Hướng dẫn cách uốn cây mai tạo dáng độc đáo tại nhà

Hướng dẫn cách uốn cây mai tạo dáng độc đáo tại nhà

25/12/2023

Kích thước chữ

Cách uốn cây mai tạo dáng độc đáo, đẹp mắt đơn giản qua từng bước. Bà con cùng AQ tìm hiểu về cách uốn cây mai qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao cần thực hiện cách uốn cây mai

Hướng dẫn cách uốn cây mai cho đúng kỹ thuật và chi tiết
Việc thực hiện sai kỹ thuật sẽ làm tổn thương cành, vỏ và cấu trúc cây cây

Việc thực hiện cách uốn cây mai vàng đúng kỹ thuật rất quan trọng  vì nếu làm sai kỹ thuật sẽ làm tổn thương cành, vỏ và cấu trúc nội bộ của cây từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm và sâu bệnh xâm nhập, gây hại cho sức khỏe tổng thể cây.

Việc thực hiện kỹ thuật uốn mai sai cách thậm chí có thể khiến bà con phải loại bỏ gốc cây tổn hại đó, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu nhập của bà con.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện cách uốn cây mai

Kiến thức căn bản trong việc thực hiện cách uống cây mai vàng đó là không được tạo dáng mai bằng các thế như trước chéo, các cành song song, uốn về sau, gối lên nhau, tỏa đều,.. Do đó trước khi thực hiện kỹ thuật uốn mai bà con nên loại bỏ các tạo dáng trên trước.

Khi bà con thực hiện cách uốn cành, cần chú ý cắt tỉa các cành quá sát vào nhau và cắt tỉa bớt lá để chúng không gây cản trở trong việc uốn cành.

Thời điểm thích hợp để uốn cây mai

Thường sẽ xảy ra vào khoảng cuối tháng 7 hoặc lá cuối hè. Đây là thời điểm thích hợp để thực hiện kỹ thuật uốn mai vì lúc này cây phát triển mạnh và sẽ cho ra rất nhiều chồi mới.

Đối với những cây mai sớm bị rụng lá và có khả năng bị chảy nhựa nhiều thì bà con không nên uốn vào đầu hay giữa xuân cho đến khi cây cho ra lá mới và mọc chồi non.

Lựa chọn dây uốn cây mai

Hướng dẫn cách uốn cây mai cho đúng kỹ thuật và chi tiết
Việc dùng dây đồng sẽ giúp cây tránh được bị gỉ sét, gây độc hại và chết cây

Vật liệu dùng để uốn cành tốt nhất mà bà con trồng mai hay dùng đó chính là dây đồng, dây kẽm và dây chì. Để cây mai phát triển tốt trong toàn bộ quá trình uốn thì bà con nên bọc vải xung quanh các dây uốn. Các dây uốn này có thể tìm thấy tại các cơ sở nuôi trồng mai.

Dây sắt là vật liệu không được sử dụng vì sắt rất dễ bị gỉ sét, gây độc hại và thậm chí có thể làm chết cây.

Hướng dẫn cách uốn cây mai tạo dáng đẹp, độc đáo

Có nhiều bà con hay đặt ra câu hỏi “Có bao nhiêu cách uốn cây mai vàng?”. Để trả lời cho câu hỏi đó, AQ đã liệt kê một số kỹ thuật uốn và cũng như hướng dẫn cách uốn cây mai vàng cho bà con dưới đây.

Kỹ thuật tạo dáng cho gốc cây mai

Gốc mai là phần quan trọng nhất khi tạo dáng, vì khi nhìn vào cây mai người mua sẽ chú ý đến gốc mai đầu tiên vì gốc cây mai có ý nghĩa phong thủy khá quan trọng với một số người. Họ tin rằng gốc mai mang ý nghĩa cho sức sống và sự phồn thịnh.

Nếu bà con muốn có một gốc mai đẹp và đỡ tốn công uốn thì việc sử dụng các gốc nhỏ sẽ phù hợp nhất. Vì trong giai đoạn cây chuẩn bị phát triển thì bà con có thể sửa gốc theo thế nằm, thế đứng, thế nghiêng,..

Tạo dáng cho gốc mai sẽ được thực hiện bằng cách như sau: cắt gọt, đục đẽo cho lồi lõm, làm lão hóa, tăng thêm giá trị cho cây mai.

Đối với những cây mai đã già thì việc uốn gốc hơi cực hơn vì phải moi rễ cây lên, kéo căng ra, sắp xếp lại và phải để hoàn toàn rễ nằm lên trên miệng chậu thì mới tạo được sự bắt mắt đến người mua.

Kỹ thuật uốn cành, thân cho cây mai

Khi thực hiện uốn thân cho cây non thì bà con không nên quấn dây kẽm quá lỏng hoặc quá chật, dây quấn phải tạo ra những góc 45 độ từ ngọn cho đến gốc. Khi đã thấy dây đã bị ăn mòn đi ⅓  đường kính của dây thì bà con có thể cắt dây ra. Đây cũng đã là thời điểm thích hợp để cắt vì lúc này thân cây đã tạo dáng rõ nét.

Đối với cây già thì bà con cũng cần phải uốn những góc 45 độ và phải quấn dây kẽm không được quá lỏng, quá chặt. Tuy nhiên, cắt dây ở những cây già thì khác, việc cắt dây ở những thân cây già có thể mất đến vài năm và phải trải qua nhiều lần uốn hơn.

Cắt tỉa cành tạo dáng cho cây mai

Hướng dẫn cách uốn cây mai cho đúng kỹ thuật và chi tiết
Cắt tỉa lá là một kỹ thuật quan trọng trong việc uốn cây mai

Tỉa lá  là một kỹ thuật khá quan trọng trong việc uốn cây mai, tỉa lá sẽ làm cây trở nên thông thoáng, nhìn rõ và tôn lên nét của dáng và thế cây.

Việc bà con cắt và tỉa các lá xấu, lá thừa sẽ làm giúp các đọt non mới ra đúng vị trí mình muốn, và tránh bị che khuất các mặt chính của cây.

Kỹ thuật lão hóa cây mai

Muốn thân mai trở nên xù xì thì bà con chỉ cần đập cho thân cây bầm dập hoặc dùng kim châm để châm xung quanh thân cây. Tuy nhiên, cần phải chừa một đường dẫn nhỏ trên vỏ có thể lưu thông nhựa nuôi cây. Vỏ cây mai khi nứt sẽ tạo nên bề ngoài sần sùi tạo nên vẻ già nua.

Chăm sóc cây mai sau khi uốn cho ra bông rực rỡ

Hướng dẫn cách uốn cây mai cho đúng kỹ thuật và chi tiết
Cây mai trở nên giá trị hơn khi bà con thực hiện đúng các kỹ thuật và chăm sóc

Việc thực hiện các kỹ thuật uốn mai sẽ làm làm tổn hại đến cây mai. Vì thế bà con cần phải để ý cây mai trong giai đoạn quấn dây. Nên tưới nước, bón phân, dùng các thuốc sinh học để cho cây có sức khỏe tốt.

Hi vọng với bài viết trên AQ đã giúp bà con biết rõ hơn về cách uốn cây mai cho đúng kỹ thuật. AQ chúc bà con có thể áp dụng các kỹ thuật để tăng giá trị vẻ đẹp cho cây mai của mình từ đó làm tăng doanh thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *