Cách phòng trị cây sơ ri bị vàng lá hiệu quả và Nguyên nhân

Cách phòng trị cây sơ ri bị vàng lá hiệu quả và Nguyên nhân

28/05/2024

Kích thước chữ

Cây sơ ri bị vàng lá là tình trạng bệnh thường hay xuất hiện vào mùa mưa, đầu mùa nắng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho lá bị vàng có thể do nấm bệnh, vi khuẩn, tuyến trùng, điều kiện thời tiết tác động,…sự phát triển của cây bị đe dọa. Dưới bài viết này, AQ sẽ trình bày cụ thể từng nguyên nhân và đưa ra biện pháp điều trị giúp quý bà con.

Tìm hiểu về cây sơ ri bị vàng lá

Cách điều trị cây sơ ri bị vàng lá và nguyên nhân của bệnh
Cây sơ ri bị bệnh vàng lá ảnh hưởng đến sự phát triển, khả năng quang hợp và làm giảm năng suất cây trồng trầm trọng

Cây sơ ri bị vàng lá khiến cho nhiều hộ nhà vườn phải điêu đứng và gặp nhiều khó khăn để tìm kiếm biện pháp điều trị. Bởi nếu cây hoặc cả vườn đột nhiên vàng lá và rụng hàng loạt là dấu hiệu của sự lụi tàn, có thể dẫn đến cái chết.

Nguyên nhân nào làm cho cây sơ ri bị vàng lá?

Cách điều trị cây sơ ri bị vàng lá và nguyên nhân của bệnh
Tình trạng vàng lá do tác động của nhiều nguyên nhân như sự xâm nhập của nấm bệnh, bị thiếu hụt dinh dưỡng, ngộ độc cây trồng, vi khuẩn tấn công và nhiễm tuyến trùng

Bệnh vàng lá ở cây sơ ri do rất nhiều nguyên nhân tấn công, mỗi nguyên nhân sẽ có cách gây hại khác nhau dẫn đến tình trạng chung là vàng lá. Dưới đây là 5 lý do gây hại trực tiếp làm cho cây đang khỏe mạnh đột nhiên bị vàng lá.

Bị vàng lá do thối rễ

Tình trạng bệnh xảy ra do nấm Phytophthora, Fusarium gây ra, thường sẽ xuất hiện vào mùa mưa. Đất khó thoát nước, chai cứng, nén chặt kết hợp với sự xâm nhập của nấm gây ra bệnh vàng lá trên cây sơ ri.

Vàng lá do ngộ độc

Cây bị ngộ độc và dẫn tới vàng lá là do sự dư thừa chất dinh dưỡng, bà con bón quá nhiều phân cho cây. Cung cấp quá nhiều dinh dưỡng không phải là điều tốt cho cây, cây sẽ không hấp thụ hết xảy ra tình trạng ngộ độc.

Sự thiếu hụt dinh dưỡng

Việc thừa dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến lá bị vàng. Cây sơ ri cần cung cấp đầy đủ các đa, trung và vi lượng mới có thể phát triển toàn diện.

Vàng lá do sự tấn công của vi khuẩn

Bệnh do một loại vi khuẩn có tên Liberobacter asiaticum sống trong mạch dẫn gặp điều kiện thích hợp chúng sẽ bắt đầu tấn công mạnh mẽ hơn. 

Tác nhân lan truyền bệnh cũng do rầy chổng cánh (Diaphorina citri) gây ra, chúng mang theo mầm bệnh, hút chích vào cây và từ đó cây bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh. 

Ngoài ra vi khuẩn này cũng có thể xâm nhập qua các vết thương, mắt ghép cây.

Tuyến trùng tấn công khiến cây bị vàng lá

Sự xâm nhập của tuyến trùng làm cho mạch dẫn của rễ bị tắc nghẽn, cây khó hấp thụ các chất dinh dưỡng và nước tưới dần làm lá cây bị vàng và héo đi. Các vết thương do tuyến trùng gây ra sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh khác xâm nhập.

Nhận biết cây sơ ri bị vàng lá qua dấu hiệu nào?

🔶Vàng lá thối rễ nhận biết qua các đọt non, bị chuyển màu sang vàng nhạt và lan rộng dần theo thời gian, lá trở thành màu vàng đậm hơn từ lúc lá còn bánh tẻ đến già và rụng xuống.

🔶Dấu hiệu cây bị ngộ độc thông qua các biểu hiện ở lá như lá bị vàng đi, cháy lá từ đầu lá và lan rộng khắp bề mặt, tình trạng này là do thừa Boron (Bo).

🔶Việc thiếu hụt dinh dưỡng biểu hiện rất rõ ở lá, lá có dấu hiệu chuyển sắc sang vàng, teo nhỏ dần, biến dạng và rụng rất nhiều.

🔶Vàng lá do vi khuẩn làm cho phiến lá hẹp đi, nhọn như tai thỏ, các gân lá vẫn giữ màu xanh, khoảng cách giữa các lá ngắn đi.

🔶Bị vàng lá do tuyến trùng, cây sẽ bị vàng cả lá già, lá bánh tẻ lẫn lá ngọn, rễ cây bị cắn phá.

Tác hại do cây sơ ri bị vàng lá gây ra

🔶Vàng lá khiến cây dễ bị rụng quả, quả lớn chậm, biến dạng, không đạt năng suất, chất lượng tiêu chuẩn.

🔶Nhiều nhà vườn phải chặt bỏ cả cây bị bệnh đã bị nhiễm quá nặng, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và công sức chăm sóc của bà con.

🔶Cây bị ngộ độc sẽ hút những chất kém dinh dưỡng, làm cây bệnh càng bệnh hơn và rất khó điều trị.

🔶Cây bị vàng lá do vi khuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây.

🔶Tuyến trùng hủy hoại bộ rễ của cây, khiến cây khó hấp thụ các chất cần thiết, cây sẽ trở nên còi cọc, xơ xác dễ bị nhiễm các loại bệnh khác.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa cây sơ ri bị vàng lá

Cách điều trị cây sơ ri bị vàng lá và nguyên nhân của bệnh
Điều trị và phòng ngừa bệnh từ những giai đoạn đầu để hạn chế dịch bệnh bùng phát lây lan diện rộng bằng những biện pháp chăm sóc

Cần áp dụng các biện pháp phòng trừ ngay từ giai đoạn đầu trồng cây sơ ri đã ngăn ngừa bệnh vàng lá xuất hiện và tấn công cây trồng. Dưới đây là một số cách trừ bệnh hiệu quả, bà con tham khảo thực hiện:

✅ Lựa chọn giống sơ ri chất lượng, không bị nhiễm cây trồng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nên mua tại những đơn vị cung cấp giống cây uy tín để cho ra năng suất tốt nhất.

✅ Cắt tỉa cành lá giúp cây thông thoáng, hạn chế lây nhiễm bệnh.

✅ Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây, cần bón đủ liều lượng không bón dư đặc biệt chất Boron (Bo) cho cây.

✅ Tưới nước cho cây phù hợp với điều kiện thời tiết, điều chỉnh lượng nước tưới tránh làm cây ngập úng.

✅ Trước khi tiến hành trồng cây cần cày đất phơi ải, khử khuẩn cho cây để ngăn ngừa nấm bệnh, vi khuẩn, tuyến trùng xuất hiện.

✅ Vệ sinh cỏ dại, tàn dư thực vật xung quanh cây.

✅ Có biện pháp phun phòng các loài sâu, côn trùng gây hại đặc biệt với loại rầy hút chích. Bà con có thể tham khảo thuốc sinh học Mebe Pa là sản phẩm đặc trị côn trùng hút chích hiệu quả, an toàn với môi trường bởi các thành phần từ sinh học.

Thuốc hóa học xử lý cây sơ ri bị vàng lá

Nếu tình trạng bệnh đang trở nên nặng hơn, bà con có thể áp dụng thuốc hóa học vào điều trị bệnh. Thuốc hóa học có khả năng tiêu diệt bệnh khá nhanh, có kết quả ngay.

⚠️Cảnh báo: Tuy nhiên, bà con cần sử dụng đúng liều lượng cho phép, tránh lạm dụng và phụ thuộc quá mức. Bởi thuốc hóa học có nhiều chất độc nguy hiểm gây hại cho cây, ảnh hưởng sức khỏe con người. Để bảo vệ sức khỏe và môi trường bà con nên sử dụng thuốc sinh học xen kẽ nhằm giảm bớt sự độc hại, bảo vệ môi trường.

Thuốc trị bệnh vàng lá cây sơ ri Be green hiệu quả, an toàn cho cây

Cách điều trị cây sơ ri bị vàng lá và nguyên nhân của bệnh
Thuốc sinh học Be Green có tác dụng điều trị vượt trội, giúp tiêu diệt nấm, vi khuẩn, tuyến trùng gây ra bệnh vàng lá, hỗ trợ cải tạo đất và bảo vệ bộ rễ

Sản phẩm giúp phòng trừ nấm, vi khuẩn, tuyến trùng, bổ sung vi sinh có lợi, cải tạo đất tốt, tăng khả năng hấp thụ phân bón bà con tham khảo sử dụng thuốc sinh học Be Green. Thuốc có nhiều thành phần tốt và công dụng vượt trội giúp điều trị cây sơ ri bị vàng lá hiệu quả.

Thành phần của thuốc trị bệnh vàng lá ở cây sơ ri Be green

Chaetomium cupreum 1.5×106 CFU/g bột.

Sản phẩm điều chế từ hơn 25 chủng Trichoderma spp, Chaetomium spp, Paecilomyces sp và có nhiều vi sinh phân giải như lân, kali…các dinh dưỡng hữu cơ lên men cô đặc, các loại amino axit, axit fluvic.

Công dụng của thuốc trị bệnh vàng lá ở cây sơ ri Be green

✅ Phòng trừ nấm bệnh hại gây thối rễ, lở cổ rễ.

✅ Giúp cây bị thối rễ vàng lá phục hồi, kích cho cây ra rễ, bảo vệ bộ rễ trước sự xâm nhập của nấm, khuẩn và tuyến trùng hại rễ.

✅ Tăng cường các vi sinh có lợi giúp tăng sức đề kháng cho cây, cải tạo đất, tăng năng suất cây trồng, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh vàng lá ở cây sơ ri Be green

Phun trị cây sơ ri bị vàng lá: 50g/ 40 – 80 lít nước, phun cách 5-10 ngày/lần sau đó sử dụng như phòng bệnh, phun tưới trực tiếp vùng đất dưới tán cây.

Phun phòng cây sơ ri bị vàng lá: 25g/ 20 – 40 lít nước, tưới định kỳ 3-4 lần/vụ…

Phía trên là những thông tin về tình trạng cây sơ ri bị vàng lá đã được AQ chia sẻ cụ thể về từng nguyên nhân, dấu nhận biết và tác hại của bệnh. Hãy áp dụng ngay những biện pháp chăm sóc và điều trị bệnh để cây luôn khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại nấm bệnh hại thối rễ, lở cổ rễ. Phục hồi cây bị vàng lá…
5.00 out of 5
235.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *