Cách ủ phân xanh bón cây tại nhà hiệu quả, dễ thực hiện

Cách ủ phân xanh bón cây tại nhà hiệu quả, dễ thực hiện

24/12/2022

Kích thước chữ

Cách ủ phân xanh tại nhà hiệu quả là điều nhiều người tìm kiếm. Hiện nay, phân xanh là biện pháp được sử dụng nhiều bởi có tác dụng làm tơi xốp đất, gia tăng dinh dưỡng cho đất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn biết về cách ủ phân xanh hiệu quả tại nhà.

Phân xanh là gì?

Phân xanh là sử dụng các loại cây xanh làm phân hữu cơ bón lót cho cây trồng. Phân hữu cơ xanh được ủ và vùi xuống đất. Có nhiều loại cây trồng có thể sử dụng làm phân bón xanh rất tốt, tùy theo mục đích sử dụng. Ngoài tác dụng bón lót cho cây trồng, phân hữu cơ xanh còn có tác dụng làm tơi xốp đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, chống xói mòn và cải tạo đất.

Tổng quan về cây phân xanh

Hiện nay những loại cây được dùng làm cây phân xanh phổ biến, nhiều người biết đến là cây thuộc dòng họ nhà đậu. Tuy nhiên ngoài những cây đậu được dùng, thì còn có một số loại cây khác như cây cỏ lau, cây quỳ dại,….làm cây phân xanh cũng rất tốt.

Cách ủ phân xanh bón cây tại nhà hiệu quả, dễ thực hiện
Khái niệm tổng quan về cây phân xanh

Những vi sinh vật sống cộng sinh tại rễ của dòng cây họ đậu giáp tiếp giúp cây tăng cao khả năng hút đạm từ không khí. Ngoài ra cây đậu có khả năng xử lý phân lân và phân Kali rất tốt, bên cạnh đó thì cây họ đậu có một đặc điểm tuyệt vời đó là dễ trồng và phát triển rất tốt.

Thông qua những đặc điểm nêu trên, có thể nói đây là những loại cây phân xanh có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải tạo đất, giúp tăng nâng suất, chất lượng của những cây trồng khác.

Cách lựa chọn cây phân xanh

Cách giúp lựa chọn cây phân xanh phù hợp, bạn cần đánh giá, xem xét những tiêu chí sau:

Khả năng phát triển của cây: Chọn những cây có bộ rễ phát triển tốt, khỏe mạnh, tán lá rộng, trong thời gian ngắn cây phát triển xanh tươi.

Khả năng thích ứng: Cây có khả năng thích ứng tốt với môi trường sống, phát triển mạnh mẽ mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hay yếu đi. không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng cây vẫn phát triển tốt, nhất là ở những vùng đất không được canh tác tốt, cây không bị mẫn cảm với độ pH. Đồng thời cây cần có khả năng đồng hóa lân khó tiêu tốt, có thể chịu hạn không cần nhiều nước, hay đất có độ ẩm cao.

Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh, do sâu bệnh có thể lan truyền từ cây này sang cây khác, từ mùa vụ này sang mùa vụ khác.

Hệ số nhân giống: Yêu cầu hệ số nhân giống cao, bởi vì đặc điểm vượt trội của cây là dễ trồng, có thể trồng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Cây phân xanh thường trồng từ các loại hạt, nên khi phát triển lớn lên, sẽ cho ra nhiều hạt, với kích thước bé, dễ phát tán và nảy mầm.

Hàm lượng N.P.K: Đối với cây phân xanh đòi hỏi hàm lượng của các chất này phải cao, nhất là hàm lượng của chất N. Đồng thời để đảm bảo chống bị mục thì tỷ lệ C/N phải đạt mức trung bình.

Đáp ứng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau như làm phân bón, thâm canh, làm thức ăn,….

Những cây phân xanh phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Một số loại cây phân xanh được trồng nhiều tại Việt Nam có thể kể đến như cây muồng, cây điền thanh, cây trinh nữ không gai,…Những loại cây này được trồng rộng rãi tại nước ta, vì chúng được đánh giá cao về khả năng thích nghi.

Cách ủ phân xanh bón cây tại nhà hiệu quả, dễ thực hiện
Một số loại cây phân xanh phổ biến hiện nay

Tuy nhiên điều kiện đất và môi trường sống ở một số nơi khác nhau cũng ảnh hưởng đến chất xanh và khả năng phát triển của cây.

Chính vì thế khi lựa chọn cây phân xanh, bạn cần đặc biệt chú ý đến điều kiện môi trường tại nơi trồng, để chọn loại cây phù hợp, như thế sẽ cho ra nâng suất cao nhất.

Tại sao nên sử dụng phân xanh tại nhà?

Nhiều người lựa chọn cách ủ phân xanh hữu cơ tại nhà bởi những hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại. Ủ phân hữu cơ xanh tại nhà giúp giữ nước, sục khí, cải thiện cấu trúc đất. Ngoài ra, việc ủ phân hữu cơ xanh cũng giúp bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho đất, giúp cây phát triển hơn.

Việc dùng phân hữu cơ cũng tránh làm đất bạc màu như khi dùng phân vô cơ. Bên cạnh đó, phân xanh hữu cơ cũng rất an toàn cho sức khỏe con người.

Tác dụng khi thực hiện cách ủ phân xanh tại nhà

Cách ủ phân xanh hợp lý, hiệu quả sẽ mang lại những tác dụng rất lớn cho cây trồng. Cùng tìm hiểu về những tác dụng của cây qua nội dung dưới đây:

Cải tạo đất hiệu quả

Một trong những tác dụng nổi trội của việc sử dụng phân hữu cơ xanh cho cây là cải tạo đất hiệu quả. Đây cũng là phương thức được bà con nông dân thường xuyên sử dụng. Trong thực tế, phân xanh giúp tăng dưỡng chất cho đất, ví dụ như đạm, canxi, magie, lân, hữu cơ… Ngoài ra còn có tác dụng giúp đất chống xói mòn, rửa trôi, nhất là trong mùa mưa.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Trong phân xanh có chứa một hàm lượng đạm rất cao. Hàm lượng đạm dễ tiêu và hệ số sử dụng chất dinh dưỡng trong phân cũng cao hơn phân chuồng, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây, làm tăng năng suất cây trồng.

Chống xói mòn và rửa trôi, giữ nước cho đất

Phân xanh giúp che phủ đất, tránh mưa trực tiếp vào đất, khiến đất không bị vỡ kết cấu và chảy tràn. Đồng thời cũng giữ được các chất dinh dưỡng trong đất, cản được gió. Nhờ vậy, đất không bị xói mòn, rửa trôi và giữ được nước, bên cạnh đó giúp cản lại sự phát triển của các loài cỏ dại.

Lợi ích kinh tế của phân xanh

Ủ phân xanh tại nhà mang lại nhiều lợi ích lớn về kinh tế. Với phương pháp này, bà con có thể tiết kiệm một khoản chi phí so với việc dùng phân bón hóa học. Dùng phân xanh hữu cơ cũng thân thiện và an toàn hơn cho môi trường và sức khỏe con người.

Hướng dẫn cách ủ phân xanh tại nhà chi tiết dễ thực hiện

Để ủ phân xanh tại nhà, quý bà con cần làm đúng quy cách, đúng liều lượng để cho ra sản phẩm hiệu quả nhất.

Cách ủ phân xanh bón cây tại nhà hiệu quả, dễ thực hiện
Cách ủ phân xanh bón cây tại nhà đơn giản dễ thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu ủ phân xanh

Để ủ 1 tấn phân xanh, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

✅ Thu gom các loại lá cây, cành, cuộng: 1,5 tấn

✅ Phân chuồng và rác thải hữu cơ

✅ Cám ngô, cám gạo: 10-15 kg

✅ Nấm và chế phẩm vi sinh

✅ Nước sạch

Cách ủ phân xanh hiệu quả

✅ Cắt nhỏ, phân khúc cây dùng để làm phân xanh

✅ Đảo đều men vi sinh, chế phẩm vi sinh và nấm gạo lên

✅ Trải khoảng 10-15cm phân hữu cơ xanh + rác hữu cơ + phân chuồng lên mặt đất

✅ Rải đều hỗn hợp men vi sinh và trộn với nước sạch. Sau đó ủ kĩ.

✅ Tiếp tục lặp lại những thao tác trải cây phân xanh lên trên, rắc men và tưới nước sạch

✅ Sau 25-30 ngày sẽ thu được phân hữu cơ xanh và sử dụng được cho cây trồng.

Một số lưu ý khi sử dụng phân xanh bón cây trồng

✅ Khi vùi phân hữ cơ xanh vào đất chua nên chú ý bón thêm photphorit hoặc vôi, lân nung chảy

✅ Nên bón vào vụ hè để quá trình phân giải được thuận lợi

✅Trong trường hợp vùi phân xanh vào ruộng, cần lưu ý tránh không để cây phân giải trong điều kiện yếm khí.

✅ Nên bón thêm lân để giúp quá trình phân giải hữu cơ được xúc tiến nhanh

Bài viết trên đã chia sẻ cách ủ phân xanh tại nhà hiệu quả. Quý bà con có thể tham khảo và áp dụng cách ủ phân hữu cơ xanh để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây trồng của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *