Cách trồng lúa cảnh đạt chuẩn kỹ thuật, năng suất cao nhất

Cách trồng lúa cảnh đạt chuẩn kỹ thuật, năng suất cao nhất

25/10/2023

Kích thước chữ

Cách trồng lúa cảnh đã thu hút nhiều sự chú ý và ưa chuộng từ mọi người. Bài viết sau sẽ giới thiệu các cách trồng lúa non làm cảnh cũng như phương pháp gieo trồng đạt hiệu quả đến bà con.

Giới thiệu về cách trồng lúa cảnh

Cách trồng lúa cảnh đạt chuẩn kỹ thuật, năng suất cao nhất
Việc trồng cây lúa làm cảnh trang trí ở nhà ngoài việc mang lại sự thư giản còn giúp thu hút tài lộc, vận may đến cho gia chủ

Cách trồng lúa cảnh để trang trí cho bàn làm việc, nhà cửa, phòng khách,… đã và đang được áp dụng phổ biến, đa dạng theo từng sở thích, sự sáng tạo của mọi người.

Bà con có thể trồng lúa cảnh từ nếp, lúa hay lúa mạch cho nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á và Châu Phi. Thông thường, người ta sẽ sử dụng mạ non vào giai đoạn lúa còn nhỏ để trang trí. Mạ non có chiều cao từ 5 đến 15cm với các lá mảnh dài, vươn thẳng như thanh kiếm.

Ý nghĩa phong thủy của việc trồng lúa cảnh

Cánh đồng lúa từ xưa đến nay luôn là biểu tượng về sự ấm no, hạnh phúc và đại diện cho sự chất phát của bà con nông dân.

Cây lúa cảnh vừa là hình ảnh đầy tính thẩm mỹ, vừa có những ý nghĩa riêng. Hạt giống nối tiếp nhau nảy mầm thể hiện sự nảy nở, tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Với màu lá xanh đầy sức sống mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho mọi người.

Cách trồng lúa cảnh bằng phương pháp thủy canh

Cách trồng lúa cảnh đạt chuẩn kỹ thuật, năng suất cao nhất
Cho nước vào trong ly, chậu khoảng 2/3 rồi cho lúa vào trồng

Một trong số những sự lựa chọn để trồng lúa cảnh trang trí bàn làm việc là cách trồng thủy canh trong nước thật đơn giản như sau:

Chuẩn bị nguyên vật liệu để trồng lúa cảnh trong nước

Chuẩn bị số lượng hạt giống mua ở cửa hàng uy tín phù hợp với mục đích gieo trồng. Chọn các loại cốc, ly thủy tinh, chậu đất hoặc khay nhựa để trồng mạ non thủy canh.

Đảm bảo chậu không có lỗ thoát nước, dùng nến hoặc sáp để dán lỗ chậu lại. Chuẩn bị bình tưới phun sương, kéo, tấm lưới nhựa, băng dính,…

Các bước thực hiện trồng lúa cảnh thủy canh

Bước 1: Ngâm hạt vào nước ấm ở 40 độ C tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh từ 8 đến 10 tiếng.

Bước 2: Sau đó vớt hạt giống ra rửa sạch, ủ hạt bằng khăn ẩm trong vòng 6 – 8 tiếng.

Bước 3: Cho nước vào khoảng ⅔ chậu trồng, đặt tấm lưới dẻo có kích thước vừa hoặc nhỏ hơn miệng chậu một chút. Cài tấm lưới vào miệng chậu cách mặt nước 1-2cm.

Bước 4: Rải đều hạt lên mặt lưới, rồi phun nước để giữ ẩm. Đậy miệng chậu bằng bìa giấy hoặc vải đen.

Bước 5: Đặt chậu ở nơi thoáng mát, thường xuyên kiểm tra, tưới ẩm và thay nước cho mầm non.

Cách trồng lúa cảnh bằng bông gòn

Cách trồng lúa cảnh đạt chuẩn kỹ thuật, năng suất cao nhất
Cho bông gòn đã thấm nước vào chậu, khay rồi cho hạt lúa cảnh giống vào

Dùng bông gòn thay cho đất cũng là cách trồng lúa cảnh đơn giản, dễ thực hiện dành cho những ai đam mê cây trồng này.

Chuẩn bị vật liệu trồng lúa cảnh bằng bông gòn

Cần chọn hạt mạ non ở nơi bán uy tín, chất lượng cùng chậu trồng bằng đất nung, thủy tinh, hoặc cốc, chén đảm bảo có lỗ thoát nước. Chuẩn bị thêm bông gòn thấm nước, bình dạng xịt, kéo.

Các bước trồng cây lúa cảnh bằng bông gòn

Bước 1: Tiến hành cho bông gòn vào chậu và thêm giá thể hoặc vài viên đất nung. Rải đều bông gòn có độ dày từ 1 đến 2cm để mạ có chỗ bám rễ tốt.

Bước 2: Ngâm hạt giống vào nước giúp loại bỏ hạt lép, vớt ra và tiến hành phủ đều hạt lúa lên trên lớp bông gòn. Rải vừa đủ không để mạ non lên quá dày.

Bước 3: Phủ lên 1 lớp bông mỏng và thường xuyên phun nước tưới giúp giữ ẩm cho hạt. Đặt chậu nơi thoáng mát, cao ráo, tránh tiếp xúc với ánh sáng mạnh.

Cách trồng lúa cảnh bằng mụn dừa

Cách trồng lúa cảnh đạt chuẩn kỹ thuật, năng suất cao nhất
Cho mụn dừa vào chậu xới nhẹ 0,5cm, bắt đầu gieo hạt vào chậu

Dùng mụn dừa cho chậu lúa cảnh cũng là một trong số những phương pháp dễ thực hiện dành cho mọi người bằng cách bước cụ thể như sau:

Chuẩn bị vật liệu để trồng lúa cảnh với mụn dừa

Chọn hạt giống uy tín, chắc khỏe, và chuẩn bị giá thể là mụn dừa đã qua xử lý, diệt sạch mầm bệnh. Chuẩn bị chậu có lỗ thoát nước và các dụng cụ trồng rau ở nhà.

Các bước trồng lúa cảnh bằng mụn dừa

Bước 1: Ngâm hạt trong nước ấm 40 độ C trong 2 giờ và loại bỏ những hạt lép.

Bước 2: Ngâm hạt trong nước 4 ngày rồi cho ủ trong khăn ẩm. Tưới ẩm thường xuyên cho hạt và kiểm tra để tránh hạt bị khô, bị côn trùng tấn công.

Bước 3: Cho mụn dừa vào chậu xới nhẹ 0,5cm rồi tưới ẩm.

Bước 4: Sau khi ủ khoảng 3 – 4 ngày, hạt nảy mầm. Tiến hành gieo hạt vào chậu có mụn dừa. Đặt chậu lên đĩa có nước để giữ ẩm và để chậu nơi có ánh sáng nhẹ. Sau 1 tuần, mạ non cao từ 5 – 10cm thì mang đến chỗ muốn để trang trí.

Cách trồng lúa cảnh bằng viên đất nung

Cách trồng lúa cảnh đạt chuẩn kỹ thuật, năng suất cao nhất
Phun nước làm ẩm viên đất nung giúp tạo độ ẩm cho hạt lúa nảy mầm

Viên đất nung cũng là một trong số những vật liệu thay thế để trồng lúa cảnh một cách đơn giản, mọi người có thể thực hiện như sau:

Chuẩn bị vật liệu để trồng lúa cảnh bằng viên đất nung

Chọn hạt giống và các loại khay, chậu trồng có chiều sâu từ 5 đến 6cm, đảm bảo giá thể là viên đất nung cùng các dụng cụ khác gồm xẻng, bình tưới, bìa cứng.

Các bước trồng lúa cảnh với viên đất nung

Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm 40 độ C khoảng 8 đến 10 tiếng.

Bước 2: Rửa sạch hạt và ủ trong khăn ẩm từ 6 đến 8 giờ cho hạt nảy mầm.

Bước 3: Phun nước làm ẩm viên đất nung trong vòng 1 giờ trước khi cho vào chậu, tạo độ ẩm hạt nảy mầm.

Bước 4: Cho giá thể vào khoảng ⅓ chậu, rải đều hạt giống lên trên giá thể.

Bước 5: Phủ một lớp giá thể mỏng lên trên, phun nước cho hạt ẩm.

Bước 6: Dùng bìa cứng đậy miệng chậu trong vòng từ 2 đến 3 ngày giúp hạt nảy mầm đều hơn. Đặt chậu ở nơi hạn chế ánh sáng mạnh. Cây mạ non cao từ 5 đến 10cm thì mang trang trí ở bàn làm việc, phòng khách.

Chăm sóc cây lúa cảnh sau khi trồng phát triển tươi tốt

Khi trồng lúa cảnh, để đạt được mục đích gieo trồng theo sở thích mong muốn của mình, mọi người hãy nhớ chăm cây thật tốt theo các yếu tố cần thiết như:

Ánh sáng: Cây mạ non đã trưởng thành cần được tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng từ 3 đến 5 tiếng mỗi ngày. Đặt chậu cây trong nhà, nơi làm việc đảm bảo gần cửa sổ có nắng để cây phát triển tốt.

Tưới nước: Cây lúa cảnh có nguồn gốc từ giống lúa nước cần được tưới trung bình từ 150-200ml nước mỗi ngày. Thay nước cho cây từ 2-3 lần mỗi tuần đối với cách trồng thủy canh.

Phân bón: Vào các giai đoạn nhất định, bổ sung thêm dinh dưỡng cho mạ non với các loại phân bón phù hợp cho cây như phân trùn quế, phân ure, phân đạm.

Với cách trồng lúa cảnh trên đây, mong rằng bà con đã có những thông tin hữu ích và phương án gieo trồng thuận lợi nhất cho mình. Liên hệ với Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ khi có bất kỳ thắc mắc cũng như câu hỏi về vấn đề canh tác, phòng trừ sâu bệnh cho cây qua tổng đài: 028 8889 7322.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *