Cách ươm hạt tiêu giống nảy mầm 100%, cây lớn nhanh

Cách ươm hạt tiêu giống nảy mầm 100%, cây lớn nhanh

22/05/2023

Kích thước chữ

Cách ươm hạt tiêu giống đúng kỹ thuật và đem lại tỷ lệ nảy mầm cao. Việc ươm hạt giống nảy mầm quyết định toàn bộ sự thành bại của quá trình trồng cây tiêu. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn vẫn chưa rõ các kỹ thuật cũng như cách chăm sóc cây tiêu như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bà con đầy đủ các thông tin về kỹ thuật ươm hạt tiêu giống.

Giới thiệu về cách ươm hạt tiêu giống

Cách ươm hạt tiêu giống và một số lưu ý
Hiện tại có rất nhiều phương pháp trồng cây tiêu

Cách ươm hạt tiêu giống là một phương pháp được sử dụng nhiều ở các viện nghiên cứu nông nghiệp để phục vụ cho các mục đích nghiên cứu và lai tạo các giống tiêu mới. Do đó, khi trồng ra cây tiêu con thường có đặc tính khác với cây mẹ.

Một số cách nhân giống hạt tiêu hiệu quả, thành công cao

Hiện nay, có 5 cách nhân giống cây tiêu hiệu quả, an toàn

Trồng cây tiêu từ hạt: Đây là phương pháp sử dụng các hạt tiêu chín ươm vào khay nhỏ hoặc luống đất tơi xốp.

Vùi thân cây tiêu: Sử dụng dây tiêu lươn hay tiêu thòng đủ độ già, kéo xuống đất và vùi lại, phần ngọn của cây tiêu bà con tiến hành đặt ở vị trí muốn phát sinh trụ tiêu mới. Tuy nhiên, cách này ít được sử dụng vì tốn khá nhiều thời gian và không hiệu quả.

Chiết cành tiêu: Tỷ lệ sống rất cao nhưng lại không được thực hiện nhiều.

Cắt hom hay còn được gọi là giâm trong bầu, trên luống: Cách này đang được sử dụng phổ biến hiện nay vì chi phí rẻ, ít tốn thời gian nhân giống và giữ được đặc tính của cây tiêu.

Ghép tiêu: Sử dụng các cành ghép từ những cây tiêu cho năng suất cao, ghép lên những cây cùng họ như trầu không, trầu rừng, tiêu lốt, tiêu dại… để lợi dụng sức sinh trưởng của gốc ghép, giúp cành tiêu phát triển mạnh mẽ.

Thời điểm thích hợp để thực hiện cách ươm hạt tiêu

Cách ươm hạt tiêu giống và một số lưu ý
Đảm bảo đầy đủ độ ẩm giúp cây phát triển

Để nhân giống hạt tiêu đạt chuẩn, bà con nên chọn ngày khô ráo, không quá nắng gắt để tiến hành nhân giống hạt tiêu. Thời tiết này giúp cho hạt tiêu nhanh chóng phát triển hơn và đảm bảo sự sống cho cây con. Nhưng cần phải tùy thuộc vào thời tiết mà đảm bảo đủ độ ẩm cho bầu ươm hạt tiêu và cây con.

Cần chuẩn bị gì để thực hiện cách ươm hạt tiêu giống hiệu quả

Khi tiến hành kỹ thuật ươm hạt tiêu giống, bà con cần chuẩn bị một số vật dụng cũng như hạt giống tiêu như sau:

Dụng cụ và giá thể ươm hạt cây tiêu giống

Cách ươm hạt tiêu giống và một số lưu ý
Chuẩn bị giá thể tơi xốp và nhiều dinh dưỡng để hạt nhanh nảy mầm

Sử dụng các khay ươm hay bầu ươm có kích thước lớn và đáy thoát nước. Bà con có thể tìm mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp để đảm bảo về chất lượng khay/bầu ươm. Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng các chậu hoặc khay ươm bằng nhựa hoặc xốp có kích thước khoảng 10cm trở lên.

Chuẩn bị hỗn hợp giá thể gồm đất thịt, trấu, xơ… để cung cấp dinh dưỡng cho cây con. Giá thể phải đủ tơi xốp, đủ độ ẩm và thoát nước tốt. Ngoài ra, có thể sử dụng một ít phân trùn quế để tăng chất dinh dưỡng.

Nên chọn vị trí ươm đủ nắng và bằng phẳng. Nếu bà con ươm vào mùa mưa thì cần phải tiến hành che chắn mưa cho hạt và cây con không bị dập nát.

Lựa chọn hạt tiêu giống khỏe mạnh để ươm

Cách ươm hạt tiêu giống và một số lưu ý
Lựa chọn hạt tiêu giống vỏ mỏng để hạt nhanh nảy mầm

Bà con khi chọn hạt tiêu giống để ươm cần chú ý đến những yếu tố sau:

  • Lựa những hạt tròn, to, căng và không bị sâu hại để tỷ lệ nảy mầm đạt cao nhất.
  • Nên lựa chọn những hạt có vỏ mỏng, mềm để tiết kiệm thời gian xử lý và ươm hạt cho nảy mầm.
  • Hạt tiêu không bị biến dạng
  • Không bị sâu, côn trùng tấn công lên hạt cây tiêu giống.
  • Màu sắc bình thường không khác biệt so với những hạt giống bình thường.

Hướng dẫn cách ươm hạt tiêu giống nảy mầm 100%

Để hạt nảy mầm dễ dàng, sinh trưởng nhanh thì cần phải cho hạt tiêu giống ngậm đủ nước. Khi hạt tiêu giống ngậm đủ nước thì các chất như auxin, gibberellin, cytokinin ở trong hạt sinh ra, kích thích cho tế bào chồi mầm cùng rễ phát triển.

Quy trình ngâm ủ hạt tiêu giống cho nảy mầm

Bà con tiến hành pha hỗn hợp nước ấm với tỷ lệ 2 nóng và 3 lạnh. Cho hạt vào nước và ngâm khoảng 6 tiếng. Nếu hạt có vỏ dày hơn thì tiến hành ngâm khoảng 8 tiếng, còn hạt có vỏ cứng thì phải mài hoặc cắt vỏ cứng phía đầu chồi mầm (phần lõm của hạt) để đảm bảo phần rễ dễ phát triển hơn.

Sau đó, bà con cho hạt đã ngâm ra khăn ẩm và trải trên bàn hoặc nơi có bề mặt phẳng. Cần để hạt ủ ở nơi có bóng râm, giữ ẩm thường xuyên cho hạt. Thời gian ủ có thể từ 10-30 ngày.

Kỹ thuật gieo hạt tiêu giống nảy mầm vào đất để trồng

Trước khi gieo hạt tiêu giống, bà con cần phải phun ẩm giá thể. Tạo một hốc đất trong giá thể có độ sâu khoảng 5cm và gieo hạt đã ngâm vào hốc đất.

Sau đó, dùng bình vòi phun sương lên trên bề mặt hạt đã gieo.

Kỹ thuật chăm sóc sau khi ươm hạt tiêu giống trồng vào đất

Cần duy trì nhiệt độ khoảng 20-25 độ C để hạt nảy mầm. Cần che chắn cho cây con không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Tưới nước và duy trì độ ẩm cho hạt tiêu giống sau khi trồng

Giữ giá thể luôn ẩm để kích thích cho hạt giống nảy mầm. Bà con chỉ nên phun sương cho giá thể chứ không nên tưới trực tiếp tránh gây ngập úng cho hạt. Nên phun sương cho giá thể khoảng 2 lần/ngày vào mỗi sáng và chiều mát.

Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho hạt tiêu giống sau khi trồng

Sau khi ươm hạt giống khoảng 3 tuần, hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Khi cây con có 2-3 lá thật từ tách cây từ bầu/khay ươm và trồng vào khu đất đã tạo sẵn các hốc đất. Hốc đất nên có độ sâu khoảng 15cm. Lấp đất lại và vỗ nhẹ để giữ cây.

Khi tiến hành chuyển cây sang trồng ngoài đất, chú ý bón lót bằng phân hữu cho cây có đủ dinh dưỡng sinh trưởng.

Kinh nghiệm khi thực hiện cách ươm hạt tiêu giống thành công

Cách ươm hạt tiêu giống và một số lưu ý
Loại bỏ các cây yếu và giữ lại các cây khỏe

Trong suốt thời gian ươm hạt tiêu, bà con nên chú ý giữ độ ẩm cho giá thể. Bên cạnh đó, cần làm sạch cỏ dại để cỏ dại tiêu thụ chất dinh dưỡng của cây.

Nếu chồi mọc ra có dấu hiệu xoăn lá, đốt ngắn và cong queo, bà con cần hủy bỏ cây con đó để tránh lây lan mầm bệnh cho các cây khác.

Cách ươm hạt tiêu giống đã được trình bày đầy đủ trong bài viết. Đây là khâu quan trọng trong việc trồng cây tiêu và năng suất cây đạt hiệu quả. Chúc bà con thành công trong việc nhân giống cây tiêu và đạt hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *