Hướng dẫn chăm sóc dưa leo khi ra hoa, tăng tỉ lệ đậu trái

Hướng dẫn chăm sóc dưa leo khi ra hoa, tăng tỉ lệ đậu trái

12/06/2024

Kích thước chữ

Chăm sóc dưa leo khi ra hoa với các biện pháp phù hợp, giúp cho cây phát triển thuận lợi, đảm bảo điều kiện thu hoạch đạt chất lượng. Tham khảo những thông tin về cách chăm sóc dưa leo thời kỳ ra hoa hiệu quả trong bài sau cùng AQ.

Tìm hiểu về cách chăm sóc dưa leo khi ra hoa

Hướng dẫn thực hiện cách chăm sóc dưa leo khi ra hoa hiệu quả
Giai đoạn cây dưa leo ra hoa rất nhạy cảm vì vậy cần bảo vệ cho cây phát triển tốt nhất

Chăm sóc dưa leo khi ra hoa với các biện pháp phù hợp, cho cây phát triển thuận lợi, tránh sâu bệnh gây hại. Việc chăm sóc đúng cách sẽ mang lại năng suất thu hoạch cao cho nhà vườn. Mọi người có thể tham khảo thêm một số thông tin chi tiết sau đây về cách chăm sóc dưa leo khi ra hoa hiệu quả hơn.

Tại sao phải chăm sóc dưa leo khi ra hoa

Áp dụng đúng cách chăm sóc dưa leo khi ra hoa đóng vai trò quyết định đến năng suất, sản lượng trái khi thu hoạch. Đây là giai đoạn rất mẫn cảm, bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường xung quanh như thời tiết, nhiệt độ, sâu bệnh tấn công.

Vì vậy bà con hãy chuẩn bị các chế độ chăm sóc hợp lý cho vườn cây ra hoa, kết quả thuận lợi, cho năng suất mùa vụ bội thu.

Quy trình chăm sóc dưa leo khi ra hoa như thế nào?

Hướng dẫn thực hiện cách chăm sóc dưa leo khi ra hoa hiệu quả
Thực hiện một số kỹ thuật chăm sóc dưa leo lúc ra hoa giúp cây phát triển thuận lợi hơn

Các công đoạn cần thiết cho quá trình chăm sóc cây dưa leo ra hoa bao gồm việc duy trì độ ẩm cho cây, làm cỏ vun gốc, bón phân, tỉa cành,… chi tiết như sau:

Thực hiện làm cỏ, vun gốc

Khi cây dưa leo đã bắt đầu có quả, bà con hãy bón phân kết hợp làm cỏ, xới đất, vun gốc. Đối với cây đã ra từ 18 đến 20 lá, bà con cắt tỉa 2-3 lá ở phía dưới giúp cho cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái tốt hơn.

Tỉa chồi nách

Vào giai đoạn cây dưa leo cho ra hoa sẽ phát triển và vươn lên nhanh vì vậy bà con cần tiến hành tỉa chồi nách định kỳ cho cây. Việc tỉa chồi nách sẽ giúp cho cây có điều kiện tập trung các chất dinh dưỡng hỗ trợ nuôi hoa, nuôi trái tốt nhất.

Tưới nước

Đối với cây trưởng thành, việc giữ ẩm cho cây dưa leo cần được đảm bảo, vì cây không chịu hạn nên thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển. Chẳng hạn như thiếu độ ẩm làm cho thân lá của dưa leo bị còi cọc, cây cho ra hoa, đậu trái muộn hơn. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng khi thu hoạch.

Vào thời điểm cây bắt đầu ra hoa đến khi đậu quả, mọi người áp dụng thực hiện tưới rãnh cho vườn dưa leo. Mỗi lần tháo nước vào rãnh, cho ngập lưng rãnh 1 lần giúp đảm bảo đất luôn có đủ độ ẩm.

Thụ phấn cho dưa leo

Đối với quá trình thụ phấn cho cây dưa leo thường có hai phương pháp là thụ phấn thủ công và thụ phấn bằng ong:

🔹 Với diện tích canh tác rộng, dưa leo sẽ được thụ phấn nhờ vào gió và côn trùng như ong. Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng dưa leo trong nhà màng đã áp dụng kỹ thuật tự nuôi ong để hỗ trợ thụ phấn cho cây giúp tiết kiệm thời gian, công sức và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

🔹 Với điều kiện gieo trồng ít tại vườn, mọi người có thể tự tiến hành thụ phấn cho cây dưa leo như sau: Dùng tay hoặc kéo cắt lấy hoa đực với đoạn cuống dài 5cm, thực hiện vặt hoặc cắt hết cánh hoa, sau đó chấm nhẹ đầu nhị của hoa đực vào phần núm nhuỵ hoa cái, đảm bảo hạt phấn màu vàng mịn ở hoa đực sẽ bám được vào núm nhuỵ hoa cái.

Phòng ngừa sâu bệnh gây hại ở giai đoạn dưa leo ra hoa

Hướng dẫn thực hiện cách chăm sóc dưa leo khi ra hoa hiệu quả
Phòng ngừa sâu bệnh trên dưa leo ở thời điểm cây ra hoa như Antafungal, Mebe Pa hiệu quả, an toàn

Ở thời điểm chăm sóc cây dưa leo ra hoa, cây thường gặp một số loại sâu bệnh hại tấn công. Vì vậy bà con cần áp dụng biện pháp phòng trừ từ sớm nhằm kiểm soát sâu bệnh hiệu quả, bảo vệ cây trồng.

Thuốc đặc trị nấm gây bệnh ở cây dưa leo Antafungal

Trong quá trình phát triển, dưa leo ở giai đoạn cây con đến khi ra hoa thường gặp một số bệnh như chết cây con, mốc sương, phấn trắng,… do các loại nấm khuẩn tấn công.

Bà con có thể sử dụng giải pháp sinh học đến từ AQ là sản phẩm Antafungal diệt trừ nấm bệnh hiệu quả, an toàn cho vườn nhà. Hướng dẫn sử dụng Antafungal phòng trị bệnh như sau:

  • Phun trị: Pha 250g Antafungal hòa tan vào 200 lít nước, thực hiện phun tưới kỹ trên tán cây, khu vực vùng dưới gốc. Áp dụng mỗi lần phun trụ cách nhau 5-10 ngày/lần.
  • Phun phòng: Pha 250g Antafungal hòa tan vào 400 lít nước, sử dụng mỗi vụ phun phòng từ 2-3 lần.

Thuốc đặc trị côn trùng gây hại ở dưa leo Mebe Pa

Một số loài sâu hại, côn trùng chích hút xuất hiện trong giai đoạn này như: Sâu ăn lá, sâu vẽ bùa, rầy mềm, nhện đỏ, bọ trĩ,… gây dịch bệnh nghiêm trọng cho cây.

Diệt trừ côn trùng, sâu bệnh với Mebe Pa từ AQ có nguồn gốc sinh học, an toàn khi bà con sử dụng quản lý sâu bệnh tại vườn dưa leo.

Sử dụng Mebe Pa phun phòng ngừa và diệt trừ hiệu quả côn trùng tại vườn như sau:

  • Phun trị côn trùng gây hại: Pha 100g Mebe Pa hòa tan hoàn toàn cùng 100 lít nước. Tiến hành phun ướt thân, cành, lá, đặc biệt phun kỹ ở mặt sau lá, khu vực dưới tán cây. Sử dụng Mebe Pa cách 5 – 7 ngày cho mỗi lần phun trị.
  • Phun phòng côn trùng gây hại: Pha 100g Mebe Pa hòa tan hoàn toàn cùng 200 lít nước. Tiến hành phun ướt lá, thân cây, vùng dưới tán. Áp dụng mỗi lần dùng Mebe Pa phun phòng cách từ 15 – 30 ngày.

Bài viết đã cung cấp một số thông tin hữu ích về giai đoạn chăm sóc dưa leo khi ra hoa phù hợp, cho năng suất cao. AQ kính chúc bà con gieo trồng thuận lợi, canh tác hiệu quả, đạt năng suất mùa vụ bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại tác nhân bệnh hại cây trồng: Đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, phấn…
5.00 out of 5
180.000VND
Mua ngay
Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *