Cách trồng ớt peru trong chậu đơn giản tại nhà, ra trái tốt

Cách trồng ớt peru trong chậu đơn giản tại nhà, ra trái tốt

10/04/2023

Kích thước chữ

Cách trồng ớt peru trong chậu không đòi hỏi kỹ thuật quá cao, nhưng so với các loại cây khác sẽ đòi hỏi một vài nhu cầu khác. Ớt peru là một giống ớt đắt với hình dáng khá bắt mắt, có vị cay nhưng lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cho cơ thể con người. Do đó, ớt peru đang được nhiều người tìm kiếm và trồng phổ biến, đặc biệt là những hộ gia đình muốn trồng tại khu vườn hoặc ban công. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng ớt peru thông qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về cách trồng ớt peru trong chậu tại nhà

Cách trồng ớt peru trong chậu được nhiều người ưa chuộng vì khá đơn giản. Ớt peru có tên khoa học là Capsicum chinense, một nguồn gốc từ phía Bắc Peru.

Cách trồng ớt peru trong chậu đơn giản tại nhà, ra trái tốt
Ớt peru có tên khoa học Capsicum chinense, loại ớt có giá trị kinh tế cao

Quả ớt peru có hình dáng đặc biệt so với các loại ớt khác. Ớt peru có hình dáng nhỏ nhắn, cỡ bằng hạt đậu, có màu vàng hoặc đỏ rất đặc trưng.

Ớt peru chứa nhiều thành phần có lợi cho chính cơ thể con người như protein, chất xơ, sắt, canxi… Do đó, ớt peru có tác dụng giảm đau, chống viêm nhiễm, oxy hóa và hỗ trợ tiêu hóa.

Cây ớt peru này là giống cây lâu năm, chiều cao từ tầm 40 đến 70cm, thân dưới gỗ và phân thành nhiều tán. Hoa ớt peru có kích thước khá nhỏ và có thể tự thụ phấn hoặc nhờ côn trùng.

Ớt peru thích hợp trồng ở khu vực có nhiệt độ từ 17-35 độ C và có thể được trồng trong các chậu nhỏ, thùng xốp. Cây này có thể chịu khô hạn, nên khi chăm sóc, bà con không cần tưới nước quá nhiều cho cây.

Để thực hiện cách trồng ớt peru trong chậu cần những gì?

Ớt peru được đánh giá là cây có tốc độ sinh trưởng khá kém và rất dễ rụng hoa, như những đứa bé nên khi trồng cây, bà con cần chú ý cẩn thận để sau này, cây có thể phát triển tốt hơn.

Cách trồng ớt peru trong chậu đơn giản tại nhà, ra trái tốt
Để trồng ớt peru bằng chậu cần chuẩn bị những gì?

Do đó, bà con có thể dễ dàng tìm mua hạt giống ớt peru ở các nhà vườn. Tuy nhiên, cần lựa chọn các cửa hàng uy tín để có được hạt giống an toàn, uy tín và không bị mầm bệnh.

Chuẩn bị chậu trồng cây ớt peru

Đối với việc trồng ớt peru, các chậu trồng đóng vai trò quan trọng không kém. Để cây ớt phát triển, chậu trồng có chiều rộng từ 15-20cm là tốt nhất, cây đủ không gian để sinh trưởng cho đến lúc trưởng thành.

Cách trồng ớt peru trong chậu đơn giản tại nhà, ra trái tốt
Nên chuẩn bị loại chậu có kích thước bề rộng từ 15-20cm, để cây có không gian phát triển tốt

Vì cây ớt nói chung hay ớt peru nói riêng là cây ưa hạn, không thích đất ẩm nên khi trồng cây, bà con nên chọn những chậu cây có lỗ thoát nước sẵn hoặc bà con có thể đục lỗ thoát nước giúp cho cây tốt hơn.

Chuẩn bị đất trồng ớt peru

Cách trồng ớt peru trong chậu đơn giản tại nhà, ra trái tốt
Chọn loại đất mùn, trộn với cáy và xơ dừa, với phân hữu cơ để đất tơi xốp có nhiều dinh dưỡng cung cấp cho cây ớt peru

Cây ớt là một loại cây không kén đất, do đó, bà con không cần quá kỹ lưỡng trong đất trồng ớt. Nhưng để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, bà con nên chọn đất mùn, trộn thêm cát, xơ dừa và phân hữu cơ để đất tơi xốp, dễ thoát nước tốt, cây có thêm chất dinh dưỡng để phát triển.

Thời điểm tốt nhất để trồng cây ớt

Hiện tại, cây ớt peru có thể được trồng quanh năm, bất cứ vào thời gian nào. Nhưng để phòng tránh bệnh hại cho cây ớt, bà con nên trồng vào tầm tháng 8 hoặc tháng 9 hằng năm. Thường thì sau tầm 90 ngày, bà con có thể thu hoạch ớt peru để sử dụng theo nhu cầu của bản thân và gia đình.

Hướng dẫn cách trồng ớt peru trong chậu chi tiết qua các bước

Trước khi gieo trồng ớt peru, ngoài các vật dụng kể trên như giống hạt, chậu cây… bà con cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ sau:

✅ Bầu ủ.

✅ Bình tưới nước phun sương.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và hạt giống, bà con tiến hành cách trồng ớt peru theo các bước sau:

Cách trồng ớt peru trong chậu đơn giản tại nhà, ra trái tốt
Hướng dẫn cách trồng cây ớt peru bằng chậu với các bước thực hiện đơn giản tại nhà

Bước 1. Tiến hành ủ hạt giống ớt peru. Ngâm trong nước ấm từ 4-6 tiếng, sau đó, vớt hạt ra ủ trong khay hoặc khăn ẩm 2 ngày.

Bước 2. Gieo hạt giống sâu khoảng 5mm trong bầu ủ hạt trước, đặt bầu ủ ở nơi ấm áp, tạo điều kiện thuận lợi để cho hạt nảy mầm.

Bước 3. Phun sương vào bầu ủ hạt để giữ ẩm đất.

Bước 4. Sau từ 1-3 tuần, hạt giống sẽ nảy mầm thành cây con. Sau đó, bà con tiến hành chuyển cây con vào trong chậu đã chuẩn bị sẵn.

⚠️ Lưu ý: Không nên tưới nước liền vào chậu cây mới trồng mà nên đợi rễ cây phát triển sau tầm 3-5 ngày.

Hướng dẫn cách chăm sóc ớt peru trong chậu sau khi trồng

Cách trồng ớt peru thật đơn giản, tuy nhiên, để thành công, bà con cần tiến hành chăm sóc cây để cây nhanh chóng phát triển, đơm hoa, kết trái.

Điều chỉnh lượng nước tưới chậu ớt peru phù hợp

Đây là một yếu tố quan trọng quyết định sự sinh trưởng của cây. Bà con nên tưới cho cây mỗi ngày để bổ sung độ ẩm, đặc biệt vào mùa hè, nhưng không tưới quá nhiều gây dư nước cho cây.

Cách trồng ớt peru trong chậu đơn giản tại nhà, ra trái tốt
Tưới nước cho cây ớt peru với một lượng nước thích hợp vào từng thời điểm mùa khô và mùa mưa

Đối với mùa mưa, bà con nên cắt giảm việc tưới cây.

Thời gian tưới tốt nhất là vào sáng sớm hoặc buổi chiều. Khi ở giai đoạn cây kết trái, bà con cần phải chú ý tưới thường xuyên hơn để trái phát triển, việc thiếu nước có thể làm rụng hoa và trái của cây.

Tỉa cành, tạo tán cho cây ớt peru trong chậu

Cách trồng ớt peru trong chậu đơn giản tại nhà, ra trái tốt
Cắt tỉa cành với chu kỳ 3 tháng một lần, giúp tạo tán cho cây được thông thoáng thoải mái phát triển

Cần cắt tỉa định kỳ 3 tháng một lần cho cây, tránh việc cây mọc nhiều cành um tùm, dễ dẫn đến nấm bệnh, hạn chế được một số loại sâu bệnh hại. Việc cắt tỉa bớt các cành khô, lá vàng cũng giúp cây tập trung dồn chất dinh dưỡng cho trái.

Bón phân cho chậu ớt peru giúp bổ sung dinh dưỡng

Sau một tháng trồng ớt peru trong chậu, bà con cần phải bổ sung phân hữu cơ như phân bò ủ hoai cùng các loại đạm cho cây, để cây phát triển tốt nhất. Sau một tháng tiếp theo, bà con bón cây lần hai với phân trùn quế, phân bò.

Cách trồng ớt peru trong chậu đơn giản tại nhà, ra trái tốt
Bổ sung phân bón vào chậu ớt peru, cho cây có thêm nguồn dinh dưỡng cần thiết

Vào các mùa chuẩn bị thu hoạch trái, cần phải bổ sung thêm phân Kali và phân lân để cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi trái.

Cách trồng ớt peru trong chậu không quá khó, bà con có thể thực hiện theo các bước trên. Bà con cần chú ý trong việc chăm sóc cây để thu được lượng nông sản cao nhất và đảm bảo nhu cầu tiêu thụ của gia đình. Hy vọng mọi người thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *