Phòng trừ hiệu quả khi cây ổi bị rầy trắng phá hại

Phòng trừ hiệu quả khi cây ổi bị rầy trắng phá hại

Phòng trừ hiệu quả khi cây ổi bị rầy trắng phá hại

Cây ổi bị rầy trắng gây hại làm giảm hiệu quả kinh tế khi gieo trồng. Làm cách nào xử lý tình trạng này để vườn nhà phát triển tốt hơn? Tham khảo bài viết sau cùng AQ về hiện tượng cây ổi xuất hiện rầy trắng.

Tổng quan về cây ổi bị rầy trắng

Phòng trừ hiệu quả khi cây ổi bị rầy trắng phá hại
Rầy phấn trắng ở cây ổi làm giảm chất lượng, năng suất của vườn nhà, xuất hiện khi nắng nóng kéo dài

Cây ổi bị rầy trắng gây hại ảnh hưởng đến quá trình phát triển cũng như năng suất thu hoạch, chất lượng của trái. Trong điều kiện thời tiết mùa khô, nắng nóng kéo dài thích hợp để loài rầy phát sinh. Vì vậy bà con nên chú ý thường xuyên thăm vườn và có những biện pháp xử lý mầm bệnh hiệu quả cho vườn nhà mình.

Đặc điểm của rầy phấn trắng hại ổi

Rầy phấn trắng hại ổi là côn trùng chích hút phổ biến trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Chúng có tên khoa học là Aleurodicus dispersus, thuộc họ Aleyrodidae. Rầy trưởng thành có kích thước nhỏ với độ dài 1,5 – 2mm, với hai cặp cánh trắng và râu đầu ngắn.

Vòng đời của rầy phấn trắng hại ổi

Phòng trừ hiệu quả khi cây ổi bị rầy trắng phá hại
Rầy phấn trắng có vòng đời 21 – 43 ngày trải qua 4 giai đoạn khác nhau

Rầy phấn trắng có vòng đời từ 21 – 43 ngày, trải qua 4 giai đoạn là trứng, ấu trùng, nhộng, thành trùng cụ thể như sau:

🔷 Trứng: Con cái đẻ trứng rải rác ở mặt dưới lá thành vòng tròn có hình xoắn ốc và được che bởi lông sáp trắng mịn. Các vòng xoắn sẽ có từ 15 – 25 trứng với độ dài của trứng khoảng 0,5mm. Giai đoạn trứng từ 5 – 8 ngày, có màu vàng đến nâu vàng, hình elip với vỏ bọc nhẵn.

🔷 Ấu trùng: Có 4 giai đoạn ấu trùng trong vòng từ 15 – 33 ngày. Ấu trùng 1 tuổi có chân, râu rõ rệt với chiều dài 0.25mm, chưa phủ phấn sáp trắng. Ấu trùng 2-3 tuổi không có cánh, bất động với chiều dài 0.6 – 1mm.

🔷 Nhộng: Là ấu trùng 4 tuổi dài 1.2mm, trên cơ thể đã có những sợi sáp trắng.

🔷 Thành trùng: Rầy trưởng thành với kích thước cơ thể nhỏ, dài 1.5 – 2mm, hai cánh trắng, râu đầu nắng và phủ lớp sáp mịn trên cơ thể, mắt đỏ nâu sậm. Cánh của chúng lúc mới vũ hóa có màu trong suốt, rồi phủ lên lớp phấn trắng.

Cách rầy phấn trắng gây hại ổi

Cây ổi bị rầy phấn trắng phá hoại theo ba cách là trực tiếp, gián tiếp và truyền bệnh virus cụ thể như sau:

🔸 Gây hại trực tiếp: Ấu trùng và thành trùng chích hút dịch của lá non, khiến lá rụng sớm.

🔸 Gây hại gián tiếp: Sự bài tiết chất mật ngọt và lớp sáp trắng đã tạo môi trường thuận lợi cho nấm bồ hóng dễ dàng phát triển, làm đen bề mặt lá cũng như giảm khả năng quang hợp, giảm giá trị thương phẩm của trái ổi.

🔸 Truyền bệnh virus: Rầy phấn trắng chích hút lan truyền trên 40 loại virus ở cây trồng, làm cho cây khỏe cũng bị nhiễm mầm bệnh hại.

Thời điểm dễ gây ra tình trạng cây ổi bị rầy trắng

Vào mùa nắng lúc thời tiết khô hanh với ẩm độ nhỏ hơn 80%, cùng nhiệt độ cao lớn hơn 26 độ C chính là điều kiện thích hợp nhất cho sự phát triển của rầy trắng.

Đối với những đồng ruộng không được vệ sinh cũng như sử dụng các thuốc trừ sâu nhiều lần dễ gây bộc phát dịch rầy hại nghiêm trọng.

Hậu quả khi cây ổi bị rầy trắng gây ra

Phòng trừ hiệu quả khi cây ổi bị rầy trắng phá hại
Cây ổi bị gây hại bởi rầy phấn trắng sẽ làm giảm năng suất cho mùa vụ của bà con khi thu hoạch

Hiện nay diện tích trồng ổi ngày càng được mở rộng với nhiều hình thức như trồng chuyên canh, xen canh cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, nhà vườn đang đối diện với dịch hại tấn công, trong đó có rầy trắng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng trái khi thu hoạch.

Rầy phấn trắng trên cây ổi tập trung chích hút nhựa ở mặt dưới lá. Chúng bám ở đọt non, lá non, trái non khiến cho đọt, lá non bị quăn queo, trái ổi rụng. Điều này làm giảm năng suất, chất lượng của trái ổi.

Chất thải từ loài côn trùng chích hút này chứa đường mật, là môi trường rất thuận lợi để nấm bồ hóng phát triển. Điều này làm giảm diện tích quang hợp của lá, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây trồng.

Các biện pháp phòng trừ cây ổi bị rầy trắng hiệu quả

Một số cách trị rầy trắng trên cây ổi mà bà con có thể tham khảo để áp dụng khi gieo trồng, giúp vườn nhà mình hạn chế thấp nhất mức độ gây hại của sâu bệnh như sau.

Biện pháp canh tác phòng trị cây ổi bị rầy trắng

Phòng trừ hiệu quả khi cây ổi bị rầy trắng phá hại
Các kỹ thuật giúp bà con canh tác hiệu quả tránh rầy trắng gây hại cây ổi

🔸 Khi trồng ổi, không nên gieo trồng quá dày để đảm bảo được sự thông thoáng cho vườn nhà.

🔸 Thăm vườn, dọn cỏ rác, lá cây mục xung quanh gốc để phá vỡ nơi ở của kiến hôi sống cộng sinh với rầy phấn trắng.

🔸 Thường xuyên cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá, cành già không có khả năng cho ra trái.

🔸 Sử dụng máy bơm nước với áp suất cao, phun mạnh tia nước ở những chỗ có nhiều rầy để rửa trôi bớt.

🔸 Thực hiện bao trái để bảo vệ quả ổi khi chúng phát triển đến lúc thu hoạch.

🔸 Thường xuyên kiểm tra vườn để sớm phát hiện và tiến hành phun thuốc trừ rầy kịp thời, nhất là trong giai đoạn cây có đọt non, lá non, ra bông, trái.

Sử dụng thuốc hóa học trị cây ổi bị rầy trắng

Thuốc trị rầy phấn trắng trên cây ổi với thành phần hóa học nhằm nhanh chóng xử lý tình trạng vườn nhà bị hại nặng. Bà con có thể sử dụng luân phiên một số loại thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả cao dành cho rầy và những côn trùng chích hút khác.

Cảnh báo! Lưu ý việc dùng các loại thuốc hóa học trong thời gian lâu dài dễ gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến con người, môi trường,… Đất trồng bị chai hóa, bạc màu, cằn cỗi dần không thể canh tác được nữa. Vì vậy bà con có thể áp dụng việc dùng những thuốc sinh học an toàn hơn để thay thế.

Thuốc đặc trị cây ổi bị rầy trắng Mebe Pa

Phòng trừ hiệu quả khi cây ổi bị rầy trắng phá hại
Mebe Pa mang lại tác dụng hiệu quả đối với việc tiêu diệt rầy phấn trắng trên cây ổi

Sản phẩm sinh học đến từ AQ mang lại những công dụng hiệu quả đối với việc xử lý sâu bệnh hại trên cây trồng, cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển tốt hơn. Đến với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, hiện tượng rầy phá hoại trên cây ổi sẽ không còn là nỗi lo.

Mebe Pa được sản xuất với các thành phần gồm: vi sinh tổng số như Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… 1×108 CFU/g (các loại nấm: Nấm xanh, nấm trắng, nấm xám, nấm tím).

Thuốc đặc trị côn trùng chích hút Mebe Pa hiệu quả trong việc kiểm soát ký sinh và tiêu diệt rầy, rệp, nhện đỏ,… với hiệu lực kéo dài, bền vững và an toàn cho nông sản.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc diệt rầy phấn trắng trên cây ổi Mebe Pa cụ thể như sau:

Phun trị cho rầy phấn trắng hại ổi: Với trường hợp côn trùng chích hút gây hại cao, bà con pha gói 20g/20 lít nước, thực hiện phun ướt đều thân – cành – tán lá, đặc biệt là phun kỹ mặt sau của lá và vùng dưới tán. Sử dụng lặp lại mỗi lần cách 5 – 10 ngày.

Phun phòng rầy phấn trắng hại ổi: Với trường hợp phòng bệnh, bà con pha gói 10g/20 lít nước, thực hiện phun đều ướt cả hai mặt lá, thân cây cũng như vùng dưới tán. Định kỳ lặp lại mỗi lần cách 15 – 30 ngày, mỗi vụ từ 3 – 5 lần.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị cây ổi bị rầy trắng ở đâu uy tín, giá tốt?

Các sản phẩm trên thị trường của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã trải qua quá trình dài nghiên cứu, phát triển, sản xuất và cung cấp đến nhà vườn.

Quý bà con khi sử dụng các loại thuốc sinh học từ AQ sẽ yên tâm canh tác hơn vì thành phần thuốc không ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất cây trồng.

Đội ngũ kỹ sư AQ luôn sẵn lòng hỗ trợ bà con trong suốt quá trình canh tác, hướng dẫn sử dụng sản phẩm cũng như tư vấn, giải đáp các thắc mắc của mọi người về vấn đề nông nghiệp.

Sản phẩm AQ được sản xuất tại các nhà máy hiện đại, tiên tiến phân bố tại ba miền Bắc – Trung – Nam. Với công nghệ sản xuất tiên tiến, AQ đảm bảo về chất lượng sản phẩm đạt chuẩn trước khi giao đến nhà vườn.

Để đặt mua các sản phẩm sinh học tại AQ một cách nhanh chóng nhất, bà con vui lòng gọi số tổng đài: (028) 8889 7322 để được đội ngũ nhân viên AQ hỗ trợ.

Cây ổi bị rầy trắng là một hiện tượng gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của trái khi thu hoạch. Hy vọng bài viết trên từ AQ đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến bà con khi gieo trồng cây ổi cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả. Đọc thêm các bài viết khác trên: nguyenlieusinhhoc.com hoặc liên hệ trực tiếp nhân viên AQ để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *