Cách trồng vú sữa và chăm sóc cây nhanh ra trái, bóng trái

Cách trồng vú sữa và chăm sóc cây nhanh ra trái, bóng trái

20/04/2023

Kích thước chữ

Cách trồng vú sữa cần rất nhiều kỹ thuật, yêu cầu tiêu chuẩn riêng để cây phát triển nhanh, cho ra trái đạt năng suất. Việc nắm bắt kỹ thuật, cách chăm sóc tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và hiệu quả trồng trọt đạt yêu cầu. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách trồng cây vú sữa nhanh cho trái.

Giới thiệu về cách trồng vú sữa

Cách trồng cây vú sữa và chăm sóc nhanh ra trái, bóng trái
Cây vú sữa có tên khoa học Chrysophyllum Cainino, đây là loài cây có giá trị kinh tế cao, được nhiều người ưa chuộng

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum Cainino và là một cây thuộc họ hồng xiêm. Cây vú sữa là một loài cây ăn quả khá ngon, loài cây phổ biến tại các vườn quả nhà. Cây vú sữa khá hhữu ích trong cuộc sống và dễ trồng, có thể sống lâu và chịu được nhiều môi trường sống đa dạng.

Nếu bạn muốn trồng cây vú sữa, đầu tiên cần làm là tìm một vị trí thích hợp. Để cây có thể phát triển tốt, chọn vị trí nắng nhẹ, có đủ ánh sáng mặt trời và ít gió. Đảm bảo cho cây phát triển êm ái, nên trồng cây ở khu vực đất thấm nước tốt. Khi trồng cây vú sữa cần chú y đến đất trồng ổn định và đủ độ dày để giữ cây phát triển tốt, không bị đỗ ngã.

Đặc điểm khi trồng cây vú sữa

Cây vú sữa thuộc dòng cây thân gỗ, vỏ cây màu nâu đen xù xì. Cây khá cao, có thể lên đến 20m, các cành lá tỏa ra xung quanh như một chiếc ô khổng lồ.

Cách trồng cây vú sữa và chăm sóc nhanh ra trái, bóng trái
Cây vú sữa cao đến 20m, lá hình oval, chiều dài lá khoản 10-15cm, mặt trên màu xanh, mặt dưới lá màu nâu vàng

Lá cây vú sữa có hình oval, có chiều dài khoảng 10-15cm, mặt trên có màu xanh, dưới có màu nâu vàng. Đây là một trong những giống cây trồng có màu sắc lá đặc biệt, khác lạ so với các giống cây trồng khác.

Hoa của cây vú sữa là một loại lưỡng tính, có thể tự thụ phấn trong không gian hoặc nhờ vào côn trùng thụ phấn. Hoa khá nhỏ và mọc li ti thành chùm có màu tránh ánh tím.

Quả của cây vú sữa có hình tròn, khi còn non sẽ có màu xanh. Tuy nhiên, phụ thuộc vào giống vú sữa mà khi chín, trái vú sữa có thể có màu xanh, vàng hoặc tím. Quả vú sữa có lớp thịt màu trắng trong, bên trong có hạt màu đen khá dẹt như quả hồng xiêm.

Trồng vú sữa vào tháng mấy tốt nhất

Cách trồng cây vú sữa và chăm sóc nhanh ra trái, bóng trái
Mỗi loại giống cây vú sữa có thời gian trồng khác nhau.

Cây vú sữa phát triển khá chậm so với các giống cây khác. Tuy nhiên, khi trồng cây được tầm 5-7 năm, cây sẽ cho trái quanh năm.

Giống vú sữa Thời gian thu hoạch
Vú sữa Lò Rèn Từ tháng 2-3 dương lịch hằng năm
Vú sữa Bắc Thảo Từ tháng 11-12 dương lịch
Vú sữa Hoàng Kim Từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch

Lợi ích của việc trồng cây vú sữa mang lại

Trong quả vú sữa có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như vitamin A, B1, C, các loại khoáng chất như photpho, protein… Đồng thời, vú sữa mang lại hương thơm nhẹ dịu, vị ngon, ngọt, giúp thanh nhiệt, tăng đề kháng và ngăn ngừa ung thư.

Bên cạnh đó, cây vú sữa có tán lá khá to và rộng, do đó, cây được trồng nhiều giúp ngôi nhà, trường học, bệnh viện, sân vườn mát mẻ và có nhiều bóng mát.

Chuẩn bị gì để thực hiện cách trồng vú sữa đúng kỹ thuật

Cách trồng vú sữa và chăm sóc nhanh ra trái, bóng trái
Chuẩn bị hạt giống, đất trồng, nước và bầu đất

Để trồng cây vú sữa nhanh cho trái, bà con cần phải chuẩn bị một số vật dụng như:

🔹 Hạt giống hoặc cây giống.

🔹 Khu vực trồng cây vú sữa rộng rãi, thoáng mát.

🔹 Đất sạch và giàu chất dinh dưỡng.

🔹 Nước sạch.

🔹 Bầu ươm hạt giống, có cho thêm ít đất và phân hữu cơ.

🔹 Cọc và dây.

Chọn giống cây vú sữa khỏe mạnh

Hiện nay, có rất nhiều giống vú sữa nổi tiếng như vú sữa Lò Rèn, vú sữa tím Mica, vú sữa Hoàng Kim… Tùy thuộc vào sở thích của bản thân, bà con có thể chọn hạt giống hoặc cây giống của loại vú sữa đó.

Đối với hạt giống, bà con có thể lấy từ những trái vú sữa mà bản thân cảm thấy thích để đem đi trồng. Tuy nhiên, nên lựa hạt từ trái vú sữa chín cây, to, tròn, đẹp, căng bóng và hạt phải cứng cáp, bóng và không có vết nhăn hay èo ọt.

Đối với cây giống thì nên chọn cây cứng cáp, không bị sâu bệnh. Có một vài trường hợp mọi người chọn cây giống là cây được bứng ở nơi khác tới, cần phải chờ cây chảy hết nhựa và khô nhựa để tránh gây thối rễ.

Chuẩn bị đất trồng cây vú sữa

Nên chuẩn bị đất trồng cây có độ pH từ 5.5-6.5, đất phù sa hoặc đất thịt tơi xốp, có độ thoát nước cao.

Trước khi trồng nên lựa chọn khu vực phù hợp, bón thêm phân hữu cơ để đất giàu dinh dưỡng. Tạo hố cây đủ rộng và sâu, phù hợp với gốc cây giống. Nên trồng cây ở nơi có khu đất rộng để cây có thể phát triển hết mức.

Hướng dẫn một số cách trồng vú sữa hiệu quả cao

Hiện nay, ở rất nhiều khu trường học, bệnh viện cũng như nhiều hộ gia đình rất thích trồng cây vú sữa vì cây mang lại bóng mát lớn và cho ra trái ăn ngon. Do đó, tùy vào điều kiện bản thân cũng như không gian trồng cây, bà con có thể lựa chọn phương pháp trồng cây từ hạt giống hoặc từ cây giống bán sẵn.

Trồng cây vú sữa từ hạt giống

Cách trồng vú sữa và chăm sóc nhanh ra trái, bóng trái
Quy trình trồng cay vú sữa từ hạt giống được thực hiện qua từng bước

Bước 1. Tách phần hạt có trong trái vú sữa mà bà con yêu thích và muốn trồng giống cây đó. Cho phần hạt vào trong thau nước để loại bỏ hạt lép cũng như làm sạch hạt.

Bước 2. Gieo hạt vào bầu ươm. Cho phần trắng của hạt xuống dưới và không gieo quá sâu.

Bước 3. Tưới ẩm đất cho cây và đặt bầu ươm ở nơi thoáng mát.

Bước 4. Sau khi hạt mọc mầm và phát triển thành cây con cứng cáp cao khoảng 50cm, bà con tiến hành trồng cây xuống hố đất tại khu vực muốn trồng cây.

Trồng cây vú sữa từ cây giống

Cách trồng cây vú sữa và chăm sóc nhanh ra trái, bóng trái
Hướng dẫn trồng vú sữa được trồng từ cây giống chi tiết qua từng bước

Bước 1. Tạo hố đất ở khu vực trồng cây. Hố đất có kích thước to hơn gốc cây khoảng 3 lần.

Bước 2. Cắt bỏ vỏ bầu đất và cho cây giống vào hố đất sao cho mặt bầu cao ngang với mô đất.

Bước 3. Nén đất xung quanh và cắm cọc, buộc dây để giữ cây đứng vững trong hố đất.

Bước 4. Tưới nước xung quanh gốc cây sao cho đất ẩm, nhưng không tưới quá nhiều làm úng hư rễ cây. Có thể phủ thêm vào gốc cây cỏ khô, rơm rạ… để giữ độ ẩm cho cây.

Chăm sóc cây vú sữa sau khi trồng nhanh ra trái 

Trồng cây vú sữa rất dễ dàng và đơn giản, tuy nhiên, cần phải cẩn thận trong việc chăm sóc cây để cây nhanh chóng phát triển và cho ra nhiều trái, chất lượng trái đạt yêu cầu.

Bón phân cho cây vú sữa 

Cách trồng cây vú sữa và chăm sóc nhanh ra trái, bóng trái
Vi AMEN cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây, với các vi sinh có lợi giúp cây vú sữa phát triển khỏe mạnh, trái ra trĩu cành, bóng trái, lớn trái

Mua ngay phân bón siêu dinh dưỡng Vi AMEN

Để đất trồng cây thêm tươi xốp, bà con cần phải dọn sạch cỏ dại xung quanh cây. Việc để cỏ dại mọc quá nhiều có thể làm cho cây bị mất chất dinh dưỡng.

Có thể bón phân hữu cơ cho cây 2-3 tháng một lần và nên bón vào mùa mưa để phân nhanh chóng thấm vào đất.

Hiện tại, bà con còn có thể sử dụng sản phẩm VI AMEN tại Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ để cung cấp dinh dưỡng cho cây vú sữa phát triển. Công dụng của sản phẩm VI AMEN đối với cây vú sữa gồm:

✅ Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng phát triển mạnh.

✅ Xanh lá, cứng cây, búp mập, siêu ra hoa, đậu trái, trái nặng ký.

✅ Tăng năng suất, chất lượng nông sản.

Sản phẩm sinh học VI AMEN được bán tại AQ Bice có giá 135.000 VNĐ đối với chai 250ml. Nếu muốn mua sản phẩm 20 lít, bà con liên hệ với tổng đài (028) 8889 7322 – 0981 355 180 để được tư vấn và đặt mua sản phẩm. Sản phẩm VI AMEN tại AQ Bice được kiểm định kỹ lưỡng, đóng gói cẩn thận và giao hàng hoàn toàn miễn phí đến tận tay khách hàng.

Tưới nước cho cây vú sữa

Những năm đầu trồng cây, rễ cây chưa đâm sâu được nên bà con cần cung cấp một lượng nước lớn để cây phát triển tốt nhất. Nên tưới 2 lần/ngày cho cây vào mỗi buổi sáng và chiều mát, tuy nhiên, vào mùa mưa cần giảm lượng nước tưới cũng như cần phải làm hệ thống tiêu nước cho cây để tránh gây ngập úng ở cây, làm cây bị thối rễ.

Cách trồng vú sữa không quá khó như nhiều bà con suy nghĩ. Tuy nhiên, chỉ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và chăm sóc cây cẩn thận, cây vú sữa sẽ nhanh đậu trái, cho ra trái tươi tốt, căng mọng. Rất mong thông qua bài viết, bà con có thể trồng thành công cây vú sữa ngay tại nhà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *