Cách chăm sóc thanh long sau thu hoạch mau hồi phục

Cách chăm sóc thanh long sau thu hoạch mau hồi phục

25/01/2024

Kích thước chữ

Chăm sóc thanh long sau thu hoạch là giai đoạn quan trọng để chuẩn bị cho đợt thu hoạch tiếp theo đạt sản lượng tốt nhất. Giai đoạn sau thu hoạch là thời điểm nhạy cảm của cây trồng, rất dễ bị nhiễm các loại bệnh, sâu, côn trùng gây hại.

Do đó, cần thực hiện các biện pháp canh tác để giúp cây mau chóng phục hồi, sinh trưởng, phát triển tốt. Ở bài viết dưới đây, AQ sẽ chia sẻ cho bà con về cách nuôi dưỡng cây sau thu hoạch và một số lưu ý khi chăm sóc.

Tìm hiểu về cách chăm sóc thanh long sau thu hoạch

Cách chăm sóc thanh long sau thu hoạch đạt kết quả vượt trội
Chăm sóc cây thanh long sai quả vào vụ mùa tiếp theo sau khi thu hoạch

Chăm sóc thanh long sau thu hoạch là thời kỳ để duy trì và bảo dưỡng cây trồng. Giúp cây phục hồi năng lượng đã hao tồn cho vụ mùa trước, nâng cao sức đề kháng để chuẩn bị cho đợt ra trái tiếp theo.

Đặc điểm hình dáng của cây thanh long

🔶 Thanh long là loại cây ăn quả được trồng nhiều ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam.

🔶 Cây thành long có rất nhiều nhánh mọc rất nhiều hướng. Có màu xanh, nhiều gai, các nhánh đó sẽ là nơi ra hoa, thụ phấn và cho quả.

🔶 Quả thanh long dài, giống hình trụ, thịt quả được bao bọc bởi vỏ xung quanh là râu thanh long nhọn có màu xanh lá.

Giá trị dinh dưỡng có trong trái thanh long

🔶 Được xuất khẩu rộng rãi ở thị trường quốc tế, giúp thương hiệu quả trái cây Việt vươn xa hơn và thu về nguồn lợi nhuận cao hơn.

🔶 Thanh long không chỉ bán tươi mà còn được chế biến thành nhiều sản phẩm như mứt thanh long, thanh long sấy, kem, sinh tố, nước ép,…Giúp bà con có thêm thu nhập và hạn chế được tình trạng dư thừa thanh long, dẫn tới hư hỏng và vứt bỏ.

🔶 Thanh long có thể được dùng để điều chế mỹ phẩm. Bởi trong thanh long có tính oxy hóa giúp làm dịu da.

Cách chăm sóc thanh long sau thu hoạch xanh lá, đứng cây

Để duy trì năng suất và chất lượng của thanh long, cần thực hiện một số phương pháp để chăm sóc thanh long sau khi thu hoạch. Dưới đây là một số việc cần làm để bảo dưỡng cây phát triển tốt.

Cắt tỉa cành tạo dáng cho cây thanh long

Cách chăm sóc thanh long sau thu hoạch đạt kết quả vượt trội
Tỉa bớt cành già, nhiễm bệnh, kém phát triển để tạo độ thoáng mát và tránh lây nhiễm bệnh

Sau khi thu hoạch bà con cần tiến hành cắt tỉa, loại trừ những cành già, cành kém phát triển, nhỏ, còi, mọc quá dài so với các cành khác.

Việc tỉa cành giúp cho cây được thông thoáng, hạn chế được nhiều bệnh truyền nhiễm, sâu, côn trùng gây hại.

Khi cây được tỉa bớt cành sẽ tập chung dinh dưỡng vào nuôi cây nhiều hơn, để nhanh phục hồi và hấp thụ đủ dưỡng chất để cho ra các cành mới.

Có 2 hình thức cắt tải mà bà con có thể tham khảo như sau:

Tỉa đầu: Sử dụng dao hoặc liềm cắt bỏ toàn bộ các cành già, cành bị bệnh, cành yếu. Cành già cắt ¾ chiều dài, cắt các cành ở phía dưới, cành được mọc non từ gốc nên để lại, nhưng chỉ nên để lại 1-2 chồi non khỏe. Tổng một cây thanh long nên để lại 50 cành trên đầu trụ.

Tỉa lựa: Lựa một số cành cần tỉa, dùng liềm hoặc dao cắt đứt cành khỏi cây. Với cách làm này sẽ tạo được độ thông thoáng và giúp cây trẻ hóa, không mọc lên cao.

Khi đã tỉa cành xong, cần sắp xếp lại cành theo đúng hướng để đón được ánh nắng tốt hơn, tránh được tình trạng mọc lộn xộn, chen chúc, bị tập trung vào một hướng quả sẽ khó phát triển đều.

Bổ sung dinh dưỡng phân bón cho cây thanh long sau thu hoạch

Cách chăm sóc thanh long sau thu hoạch đạt kết quả vượt trội
Bón phân giúp thanh long có đầy đủ chất dinh dưỡng nuôi cây và trái

Sau khi cắt tỉa, bà con cần bón phân để cung cấp dinh dưỡng giúp cây nhanh hồi phục, tăng sức đề kháng nuôi hoa và nuôi quả. bà con cần bón phân theo đúng quy trình.

🔶 Sử dụng phân bón hóa học: sau khi đã thu hoạch, cây thường khá yếu nên cần chất dinh dưỡng. Bà con có thể trộn chung các loại phân với nhau, bón cách gốc khoảng 10cm.

🔶 Sử dụng phân bón hữu cơ như gà đã ủ hoai mục để bón phân cho cây: Bón đủ và  đúng liều lượng cho cây thanh long. Một cây thanh long bà con bón từ 20 – 30 kg phân gà hoai mục vào gốc cây. Khi bón lá bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ có thành phần amino acid thủy phân và khoáng đa, trung và vi lượng để hỗ trợ việc phục hồi của cây.

Phòng chống sâu bệnh gây hại cây thanh long

Sâu bệnh thường phát bệnh vào mùa đông, bởi thời điểm này các chồi non bắt đầu nở, lúc này xuất hiện rất nhiều sâu khoang ăn các cành non.

Để giải quyết tình trạng này, bà con cần sử dụng biện pháp rắc vôi bột nên cành, cây bị sâu phá hoại và tất cả các trụ trồng thanh long. Mục đích là để khử trùng vườn để tránh các bệnh xâm nhập làm hại cây.

Thuốc sinh học hỗ trợ chăm sóc thanh long sau thu hoạch

Cách chăm sóc thanh long sau thu hoạch đạt kết quả vượt trội
Thuốc hỗ trợ phục hồi sức khỏe của cây, cành xanh tốt AQ52 Nutri

Mua ngay thuốc sinh học hỗ trợ thanh long hồi phục sau thu hoạch

Ngoài các loại phân bón đã kể trên, bà con có thể hỗ trợ phục hồi cây thanh long bằng phân bón sinh học AQ52 Nutri được AQ Bice nghiên cứu và sản xuất ra.

Thành phần của phân bón hữu cơ Nutri AQ52 bao gồm:

  • Kẽm (Zn): 15.000 mg/kg.
  • Đồng (Cu): 1.000 mg/kg.
  • Magie (Mg): 3.6%.
  • Canxi (Ca): 3.6%.
  • Axit humic (C): 1.5%.
  • Tỷ trọng: 1.1

Công dụng của phân bón hữu cơ AQ52 Nutri:

✅ Cung cấp dinh dưỡng hữu cơ cho cây, giúp đất tơi xốp, cải tạo đất.

✅ Giúp lá dày, xanh và mướt cây.

✅ Tăng khả năng chống chịu, vượt hạn hán, tăng chất lượng và năng suất.

✅ Bổ sung các vi sinh vật có lợi ngăn ngừa bệnh về rễ (thối rễ, lở cổ rễ và xoăn tụt rễ).

✅ Kích thích ra rễ, mọc nhiều nhánh hơn.

✅ Bổ sung dinh dưỡng cho rễ, giúp nảy chồi, múp chồi, dễ đi đọt.

Hướng dẫn sử dụng phân bón AQ52 Nutri: Bà con pha 500ml thuốc vào 400 – 600 lít nước tưới vào gốc thanh long.

Mua thuốc sinh học chăm sóc thanh long sau thu hoạch ở đâu uy tín, gia tốt?

Các sản phẩm của AQ Bice vô cùng an toàn với sức khỏe con người và môi trường tự nhiên. Sản phẩm của chúng tôi được kiểm tra nghiêm ngặt với công nghệ hiện đại và đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp. AQ tự hào đem đến cho bà con các sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Chăm sóc thanh long sau thu hoạch rất quan trọng trong quá trình canh tác, sẽ giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, hỗ trợ phục hồi hiệu quả. Nếu bà con có khó khăn hay câu hỏi nào cần giải quyết xin hãy liên hệ qua Hotline: 028 8889 7322 để được tư vấn miễn phí và chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *