn chế chất dinh dưỡng bị chuyển xuống phía dưới. Điều này sẽ góp phần kích thích ra rễ nhanh hơn.

Sau khi chiết cành nho trong vòng khoảng 4 tuần thì phần chiết sẽ cho ra rễ. Thông thường việc trồng nho chiết được áp dụng khi cần có cây to để trồng dặm vào những chỗ bị thiếu cây để tránh trường hợp vườn nhà bị cây trồng trước lấn át.

Chăm sóc cây nho chiết sau khi trồng

Những lưu ý khi chăm sóc cho cây nho đạt hiệu quả cụ thể như sau:

  • Chú ý tưới lượng nước phù hợp cho cây nho phát triển. Rễ nho là nơi dự trữ dinh dưỡng của cây, và không chịu được ngập úng do thiếu oxy.
  • Đất cát thực hiện tưới 1 lần cách nhau từ 5 đến 7 ngày, giai đoạn cây cho ra lá nhiều, ra hoa, nuôi quả thì tưới mỗi lần cách nhau từ 3 – 5 ngày.
  • Đất thịt tưới 1 lần cách từ 10 đến 15 ngày với lượng nước tưới nhiều hơn, thời kỳ cây cho ra quả cần tăng cường 1 lần tưới từ 7 đến 10 ngày.
  • Vệ sinh thường xuyên như làm cỏ dưới giàn nho, cần phải xới xáo đất mỗi vụ 1 lần để giúp phá bỏ một phần rễ cũ, và tái tạo phần rễ mới, đồng thời bón thêm phân trộn vào đất.

Cách chiết cành nho như thế nào đã được AQ hướng dẫn chia sẽ đầy đủ trong phần nội dung bài viết trên, cảm ơn bà con đã quan tâm và dành thời gian tìm hiểu qua bài viết này của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *