Cách trồng nho thân gỗ và chăm sóc nhanh lớn, mau ra trái

Cách trồng nho thân gỗ và chăm sóc nhanh lớn, mau ra trái

12/06/2023

Kích thước chữ

Cách trồng nho thân gỗ là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho cho quả sai, ngọt lịm, quả chi chít. Nho thân gỗ là loại quả quý, được nhiều người yêu thích và có giá trị cao trên thị trường. Vì vậy, nhiều người thắc mắc về cách trồng và chăm sóc cây nho thân gỗ. Cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cách trồng nho thân gỗ

Cây nho thân gỗ là loại cây ăn quả khá quen thuộc với người dân. Để trồng cây nho thân gỗ, trước hết cần tìm hiểu về loại cây này cũng như giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế của nó.

Tổng quan về cây nho thân gỗ

Cách trồng nho thân gỗ và chăm sóc nhanh lớn, mau ra trái
Quả nho mọc khắp trên thân cây, quả màu đen, căng mọng

Cây nho thân gỗ có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ. Ở Việt Nam, trái của cây nho này còn được gọi với cái tên quen thuộc là nho Mỹ.

Cây nho thân gỗ có thân gỗ to, trái to, mọc lên từ gốc cây. Loại nho này không mọc thành chùm, trái nho có vị bùi, thơm ngọt, trái mọng nước rất ngon.

Trái từ cây nho thân gỗ có thể dùng ăn tươi hoặc sấy làm mứt, làm rượu. Nho là loại quả có giá trị kinh tế cao, là loại hoa quả cao cấp rất được ưa chuộng trên thị trường.

Giá trị dinh dưỡng của cây nho thân gỗ

Cách trồng nho thân gỗ và chăm sóc nhanh lớn, mau ra trái
Quả nho thân gỗ mang nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Cây nho thân gỗ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là những giá trị dinh dưỡng từ trái nho:

Vitamin và khoáng chất: nho chứa nhiều loại vitamin, bao gồm vitamin C, vitamin K, vitamin B6 và folate. Ngoài ra, chúng cũng cung cấp các khoáng chất như kali, mangan, đồng và kali.

Chất chống oxy hóa: nho chứa những chất chống oxy hóa như resveratrol, quercetin và catechin. Những chất này có khả năng chống lại sự tổn hại của gốc tự do và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.

Chất xơ: trong trái nho chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ dung dịch, có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa.

Giá trị kinh tế từ cây nho thân gỗ mang lại

Cây nho thân gỗ mang lại giá trị kinh tế đáng kể trong nhiều lĩnh vực:

Là nguyên liệu sản xuất rượu vang: nho là nguyên liệu chính để sản xuất rượu nho thơm ngon hảo hạng. Bên cạnh đó, quả nho tươi cũng là loại trái cây phổ biến và có sức tiêu thụ lớn trên toàn thế giới. Các loại thực phẩm như mứt nho, nước ép nho, nho khô,.. cũng rất được ưa chuộng.

Công nghiệp mỹ phẩm: chiết xuất từ quả nho được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc da và chống lão hóa. Chất chống oxy hóa và các thành phần khác trong nho có thể có lợi cho sức khỏe da và tóc.

Du lịch và giải trí: Vườn nho, những khu vườn trồng nho và những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Điều kiện môi trường trồng cây nho thân gỗ sinh trưởng tốt

Cây nho thân gỗ cần được trồng trong những điều kiện sau:

Ánh sáng: nho thân gỗ cần ánh sáng mặt trời đẩy đủ để phát triển. Vùng trồng nho cần mức ánh sáng cao, ít bị che phủ bởi cát, cây cối hoặc công trình xung quanh.

Nhiệt độ: cây phát triển tốt trong môi trường ôn đới hoặc nhiệt đới ôn đới. Nhiệt độ tốt nhất để cây phát triển là từ 15-30 độ C.

Đất trồng: cây nho cần được trồng ở đất tốt, thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng. Đất trồng tốt nhất để trồng nho là khi đất đạt độ pH 6,0 đến 6,5.

Nước: thường xuyên tưới nước cho cây, tuy nhiên không tưới quá nhiều.

Thời gian và mật độ thích hợp để trồng nho thân gỗ

Thời gian và mật độ trồng cây nho thân gỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Thời gian trồng: cây nho thường được trồng vào mùa xuân, sau mùa đông lạnh giá. Thời gian trồng thích hợp có thể từ tháng 3 đến tháng 5.

Mật độ trồng: mật độ trồng phụ thuộc vào các yếu tố như loại đất trồng, mục tiêu sản xuất. Mật độ trồng thích hợp của cây nho thân gỗ là khoảng 1000 đến 3.500 cây trên một ha.

Thực hiện cách trồng nho thân gỗ cần chuẩn bị những gì?

Để trồng cây nho thân gỗ, cần chuẩn bị giống cây, đất trồng và vị trí trồng:

Chọn giống nho thân gỗ khỏe mạnh

Cách trồng nho thân gỗ và chăm sóc nhanh lớn, mau ra trái
Khi trồng nho than gỗ nên chọn hạt giống hoặc cây giống khỏe mạnh

Khi chọn giống cây nho thân gỗ, cần xem xét về khả năng chống chịu bệnh, khả năng chịu được điều kiện khí hậu, năng suất và chất lượng trái. Đây là những yếu tố để chọn giống cây nho thân gỗ tốt, khỏe mạnh, có thể phát triển tốt.

Trộn đất trồng nho thân gỗ

Cách trồng nho thân gỗ và chăm sóc nhanh lớn, mau ra trái
Khi làm đất trồng nho thân gỗ nên chú ý tới độ pH của đất từ 6-6.5

Trước tiên, cần tiến hành phân tích đất để biết rõ thành phần dinh dưỡng, pH và cấu trúc đất. Phân tích đất sẽ giúp xác định yếu tố dinh dưỡng cần thiết và điều chỉnh pH đất nếu cần thiết.

Cây nho thân gỗ thích hợp với pH đất từ 6,0 đến 6,5. Nếu đất có pH cao hơn hoặc thấp hơn, cần điều chỉnh pH bằng cách sử dụng phân chua (như phân đạm, phân lân, phân kali), hoặc phân bón hữu cơ như tro, vỏ cây, hoặc thêm chất điều chỉnh pH đất như dolomit.

Chọn vị trí trồng cây nho thân gỗ

Cách trồng nho thân gỗ và chăm sóc nhanh lớn, mau ra trái
Khi chọn vị trí trồng nho thân gỗ nên chọn nơi có ánh sáng, kín gió, đất có độ thoát nước tốt, tơi xốp

Vị trí trồng nho thân gỗ rất quan trọng đến sự phát triển của cây. Các yếu tố liên quan là:

Ánh sáng: Cây nho thân gỗ cần ánh sáng mặt trời đầy đủ để phát triển. Chọn vị trí có ánh sáng mặt trời trực tiếp trong ít nhất 6-8 giờ mỗi ngày.

Độ dốc và thoát nước: Đảm bảo đất có cấu trúc tốt, có khả năng thoát nước tốt.

Vị trí kín gió: chọn vị trí kín gió để che gió cho cây khỏi gió mạnh. Gió lớn có thể gây hại cho cây, ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Hướng dẫn cách trồng nho thân gỗ

Cách trồng nho thân gỗ và chăm sóc nhanh lớn, mau ra trái
Quy trình trồng nho thân gỗ đơn giản, dễ thực hiện không quá cầu kỳ qua từng bước hướng dẫn

Sau khi đã chuẩn bị các yếu tố như hạt giống, đất trồng, bạn có thể tiến hành trồng cây nho thân gỗ:

Bước 1: Đào lỗ trồng có kích thước lớn, đủ cho bộ phận rễ của cây sinh trưởng và phát triển. Kích thước khoảng 50x50x50cm tùy vào cây, nếu gốc lớn thì đào hố với kích thước 90x90x90cm.

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị hố thì tiến hành trồng cây. Đặt cây nho thân gỗ vào lỗ trồng.

Bước 3: Nhẹ nhàng lấp đất xung quanh rễ. Đảm bảo rễ được phủ đều và không bị nhồi nát hoặc gãy.

Bước 4: Nho thân gỗ cần hỗ trợ để leo và lan rộng. Chuẩn bị cọc hoặc giàn để cây có thể leo lên.

Cách chăm sóc nho thân gỗ ra trái đầy cành, lớn trái

Cách trồng nho thân gỗ và chăm sóc nhanh lớn, mau ra trái
Đẻ cây nho thna gỗ ra trái chuẩn, lớn trái, ngọt thịt bà con cần chú ý đến một số yếu tố trong quá trình chăm sóc, canh tác

Cây nho thân gỗ cũng cần được chăm sóc như tưới nước, cắt tỉa để cây phát triển khỏe mạnh, nhanh ra trái:

Tưới nước: Cung cấp đủ nước cho cây nho, đặc biệt là trong giai đoạn cây đang phát triển và cây đang sinh trưởng mạnh. Đảm bảo đất được ẩm đều, nhưng tránh tình trạng ngập úng. Tuy nhiên, hạn chế tưới nước vào cuối mùa trước khi thu hoạch để giúp trái có chất lượng tốt hơn.

Cắt tỉa: Thực hiện cắt tỉa định kỳ để loại bỏ các cành yếu, cành khô, hay cành bị nhiễm bệnh.

Bón phân: bón phân bón dinh dưỡng Vi Haf để cây nho được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Sử dụng 500g sản phẩm hòa cùng 400-500 lít nước để phun và tưới cho cây.

Dùng Mfruit khi chăm sóc cây nho thân gỗ giúp ra trái đầy cành, trái chuẩn

Trong thời kì ra trái, cây nho thân gỗ cần được bổ sung các chất dinh dưỡng để nhanh ra trái, chất lượng trái chuẩn, đồng đều. Quá trình đó bạn nên sử dụng AQ55 Mfruit – chế phẩm sinh học chuyên giúp tăng nhanh kích thước trái và trọng lượng trái. Giúp tăng chất lượng và độ ngọt, độ chín cho trái. Liều lượng sử dụng như sau:

Pha 500ml thuốc hòa cùng 300-500 lít nước, phun cách nhau 7-10 ngày/lần. Trước khi thu hoạch từ 7-10 ngày thì ngừng phun.

Thu hoạch và bảo quản quả cây nho thân gỗ

Khi nho chín và có thể thu hoạch, bạn có thể làm theo các bước sau:

Thu hoạch: khi thu hoạch nho, cắt cụm quả nho một cách cẩn thận bằng kéo hoặc dao sắc. Hạn chế làm quả rụng khỏi cụm. Bạn cũng nên kiểm tra và loại bỏ những quả nho bị hư hỏng, nứt, hoặc nhiễm bệnh.

Bảo quản: quả nho thường dễ bị hư hỏng trong quá trình bảo quản và vận chuyển. Vì vậy nên bảo quản nho cẩn thận trong hộp nhựa, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ và giữ cho quả tươi lâu hơn.

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết về cách trồng nho thân gỗ. Hy vọng với những thông tin trên, bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thực hiện trồng nho thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *