Hướng dẫn cải tạo đất trồng rau trước & sau thu hoạch

Hướng dẫn cải tạo đất trồng rau trước & sau thu hoạch

10/01/2023

Kích thước chữ

Cải tạo đất trồng rau bằng những biện pháp nào hiệu quả, đơn giản và dễ thực hiện, không tốn nhiều chi phí và thời gian? Tái tạo đất trồng rau là cách làm rất được bà con quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các phương pháp cải tạo và sản phẩm hỗ trợ. Hãy cùng AQ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên cải tạo đất trồng rau?

Đất trồng là yếu tố rất quan trọng quyết định khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tuy nhiên, sau một thời gian trồng trọt nhất định, đất trồng thường bị chai cứng, bạc màu và không còn tơi xốp. Điều này là hệ quả của việc sử dụng phân bón và thuốc BVTV hóa học tràn lan, khiến đất trồng bị suy thoái nghiêm trọng.

Hướng dẫn cải tạo đất trồng rau trước & sau thu hoạch
Cải tạo đất trồng rau cho cây rau phát triển tốt

Vì vậy, cải tạo đất trồng rau là việc làm vô cùng cần thiết, giúp tăng độ phì, tăng độ tơi xốp, phục hồi đất bạc màu, cằn cỗi, từ đó tăng năng suất và chất lượng của cây trồng.

Cải tạo đất trồng rau thời điểm trước khi trồng

Có nhiều phương pháp cải tạo đất vườn trồng rau rất hữu hiệu và có thể dễ dàng áp dụng, thực hiện. Dưới đây có thể kể đến như một số biện pháp giúp tái tạo đất trồng bằng các loại phân hữu cơ, phân bón vi sinh và phân trùn quế.

Cải tạo đất trồng rau bằng những loại phân hữu cơ

Với những loại đất trồng rau bị khô cằn, nên sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân bò để tái tạo lại đất. Chất dinh dưỡng có trong phân hữu cơ giúp đất được thoáng khí, tơi xốp.

Cải tạo đất trồng rau bằng các loại phân bón vi sinh

Một phương pháp nữa để cải tạo đất vườn trồng rau là dùng phân bón vi sinh. Phân bón vi sinh là loại phân bón không gây nóng đất, hỗ trợ cây ra rễ và sinh trưởng. Vì lành tính nên phân vi sinh được ứng dụng khá nhiều trong nông nghiệp.

Cải tạo đất trồng rau bằng phân trùn quế

Sử dụng phân trùn quế là cách làm rất hiệu quả được nhiều bà con nông dân áp dụng. Trong loại phân bón này có chứa acid humic, kết hợp cùng tính trung hòa của phân trùn quế sẽ giúp cân bằng độ pH cho đất trồng.

Cải tạo đất trồng rau thời điểm sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch rau sẽ là khoảng thời gian hợp lý để tái tạo mảnh đất trồng rau, sau đây là những công đoạn giúp mảnh đất vườn trồng rau được phục hồi, tơi xốp, phì nhiêu hơn sau thu hoạch mà bà con có thể áp dụng cho khu vườn rau của mình:

Cho đất nghỉ ngơi

Sau khi thu hoạch hết rau của vụ trước, nên xới đất và để đấy trong từ 3-5 ngày. Hoạt động này sẽ giúp đất được hoàn toàn nghỉ ngơi, thoáng khí, dễ dàng nhận nhiều oxy và nito hơn.

Bổ sung thêm đất

Sau khi để đất được nghĩ ngơi một thời gian, các bạn nên bổ sung thêm một lượng đất mới vào cho mảnh vườn rau của mình.

Bổ sung thêm phân bón hữu cơ Nutri Crop

Ngoài việc cho đất nghỉ ngơi và bổ sung thêm đất mới, bổ sung thêm phân bón hữu cơ Nutri Crop là cách giúp cải tạo đất trồng rau rất hiệu quả. Phân bón hữu cơ Nutri Crop là loại phân sạch hữu cơ được sản xuất trên quy trình công nghệ hiện đại, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nhiều bà con nông dân tin dùng.

Hướng dẫn cải tạo đất trồng rau trước & sau thu hoạch
Sử dụng phân hữu cơ Nutri Crop vào đất trồng rau

Sản phẩm có công dụng vượt trội trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho đất trồng, cải tạo và duy trì độ màu mỡ của đất.

Sử dụng vôi bột, vỏ trứng

Bón thêm vôi bột, vỏ trứng vào đất sẽ giúp kiểm soát độ pH, khử chua, hạ phèn cho đất. Ngoài ra, vôi bột, vỏ trứng còn có tác dụng làm sạch nguồn sâu bệnh có trong đất.

Làm phân bón tái tạo đất trồng rau tại nhà

Ngoài ra, còn có thể tự làm phân bón tái tạo đất trồng rau tại nhà bằng cách sử dụng tro bếp, trấu hoặc than tổ ong đã qua sử dụng. Nghiền nhỏ chúng rồi bón vào đất sẽ cho tác dụng khá hiệu quả.

Lợi ích việc cải tạo đất trồng rau mang lại

Để có được vườn rau sạch như ý muốn, cải tạo đất trồng rau là việc rất nên làm. Rau có tươi tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào đất trồng được chăm sóc, cải tạo tốt.

✅ Giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng, góp phần thúc đẩy và kích thích quá trình trao đổi chất ở cây trồng

✅ Tăng khả năng chống chịu bệnh tật cho cây, giảm trừ nguy cơ từ các loại nấm bệnh gây hại

✅ Tăng độ màu mỡ, tơi xốp cho đất. Tăng độ ẩm, thoáng khí, phục hồi đất bạc màu, cằn cỗi và thoái hóa.

✅ Tạo môi trường cho các vi sinh vật có lợi trong đất sinh trưởng và phát triển

Những lưu ý trong các phương pháp cải tạo đất trồng rau

Khi cải tạo đất trồng rau tại nhà, cần lưu ý những vấn đề sau:

Không khí của đất: không khí là yếu tố cực kì quan trọng với đất, chứa oxy và nitơ cần thiết cho sự sống của các vi sinh vật có lợi trong đất.

Cấu tạo của đất: cấu tạo của đất cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý khi tái tạo lại đất vườn trồng rau. Cải thiện cấu tạo của đất sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển. Để làm cho đất ít cát hơn, nên trộn một lớp phân hữu cơ từ 5-7cm vào đất, sử dụng lá khô, rơm rạ, cỏ khô, dăm gỗ để phủ xung quanh cây.

Nước: cần cung cấp đầy đủ và thường xuyên nước để quá trình giúp tái tạo lại mảnh đất vườn rau được tơi xốp, phì nhiêu và có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, cần có hệ thống thoát nước tốt, tránh cho đất bị ẩm, chứa nhiều nước gây ra tình trạng ngập úng rau.

Chất dinh dưỡng: thường xuyên bón phân cũng là cách cung cấp chất dinh dưỡng rất thông dụng cho đất.

Cải tạo đất trồng rau hiệu quả với sản phẩm vi sinh

Dùng các sản phẩm vi sinh là cách cải tạo đất trồng rau nhanh chóng, hiệu quả và cho tác dụng tuyệt vời. Sản phẩm vi sinh không gây hại về lâu dài cho đất và hệ sinh thái. Có thể kể đến những sản phẩm vi sinh chất lượng, uy tín được nhiều bà con nông dân sử dụng như TRICHO GreenBio Soil.

Hướng dẫn cải tạo đất trồng rau trước & sau thu hoạch
Những sản phẩm vi sinh tốt trong việc cải tạo đất trồng rau

Cải tạo đất trồng rau với phân bón vi sinh TRICHO Green

Phân bón vi sinh TRICHO Green là chế phẩm giúp cải tạo và xử lý đất trồng hiệu quả. Sản phẩm được ứng dụng công nghệ hiện đại, giúp tăng cường hàm lượng hữu cơ và các vi sinh vật có ích, từ đó giúp phục hồi, tái tạo lại đất.

Dùng TRICHO Green là cách tái tạo đất vườn trồng rau không tốn nhiều thời gian, công sức, cho kết quả vượt trội.

Chế phẩm sinh học cải tạo đất Bio Soil

Chế phẩm sinh học cải tạo đất Bio Soil có hiệu quả tăng độ pH, giúp đất tơi xốp, tăng độ phì và phục hồi đất. Sản phẩm có tác dụng trong tiêu diệt và ức chế nguồn bệnh và các loại tuyến trùng gây hại, kích thích cây ra rễ, tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Bên cạnh đó, Bio Soil còn hỗ trợ tăng khả năng chống chịu cho cây.

Tại sao nên chọn sản phẩm cải tạo đất trồng rau tại AQ?

Hiện nay, các sản phẩm cải tạo đất trồng rau được bày bán khá nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, khách hàng nên cân nhắc lựa chọn đơn vị và sản phẩm uy tín để việc phục hồi đất được diễn ra hiệu quả nhất.

AQ là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm, chế phẩm sinh học cải tạo đất uy tín, chất lượng bậc nhất thị trường:

✅ Thương hiệu uy tín, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, được cấp giấy phép kinh doanh

✅ Sản phẩm đã qua kiểm định, được sản xuất dựa trên ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại

✅ Sản phẩm an toàn, thân thiện với hệ sinh thái và môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người

✅ Nhiều chính sách đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, miễn phí vận chuyển tất cả các đơn hàng

✅ Đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình canh tác, hỗ trợ tư vấn kĩ thuật, tư vấn về sản phẩm…

✅ Quy trình đặt mua, quy trình báo giá nhanh chóng, thuận tiện cho khách hàng

Mua sản phẩm cải tạo đất trồng rau ở đâu uy tín, giá tốt?

Chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn các sản phẩm cải tạo đất trồng rau uy tín, có chất lượng vượt trội. Tuy nhiên, để tìm mua đúng sản phẩm chính hãng, uy tín, không gặp phải tình trạng hàng giả hàng nhái, nên tìm mua tại đơn vị có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Trung tâm sản phẩm sinh học AQ chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối các loại chế phẩm sinh học, phân bón vi sinh,… AQ phân phối các loại sản phẩm vi sinh như Nutri Crop, Bio Soil, TRICHO Green cùng nhiều sản phẩm chất lượng khác. Với mô hình nhà máy sản xuất hiện đại, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp cùng đội ngũ kỹ sư, nhân viên chuyên môn cao, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Liên hệ hotline 028 8889 7322 – 098 1355 180 hoặc truy cập website: nguyenlieusinhhoc.com để đặt mua các sản phẩm của AQ nhé!

Bài viết đã cung cấp các thông tin về cách cải tạo đất trồng rau tại nhà và các sản phẩm vi sinh hỗ trợ hiệu quả. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm thông tin và lựa chọn tốt, phù hợp với tình trạng đất và cây trồng của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *