Hướng dẫn rửa vườn chăm sóc cây ổi sau thu hoạch phục hồi

Hướng dẫn rửa vườn chăm sóc cây ổi sau thu hoạch phục hồi

18/06/2024

Kích thước chữ

Chăm sóc cây ổi sau thu hoạch là giai đoạn quan trọng để mùa vụ kế tiếp được đạt chuẩn, trái ra sai trĩu. Đồng thời giúp cây ổi lấy lại sức khỏe, tăng sức đề kháng để chống chịu lại sâu bệnh, nấm hại và thời tiết khắc nghiệt. Vậy cây ổi sau thu hoạch chăm sóc thế nào, mời bà con cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tại sao phải chăm sóc cây ổi sau thu hoạch?

Kỹ thuật rửa vườn, chăm sóc cây ổi sau thu hoạch
Chăm sóc vườn sau thu hoạch giúp phục hồi, bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết để cây được khỏe mạnh và ra trái sai trĩu cho mùa kế tiếp

Bởi vì sau thời gian ra hoa đậu quả thì cây ổi phải dồn hết sức khỏe để nuôi dưỡng hoa và trái, nên sau thời gian thu hoạch cây ổi sẽ bị kiệt sức, mất đi chất dinh dưỡng.

Chăm sóc cây ổi sau khi thu hoạch sẽ giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết để cây ổi hồi phục và phát triển trở lại. Loại bỏ bớt sâu bệnh, bảo vệ cây trước điều kiện thời tiết bất lợi.

Việc chăm sóc ổi sau thu hoạch còn giúp bà con kiểm soát được cỏ dại và côn trùng gây hại trên cây ổi, giúp tăng năng suất thu hoạch cho vụ kế tiếp, vì thế bà con cần thực hiện rửa vườn, chăm sóc ổi sau thu hoạch khoảng từ 10 – 15 ngày sau khi thu hoạch nhé.

Tác dụng của việc chăm sóc cây ổi sau thu hoạch

Dưới đây là các lợi ích mà bà con nhận được nếu thực hiện chăm sóc cây ổi sau khi thu hoạch đúng cách:

✅ Sẽ giúp cây ổi phục hồi sức đề kháng, tán lá xanh tốt, các cành nhánh, bộ rễ phát triển mạnh mẽ, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

✅ Khi chăm sóc ổi sau thu hoạch đúng cách thì sẽ nâng cao năng suất và chất lượng quả, quả ổi sẽ to, mọng nước, giòn và ngọt hơn.

✅ Khi được chăm sóc tốt thì cây ổi sẽ ít bị bệnh hơn, giúp bà con tiết kiệm được nhiều chi phí phòng trị và giúp kéo dài tuổi thọ cho cây.

Quy trình rửa vườn chăm sóc cây ổi sau thu hoạch

Kỹ thuật rửa vườn, chăm sóc cây ổi sau thu hoạch
Tổng hợp biện pháp canh tác giúp phục hồi vườn ổi sau khi thu hoạch

Trong quá trình thu hoạch thì sẽ xảy ra những vết thương trên thân cây và đây là điều kiện thuận lợi để nấm tấn công và gây bệnh cho cây ổi. Để hạn chế được nấm bệnh cũng như để phục hồi sức đề kháng cho cây ổi, thì bà con cần thực hiện xử lý cỏ dại, cắt tỉa cành cây,… để cây cho trái ổn định trong mùa vụ tiếp theo.

Xử lý cỏ dại trong vườn khi chăm sóc ổi sau thu hoạch

✅ Cỏ dại là đối tượng cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây ổi nên bà con cần diệt trừ thường xuyên, nhất là vào thời điểm sau thu hoạch.

✅ Ngoài ra, bà con cần thu gom những tàn dư, rác thải xung quanh vườn để vườn ổi được thông thoáng và hạn chế nơi lưu trú của nấm bệnh.

Tưới nước đầy đủ cho cây khi chăm sóc ổi sau thu hoạch

✅ Sau một mùa thu hoạch quả, bà con cần tiến hành tưới nước cho cây để duy trì độ ẩm cho đất và giúp cây phục hồi nhanh.

✅ Nên tưới nước vào sáng sớm hoặc buổi chiều muộn để tránh bay hơi mất nước.

✅ Tập trung tới vào khu vực dưới gốc cây để nước tiếp cận đến bộ rễ nhanh và hiệu quả hơn, tránh tươi nhiều gây tình trạng ngập úng.

Tỉa cắt cành cây ổi sau thu hoạch

✅ Thực hiện cắt tỉa những cành lá để cây ổi mau chóng hồi phục, đồng thời việc này còn giúp tái tạo bộ tán và bật chồi mới ra nhanh, khỏe mạnh hơn.

✅ Bà con cần tỉa bớt những cành mọc sà xuống, mọc sát đất, những cành không cho trái hoặc trái nhỏ.

✅ Tỉa bỏ bớt những cành mọc chồng lên nhau để tạo độ thông thoáng cho tán cây.

✅ Cắt bỏ những cành khô, cành gầy yếu và bị sâu bệnh tấn công.

Thuốc sinh học rửa vườn, tẩy rong rêu cho cây ổi sau khi thu hoạch Nano Cu Gold

Kỹ thuật rửa vườn, chăm sóc cây ổi sau thu hoạch
Nano Cu Gold – Sản phẩm giúp rửa vườn, tẩy rong rêu bám lâu năm trên cây ổi

Nano Cu Gold là sản phẩm sẽ hỗ trợ bà con rất tốt trong quá trình rửa vườn, tiêu diệt rong rêu trên cây ổi. Đồng thời cung cấp thêm vi lượng cho cây ổi được phát triển tốt, khỏe mạnh, cho trái sai trĩu.

Sử dụng Nano Cu Gold theo sự hướng dẫn để mang lại hiệu quả vượt trội nhé:

✅ Sử dụng 500ml Nano Cu Gold pha cùng với 400 lít nước, thực hiện phun đều ở các tán lá, cành và vùng rễ cây ổi, sau khi thời gian thu hoạch từ 10 – 15 ngày.

✅ Nếu trồng ở diện tích lớn thì bà con có thể sử dụng được với kỹ thuật phun máy bay.

Thuốc trừ nấm khuẩn trên vườn ổi Phy Fusaco

Trải qua thời gian thu hoạch thì vườn ổi sẽ bắt đầu xuất hiện những vết thương hở trên thân cây. Nếu bà con không kịp thời phát hiện và xử lý kịp thời thì các loại nấm, vi khuẩn, virus từ đó mà xâm nhập vào và tấn công cây ổi.

Sử dụng Phy Phy Fusaco giúp tiêu diệt tận gốc các loại nấm bệnh trên diện rộng, hỗ trợ tăng tính kháng khuẩn, nâng cao sức miễn dịch cho cây để chống chọi lại các nấm khuẩn gây hại.

Bà con cần hòa lẫn thuốc sinh học Phy Fusaco với 400 lít nước, thực hiện phun thân cành lá định kỳ 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày.

Thuốc trị côn trùng chích hút gây hại ở vườn ổi Mebe Pa

Sau khi thu hoạch, trái cây rơi rụng xuống mặt đất sẽ thu hút nhiều loại côn trùng, sâu bệnh đến và bám vào thân, cành, lá của cây ổi.

Chúng chích hút mạnh trên thân, cành cây ổi, làm cây ổi trở nên suy yếu đi, về lâu dài không cần chịu đựng được thì sẽ tàn lụi đi, rất khó để cứu chữa.

Để phòng ngừa cũng như tiêu diệt dứt điểm các loại côn trùng chích hút trên cây ổi thì bà con nên sử dụng Mebe Pa hòa với 100 lít nước, tiến hành phun kỹ trên thân, lá, cành, định kì 2 lần cách nhau 5 – 7 ngày.

Thuốc xử lý đất Funge King cải tạo đất vườn cây ổi

Để phục hồi đất vườn sau thời gian trồng trọt cũng như xử lý nấm bệnh còn sót lại thì nhiều bà con đã lựa chọn sử dụng Funge King.

Sản phẩm Funge King đã mang lại hiệu quả nhanh chóng trong việc cải tạo đất vườn, làm đất trở nên tơi xốp, màu mỡ, tăng cường vi sinh có lợi, giúp bộ rễ cây ra nhanh chóng và bảo vệ bộ rễ khỏi những nấm bệnh gây hại,… nên rất thích hợp dùng để cải tạo, rửa vườn ổi sau thu hoạch.

Để có hiệu quả vượt trội bà con có thể rắc đều sản phẩm hoặc trộn, bón lên hố trồng, mặt luống trước khi tiến hành làm đất.

Những lưu ý khi chăm sóc cây ổi sau thu hoạch

  • Bà con nên thực hiện cách chăm sóc ổi từ 10 – 15 ngày sau thu hoạch.
  • Lượng nước tưới cho cây tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và giai đoạn phát triển của cây, bà con có thể điều chỉnh sao cho phù hợp.
  • Cần theo dõi cây thường xuyên để phát hiện ra dấu vết của bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Đối với những cây ổi lâu năm, bà con cần cạo lớp vỏ sần sùi trên thân, cành để loại bỏ mầm bệnh, rong rêu lâu năm.

Vậy là những tin tức trong bài viết trên, AQ đã chia sẻ thành công đến quý bà con về những kỹ thuật rửa vườn và chăm sóc cây ổi sau thu hoạch. Mong rằng sẽ giúp ích bà con trong quá trình canh tác vườn ổi. Nếu cần tư vấn thêm về các sản phẩm sinh học bà con vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài: 0932 690 312 – 028 8889 7322 nhé!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Loại trừ rong rêu trên cây trồng, các loại nấm mốc. Tiêu diệt nấm khuẩn gây hại và…
5.00 out of 5
99.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay
Công dụng: 🔹 Xử lý nấm bệnh đang tồn tại trong đất trồng và tồn dư sau thu hoạch, 🔹…
5.00 out of 5
220.000VND
Mua ngay
Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *