Hướng dẫn cách ươm hạt dưa hấu mau nảy mầm, đâm chồi

Hướng dẫn cách ươm hạt dưa hấu mau nảy mầm, đâm chồi

08/06/2024

Kích thước chữ

Cách ươm hạt dưa hấu nảy mầm chắc nhiều bà con đã thử nhưng chưa có quá nhiều người thành công và cây sống tốt. Vậy làm thế nào để khi ươm hạt dưa hấu nhanh nảy mầm và hiệu quả cao? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về cách ươm hạt dưa hấu

Trước khi tìm hiểu cách ươm hạt dưa hấu, chúng ta cần biết rằng dưa hấu là một loại cây khá khó trồng. Nếu không nắm chắc nền tảng kiến thức trồng cơ bản sẽ dễ gây thất thu vụ trồng.

Đặc điểm hình dáng của cây dưa hấu

Cách ươm hạt dưa hấu nhanh nảy mầm và đạt hiệu quả cao
Dưa hấu không phải là loại trái dễ trồng, dễ chăm. Vì thế dù ươm hạt nảy mầm nhưng chăm sóc kém cũng không kích thích cây dưa hấu phát triển hiệu quả

💠 Dưa hấu là một loại cây có thân leo, thuộc họ với bầu, bí. Khi cây dưa hấu trưởng thành sẽ mọc bò dưới đất hoặc treo trên các vật bám như giàn leo. Thân cây được bao phủ bởi một lớp lông mềm màu trắng.

💠 Cây dưa hấu sinh trưởng chủ yếu là bò trên mặt đất. Đây là một loại cây lưỡng tính, phát triển cả hoa đực và hoa cái. Hoa của cây dưa hấu có màu vàng và mọc ra từ ngọn hoặc nách lá.

💠 Dưa hấu có một cái rễ cái và rất nhiều rễ phụ mọc tua tủa khắp cây. Những chiếc rễ này có tốc độ hút dinh dưỡng trong đất rất nhanh nên cần phải thường xuyên cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

💠 Lá dưa hấu xẻ thùy, phía dưới có một lớp lông mềm như trên thân cây, phía trên lá thì nhẵn bóng.

💠 Quả dưa hấu có vị ngọt nhẹ, thanh mát, có hình bầu dục hoặc hình tròn. Bên ngoài trái dưa có vỏ màu xanh nhạt, có các sọc màu sẫm. Tùy vào giống mà dưa hấu có độ to cũng như màu của ruột khác nhau.

💠 Hiện tại, có giống dưa hấu ruột đỏ là phổ biến, dưa hấu ruột vàng… Hạt dưa hấu khá nhỏ, có màu đen, có thể sử dụng để gieo trồng.

Dưa hấu thích hợp trồng ở đâu để mau ra trái

Dưa hấu là một loại trái cây có rễ mọc sâu, chịu úng kém và rất thích nơi nắng, có thể chịu hạn. Cây thích hợp để trồng ở vùng có đất cát gần biển, đất phù sa ven sông vì ở đây, đất thoát nước khá tốt, cơ cấu nhẹ, không quá phèn.

Đất cát tơi xốp có nhiệt độ khá cao, thoát nước nhanh sẽ giúp bộ rễ của dưa hấu phát triển nhanh và sinh trưởng tốt.

Dù trồng dưa theo cách ươm hạt dưa hấu hay từ cây con, điều kiện tiên quyết là trồng ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu nhiều, đáp ứng đủ thời gian từ 8 tiếng mỗi ngày để cây dưa hấu phát triển mạnh mẽ.

Không gian trồng cây dưa hấu phải là nơi rộng rãi để cây dưa hấu có thể phát triển tối đa kích thước của mình cũng như có chỗ để ra trái dưa hấu.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách ươm hạt dưa hấu?

Cách ươm hạt dưa hấu nhanh nảy mầm và đạt hiệu quả cao
5 bước thực hiện quy trình cách ươm, trồng và chăm sóc cây dưa hấu

Cách ươm hạt dưa hấu có tỷ lệ nảy mầm cao cần đảm bảo một số yếu tố như sau:

Chọn hạt giống dưa hấu không bị sâu bệnh

Mỗi giống dưa hấu có một kích thước và đặc điểm của trái khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào sở thích của bản thân, bà con có thể mua giống ở các cơ sở bán giống dưa hấu uy tín để gieo trồng. Hoặc có thể lấy hạt trong trái dưa hấu mà bà con cảm thấy ngon nhất, hợp với ý thích nhất.

Cách ươm hạt dưa hấu tại nhà sẽ hơi khó khăn do không xác định liệu hạt giống có khỏe mạnh không? Vì vậy chúng ta cần thực hiện bước kiểm tra sau: Đổ hạt vào một chậu nước và vớt bỏ những hạt lép nổi ở trên bề mặt, giữ lại những hạt chắc, vỏ căng bóng để tăng tỷ lệ nảy mầm.

Thời điểm thích hợp để ươm hạt dưa hấu

Vì cây dưa hấu chịu lạnh khá kém, nên bà con cần phải lựa chọn thời điểm gieo trồng là vào lúc thời tiết ấm để cây phát triển. Ở nước ta có thể phân biệt mùa vụ như sau:

• Đối với các tỉnh phía Bắc: Nên gieo trồng hạt dưa hấu vào vụ xuân hè (cuối tháng 2) hoặc vụ hè (giữa tháng 6).

• Đối với các tỉnh miền Trung và miền Nam: Nên gieo trồng vào tháng 11 hoặc sau tết âm lịch.

Tương tự như cách ươm hạt dưa hấu, nên ngâm hạt với nước có độ ấm vừa phải, nước quá lạnh sẽ ức chế khả năng nảy mầm của hạt giống.

Giá thể ươm hạt dưa hấu

Chuẩn bị giá thể tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bà con có thể trộn giá thể gồm đất thịt với xơ dừa và phân trùn quế với tỷ lệ 3:1:1 để gieo hạt giống.

Bầu ươm hạt giống 

Mặc dù có thể gieo trực tiếp hạt dưa hấu đã nảy mầm ra đất trồng, nhưng việc này có thể thất bại vì nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, cần chuẩn bị bầu ươm để đảm bảo cây có thể sinh trưởng tốt, nảy mầm và phát triển nhanh. Khi cây trong bầu ươm đã phát triển tốt và có sức chịu đựng thì mới đem cây ra trồng ở khu đất.

Hướng dẫn cách ươm hạt dưa hấu mau nảy mầm qua từng bước

Cách ươm hạt dưa hấu nhanh nảy mầm và đạt hiệu quả cao
Cách ươm hạt dưa hấu nhanh nảy mầm và đạt hiệu quả cao

Bước 1. Ngâm các hạt giống đã chọn lọc vào trong một tô nước ấm trong vòng 4-6 tiếng.

Bước 2. Vớt hạt ra khỏi tô, rửa sạch nhớt trên hạt và để cho hạt khô ráo.

Bước 3. Đổ hạt vào trong một cái khăn sạch, ẩm, dàn đều hạt và gói lại. Cho khăn vào trong bì nilon, cột kín lại để giữ ẩm cho hạt. Để bì ở nơi ấm, có nhiệt độ khoảng 30 độ C.

Sau 2 ngày, tiến hành tháo bì kiểm tra hạt. Nếu hạt chưa nảy mầm thì để lại ủ tiếp.

Bước 4. Cho giá thể vào trong các bầu đất. Sau đó, bỏ các hạt giống đã nảy mầm vào trong bầu ươm. Mỗi bầu ươm chỉ cho 1-2 hạt giống rồi phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt. Dùng bình phun sương xịt ẩm đất.

Bước 5. Đặt các bầu ươm ở nơi có ánh sáng, thoáng mát và duy trì lượng nước tưới cho cây. Không tưới quá nhiều nước khiến cho hạt bị ngập úng và chết.

Bước 6. Đào hố sâu khoảng 5-7cm, rộng khoảng 10-15cm. Có thể bón một ít phân lót, trấu rồi mới đặt cây vào trong hố. Cẩn thận đặt cây, tránh làm đứt rễ của cây.

Cách trồng và chăm sóc cây dưa hấu ươm từ hạt lớn nhanh, không bị sâu bệnh

Cách ươm hạt dưa hấu nhanh nảy mầm và đạt hiệu quả cao
Dưa hấu cho leo dây hoặc bò đất tùy theo điều kiện nơi trồng

Thường xuyên chăm sóc và tưới cho bầu ươm, sau đó, hạt sẽ nảy mầm thành cây con. Khi cây đã có 4-5 lá và có thân tốt, bà con chuyển cây ra khu vực muốn trồng cây.

Lưu ý: Nên tưới đẫm nước ở bầu cây và di chuyển cây vào buổi chiều tối.

Quy trình thực hiện cách ươm hạt dưa hấu chỉ thành công khi bà con làm tốt công tác chăm sóc sau đó. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích cây dưa hấu sinh trưởng khỏe mạnh. Ngược lại sẽ khiến cây suy yếu dần và dễ bị sâu bệnh hại tấn công.

Tưới nước và che nắng cho cây dưa hấu

Cây dưa hấu tuy rằng chịu úng rất kém nhưng lại khá thích nước. Do đó, bà con cần phải tưới cây thường xuyên mỗi sáng và chiều mát. Tuy nhiên, hạn chế tưới quá nhiều nước, chỉ cần một lượng nước vừa đủ ẩm cho đất, nếu tưới quá nhiều, phần nước còn đọng lại sẽ gây ra tình trạng gập úng ở cây.

Khi cây bắt đầu ra trái, bà con hạn chế tưới nước cho cây. Đặc biệt, khi tưới cho cây, chỉ nên tưới vào phần đất xung quanh gốc, không tưới trực tiếp lên thân, hoa, trái.

Cây dưa hấu rất thích nắng, bà con cần phải trồng cây ở khu vực có nhiều nắng. Tuy nhiên, 15 ngày đầu tiên sau khi chuyển cây con từ bầu ươm ra đất trồng, cần phải che chắn nắng cho cây vì cây chưa có sức để chịu được nắng gắt.

Bón phân cho cây dưa hấu

Cần sử dụng phân lân và phân NPK để bón phân cho cây vào 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Bón vào lúc trồng cây.

• Giai đoạn 2: Bón phân sau 25 ngày trồng cây.

• Giai đoạn 3: Bón sau giai đoạn 2 25 ngày.

Vào thời điểm cây phát triển tốt nhất, cần bổ sung thêm một ít phân trùn quế để cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây, ra hoa và đậu trái.

Tạo giàn leo cho cây dưa hấu

Sau khi trồng cây dưa hấu khoảng 1 tháng, bà con nên tạo giàn cho dưa hấu leo nếu không gian dưới đất không đủ cho cây. Giàn dưa hấu cần phải chắc chắn để đỡ trái khi trái phát triển. Đối với bà con để cho cây leo dưới đất, cần phải phủ bạc lót ở dưới để quả dưa không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, làm hỏng dưa.

Cách ươm hạt dưa hấu đơn giản nhưng tỷ lệ thành công khá ít nếu không đủ kiên nhẫn và tỉ mỉ, cẩn thận. Nhưng nếu có không gian và điều kiện, bà con nên thử trồng loại quả này và khi thành công sẽ có một mảnh vườn dưa hấu tuyệt đẹp. Bà con cần phải ghi nhớ và thực hiện đầy đủ các yêu cầu mà chúng tôi đã hướng dẫn như trên. Chúc bà con thành công!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay
Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay
Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *