Cách trồng lan cẩm cù và chăm sóc hoa nở nhanh, rực rỡ

Cách trồng lan cẩm cù và chăm sóc hoa nở nhanh, rực rỡ

22/05/2023

Kích thước chữ

Cách trồng lan cẩm cù đúng kỹ thuật sẽ giúp cây nhanh phát triển và giữ hoa lâu hơn. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con các phương pháp trồng hiệu quả và cách chăm sóc cây lan cẩm cù.

Tìm hiểu về cách trồng lan cẩm cù

Cách trồng lan cẩm cù và chăm sóc hoa nở nhanh, rực rỡ
Lan cẩm cù không chỉ được trồng nhiều vì đẹp mà còn nhờ các đặc tính hữu ích của chúng

Cách trồng lan cẩm cù giúp bà con tiết kiệm chi phí và công sức canh tác của bà con. Trước tiên, hãy tìm hiểu các thông tin cơ bản về loài lan cẩm cù này và các đặc tính phát triển của cây nhé!

Đặc tính của cây lan cẩm cù

Lan cẩm cù còn được gọi với nhiều tên gọi khác như lan sao, lan cầu lông. Thêm vào đó, chúng còn có tên khoa học Hoya carnosa vì loài hoa này phát triển theo dạng thân leo mềm dẻo. Lan cẩm cù có thời gian sống rất lâu và có cây có chiều dài khoảng từ 3 – 7m.

Đặc điểm sinh thái của loài hoa này rất đặc trưng, phần thân có màu nâu nhạt và được phân ra nhiều đốt. Lá của cây lan cẩm cù sẽ phát triển đối xứng với nhau.

Các giống lan cẩm cù được trồng phổ biến

Có hơn 400 loài hoa lan được trồng trên thế giới nhưng tại Việt Nam, bà con nông dân thường trồng lan phổ biến 3 giống lan cẩm cù sau:

✅ Giống hoa lan cẩm cù lá trái tim: Đây là giống trồng được rất nhiều bà con yêu thích và trồng phổ biến hiện nay. Do điểm độc đáo của phần lá hình trái tim có màu xanh đậm và bản to, dày. Hoa sau khi phát triển có màu trắng với cánh hoa và nhụy đỏ.

✅ Lan cẩm cù Hoya Kerrii: Giống lan này còn được gọi là cẩm cù cẩm thạch là nhóm cây phát triển dạng thân leo. Phần lá có màu xanh và viền mép lá có màu trắng, hoa ra theo chùm với màu đỏ chuyển nâu. Cây lan cẩm cù cẩm thạch có thể chịu hạn tốt nhưng lại rất dễ bị úng nước.

✅ Lan cẩm cù rừng: Khác với các giống khác, cẩm cù rừng chỉ sinh trưởng tốt với điều kiện trong rừng nên khi trồng, cây sẽ rất ít bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, so với các giống cẩm cù khác, chúng sẽ ít đa dạng về màu sắc hơn.

Thời gian cây lan cẩm cù ra hoa nở rực rỡ 

Cách trồng lan cẩm cù và chăm sóc hoa nở nhanh, rực rỡ
Giống lan cẩm cù có lá trái tim rất được người trồng ưa chuộng

Lan cẩm cù rất dễ trồng và có thể ra hoàng nhiều lần trong một năm. Chúng sẽ dựa vào quá trình chăm sóc cây của bà con nông dân và các điều kiện môi trường như nước, ánh sáng để phát triển.

🔹 Tùy vào phương pháp gieo trồng của bà con nông dân, cây sẽ ra hoa vào những thời gian khác nhau.

🔹 Trồng cây lan cẩm cù bằng hạt, cây sẽ ra hoa sau một năm trồng.

🔹 Phương pháp trồng cây lan cẩm cù sẽ nhanh hơn, bà con chỉ mất 6 – 10 tháng canh tác thì cây sẽ ra hoa.

Cần chuẩn bị gì để thực hiện cách trồng lan cẩm cù

Quá trình chuẩn bị cho việc trồng lan cẩm cù sẽ giúp bà con nâng cao hiệu quả khi tiến hành trồng cây. Các bước chuẩn bị trồng cây lan cẩm cù gồm:

Vị trí đặt chậu trồng lan cẩm cù

Cuối cùng là vị trí trồng cho cây lan cẩm cù vì đây là loài cây ưa ánh sáng nên bà con cần đặt chậu ở những vị trí phù hợp. Thêm nữa, nhiệt độ phù hợp cho lan cẩm cù phát triển mạnh là khoảng 18 – 25 độ C. Bà con có thể mang cây ra ánh sáng để tắm nắng từ 2 – 3 tiếng mỗi sáng. Việc này sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn và sinh trưởng xanh lá, nhanh ra hoa.

Chất liệu chậu trồng lan cẩm cù

Cách trồng lan cẩm cù và chăm sóc hoa nở nhanh, rực rỡ
Ngoài chọn chất liệu chậu trồng phù hợp, cần chuẩn bị đất tốt và vị trí đặt chậu giúp lan cẩm cù phát triển hiệu quả

Bà con lựa chọn các loại chậu làm từ đất nung để cây lan cẩm cù có thể phát triển và sinh trưởng tốt nhất. Bên cạnh đó, chúng sẽ giúp cho đất trồng thoát nước nhanh hơn so với các chậu trồng thông thường.

Làm đất dùng để trồng lan cẩm cù

Đối với đất trồng, bà con hãy đảm bảo chọn các loại đất có độ tơi xốp cao và nhiều chất dinh dưỡng. Kèm theo đó là khả năng thoát nước của đất phải tốt để hạn chế được tình trạng ngập úng.

Bà con có thể tham khảo trộn các nhóm đất lại với nhau để trồng: 50% mùn, 30% xơ dừa, 20% đất thịt và 10% phân chuồng.

Ý tưởng về cách trồng lan cẩm cù sáng tạo, độc đáo

Phần tiếp theo dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách trồng cây lan cẩm cù đúng kỹ thuật. Qua đó, chúng tôi sẽ giới thiệu về phương pháp nhân giống và kỹ thuật trồng.

Cách trồng lan cẩm cù bằng phương pháp gieo hạt

Cách trồng lan cẩm cù và chăm sóc hoa nở nhanh, rực rỡ
3 bước thực hiện cách trồng lan cẩm cù bằng hạt giống

Trong ngành nông nghiệp, bà con có thể thực hiện phương pháp nhân giống vô tính và hữu tính. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con chi tiết từng phương pháp nhân giống dưới đây:

✅ Bước 1: Lựa chọn các hạt khỏe mạnh từ các quả đã chín và già. Hoặc bà con có thể mua từ các đại lý phân phối giống uy tín.

✅ Bước 2: Mang các hạt giống đi ngâm được để cây phát triển rễ.

✅ Bước 3: Trồng các hạt giống đã xử lý vào luống đất đã chuẩn bị trước đó. Sau khi gieo, bà con bổ sung thêm một lớp đất mỏng và tưới nước giữ ẩm cho cây.

Cách trồng lan cẩm cù bằng phương pháp nhân giống thân, lá

Cách trồng lan cẩm cù và chăm sóc hoa nở nhanh, rực rỡ
3 bước thực hiện cách trồng lan cẩm cù bằng 1 chiếc lá

✅ Bước 1: Chọn các bộ phận lá và thân khỏe mạnh trên cây mẹ để đem đi nhân giống.

✅ Bước 2: Cho lá và thân vào ngâm cùng với dung dịch kích rễ và trồng vào đất đã chuẩn bị trước đó.

✅ Bước 3: Bà con đợi khoảng 2- 3 tuần cây ra rễ và phát triển, bà con tiếp tục chăm sóc bình thường.

Hướng dẫn cách trồng cây lan cẩm cù đúng kỹ thuật, nhanh ra hoa

Thời điểm thích hợp trồng cây lan cẩm cù mà bà con có thể thực hiện gieo hạt là vào tháng 2 – 4 hoặc tháng 8 – 10.

Bước 1: Khi cây con phát triển đủ tiêu chuẩn, bà con có thể tách ra để trồng trong chậu riêng.

Bước 2: Bổ sung đất trước khi trồng khoảng 1/2 thể tích chậu sau đó đặt cây con vào chậu.

Bước 3: Tiếp theo cho số đất còn lại vào chậu sao cho chúng cách miệng chậu khoảng từ 2 – 3cm và ấn xuống để cố định cây con.

Quá trình chăm sóc lan cẩm cù sau khi trồng

Cách trồng lan cẩm cù và chăm sóc hoa nở nhanh, rực rỡ
Lau lá để hạn chế tình trạng đọng nước tạo cơ hội cho nấm bệnh phát gây hại vào mùa mưa

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn chăm sóc cây lan cẩm cù. Chúng sẽ rất yếu ở giai đoạn này và cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Chúng tôi sẽ giới thiệu các bước cần làm trong quá trình chăm sóc cây lan cẩm cù.

Phun tưới nước chăm sóc cây lan cẩm cù

Cây lan cẩm cù có thể chịu hạn tốt nhưng không thể chịu được úng. Chính vì vậy, khi chăm sóc cây, bà con nên tưới nước ở mức vừa phải cho cây phát triển. Định kỳ tưới cho cây khoảng 2 lần/tuần và hạn chế tối đa tình trạng đọng nước trên cây.

Kỹ thuật cắt tỉa cành lan cẩm cù

Bà con thường xuyên thực hiện cắt tỉa cành cây thường xuyên để tạo tán cho cây phát triển theo mong muốn. Ngoài ra, bà con sẽ hạn chế được các côn trùng và sâu hại ẩn nấp trong cây.

Bổ sung dinh dưỡng bón phân cho cây lan cẩm cù

Để giúp cây lan cẩm cù phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh, bà con cần bổ sung và sinh trưởng nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây. Định kỳ 1 – 2 tháng, bà con bổ sung một hàm lượng Nitơ một lần . Thêm vào đó, khi cây bước vào giai đoạn ra hoa, bà con chuyển sang dùng các loại phân bón chứa hàm lượng photpho vừa đủ cho cây.

Tóm lại, cách trồng lan cẩm cù rất đơn giản và phù hợp để bà con có thể trồng tại nhà. Trong quá trình trồng cây có gặp khó khăn, bà con có thể liên hệ để nhận tư vấn từ Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322. Tìm hiểu thêm các kỹ thuật canh tác nông nghiệp khác tại Website nguyenlieusinhhoc.com của AQ Bice nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *