Cách phòng trị cây sống đời bị vàng lá hiệu quả và an toàn

Cách phòng trị cây sống đời bị vàng lá hiệu quả và an toàn

29/05/2024

Kích thước chữ

Cây sống đời bị vàng lá là tình trạng mà bà con thường gặp khi trồng và chăm sóc loại cây này. Vậy nguyên nhân do đâu và có những cách xử lý hiệu quả nào không? Bà con hãy cùng AQ theo dõi bài viết hôm nay để có kinh nghiệm trong việc xử lý tình trạng cây sống đời vàng lá nhé.

Tìm hiểu về cây sống đời bị vàng lá

Nguyên nhân cây sống đời bị vàng lá và Cách khắc phục
Vàng lá ở cây sống đời là tình trạng mà bà con thường gặp phải khi trồng và chăm sóc loại cây cảnh này

Cây sống đời hay còn được gọi là cây lá bỏng, cây sống lâu, cây trường sinh, diệp sinh căn,… Đây là loại cây thuộc họ lá bỏng Crassulaceae, thuộc thực vật thân thảo, phân nhánh nhiều và có tên khoa học là Kalanchoe pinnata.

Có hình dáng nhỏ nhắn, màu sắc nhẹ nhàng, có nhiều công dụng và có ý nghĩa trong phong thủy nên được nhiều người lựa chọn để trang trí không gian sống, làm việc,…

Tuy nhiên, cây sống đời rất dễ gặp tình trạng lá bị vàng úng. Khi gặp phải bệnh hại này, thì cây sẽ bị yếu ớt, còi cọc, không còn đủ sức để phát triển ra nhánh và ra hoa nữa.

AQ sẽ giúp bà con hiểu rõ được các nguyên nhân khiến cây sống đời vàng lá và cách khắc phục hiệu quả nhé.

Đặc điểm hình dáng của cây sống đời

Là loại cây thuộc họ nhà xương rồng, có thể thích ứng được nhiều loại khí hậu nên đối với mỗi cây sống đời trưởng thành có thể cao đến 1m.

Cây sống đời thường nở hoa vào mùa xuân, trên thân cây sẽ có màu xanh hoặc tím, hoa có nhiều màu như: đỏ, trắng, vàng, cam, hồng mọc thành từng cụm với nhau.

Ý nghĩa của cây sống đời trong phong thủy

Một trong những nguyên nhân khiến cây sống đời được nhiều người ưa chuộng đó là có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy.

Cụ thể, khi bà con đặt cây ở đúng các vị trí (hướng Bắc Nam, nơi có ánh sáng tự nhiên, dịu nhẹ) thì cây sống đời sẽ giúp bà con thu hút được nhiều may mắn, tài lộc được hanh thông, các thành viên trong gia đình có nhiều sức khỏe.

Cây sống đời bị vàng lá do nguyên nhân nào gây ra?

Nguyên nhân cây sống đời bị vàng lá và Cách khắc phục
Tổng hợp những nguyên nhân khiến cây sống đời bị vàng úa lá

Xoay quanh câu hỏi bệnh vàng lá ở cây sống đời do đâu của nhiều bà con, thì các nguyên nhân phải kể đến đó là: bị dư nước, do bà con không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây,  … và còn nhiều nguyên do khác nữa, cụ thể như sau:

Cây sống đời vàng lá do bị dư nước

Khi được cung cấp dư thừa lượng nước cần thiết thì cây sẽ có những biểu hiện như: cành mới ra sẽ bị héo úa, lá già chuyển sàn màu vàng và sẫm lại. Còn những lá non thì xuất hiện những vết có màu vàng nhạt.

Bệnh vàng lá ở cây sống đời  do không đủ dinh dưỡng

Không chỉ riêng cây sống đời mà bất kỳ loại cây nào khi không cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì cũng sẽ bị vàng lá. Lúc này thì cành và lá của cây sống đời sẽ chuyển sang vàng, không mọc thêm cành mới và không thể ra hoa được.

Cây sống đời vàng lá do nguyên nhân này thì bà con cần tiến hành thay đất mới và thực hiện bón phân theo định kỳ và đúng liều lượng. Bà con có thể sử dụng phân chuồng đã hoai mục hoặc các loại phân trùn quế.

Cây sống đời vàng lá do thiếu ánh sáng

Cây sống đời thường được nhiều người ưa thích đặt trong những không gian kín như: văn phòng, phòng khách, các góc ở lối đi,… việc này lâu ngày sẽ khiến cây không thể hấp thụ được ánh sáng của mặt trời.

Lúc này lá cây bị mỏng đi, màu nhạt, hoa cũng không còn được chất lượng nữa. Vì thế khi đặt cây ở những vị trí khuất nắng thì bà con cần thực hiện phơi nắng cho cây từ 2 lần – 3 lần/tuần để cây sống đời được phát triển tốt nhất.

Cây sống đời vàng lá do bị sâu hại tấn công

Một trong những nguyên nhân khiến cây sống đời vàng lá đó là do côn trùng, sâu hại tấn công. Bà con cần quan sát, kiểm tra thường xuyên các kẽ cành, lá cây để kịp thời phát hiện và có cách xử lý hiệu quả nhất nhé.

Cây sống đời bị vàng lá gây ra tác hại thế nào?

  • Làm cản trở quá trình quang hợp của cây: Bởi khi bị vàng lá thì diện tích quan hợp của lá sẽ giảm đi, khiến cây bị còi cọc,  cây bị mất nước và dễ héo úa ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.
  • Cây dễ bị sâu bệnh tấn công: Khi lá bị vàng thì sức đề kháng của cây cũng giảm theo và đây là điều kiện thuận lợi để các loại nấm bệnh, côn trùng kéo đến tấn công cây sống đời.
  • Ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây: Khi bị vàng lá thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây, hoa có thể không ra hoặc hoa ra không đều, màu sắc không đẹp.
  • Nếu không kịp thời phát hiện và có cách xử lý hiệu quả thì bệnh có thể làm chết cây, rất khó để cứu chữa.

Hướng dẫn cách phòng trị cây sống đời bị vàng lá đơn giãn, hiệu quả

Nguyên nhân cây sống đời bị vàng lá và Cách khắc phục
Tổng hợp các cách phòng ngừa bệnh vàng lá trên cây sống đời

Dưới đây, AQ đã tổng hợp lại một số biện pháp  giúp phòng trị bệnh vàng lá ở cây sống đời đạt hiệu quả tốt nhất, đã được nhiều người áp dụng.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh vàng lá ở cây sống đời

✅ Đất trồng cây sống đời phải có đội thông thoáng và tơi xốp.

✅ Vì là loại cây ưa sáng nên bà con cần đạt chậu cây sống đời ở những không gian thoáng mát, có ánh sáng nhẹ.

✅ Cần duy trì nhiệt độ ổn định từ 20 độ – 25 độ C để cây liên tục ra hoa và có màu sắc rực rỡ.

✅ Tuy là loại cây ưa ẩm nhưng sẽ không chịu được tình trạng ngập úng nên bà con cần tưới nước để cây có độ ẩm vừa đủ. Nên tưới dưới gốc cây, tránh tưới lên phần lá ( 3 lần – 4 lần/tuần hoặc khi thấy đất trồng bị khô).

✅ Khi phát hiện tình trạng cây thoát nước kém thì cần đổi chậu cây ngay.

✅ Sử dụng các loại phân bón hữu cơ, NPK để bón cho cây vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh vàng lá ở cây sống đời

Hiện nay, có nhiều bà con đã và đang chuyển dần sang sử dụng các sản phẩm sinh học để phòng trừ các loại bệnh hại trên cây trồng. Bởi bà con đã nhận biết được độ an toàn, chất lượng của các loại thuốc sinh học trong việc phòng trừ dứt điểm bệnh mà không gây ảnh hưởng đến sức đề kháng của cây, sức khỏe của người sử dụng và môi trường xung quanh.

Thuốc phòng trị cây sống đời bị vàng lá VI HAF an toàn cho cây

Nguyên nhân cây sống đời bị vàng lá và Cách khắc phục
Sản phẩm Vi HAF có công dụng vượt trội trong việc phòng và xử lý dứt điểm tình trạng vàng lá trên cây sống đời

Sản phẩm sinh học VI HAF được kỹ sư nông nghiệp tại Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã sáng chế ra nhằm hỗ trợ bà con phòng trị dứt điểm bệnh vàng lá cây sống đời.

Sản phẩm đã đạt được hiệu quả vượt trội trong việc xử lý tình trạng cây sống đời vàng lá. Mời bà con cùng theo dõi những thông tin bên dưới để hiểu rõ hơn về thuốc trị bệnh vàng lá ở cây sống đời VI HAF nhé.

Thành phần của thuốc trị bệnh vàng lá ở cây sống đời VI HAF

VI HAF được nghiên cứu và phát triển theo công nghệ Nano có chứa nhiều vi sinh vật hữu cơ, có hàm lượng trung vi lượng cao, cụ thể như sau:

✅ Hàm lượng các chất hữu cơ: 15%

✅ Các VSV phân giải xenlulo: 2×10^6 CFU/g

✅ pHH20: 5

✅ Độ ẩm: 30%

✅ Sản phẩm VI HAF được các kỹ sư nông nghiệp nghiên cứu và điều chế theo công nghệ lên men của các chất hữu cơ sinh học như: Amino axit, Fluvic, Humic,… bằng các chủng vi sinh hữu cơ như: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Azotobacter spp, Paecilomyces spp,…

Công dụng của thuốc trị bệnh vàng lá ở cây sống đời VI HAF

VI HAF mang đến những công dụng vô cùng tuyệt vời như:

✅ Giải quyết dứt điểm tình trạng cây sống đời vàng lá.

✅ Giúp cải thiện được đất trồng cây sống đời được tơi xốp, thoáng khí hơn.

✅ Tạo môi trường thuận lợi để vi sinh vật có lợi cho cây phát triển.

✅ Kích thích bộ rễ của cây sống đời phát triển mạnh, tăng khả năng hấp thụ phân bón và các chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh vàng lá ở cây sống đời VI HAF

Bà con cần sử dụng 500g Vi HAF sau đó hoà tan với 600 – 1000 lít nước. Tiến hành phun hoặc tưới gốc với liều lượng từ 10 – 15 ngày/lần.

Nếu bà con trồng nhiều cây thì cần tham khảo ý kiến của kỹ sư nông nghiệp tại AQ qua số Hotline: 0932 690 312 – 028 8889 7322 trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả trị bệnh tốt nhất nhé.

Vậy là những thông tin trong bài viết trên, AQ đã chia sẻ đến quý bà con về những nguyên nhân khiến cây sống đời bị vàng lá và những cách xử lý đạt hiệu quả cao. Mong rằng bà con sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây sống đời được tươi tốt, khỏe mạnh nhé.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *