Chăm sóc cây bơ sau thu hoạch mau hồi phục, xanh lá đứng cây

Chăm sóc cây bơ sau thu hoạch mau hồi phục, xanh lá đứng cây

07/05/2023

Kích thước chữ

Chăm sóc cây bơ sau thu hoạch giúp khỏe mạnh cho ra những quả thơm ngon với hàm lượng các chất dinh dưỡng cực kỳ cao. Tuy nhiên, để cho năng suất thu hoạch tốt với chất lượng cao thì bà con cần tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng của bơ cũng như cách chăm sóc cây bơ sau thu hoạch. Vậy bà con cần lưu ý về kỹ thuật chăm sóc cây bơ sau thu hoạch? Hãy cùng theo dõi bài viết này cùng AQ về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu về cách chăm sóc cây bơ sau thu hoạch

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ sau thu hoạch phục hồi nhanh chóng
Để cây bơ luôn đạt năng suất cao, mang hiệu quả thu hoạch thì phụ thuộc rất nhiều vào quy trình chăm sóc

Chăm sóc cây bơ sau thu hoạch áp dụng đúng kỹ thuật thì cho ra kết quả tốt của bà con.

Bơ là loại cây ăn trái đặc sản của người Việt Nam mang đến giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, kiến thức kỹ thuật giống cây trồng còn hạn chế, đặc biệt là trong giai đoạn quản lý dinh dưỡng và làm bông. Bà con cần phải học hỏi thêm kiến thức.

Đặc điểm hình dáng của cây bơ

Để bơ chứa được hàm lượng dinh dưỡng vượt trội tốt cho sức khỏe. Bà con nông nên biết một đặc tính sinh trưởng của cây bơ và áp dụng kỹ thuật giúp bơ phục hồi nhanh chóng sau thu hoạch.

Đất trồng bơ

Cây bơ có thể thích hợp để trồng trên nhiều loại đất nhưng phù hợp nhất là đất đỏ bazan, với tầng canh tác dày, chất hữu cơ cao, khả năng thoát nước tốt, độ pH đất thích hợp nhất từ 5 – 6. Hiện nay, diện tích trồng cây bơ là nằm ở vùng đất đỏ bazan tại Tây Nguyên.

Nhiệt độ thích hợp trồng bơ

Các vườn trồng bơ có nhiệt độ trung bình giao động trong khoảng từ 14 – 25 độ C, trung bình nhiệt nóng nhất là 14 – 25 độ C, trung bình nhiệt độ tháng lạnh nhất là -2,617 độ C.

Điều kiện thời tiết thích hợp trồng bơ

Đặc điểm của cây bơ khi vào thời kì ra quả bị ảnh hưởng bởi gió. Nếu điều kiện thời tiết gió giật mạnh sẽ khiến quả bị rụng, gió còn làm cành cọ sát vào nhau khiến quả bị tổn thương làm ảnh hưởng đến năng suất chất lượng quả bơ. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết gió khô nóng còn gây hạt phấn không thể nảy mầm, khô héo hoa, cây đậu quả kém.

Bà con nên trồng cây bơ vào đầu mùa mưa là phù hợp nhất. Tuy nhiên nếu muốn trồng vào mùa khô thì cần phải đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho cây vì cây bơ yêu cầu về nước khá cao.

Hướng dẫn chăm sóc cây bơ sau thu hoạch mau hồi phục

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ sau thu hoạch phục hồi nhanh chóng
Tổng hợp các cách chăm sóc vườn để bơ luôn phát triển tốt, ra trái đều vào các mùa vụ sau

Để có năng suất sau khi thu hoạch thì bà con phải đảm bảo cây nhanh chóng phục hồi, chuẩn bị cho đợt quả tiếp theo. Bà con cần phải tiến hành áp dụng chế độ chăm sóc phù hợp từ rửa vườn, cắt tỉa đến cung cấp chất dinh dưỡng và nước.

Cắt tỉa cây bơ sau thu hoạch

Cây trồng cần phải bỏ những cành chết khô, cành già cỗi, cành bị gãy, cành vượt, cành không còn khả năng mang trái, cành không còn khả năng mang trái, cành sấu bệnh, cành vượt gây hại giúp vườn bơ phát triển tốt và thông thoáng hơn.

Bà con vệ sinh vườn, dọn dẹp và loại bỏ những cành đã cắt bỏ, cỏ, rác, lá khô đem đi tiêu hủy để hạn chế sâu – bệnh sinh trưởng gây hại cây trồng.

Chăm sóc cây bơ sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch, bà con xới xáo nhẹ xung quanh gốc cây để tạo độ thông thoáng cung cấp oxy cho đất.

Bà con tưới nước kết hợp cỏ khô hoặc tủ rơm rạ xung quanh gốc để cung cấp đủ độ ẩm cho cây phát triển.

Bà con nên tiếp tục cung cấp dinh dưỡng cho cây nhanh phục hồi, tiếp tục phát triển cho vụ tiếp theo.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại ở cây bơ

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ sau thu hoạch phục hồi nhanh chóng
Với cây bơ sau thu hoạch là đối tượng tấn công của nhiều loại côn trùng và nấm bệnh

AQ biết rõ nỗi lo lắng của bà con đau đầu về sâu hại, bệnh hại trên cây bơ.

Sâu hại: Một số tác nhân thường gặp như là bọ trĩ hại lúa, sâu đục trái ổi, mọt đục trên thân, nhện đỏ và rầy xanh hút chất dinh dưỡng,…Những đối tượng gây hại để phòng ngừa thì không mấy khó khăn. Thế nhưng quan trọng hơn hết là bà con phải phát hiện ra từ sớm để kịp thời diệt tận gốc.

Bệnh hại: Căn bệnh nguy hại nhất là bệnh thối rễ. Cây bơ trên đất trồng nặng, do đó thoát nước kém. Nếu như nhà vườn không có biện pháp phòng trừ dẫn đến cây bơ cây chết và thiệt hại sẽ vô cùng cao.

Với kinh nghiệm làm vườn, AQ có thể chia sẻ đến bạn về một số biện pháp phòng bệnh thối rễ:

Mua thuốc sinh học chăm sóc cây bơ sau thu hoạch xanh lá đứng cây

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trị bệnh thối rễ trên thị trường, nhưng không phải sản phẩm nào cũng chất lượng, uy tín. Qúy bà con nên lựa chọn những sản phẩm đã có thương hiệu uy tín để tăng năng suất cây trồng một cách tốt nhất.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với nhà máy hiện đại sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây hại đến sức khỏe và bảo vệ hệ thống sinh thái. Nên bà con an yên lựa chọn sản phẩm tại AQ.

Hy vọng bài viết “chăm sóc cây bơ sau thu hoạch” cung cấp đủ thông tin hữu ích cho bà con biết thêm những kiến thức. Bà con có thắc mắc thì liên hệ Hotline: (028) 8889 7322 – 098 1355 180 để đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc mang đến những sản phẩm nông nghiệp, kỹ thuật chăm sóc. Chúc bà con một mùa màng bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *