Hướng dẫn trồng và chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết

Hướng dẫn trồng và chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết

21/06/2024

Kích thước chữ

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết cần được quan tâm kỹ lưỡng bởi cây có sinh trưởng tốt hay không đều nhờ vào thời điểm này. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ giúp sầu riêng tăng năng suất và chất lượng trái đạt tiêu chuẩn. Dưới đây AQ sẽ hướng dẫn quý bà con cách chăm sầu riêng ở giai đoạn kiến thiết chi tiết và cụ thể nhất.

Tìm hiểu về cách chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết
Cần tập trung vào việc chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn cây vừa mới trồng và đang sinh trưởng, phát triển

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết là các biện pháp nhằm hỗ trợ giúp cây sầu riêng phát triển tốt ngay sau khi trồng tới lúc ra hoa đậu trái. Giai đoạn này rất quan trọng, trái có đậu và đạt chất lượng hay không đều nhờ vào quá trình nuôi dưỡng 2 – 3 năm. Việc chăm sóc cây có bộ rễ khỏe mạnh, cây cối xanh tốt đúng thời kỳ là bàn đạp để giúp tăng năng suất sau này.

Điều kiện phát triển cho cây sầu riêng giai đoạn kiến thiết

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết
Điều sinh thái giúp hỗ trợ cây sầu riêng sinh trưởng tốt, khỏe mạnh như dựa vào ánh sáng, đất trồng, nhiệt độ, độ ẩm và lượng nước tưới hằng năm

Để chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết này, bà con cần chú ý đến yếu tố ngoại cảnh như ánh sáng, nhiệt độ, nguồn nước, đất trồng để gia tăng tỷ lệ thành công, giúp cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh, đúng tiến độ.

Ánh sáng cần thiết cho sầu riêng giai đoạn kiến thiết

Ánh sáng góp phần vào sinh trưởng từng giai đoạn của sầu riêng, từng thời điểm sẽ cần được cung cấp ánh sáng khác nhau:

🔶Cây con: Cây còn nhỏ và mới trồng nên chưa cần nhiều ánh sáng, thời điểm này cây rất ưa bóng râm, nếu không có biện pháp che chắn, để cây tiếp xúc ánh sáng kéo dài sẽ dễ gây ra tình trạng mất nước. Tuy vậy, cây vẫn cần ánh nắng mặt trời để phát triển tốt vì vậy chỉ cần che không quá 30 – 40%.

🔶Cây trưởng thành: Khi cây đã lớn cần rất nhiều ánh sáng để quang hợp, tráo đổi chất để phát triển cây, giúp ra hoa đậu trái tốt hơn. 

Xử lý đất trồng sầu riêng ở giai đoạn kiến thiết

Lựa chọn đất trồng cũng rất quan trọng, loại đất phù hợp để trồng sầu riêng là những loại đất có tầng canh tác dày, giàu chất hữu cơ, đủ độ ẩm, thoát nước tốt vào mùa mưa. Những loại đất như: đất đỏ bazan, đất thịt, thịt pha cát và đất phù sa rất phù hợp để trồng sầu riêng.

Đất trồng cần được đảm bảo độ pH cân bằng từ khoảng 5.5 – 6.5, giúp cây phát triển tốt hơn và ngăn chặn sự phát triển của nấm gây bệnh đó là Phytophthora palmivora.

Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho cây sầu riêng ở giai đoạn kiến thiết

Được phát triển trong khu vực nhiệt đới, có khí nóng, ẩm sẽ giúp cây sầu riêng phát triển và đạt năng suất cao nhất. Nhiệt độ lý tưởng dao động từ 22 – 36 độ C, còn độ ẩm từ 75% – 80%.

Lượng nước tưới cho cây sầu riêng ở giai đoạn kiến thiết

Trong giai đoạn kiến thiết, cây trồng rất cần nhiều nước để sinh trưởng. Lượng mưa trung bình cần đạt khoảng 2000mm/năm hoặc lượng nước nhiều hơn lên đến 3000mm/năm phân bổ đều trong năm.

Quy trình chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết
Những hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn kiến thiết giúp cây phát triển, ra hoa, đậu trái đúng thời điểm

Quá trình chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết không phải đơn giản, phải mất rất nhiều công sức, tiền bạc, thời gian để chăm bẵm cho cây để chờ ngày ra hoa kết trái và có được thành quả xứng đáng. Chính vì vậy việc giai đoạn kiến thiết của cây sầu riêng cần được chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận, áp dụng đúng phương, kỹ thuật để cây phát triển tốt.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây sầu riêng giai đoạn kiến thiết

Bón phân là điều không thể thiếu trong việc chăm sóc sầu riêng, giúp bổ sung dinh dưỡng, chất cần thiết cho cây, đẩy nhanh quá trình phát triển, sinh trưởng.

Có hai hình thức bón phân, vô cơ và hữu cơ:

🔶Bón phân vô cơ: Khi sầu riêng được 1 – 4 tuổi, cần cung cấp các đa lượng như N, P, K để thúc cho cây ra lá, bộ rễ chắc khỏe hơn.

🔶Bón phân hữu cơ: Cung cấp các loại phân bón như phân chuồng đã hoai mục từ phân gia súc, phân cá, phân xanh,…Để thúc cho bộ rễ phát triển, đất trồng thông thoáng, tơi xốp bà con có thể kết hợp bón thêm các loại phân có chứa HumicTrichoderma-Tot. Có khả năng phòng ngừa nấm bệnh gây hại cho bộ rễ. 

🔶Bà con có thể sử dụng sản phẩm siêu dinh dưỡng Vi Amen giúp bổ sung dinh dưỡng, các đa, trung vi lượng cho cây, giúp tăng đề kháng. Giúp đề nấm bệnh tốt, cung cấp hàng tỷ các bảo tử vi sinh có lợi bằng thuốc cải tạo đất trồng Trichoderma AQ.

Tưới nước cho cây sầu riêng

Có chế độ nước tưới phù hợp sẽ giúp quá trình chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết dễ dàng hơn, giúp duy trì độ ẩm, bộ rễ phát triển tốt hơn.

Giai đoạn này cần 65 – 80% lượng nước cho cây sầu riêng:

🔶Ở giai đoạn cây mới trồng, cần cung cấp lượng nước tưới thường xuyên sẽ giúp cây nhanh bén rễ, chắc khỏe, bám sâu hơn, cây cối xanh tươi.

🔶Sau 1 – 3 năm, bà con vẫn duy trì độ ẩm cho cây để giúp duy trì sự sinh trưởng, nếu thiếu nước cây sẽ không phát triển được, còn cung cấp quá nhiều nước sẽ gây úng rễ, thối cây

Cắt tỉa, tạo tán cho cây sầu riêng

Việc tiến hành tỉa cành, lá cho cây giúp loại bỏ đi các cành bị sâu bệnh tấn công, tỉa bớt giúp cây thông thoáng, lưu thông không khí tốt hơn, giúp cây nhận đủ ánh sáng, giảm sâu bệnh.

Khi tỉa, tạo tán cây bà con cần lưu ý:

🔶Những cây còn nhỏ, bà con không nên tỉa ngọn, chờ đến khi cây cao 4 – 5m mới cắt ngọn để cành phát triển mạnh. 

🔶Những cây cao khoảng 1m, chỉ nên cắt tỉa những cành bị che khuất, cành bị sâu bệnh hay yếu, mọc ở sát gốc. Chỉ nên giữ lại những cành khỏe mạnh, phân bố đồng đều trên thân cây.

Phòng ngừa sâu bệnh hại sầu riêng giai đoạn kiến thiết

🔶Việc phòng ngừa sự xuất hiện của sâu bệnh hại trên cây sầu riêng cần được thực hiện ngay từ sớm để tránh mật độ tấn công trở nên quá dày khó kiểm soát.

🔶Trên cây sầu riêng thường có rất nhiều loại côn trùng, sâu bệnh phá hoại mà việc sử dụng thuốc hóa học để phun phòng sẽ không tốt cho sự lâu dài của cây, vì thế bà con nên chọn những sản phẩm sinh học an toàn vừa giúp phòng ngừa mà còn hỗ trợ cải tạo đất trồng, tăng cường các vi sinh có lợi cho cây trồng.

🔶Thuốc sinh học phòng trị sâu, côn trùng bà con có thể tham khảo sử dụng như: Mebe Pa giúp tiêu diệt các loại sâu, côn trùng hút chích hoặc Ola insect in99 loại bỏ, xua đuổi côn trùng, sâu bọ tấn công cây trồng.

Những lưu ý khi chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết

✅ Để đất trồng luôn có độ pH ổn định và không nhiễm bệnh, hằng năm bà con cần bón vôi để khử khuẩn.

✅ Cây sầu riêng không tích hợp trồng ở những loại đất như mặn, phèn, tỷ lệ đất sét cao, độ phì nhiêu kém, đất có nhiều cát.

✅ Sử dụng nguồn nước sạch, không ô nhiễm để tưới cho cây.

✅ Hạn chế sử dụng các loại phân bón hay thuốc hóa học bởi chúng có thể gây nóng cây, hóa nhiều bệnh, hay côn trùng tấn công, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe.

✅ Tuân thủ đúng thời gian chăm sóc cho cây sầu riêng, không sử dụng các chất kích thích ra hoa, đậu trái cho cây vào giai đoạn này sẽ gây áp lực lên cây, khiến cây bị stress.

✅ Cần tham khảo các ý kiến từ các chuyên gia chuyên về chăm sóc cây sầu riêng, tránh nghe lan man các phương pháp không hiệu quả sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho cây.

Các cách hướng dẫn chăm sóc sầu riêng giai đoạn kiến thiết, yếu tố ngoại cảnh cần quan tâm và một số lưu ý khi thực hiện việc chăm sóc đều đã được trình bày chi tiết ở bài viết phía trên. Bà con tham khảo và áp dụng những phương pháp chăm sóc trên để vườn sầu riêng luôn khỏe mạnh và đạt năng suất tốt nhất.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay
Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *