Cách trồng quýt bằng hạt nảy mầm, lớn nhanh, mau ra trái

Cách trồng quýt bằng hạt nảy mầm, lớn nhanh, mau ra trái

16/05/2023

Kích thước chữ

Cách trồng quýt bằng hạt đã được nhiều bà con quan tâm, tìm hiểu. Vậy để thực hiện cách làm này liệu có khó không? Cùng đọc bài viết sau và có thêm những thông tin hữu ích để áp dụng vào thực hành mọi người nhé!

Tìm hiểu về cách trồng quýt bằng hạt

Cách trồng quýt bằng hạt đơn giản, mang lại hiệu quả cao
Trồng quýt bằng hạt với những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời

Quýt được sử dụng nhiều trong các bữa ăn cũng như chế biến thành các món ăn lý tưởng bổ sung dinh dưỡng cho mọi người. Thông thường, phương pháp trồng quýt bằng hạt được áp dụng phổ biến bởi cách thực hiện đơn giản và nhanh đạt hiệu quả cao.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng quýt bằng hạt?

Quýt được trồng bằng các phương pháp khác nhau như ghép, chiết, trồng bằng hạt. Khi bà con chọn cách trồng quýt bằng hạt thì nên chuẩn bị các vật liệu, dụng cụ như sau:

Chọn hạt quýt giống khỏe mạnh

Khi trồng cây quýt từ hạt, chúng ta không cần tốn nhiều chi phí để mua cây giống. Mọi người đều có thể góp hạt giống từ những lần sử dụng quýt trong bữa ăn nhà mình, hoặc mua hạt giống nếu cần số lượng lớn từ các cửa hàng.

Cần phải đảm bảo hạt quýt chắt, to tròn, không bị sâu mọt hại làm hỏng phần dinh dưỡng ở trong bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng hạt nảy mầm.

Các giống quýt lai thì sẽ thực hiện cách nhân giống bằng hạt dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chúng sẽ tích cực nảy mầm và phát triển mạnh mẽ, với số lượng lớn hạt ở bên trong.

Chuẩn bị đất trồng quýt và các dụng cụ hỗ trợ

Đất trồng cây quýt: Nên là loại đất thịt, không lẫn cát hay phèn. Đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng, và thoát nước cũng như điều kiện ánh sáng tốt.

Để có được đất tốt cho cây quýt, nên trộn đất với phân chuồng hoặc các loại vỏ trấu, than bùn, mùn hữu cơ. Bón lót chung với vôi và mang ra phơi từ 7 đến 10 ngày để khử mầm bệnh trong đất.

Dụng cụ trồng cây quýt: các loại chậu với kích thước tùy theo nhu cầu sử dụng của bà con. Một số vật dụng khác như khăn giấy khô, bình vòi sen tưới nước, xẻng xúc đất,…

Hướng dẫn cách trồng quýt bằng hạt đơn giản qua từng bước

Cách trồng quýt bằng hạt đơn giản, mang lại hiệu quả cao
Hướng dẫn cách trồng cây quýt bằng hạt với những kỹ thuật đơn giản được nhiều bà con thực hiện và đạt hiệu quả vượt trội

Sau khi đã chuẩn bị những vật dụng đầy đủ, chúng ta sẽ tiến hành trồng cây quýt từ hạt với một số bước cụ thể như sau:

Ngâm hạt quýt giống trong nước

Sau khi chọn được những hạt giống quýt đảm bảo về số lượng và chất lượng, hãy mang chúng ngâm ngập trong nước.

Ngâm hạt giống trong thời gian tối đa là 3 tiếng. Khi thấy hạt đã ngậm đầy nước và khá mềm so với thời điểm chưa ngâm thì vớt hạt ra.

Làm khô hạt quýt giống

Sau khi vớt hạt ra thì cho ngay lên khăn giấy khô để lớp vỏ ở ngoài được khô ráo. Lúc này bên trong hạt có thành phần dinh dưỡng đã ngậm đầy nước nhằm chuẩn bị cho giai đoạn sinh trưởng tiếp theo.

Bóc nhẹ nhàng phần vỏ hạt bên ngoài, rồi đem ngâm với một lượng nước trong vòng 30 phút, ngâm xem xém nước sao cho không ngập hết toàn bộ hạt.

Cho đất và hạt quýt giống vào chậu để trồng

Cho hỗn hợp đất trồng vào trong chậu nhựa, với lượng đất chiếm ⅔ chiều cao chậu là phù hợp nhất. Xới đất cho thật tơi xốp và thêm nước nếu thấy đất quá khô vì hạt giống thích đất ẩm ướt.

Xếp cẩn thận từng hạt quýt giống vào trong chậu, có thể xếp theo hàng hoặc xếp theo vòng tròn, khoảng cách giữa các hạt là 2cm.

Tiến hành phủ thêm lớp đất mỏng, hay xơ dừa lên trên lớp hạt giống, nhưng không đè chặt khiến cho mất độ tơi xốp của đất.

Chăm sóc cây quýt trồng từ hạt lớn nhanh, mau ra trái

Sau khi đã thực hiện cách trồng quýt từ hạt thành công bằng các công đoạn như trên, mọi người hãy chú ý thêm về việc chăm sóc cho cây cũng như tách lẻ các cây quýt để trồng riêng cho phù hợp. Các vấn đề cần lưu ý trong việc trồng quýt cụ thể như sau:

Chăm sóc cho cây quýt trồng từ hạt

Sau khi đã gieo hạt vào chậu, chúng ta cần thường xuyên theo dõi và chăm cây để cây quýt phát triển trong điều kiện tốt nhất.

🔹 Đặt những chậu hạt giống ở nơi có ánh sáng mặt trời, có không khí thoáng mát.

🔹 Tưới nước cho chậu cây mỗi ngày một lần vào buổi sáng hoặc tối.

🔹 Sau từ 3 đến 5 ngày thì chậu hạt giống sẽ bắt đầu nở những mầm xanh, ở giai đoạn này chúng không cần phân bón hay chất dinh dưỡng nào, cây chỉ cần được tưới nước đều đặn.

🔹 Khi cây đã cao hơn ngón tay giữa thì giảm xuống một nửa lượng nước tưới hàng ngày để tránh làm úng rễ.

🔹 Thường xuyên quan sát và chăm sóc cây quýt con để tránh côn trùng cắn phá. Dùng lưới chắn công trùng khi cần để che xung quanh chậu giúp tránh ốc sên gây hại.

Chuyển cây quýt trồng từ hạt sang đất vườn

Sau khoảng 60 ngày tính từ khi hạt quýt nảy mầm thì cây con đã đủ cứng cáp để chúng ta tiến hành tách từng cây con ra bầu đất khác để trồng. Cách tách lẻ các cây quýt như sau:

🔹 Cẩn thận tách từng cây con tránh làm đứt rễ, gãy thân vì điều này dễ gây chết cây, làm chậm quá trình phát triển của chúng.

🔹 Trung bình mỗi cây quýt được trồng từ hạt sẽ mất từ 4 đến 6 năm để cho ra trái, nhưng chúng có tỷ lệ sống rất cao, cho nhiều trái, chất lượng trái đạt tối đa. Thường sẽ không có tình trạng vàng lá do thiếu rễ như các cách nhân giống bằng ghép hay chiết.

Những lưu ý khi thực hiện cách trồng quýt bằng hạt

Để trồng quýt thành công, chúng ta cần tiến hành đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, mọi người cũng nên chú ý các yêu cầu cụ thể dưới đây để đảm bảo trồng quýt đạt kết quả tốt nhất:

🔹 Chọn chậu trồng quýt phù hợp: Chọn chậu có đường kính và chiều cao thích hợp với kích thước cây quýt, giúp đảm bảo rễ cây có đủ không gian để phát triển.

🔹 Đất và phân bón cho cây quýt: Chọn đất trồng phù hợp với cây quýt và bón phân định kỳ để đảm bảo cây quýt sinh trưởng, phát triển tốt. Đất nên có khả năng thoát nước và chứa nhiều dinh dưỡng. Phân hữu cơ là loại phân tốt nhất cho cây quýt.

🔹 Tưới nước đúng cách: Cây quýt trong chậu cần được tưới nước đều và đủ, tránh tưới quá nhiều hoặc quá ít. Để đảm bảo cây không bị bệnh, nên tưới nước vào đầu buổi sáng hoặc sau khi trời tối.

🔹 Đưa cây ra ngoài nắng: Cây quýt trong chậu cần được đưa ra ngoài nắng để tiếp nhận ánh sáng, tuy nhiên, cần tránh đưa cây quá nhiều vào ánh nắng gắt trong mùa hè.

🔹 Tỉa lá cho cây quýt: Tỉa bớt các lá khô hoặc lá không cần thiết để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại khi trồng cây quýt bằng hạt

Cách trồng quýt bằng hạt đơn giản, mang lại hiệu quả cao
Tổng hợp các phương pháp giúp phòng trị sâu bệnh gây hại khi trồng cây quýt

Khi trồng quýt, cây có thể dễ gặp các loại sâu bệnh gây hại. Vì vậy mọi người nên có những biện pháp phòng trừ chúng càng sớm càng tốt để vườn cây phát triển cho năng suất cao.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa sâu bệnh gây hại ở cây quýt

Cần có các biện pháp cụ thể để phòng trừ sâu bệnh cho cây quýt cụ thể như:

  • Kiểm tra và điều trị bệnh hại: Kiểm tra cây quýt thường xuyên để phát hiện và xử lý sớm các sâu bệnh hại trên cây.
  • Giữ vệ sinh vườn: Loại bỏ các tàn lá, rác thải khác để giảm sự phát triển của những tác nhân gây bệnh.
  • Phát triển các loài thiên địch giúp ích như kiến vàng, bọ rùa, kiến vàng, ong ký sinh, chim,…

Biện pháp sinh học phòng trừ sâu bệnh gây hại ở cây quýt

Hiện nay, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đang cung cấp các sản phẩm Mebe Pa hiệu quả trong việc phòng trị những loài côn trùng chích hút ở cây quýt như rệp, rầy,… với hiệu lực kéo dài và giúp đảm bảo chất lượng cho cây trồng. Mebe Pa có hai loại là túi 100g và bao 25kg để quý khách hàng lựa chọn tùy vào trường hợp điều trị cho vườn cây.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu bệnh gây hại ở cây quýt

Có nhiều sản phẩm thuốc hóa học giúp trị sâu bệnh ở cây quýt với những đặc tính mạnh từ thành phần của thuốc sẽ nhanh chóng khắc phục tình trạng nhiễm bệnh trên cây.

Cảnh báo! Tuy nhiên, sau thời gian dài dùng thuốc hóa học cũng sẽ gây ra nhiều hậu quả hư hại cho cây, đất trồng cũng như ảnh hưởng môi trường sống xung quanh. Để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh ở cây quýt phù hợp, quý bà con cũng có thể lựa chọn các loại thuốc sinh học an toàn hơn.

Mebe Pa phòng trừ côn trùng gây hại cây quýt trồng từ hạt

Cách trồng quýt bằng hạt đơn giản, mang lại hiệu quả cao
Thuốc sinh học Mebe Pa giúp xua đuổi và tiêu diệt dứt điểm côn trùng tấn công, hút chích trên câu quýt

Để phòng trị những loài côn trùng chích hút gây nên nhiều vấn đề hại cho cây quýt, bà con có thể sử dụng thuốc sinh học mang tên Mebe Pa đến từ AQ.

Công dụng của thuốc trị côn trùng gây hại ở cây quýt Mebe Pa

Mebe Pa là thuốc sinh học có nhiều thành phần đặc biệt được ưu tiên dùng cho các côn trùng chích hút trên cây với nhiều công dụng như:

  • Mebe Pa chứa 4 loại nấm gồm nấm xanh, nấm trắng, nấm tím, nấm xám giúp tiêu diệt nhanh chóng các côn trùng như rầy, rệp,… với hiệu quả cao.
  • Phòng trừ côn trùng chích hút một cách bền vững, nhanh chóng với hiệu lực kéo dài.

Sử dụng thuốc trị côn trùng gây hại ở cây quýt Mebe Pa

  • Phòng ngừa: Pha trộn Mebe Pa 10g để hòa cùng với 20 lít nước. Phun ướt cả hai mặt lá, thân cây. Mỗi lần áp dụng cần cách ít nhất từ 15-30 ngày.
  • Phòng trị: Pha trộn Mebe Pa 20g để hòa cùng với 20 lít nước. Phun lên cây và lặp lại mỗi lần áp dụng cách nhau 5-10 ngày.

Cách bảo quản chế phẩm từ sinh học Mebe Pa hợp lý

  • Mebe Pa cần được đặt ở một số nơi đảm bảo sự khô ráo và thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em.
  • Có thể pha trộn thuốc sinh học Mebe Pa chung với các loại phân bón, chế phẩm sinh học khác mà vẫn giữ hiệu quả cao.

Cách trồng cây quýt bằng hạt như thế nào? tất cả dã được thể hiện đầy đủ trong phần nội dung bài viết trên. Cảm ơn bà con đã dành thời gan theo dõi bài viết này của AQ, chúc bà con thành công trong việc trồng cây quýt bằng hạt tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *