Cách chăm sóc nhãn sau thu hoạch đúng kỹ thuật mau phục hồi

Cách chăm sóc nhãn sau thu hoạch đúng kỹ thuật mau phục hồi

05/07/2023

Kích thước chữ

Chăm sóc nhãn sau thu hoạch đóng một vai trò quan trọng để đảm bảo cho năng suất của mùa vụ ở thời điểm tiếp theo. Cùng tham khảo thông tin về kỹ thuật chăm sóc cây nhãn với AQ trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải chăm sóc nhãn sau thu hoạch

Cách chăm sóc nhãn sau thu hoạch đúng kỹ thuật mau phục hồi
Sau một mùa vụ cây nhãn thường trở nên rất yếu, do đó cần chăm sóc cho cây mau phục hồi để chuẩn bị cho một mùa vụ sắp tới

Chăm sóc nhãn sau thu hoạch là việc vô cùng quan trọng giúp cây phục hồi sức sau mùa vụ và phát triển tốt hơn, cho năng suất cao ở những thời điểm hái quả sau này. Cây nhãn cho quả có giá trị kinh tế cũng như nhiều dinh dưỡng dành cho con người.

Giá trị dinh dưỡng của trái nhãn đối với sức khỏe con người

Cách chăm sóc nhãn sau thu hoạch đúng kỹ thuật mau phục hồi
Hàm lượng dinh dưỡng có trong nhãn rất tốt cho sức khỏe, tăng miễn dịch, kiểm soát ung thư, cải thiện bộ nhớ

Nhãn là một loại quả ngon ngọt, có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Quả nhãn chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Chất xơ: Quả nhãn cung cấp một lượng lớn chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ bệnh tim mạch cũng như duy trì sự cân bằng đường huyết cho cơ thể.

Vitamin C: Nhãn chứa nhiều của vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn và virus, có tác dụng chống oxy hóa.

Kali: Quả nhãn cung cấp một lượng đáng kể kali, một khoáng chất quan trọng cho cân bằng nước và điện giữa các tế bào trong cơ thể. Kali cũng có vai trò quan trọng trong chức năng cơ và thần kinh.

Chất chống oxy hóa: Nhãn chứa các chất chống oxy hóa như catechin và epicatechin, có khả năng giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, bệnh ung thư và các bệnh lão hóa.

Chất khoáng: Nhãn cung cấp một số chất khoáng quan trọng như magie, phốt pho và mangan, có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa trong cơ thể.

Chất điện giải: Nhãn chứa các chất điện giải như natri và kali, giúp duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể và hỗ trợ chức năng tế bào.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nhãn sau thu hoạch mau hồi phục

Cách chăm sóc cây nhãn sau khi thu hoạch sẽ hỗ trợ cho cây phục hồi và đảm bảo năng suất, chất lượng cho mùa sau, với các kỹ thuật phù hợp như sau:

Cách chăm sóc nhãn sau thu hoạch đúng kỹ thuật mau phục hồi
Kỹ thuật chăm sóc cây nhãn như tỉa cành, bón phân, tưới nước, vệ sinh vườn nhằm loại bỏ mầm bệnh gay hại cây nhãn

Tỉa cành tạo tán cho cây nhãn sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch một tháng, thực hiện cắt tỉa cành cho cây nhãn, hoặc tỉa vào mùa đông ở thời điểm trước khi cây nảy cành xuân và cho ra hoa.

Thực hiện cắt tỉa các cành bị già, yếu, mọc lộn xộn hoặc bị sâu bệnh hại, những cành quá dày và cành bị che khuất. Dùng kéo để cắt bỏ cành vào sát thân cây, cắt bớt phía ngọn đối với những cành mọc vượt, cành có lộc tiến hành cắt tỉa hết, chỉ để từ 1 đến 2 lộc thu to khỏe.

Cắt tỉa ở mức độ nào thì tùy thuộc vào giống và độ tuổi cũng như sức khỏe của cây để quyết định thực hiện cắt nhiều hay ít.

Các giống nhãn mọc khỏe, được trồng ở đất tốt, được bón phân và nước đầy đủ thì thực hiện cắt nhiều, cắt mạnh. Những giống cây trồng ở đất đổi, cây già yếu hoặc thiếu nước, sinh trưởng yếu thì cắt tỉa ít.

Khi cắt tỉa lưu ý thực hiện tỉa trong tán trước và phía ngoài tán sau, cắt cành lớn trước khi cắt cành bé, đảm bảo cành phân tán đều.

Vệ sinh vườn cây nhãn sau khi thu hoạch

Cùng với tỉa cành, tạo tán thì bà con hãy vệ sinh vườn nhãn, dọn cỏ dại và cành lá khô dưới đất sau khi hái quả. Tiến hành xới đất, dọn dẹp sạch cỏ dại và những dụng cụ sau thời điểm thu hoạch để cây phục hồi và nhanh chóng phát triển trở lại.

Thực hiện dọn cỏ xung quanh gốc, thu gom tàn dư quanh gốc cây tạo độ thông thoáng cho cây để đảm bảo cây nhãn không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng. Tạo hệ thống thoát nước cho cây nhãn để đảm bảo độ dốc cho vườn nhà vào vụ mưa sắp tới.

Bổ sung dinh dưỡng phân bón cho cây nhãn sau khi thu hoạch

Sau khi bà con thực hiện tỉa cành, dọn vệ sinh, hãy bổ sung phân cho mỗi gốc cây nhãn sau khi thu hoạch. Cây đã mất nhiều chất dinh dưỡng cho mùa vụ vừa rồi vì vậy nên bổ sung phân hữu cơ như phân dê, phân bò đã hoai mục giúp tạo độ tơi xốp cho cây. Bổ sung thêm phân NPK với lượng đạm cao để cây nhãn sớm phục hồi, phát triển tốt hơn.

Trước khi bón phân, tạo rãnh cho cây sao cho tán cây rộng tới đâu thì tạo rãnh tới đó. Chiều rộng của rãnh từ 20 đến 30cm, chiều sâu của rãnh từ 15 đến 20cm rồi thực hiện bón phân và lấp đất.

Tưới nước cho cây nhãn sau khi thu hoạch

Sau khi thực hiện bón phân cho cây nhãn, bà con hãy bổ sung nước cho cây thường xuyên giúp tăng cường sự phục hồi sau thu hoạch. Thời tiết hanh khô thì tưới cho cây mỗi lần cách nhau từ 3 đến 4 ngày. Thời điểm trời mát tưới mỗi lần cách nhau từ 5 đến 7 ngày.

Bổ sung dinh dưỡng với Vi Amen cho cây nhãn sau thu hoạch

Phân bón siêu dinh dưỡng Vi Amen đến từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sẽ góp phần hỗ trợ sự phát triển, sinh trưởng và tăng chất lượng cho cây nhãn. Ngoài ra, Vi Amen còn giúp cây trồng ra hoa, đậu trái lớn đẹp, chống stress hiệu quả, giúp vụ mùa bà con thuận lợi hơn.

Cách chăm sóc nhãn sau thu hoạch đúng kỹ thuật mau phục hồi
VI AMEN cung cấp hàm lượng dinh dưỡng và vi sinh có lợi giúp cây nhãn mau chóng phục hồi

Hướng dẫn sử dụng Vi Amen bổ sung dinh dưỡng cho cây nhãn sau khi thu hoạch:

Pha 250ml sản phẩm VI AMEN với 300 đến 400 lít nước, tiến hành phun định kỳ cho vườn nhãn, thay thế phân NPK với liều lượng phun cách nhau từ 7-15 ngày với mỗi lần phun.

Phòng trừ côn trùng, sâu và bệnh hại cho cây nhãn sau thu hoạch

Phòng trừ sâu bệnh phá hại cây nhãn sau khi thu hoạch nhằm đảm bảo cho sự phát triển, sinh trưởng của cây luôn tươi tốt, khỏe mạnh để chuẩn bị cho một mùa vụ sắp tới.

Tribe Vacci Gold (new) phòng trừ bệnh chổi rồng cây nhãn sau thu hoạch

Bệnh chổi rồng gây thiệt hại nghiêm trọng đến cây nhãn, đặc biệt là giảm năng suất tới 80-90%. Bệnh này xuất hiện ở các chồi lá non, trên hoa khiến cho cây không phát triển bình thường, các lá không lớn lên được nên cụm lại giống như bó chổi.

Đây là bệnh do vi khuẩn gây ra, cần có những biện pháp canh tác phù hợp, đặc biệt là các kỹ thuật tưới nước, bón phân, cắt tỉa cho cây,… cũng như sử dụng các loại thuốc giúp phòng trừ bệnh chổi rồng hiệu quả.

Tribe Vacci gold (new) được sản xuất và phân phối bởi Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sẽ là lựa chọn phù hợp cho bà con đang tìm kiếm biện pháp phòng trừ bệnh chổi rồng ở cây nhãn. Sản phẩm với những thành phần giúp chuyên trị virus, vi khuẩn và nấm phổ rộng.

Cách chăm sóc nhãn sau thu hoạch đúng kỹ thuật mau phục hồi
Phun tẩy rong rêu, loại bỏ nấm và vi khuẩn mầm bệnh ra khỏi vườn nhãn sau thu hoạch, bảo vệ cây khỏe mạnh

Hướng dẫn sử dụng Tribe Vacci Gold phun trị bệnh chổi rồng gây hại cây nhãn sau khi thu hoạch:

Phun trị bệnh chổi rồng gây hại cây nhãn sau khi thu hoạch: Dùng 250ml Tribe Vacci gold (new) cho hòa cùng với 200 đến 300 lít nước, rồi tiến hành phun lên tán lá, và vùng dưới gốc theo định kỳ khoảng 5-7 ngày một lần.

Phun phòng bệnh chổi rồng gây hại cây nhãn sau khi thu hoạch: Dùng 250ml Tribe Vacci gold (new) cho hòa cùng với 400 đến 500 lít nước, mỗi tháng phun định kỳ từ 1 đến 2 lần.

Mebe Pa phòng trừ côn trùng gây hại cây nhãn sau khi thu hoạch

Xử lý các đối tượng gây hại cho cây nhãn như bọ xít, rầy, rệp,… với sản phẩm sinh học Mebe Pa từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Những lợi ích từ Mebe Pa giúp kiểm soát ký sinh và tiêu diệt rệp, rầy, công trùng chích hút nhanh chóng, hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Cách chăm sóc nhãn sau thu hoạch đúng kỹ thuật mau phục hồi
Phun ngằ và tiêu diệt côn trùng gây hại vườn nhãn sau thu hoạch hiệu quả, chuẩn bị cho một mùa vụ tới đạt năng suất cao

Hướng dẫn sử dụng Mebe Pa phun trị bệnh hại cây nhãn sau khi thu hoạch:

Phun trị bệnh hại trên cây nhãn sau khi thu hoạch: Pha 20g sản phẩm Mebe Pa hòa với 20 lít nước phun cho cây, và mỗi lần áp dụng sẽ cách từ 5 – 10 ngày.

Phun phòng bệnh hại trên cây nhãn sau khi thu hoạch: Pha 10g Mebe Pa với 20 lít nước áp dụng cách từ 15 – 30 ngày mỗi vụ từ 3 – 5 lần.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bà con về việc chăm sóc nhãn sau thu hoạch. Tham khảo thêm những kỹ thuật canh tác hoặc các vấn đề phòng trừ sâu bệnh hại trên cây tại trang chủ của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài: (028) 8889 7322.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *