Cách trồng sung mỹ trong chậu tại nhà, trái chín trĩu cành

Cách trồng sung mỹ trong chậu tại nhà, trái chín trĩu cành

Cách trồng sung mỹ trong chậu tại nhà, trái chín trĩu cành

Cách trồng sung mỹ giúp bà con thu hoạch trái chất lượng và thu về năng suất mùa vụ cao. Bài viết hôm nay sẽ bật mí cho bà con một số cách trồng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Các kinh nghiệm canh tác trong bài viết được tổng hợp từ bà con nông dân kỹ thuật trồng cây sung mỹ.

Giới thiệu về cách trồng sung mỹ

Cách trồng sung mỹ trong chậu tại nhà, trái chín trĩu cành
Kỹ thuật trồng cây sung mỹ trong chậu đơn giản tại nhà, cho trái trĩu cành, sai quả

Cách trồng sung mỹ là những bước trồng cơ bản mà bà con có thể tìm hiểu từ các nguồn khác nhau. Hôm nay, AQ Bice chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản trong nội dung bài viết hôm nay.

Tìm hiểu về cây sung mỹ trồng tại nhà

Sung mỹ là loại cây trồng có tên khoa học là Ficus carica. Chúng có nguồn gốc từ các khu vực Tây Nam Á và khu vực Địa Trung Hải. Do có cùng họ với cây dâu tằm (Moraceae) nên sung mỹ còn được biết đến là loài cây ôn đới.

Đặc tính của sung mỹ rất dễ để bà con nhận biết. Chiều cao của cây có thể lên đến 6m và có tuổi thọ lên đến 200 năm. Hình dáng lá to và có bầu ở gần cuống. Cây có khả năng ra hoa đậu trái chỉ sau 6 – 8 tháng nếu được trồng trong điều kiện thuận lợi.

Ý nghĩa của việc trồng cây sung mỹ

Theo như tên gọi của loài cây này, sung mỹ có thể mang lại ý nghĩa phong thủy cho người trồng những điềm lành. Khi cây ra quả chín đỏ và trĩu cành thì chúng sẽ tượng trưng cho sự ấm no đầy đủ cho gia đình.

Thêm vào đó, “sung” trong sung mỹ có ý nghĩa mang đến sự sung túc cho gia đình của bà con. Chính vì vậy mà chúng thường được trồng theo dạng bonsai trong nhà để trang trí và mang lại điềm lành cho gia chủ.

Công dụng tuyệt vời khi trồng sung mỹ

Tuy là cây tạo kiểng nhưng chúng vẫn có thể cho ra quả để bà con sử dụng. Sung mỹ khi dùng rất mềm, dẻo và ngọt nên rất nhiều bà con yêu thích. Phần quả còn dùng được chế biến đồ uống hoặc làm thuốc nhuận tràng với hàm lượng mucin trong quả.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng sung mỹ

Cách trồng sung mỹ trong chậu tại nhà, trái chín trĩu cành
Bà con cần chuẩn bị hạt giống hoặc cành chiết, trộn đất trồng cây sung mỹ và chuẩn bị một số dụng cụ hỗ trợ

Việc đầu tiên mà bà con nên làm đó là chuẩn bị một số các vấn đề như đất trồng, hạt giống và lựa chọn thời gian trồng hợp lý. Các bước này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bà con canh tác cây hiệu quả và tối ưu chi phí chăm sóc cây trồng.

Chọn giống sung mỹ khỏe mạnh để trồng

Đầu tiên là giống cây sung mỹ để trồng tại nhà, bà con cần chọn ra các loại giống tốt để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Hãy đảm bảo giống trồng không bị nấm bệnh và sâu hại trước đó. Bà con có thể tham khảo các giống cây trồng tại các đại lý và nhà phân phối uy tín.

Thời điểm thích hợp để trồng cây sung mỹ

Sung mỹ rất dễ trồng và có thể thực hiện canh tác cây quanh năm mà không lo về chất lượng của quả. Tuy nhiên, để thuận tiện hơn trong việc chăm sóc và tối ưu chi phí, bà con nên trồng vào mùa thu hoặc mùa xuân. Lúc này, thời tiết tương đối ấm áp và mát mẻ cho cây phát triển.

Xử lý đất trồng cây sung mỹ

Trồng sung mỹ bà con không cần phải lo lắng quá nhiều vì chúng không quá kén chọn đất. Nhưng để hiệu quả, bà con nên chọn loại đất sét pha cát có độ pH từ 6 – 8. Hạn chế sử dụng các loại đất kém dinh dưỡng hoặc đất đá. Cây sẽ phát triển chậm hoặc khó phát triển hơn so với các loại đất khác.

Hướng dẫn cách trồng sung mỹ đúng kỹ thuật

Để cây sung mỹ có thể sinh trưởng thuận lợi, bà con có thể tham khảo các hướng dẫn cách trồng dưới đây. Hai cách trồng bằng phương pháp chiết cành và trồng từ hạt được rất nhiều bà con thực hiện khi canh tác sung mỹ.

Cách trồng cây sung mỹ trong chậu bằng kỹ thuật chiết cành

Cách trồng sung mỹ trong chậu tại nhà, trái chín trĩu cành
Dùng đất, bao nilon và dây lạc tạo thành bầu bó ở vị trí cành vừa chiết. Cắt cành chiết đã ra rễ đem trồng vào chậu hoặc đất để cây sung mỹ chiết từ cành được phát triển

Bước 1: Chọn các cành sung mỹ khỏe mạnh và không bị sâu bệnh tấn công. Các cành dùng để chiết có chiều cao khoảng 50 – 70cm.

Bước 2: Tiến hành cắt cành khoảng 10 – 15cm và giâm vào hỗn hợp đất cát và phân theo tỷ lệ 50:50. Sau 2 tuần cành giâm sẽ mọc rễ và phát triển chồi non.

Bước 3: Cắt lấy 15cm cành sung mỹ lớn vào nước sạch và thay nước thường xuyên từ 5 – 7 ngày/lần.

Cách trồng cây sung mỹ trong chậu bằng kỹ thuật gieo hạt giống

Cách trồng sung mỹ trong chậu tại nhà, trái chín trĩu cành
Chuẩn bị hạt giống sung mỹ ươm cho hạt nảy mầm cho vào đất trồng trong chậu hoặc ngoài sân vườn, phủ lê một lớp đất để mầm cây sung mỹ bắt đầu phát triển

Bước 1: Xử lý hạt giống bằng cách ngâm trong nước ấm từ 30 độ C ở khoảng thời gian, 2 – 3 tiếng để kích thích hạt nảy mầm.

Bước 2: Gieo hạt giống vào bầu đất, bổ sung thêm nước để tạo độ ẩm cho hạt giống nảy mầm. Đất bầu ở những nơi tiếp xúc với lượng ánh sáng vừa đủ và không quá gắt.

Bước 3: Kể từ sau khoảng 7 – 10 ngày, cây sẽ nảy mầm và bà con có thể chăm sóc cây trong thời gian này. Khi cây có chiều cao khoảng 10cm và có khoảng từ 5 – 6 lá, thì bà con mang ra vườn hoặc chậu để trồng.

Chăm sóc cây sung mỹ sau khi trồng cho ra trái chín trĩu cành

Cách trồng sung mỹ trong chậu tại nhà, trái chín trĩu cành
Điều chỉnh lượng nước tưới và phân bón phù hợp vào từng thời điểm trong năm, lọa bỏ sâu hại, xua đuổi côn trùng tránh xa cây sung mỹ để cây khỏe mạnh phát triển

Trong giai đoạn chăm sóc cây sung mỹ, bà con lưu ý thực hiện các bước chăm sóc cơ bản dưới đây để cây có thể sinh trưởng tốt theo từng giai đoạn. AQ Bice hy vọng có thể mang đến các kỹ thuật nông nghiệp giúp bà con canh tác cây trồng tốt hơn.

Tưới nước và tạo độ ẩm cho đất trồng cây sung mỹ

Sung mỹ chỉ thích hợp trong ở những khu vực có độ ẩm vừa phải và lượng mưa thấp. Chính vì vậy, khi trồng cây sung mỹ, bà con không cần phải tưới quá nhiều nước và chỉ nên tưới 2 lần/tuần.

Giai đoạn ra hoa đậu trái, cây cần cắt giảm lương nước và giữ cho cây khô ráo.

Bón phân bổ sung dinh dưỡng khi trồng cây sung mỹ

Trước khi gieo trồng sung mỹ vào đất, bà con thực hiện công tác bón lót cho đất trồng sung mỹ bằng các loại phân chuồng, hữu cơ,…

Tiếp theo là quá trình sinh trưởng của cây, bà con sử dụng các loại phân bón chứa nhiều thành phần NPK. Bà con hòa với nước để tưới gốc và hạn chế bón trực tiếp lên cây trồng.

Cắt lá tỉa tạo tạo tán cho cây sung mỹ khi trồng

Tiếp theo là công đoạn bà con cần xử lý cắt tỉa cành tạo tán cho cây sao cho cây được tròn và rộng đều với nhau. Bà con nên đợi đến mùa đông hoặc đầu mùa xuân để thực hiện cắt tỉa. Thời gian này, cây sẽ có hiện tượng chảy nhựa.

Phòng trừ sâu hại tấn công cây sung mỹ khi trồng

Một số tác nhân gây hại cho sung mỹ mà bà con cần lưu ý đó là các loài rệp, nhện,… tấn công cây trong các giai đoạn. Lúc này, bà con nên sử dụng các chế phẩm trừ côn trùng bằng sinh học như Mebe Pa được sản xuất bởi AQ Bice.

Cách sử dụng rất đơn giản, bà con chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn pha thuốc dưới đây:

Phòng ngừa côn trùng cho cây sung mỹ: Pha 10g Mebe Pa cùng 20 lít nước và phun lên các phần bị côn trùng tấn công từ 3 – 4 lần/vụ.

Xử lý côn trùng cho cây sung mỹ: Hòa tan bột Mebe Pa 20g với 20 lít nước và xử lý côn trùng từ 5 – 10 ngày/lần.

Thu hoạch và bao quản quả sung mỹ sau khi trồng ra trái

Sung mỹ có thể đậu trái rất nhanh, chỉ sau 6 – 8 tháng trồng, bà con đã có thể thu hoạch mùa đầu tiên. Để nhận biết trái sung mỹ đã chín, bà con có thể quan sát quả rủ xuống và mềm khi chạm vào. Sau khi thu hoạch, bà con không nên cắt bỏ các phần cùi hoa bám trên thân.

Qua hướng dẫn cách trồng sung mỹ trên đây, bà con sẽ phải có những cách chăm sóc cây đúng kỹ thuật. Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322 sẽ sẵn sàng hỗ trợ bà con mọi kỹ thuật canh tác cây trồng. Hoặc xem các kỹ thuật canh tác này trên Website: nguyenlieusinhhoc.com của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *