Cách trồng củ cải trắng và chăm sóc không bị sâu bệnh, củ to

Cách trồng củ cải trắng và chăm sóc không bị sâu bệnh, củ to

09/05/2024

Kích thước chữ

Cách trồng củ cải trắng được áp dụng phổ biến bởi chất lượng mà nó mang lại. Chi tiết về kỹ thuật trồng củ cải trắng từ bài viết sau sẽ cung cấp nhiều thông tin hỗ trợ bà con thực hiện cách làm này.

Giới thiệu về cách trồng củ cải trắng

Cách trồng củ cải trắng và chăm sóc cho củ to, năng suất cao
Trồng củ cải trắng tại nhà ngày nay rất phổ biến đối với bà con nông dân

Cách trồng củ cải trắng được ưa chuộng ở nhiều nơi vì những giá trị dinh dưỡng và độ ngon ngọt của nó mang lại. Củ cải được ví như là nhân sâm trắng mùa đông. Không chỉ được bán ngoài chợ, mọi người vẫn có thể tự gieo trồng loại cây này để thu hoạch những củ đầy chất lượng, an toàn cho sức khỏe.

Thời điểm thích hợp để trồng củ cải trắng cho củ to, ngon ngọt

Củ cải trắng là một trong số các loại rau củ dễ trồng và thích nghi với hầu hết nhiều điều kiện thời tiết nên được trồng quanh năm. Nhiệt độ thích hợp cho cây cải củ phát triển thường là từ 18 đến 25 độ C. Cây có khả năng chịu được nhiệt độ lạnh và trồng phổ biến ở xứ lạnh.

Các thời vụ trồng củ cái chính thường là: Vụ chính gieo hạt thời gian tháng 8, tháng 9. Vụ xuân hè thì gieo vào các tháng 2, tháng 3, tháng 4. Thời vụ muộn gieo từ tháng 10, tháng 11.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng củ cải trắng

Cách trồng củ cải trắng và chăm sóc cho củ to, năng suất cao
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để việc trồng củ cải trở nên dễ dàng hơn

Trồng củ cải trắng cho năng suất cao, củ to và khỏe cần có khâu chuẩn bị kỹ càng cụ thể như sau:

Xử lý đất trồng củ cải trắng

Đất trồng củ cải trắng phù hợp là đất phù sa có chứa nhiều mùn với độ pH từ 6-7. Các loại đất khác như đất thịt, đất cát pha có đủ độ tơi xốp, nhiều mùn cùng khả năng thoát nước cũng hay được dùng giúp củ cải phát triển thuận lợi. Đảm bảo khu vực đất trồng được sẽ vệ sinh sạch sẽ, không có tồn dư hóa chất, kim loại nặng,..

Chọn giống củ cải trắng không bị sâu bệnh

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại củ cải trắng khác nhau để mọi người lựa chọn. Mỗi ha diện tích cần 8-12 kg hạt giống với yêu cầu cần đạt là hạt chắc, mẩy, có độ đồng đều cao và đảm bảo sạch bệnh sẽ cho tỷ lệ nảy mầm tốt nhất.

Khoảng cách và mật độ trồng củ cải trắng

Mỗi cây củ cải cần đủ không gian cho việc phát triển để đạt năng suất cao. Mỗi hàng cây cách nhau 15cm và cây cách cây khoảng 20cm là phù hợp nhất.

Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng tại nhà qua từng bước

Để đảm bảo hiệu quả gieo trồng và đạt năng suất cao nhất, mọi người hãy tham khảo và thực hiện những bước chi tiết trồng củ cải trắng cụ thể như sau:

Kỹ thuật xử lý đất trồng củ cải trắng

Bước 1: Xử lý đất trước khi trồng cây bằng cách xới sâu và phơi ải ít nhất 1 tuần.

Bước 2: Sau khi phơi ải thì tiến hành làm tơi, dọn toàn bộ sỏi đá, cỏ dại để trồng cây một cách thuận lợi, thành công.

Bước 3: Thực hiện làm luống trước khi trồng cây với chiều rộng luống là 1.2m đến 1.5m. Độ cao từng luống khoảng 15cm đến 20cm và khoảng cách rãnh khoảng 30-40cm.

Bước 4: Bón lót cho đất trước khi trồng từ 1-2 ngày để bổ sung chất dinh dưỡng, đảm bảo trồng củ cải đạt hiệu quả, năng suất cao nhất. 1ha đất trồng cần từ 12-15 tấn phân chuồng hoai mục, từ 30-50kg phân lân, 20-26 kg phân kali và 13-20 kg phân đạm.

Quy trình gieo trồng hạt giống củ cải trắng

Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 3 đến 5 tiếng.

Bước 2: Dùng khăn ẩm để ủ hạt giống trong khoảng 1 – 2 ngày đến khi hạt có vết nứt nhỏ là có thể đem ra trồng luống.

Bước 3: Đục lỗ trên các hàng có độ sâu 2 – 3 cm và gieo vào mỗi lỗ từ 2 đến 3 hạt giống.

Bước 4: Lấp một lớp đất mỏng lên trên, và một lớp rơm rạ để giữ ẩm cho luống trồng.

Bước 5: Tưới nước và giữ độ ẩm từ 75 đến 80% giúp hạt giống có điều kiện nảy mầm tốt nhất.

Bước 6: Mỗi hốc sẽ mọc lên từ 2-3 cây con, lựa cây tốt nhất để có đủ điều kiện, không gian, dinh dưỡng chăm cây thuận lợi.

Chăm sóc củ cải trắng sau khi trồng lớn nhanh, mau thu hoạch

Cách trồng củ cải trắng và chăm sóc cho củ to, năng suất cao
Thực hiện chăm sóc đúng cách giúp vườn củ cải mau lớn, cho củ to đẹp

Sau khi đã trồng củ cải trắng, bà con cũng cần lưu ý vấn đề chăm cây cho đạt năng suất với các yếu tố quan trọng như sau:

Tưới nước: Củ cải trắng ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, vì vậy chỉ nên tưới lướt 2 ngày 1 lần. Không tưới quá nhiều nước sẽ dễ gây ra bệnh thối nhũn, ảnh hưởng đến rễ và củ của cây. Dùng hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương để hạn chế nước, đất đá bám lên thân lá gây ra nấm hại cây.

Vun xới: Khi canh tác cây củ cải trắng, công đoạn cần thiết là vun xới vì loại thân củ này khi hình thành củ sẽ có xu hướng chồi lên mặt đất khiến cho củ sần sùi. Mỗi lần bón thúc nên kết hợp cùng với việc vun xới nhẹ tay, tránh xới sát gốc làm đứt rễ.

Bón phân: Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng, sẽ góp phần quyết định đến chất lượng, năng suất củ cải. Đảm bảo bón thúc cho cây định kỳ và đúng liều lượng gồm các loại như phân đạm, kali. Ngưng bón phân 21 ngày trước khi tiến hành thu hoạch.

Thu hoạch: Mỗi vụ sẽ có thời điểm thu hoạch khác nhau. Vụ chính thì thu hoạch từ 60 – 70 ngày sau khi trồng, vụ xuân hè cho thu hoạch sớm từ 25 – 35 ngày, và vụ muộn cho thu hoạch từ 80 – 100 ngày sau khi trồng.

Phòng trừ sâu bệnh: Bọ nhảy và rệp hay phá hoại cây nên cần kịp thời phát hiện, sử dụng chế phẩm sinh học để tiêu diệt sâu hại.

Hy vọng bài viết trên đã mang lại nhiều thông tin hữu ích đến với mọi người về cách trồng củ cải trắng. AQ với đội ngũ kỹ sư luôn sẵn lòng hỗ trợ bà con qua tổng đài (028) 8889 7322.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *