Cách ươm hạt nhãn và trồng tại nhà đơn giản, nhanh ra trái

Cách ươm hạt nhãn và trồng tại nhà đơn giản, nhanh ra trái

20/04/2023

Kích thước chữ

Cách ươm hạt nhãn để đạt hiệu quả luôn được sự quan tâm của nhiều người. Trong khi ươm hạt, cần chú ý những điều gì và đòi hỏi kỹ thuật như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về vấn đề này cùng mọi người.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách ươm hạt nhãn?

Cách ươm hạt nhãn cần được tiến hành từng bước một, tuy đơn giản nhưng mọi người vẫn nên chuẩn bị một số vấn đề cụ thể như sau:

Chọn vị trí trồng cây nhãn

Việc chọn vị trí trồng nhãn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo cây có môi trường phát triển tốt nhất. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi chọn vị trí trồng nhãn:

Cách ươm hạt nhãn và trồng tại nhà đơn giản, nhanh ra trái
Vị trí trồng cây nhãn cần đáp ứng vè độ ẩm, ánh sáng mặt trời, thời tiết, độ cao và một số yếu tố khác

Ánh sáng: Nhãn là loại cây cần ánh sáng nhiều để phát triển tốt. Do đó, chúng ta nên chọn vị trí trồng nhãn nằm trong khu vực có ánh sáng tự nhiên đầy đủ. Nếu không đáp ứng điều kiện trên thì cần cung cấp đủ ánh sáng nhân tạo cho cây.

Độ ẩm: Nơi trồng cây cần có độ ẩm không quá cao hoặc quá thấp. Điều này có thể được kiểm tra bằng cách đo độ ẩm của đất tại vị trí trồng.

Khí hậu: Nhãn thích hợp với khí hậu nhiệt đới, ẩm ướt. Vì vậy, nơi trồng cây cần có khí hậu phù hợp với loại cây này, tốt nhất là nơi có nhiệt độ từ 20-35 độ C.

Độ cao: Nhãn thích hợp trồng ở độ cao từ 0-800 mét so với mực nước biển. Nếu trồng ở độ cao cao hơn, cây sẽ phát triển chậm và cho năng suất thấp.

Với những yếu tố trên, chúng ta đã có thể chọn vị trí trồng nhãn tốt nhất cho cây để phát triển mạnh mẽ và mang lại năng suất cao.

Đất trồng cây nhãn

Nhãn có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất cát, đất đá vôi, tuy nhiên cây nhãn vẫn cần được trồng ở nơi đất có độ thông thoáng tốt và giàu dinh dưỡng.

Cách ươm hạt nhãn và trồng tại nhà đơn giản, nhanh ra trái
Nên chọn loại đất ó nhiều dinh dưỡng để trồng cây nhãn

Đảm bảo giữ khu vực quanh thân cây nhãn không còn cỏ dại. Sử dụng vỏ gỗ, mùn cưa lan rộng khoảng 10cm dưới gốc cây để bảo vệ cây không bị thối cũng như giữ ẩm cho đất.

Chuẩn bị dụng cụ ươm hạt nhãn

Để ươm hạt nhãn, mọi người cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

Hạt nhãn tươi: Đảm bảo các hạt nhãn được thu hái gần đây, không bị hư hỏng hoặc mốc.

Thau hoặc bát nhỏ: Để đựng nước và hạt nhãn.

Khăn giấy hoặc khăn mềm: Dùng để lau khô hạt nhãn sau khi ướt.

Đất trồng cây hoặc chậu cây nhỏ: Có thể tận dụng chậu, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc đất vườn để trồng nhãn. Chọn loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt để đảm bảo sự phát triển của hạt nhãn. Dụng cụ trồng phải có kích thước trên 1m và phía dưới có đục lỗ để thoát nước.

Chọn hạt nhãn giống tốt để ươm

Có nhiều giống nhãn khác nhau để mọi người lựa chọn tùy thuộc vào điều kiện nơi trồng và sở thích, ví dụ như nhãn lồng, nhãn tiêu da bò, nhãn hương chi, nhãn đường phèn,…

Cách ươm hạt nhãn và trồng tại nhà đơn giản, nhanh ra trái
Hạt nhãn giống nên chọn loại hạt khỏe mạnh, không bị sâu ăn hay biến dạng để có hiệu quả cao khi thực hiện kỹ thuật ươm hạt nhãn

Chọn những hạt nhãn từ cây nhãn khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng cây nhãn phát triển tốt và cho ra trái ngon.

Khi chọn hạt giống để ươm nhãn, mọi người nên lựa chọn những hạt nhãn tươi, không bị mốc hoặc hư hỏng. Hạt nhãn tươi thường có màu sắc đẹp và đều, không bị lõm hoặc hỏng.

Các bước thực hiện cách ươm hạt nhãn đúng kỹ thuật

Cây nhãn chủ yếu được trồng từ hạt. Vì vậy, ươm hạt nhãn đúng cách sẽ mang lại mùa vụ tốt nhất cho bà con. Các bước thực hiện ươm hạt nhãn cụ thể như sau:

Ươm hạt nhãn

Cách ươm hạt nhãn và trồng tại nhà đơn giản, nhanh ra trái
Cho nhãn vào khăn rồi đậy lại ươm trong khoản 3- 4 ngày cho hạt nảy mầm

Hạt nhãn mua về cần được xử lý để gieo ngay vì thời gian để hạt lâu dần thì chúng sẽ bị giảm tỷ lệ nảy mầm.

Nhiệt độ để hạt nhãn nảy mầm phù hợp nhất là ở 25 độ C, nhiệt độ càng cao thì sức nảy mầm của hạt càng kém.

Ngâm hạt giống trong nước trong vòng 12 giờ rồi tiến hành vớt hạt ra, cạo núm. Tiếp tục ngâm hạt đã qua xử lý vào nước vôi trong sau từ 2 đến 3 giờ thì mang chúng ủ vào cát ẩm.

Đợi từ 3 đến 4 ngày khi hạt đã nảy mầm thì đem hạt đi gieo vào chậu hoặc trồng nó trực tiếp vào đất.

Gieo hạt nhãn

Cách ươm hạt nhãn và trồng tại nhà đơn giản, nhanh ra trái
Sau khi hạt nhãn đã nảy mầm, đem gieo vào đất ở độ sâu từ 2 – 3cm

Sau khi đã ươm hạt cây nhãn nảy mầm thành công, hãy tiến hành gieo hạt bằng cách đặt hạt nằm ngang, không phơi mầm lên trên hoặc lấp xuống dưới.

Sau khi đặt hạt vào đất thì lấp hạt với độ sâu khoảng từ 2 đến 3cm. Tiến hành tưới nước cho đất đảm bảo độ ẩm tầm 70-80%.

Những lưu ý khi thực hiện cách ươm hạt nhãn

Khi ươm hạt nhãn, có một số lưu ý sau đây mọi người nên cần biết để tiến hành ươm hạt thành công:

Cách ươm hạt nhãn và trồng tại nhà đơn giản, nhanh ra trái
Để mang lại hiệu quả cao trong quá trình ươm hạt nhãn, cần chú ý đến một vài yếu tố nào?

Vị trí trồng nhãn: Chọn khu vực trồng cây không bị ẩm ướt trong thời gian dài, có thể chọn nơi khô nhất và nóng nhất ở vườn nhà.

Chuẩn bị đất ươm: Sử dụng đất trồng thích hợp và giàu dinh dưỡng để ươm hạt cây nhãn. Có thể sử dụng đất trồng rau, hoặc mua đất ươm chuyên dụng cho cây ăn trái.

Chọn hạt nhãn chất lượng tốt: Chọn những hạt nhãn to, không bị mốc hay bị hư hỏng để đảm bảo cho quá trình ươm thành công.

Ướt đất: Trước khi gieo hạt nhãn cần phải tưới đất để đảm bảo độ ẩm cho cây.

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ: Nhãn là loại cây ưa nắng, cần ánh sáng đầy đủ. Điều kiện nhiệt độ thích hợp để ươm hạt cây nhãn là 20 – 30 độ C.

Tưới nước: Bạn cần tưới nước đều cho cây, nhưng tránh làm đất quá ướt hoặc quá khô. Cần tưới nước đủ để giữ độ ẩm cho đất.

Chăm sóc cây thường xuyên: kiểm tra tình trạng cây nhãn để phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề có thể xảy ra như sâu bệnh, thối rễ, thiếu nước, quá nhiều nước,…

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích về cách ươm hạt nhãn đến mọi người. Ngoài cây nhãn, còn rất nhiều những kỹ thuật gieo trồng các loại cây khác hiện đã được cập nhật ở website: nguyenlieusinhhoc.com của AQ. Mời bà con cùng đón đọc những bài viết khác nhé!

One thought on “Cách ươm hạt nhãn và trồng tại nhà đơn giản, nhanh ra trái

  1. June says:

    Cây nhãn tôi trồng bằng hạt đã vài năm rồi nhưng vẫn không cao chỉ khoảng 3 tấc thôi, không hiểu tại sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *