Cách ươm hạt bầu tại nhà tỷ lệ nảy mầm 100% cho quả sai, to

Cách ươm hạt bầu tại nhà tỷ lệ nảy mầm 100% cho quả sai, to

20/04/2023

Kích thước chữ

Cách ươm hạt bầu đúng cách sẽ giúp hạt nảy mầm nhanh chóng, phát triển thành cây bầu mạnh khỏe và hạn chế được mầm bệnh. Tuy nhiên, kỹ thuật ươm hạt bầu hiệu quả như thế nào luôn là một câu hỏi mà người nông dân chưa tìm ra. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bà con tìm ra kỹ thuật ươm hạt bầu hiệu quả nhất.

Giới thiệu về cách ươm hạt bầu

Cách ươm hạt bầu là một kỹ thuật được sử dụng giúp tăng sản lượng trồng trọt. Kỹ thuật này được ứng dụng rộng rãi trên nhiều loại cây trồng, với những ưu điểm vượt trội, hiệu quả tuyệt vời mang đến cho bà con nông dân
Cách ươm hạt giống bầu có nhiều ưu điểm tuyệt vời, giúp giảm thời gian sử dụng đất và thời gian trồng trọt. Nó cũng giúp giảm chi phí và công sức cho việc trồng trọt của bà con nông dân. Ngoài ra, kỹ thuật ươm hạt bầu cũng giúp giảm rủi ro liên quan đến thời tiết, nhưng vẫn đảm bảo sản lượng trồng trọt cao.

Dụng cụ cần chuẩn bị để thực hiện kỹ thuật ươm hạt bầu 

Với những vật dụng đơn giản tại nhà, bà con có thể dễ dàng ươm giống hạt bầu để tạo thành một giàn bầu ngay tại nhà. Vừa có trái bầu tươi sạch ở nhà, vừa giúp nhà xanh mát hơn.

Cách ươm hạt bầu tại nhà tỷ lệ nảy mầm 100% cho quả sai, to
Chuẩn bị một số dụng cụ để tiến hành ươm hạt giống bầu như: chậu, đất, dao, kéo, hạt giống bầu

Một số dụng cụ cần chuẩn bị để tiến hành ươm hạt bầu như:

🔹 Dao, kéo.

🔹 Một tô nước ấm.

🔹 Khăn.

🔹 Chậu đất, có thể chuẩn bị sau khi thấy hạt nảy mầm.

🔹 Hạt bầu.

Về phần đất chuẩn bị để gieo trồng hạt bầu sau khi ươm, trộn hỗn hợp đất mùn, tro trấu cùng xơ dừa để giúp đất tơi xốp, tỷ lệ nảy mầm của cây sẽ nhanh hơn.

Hạt bầu có thể tìm mua ở các cửa tiệm hạt giống hoặc sử dụng những hạt bầu trong các trái bầu già để tiến hành ươm và gieo trồng cây bầu.

Hướng dẫn cách ươm hạt bầu hiệu quả

Bầu là một là một loại cây dây leo, cho nhiều quả, đạt năng suất cao. Khi quả bầu còn non thì hạt khó nhỏ và mềm, có màu trắng trong. Khi quả già, hạt khô và có màu nâu, mọi người thường dùng hạt này để gieo trồng.

Xử lý hạt bầu trước khi đem ươm

Cách ươm hạt bầu tại nhà tỷ lệ nảy mầm 100% cho quả sai, to
Cắt đầu hạt bầu để hạt nhanh chóng nảy mầm

Dùng kéo cắt bớt phần đầu hạt bầu để hạt nhanh nảy mầm hơn. Tuy nhiên, không bấm quá sát, vì bấm quá sát sẽ bấm nhầm vào mầm rễ của hạt.

Tiến hành ươm hạt bầu nảy mầm nhanh

Cách ươm hạt bầu tại nhà tỷ lệ nảy mầm 100% cho quả sai, to
Ngâm hạt bàu trong tô nước ấm trong 24h để kích thích hạt bầu nhanh nảy mầm

Bước 1. Ngâm hạt bầu đã bấm vào trong một tô nước ấm (2 phần nước sôi trộn cùng 3 phần nước lạnh), ngâm hạt bầu trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Bước 2. Khi đã ngâm hạt trong nước ấm đủ 24 tiếng, bà con vớt hạt giống ra khỏi tô và rửa sạch hạt để loại bỏ phần nhớt trên bề mặt hạt.

Bước 3. Bỏ hạt vào trong khăn đã chuẩn bị sẵn, gấp khăn lại và xịt ẩm khăn ủ hạt. Đặt khăn ở nơi thoáng mát.

Sau 3 ngày, mở khăn ra kiểm tra độ nảy mầm của hạt. Lựa chọn những hạt giống đã ra rễ để tiến hành gieo vào chậu.

Gieo hạt bầu đã ươm vào chậu như thế nào?

Chuẩn bị chậu đất để bỏ hạt đã nảy mầm vào chậu. Đặt hạt nằm ngang, sâu 1cm, rễ hướng xuống đất sau đó phủ một lớp đất mỏng lên hạt.

Cách ươm hạt bầu tại nhà tỷ lệ nảy mầm 100% cho quả sai, to
Tạo một lỗ nhỏ ở giữa chậu đất, cho hạt bầu vào trồng sâu khoảng 1-2cm, đắp lại bằng một lớp đất mỏng

Nếu chậu đất nhỏ, chỉ nên gieo 1-2 hạt bầu vào chậu. Nếu chậu khá dài và rộng, bà con có thể gieo nhiều hạt hơn, tuy nhiên, nên có khoảng cách giữa các hạt để cây có chỗ phát triển và không làm nấm bệnh phát triển.

Cách chăm sóc sau khi ươm hạt bầu vào chậu?

Sau khi gieo hạt vào chậu đất, nên tưới nước và giữ ẩm cho đất thường xuyên, thông qua đó, tạo môi trường cho hạt nhanh chóng nảy mầm và phát triển thành cây con. Không tưới quá nhiều nước gây úng thối hạt.

Cách ươm hạt bầu tại nhà tỷ lệ nảy mầm 100% cho quả sai, to
Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho đất, để tạo môi trường thuận lợi cho hạt bầu nhanh chóng nảy mầm

Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời chiếu tầm 4-6 tiếng để cây quang hợp tốt hơn. Tuy nhiên, nếu thời gian bà con gieo hạt là lúc trời mưa gió nhiều, nên đặt chậu ở nơi có mái che, tránh để hạt tiếp xúc quá nhiều với nước mưa, hạt sẽ không thể nảy mầm được.

Hạt bầu ươm sẽ phát triển như thế nào?

Sau từ 4-5 ngày gieo, hạt bầu đã ươm sẽ nảy mầm thành cây con.

Sau khoảng 20 ngày, bà con tiến hành lựa chọn cây con tốt nhất và loại bỏ những cây khá yếu, tăng tỷ lệ phát triển thành cây bầu.

Quá trình phát triển và chăm sóc cho cây bầu

Cây bầu là loại cây thích nước, do đó, bà con nên tưới cho cây 2 lần vào mỗi buổi sáng và chiều mát. Vào trời mưa thì hạn chế tưới cây để tránh ngập úng. Lượng nước gia tăng khi cây bầu ra trái.

Cách ươm hạt bầu tại nhà tỷ lệ nảy mầm 100% cho quả sai, to
Khi cây bầu triển , cần chú ý đến việc chăm sóc để cây sinh trưởng khỏe mạnh, phòng ngừa sâu bệnh cho trái ra sai quả, to trĩu cành

Đặc biệt, cây bầu là một loại cây thân leo, bà con làm giàn cho cây leo lên và có không gian phát triển tốt hơn. Sau 60 ngày trồng, cây bầu sẽ bắt đầu lên giàn, lúc này bà con nên bón phân NPK vào khu đất xung quanh gốc cây để cây có thêm chất dinh dưỡng. Đối với giai đoạn cây ra hoa, đậu trái cần bón thúc cho cây, mỗi lần bón cách nhau 7-10 ngày.

Sau khoảng 20 ngày cây leo giàn, cây bầu sẽ ra hoa và sau 15 ngày sẽ có trái. Bà con nên canh thời gian trái vừa đạt yêu cầu thì thu hoạch. Để trái quá già sẽ không thể đảm bảo chất lượng dinh dưỡng trong trái bầu. Đối với trường hợp trái bầu quá già, bà con có thể phơi khô để tạo thành những miếng mút xơ bầu để sử dụng.

Cách ươm hạt bầu khá đơn giản và dễ thực hiện đúng không bà con? Sau khi cây cho ra những trái bầu đầu tiên, bà con tiến hành bấm ngọn bầu để cây nhanh chóng phát triển và sẽ cho ra thêm trái trong những mùa vụ sau này. Chúc bà con trồng được cây bầu và thu hoạch được những trái bầu đạt chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *