Cách trồng cây xoài từ hạt nhanh nảy mầm, trái đầy cành

Cách trồng cây xoài từ hạt nhanh nảy mầm, trái đầy cành

17/04/2023

Kích thước chữ

Cách trồng cây xoài từ hạt dễ dàng và tiết kiệm thời gian là một yêu cầu mà rất nhiều người làm vườn mong muốn. Trước khi đạt được điều đó, bạn cần phải ghi nhớ và thực hiện đúng theo hướng dẫn dưới đây để có được một cây xoài xanh tươi, sớm đơm hoa kết trái.

Tìm hiểu về cách trồng cây xoài từ hạt

Cách trồng cây xoài từ hạt nhanh nảy mầm, trái đầy cành
Trồng xoài bằng hạt vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian

Trồng xoài bằng hạt là một phương pháp phổ biến, đơn giản mà nhiều hộ gia đình đã thử và thành công. Chỉ cần giữ lại hạt từ trái xoài mà bạn thích nhất, đem gieo vào đất và chăm sóc là có thể có được cây xoài.

Đặc điểm của cây xoài trồng từ hạt

Cây xoài thuộc thân gỗ, cao khoảng từ 15-20m. Rễ của cây đâm sâu và thường tập trung cách gốc cây khoảng tầm 2m. Rễ cây hút chất dinh dưỡng nuôi cây, giữ cố định cho cây, giúp cây đứng vững và không bị bật gốc.

Lá xoài có hình thuôn dài, mảnh, thường là lá đơn. Trên mặt lá nhẵn bóng và mang màu xanh đậm, còn phía dưới của lá thì xanh nhạt hơn.

Hoa xoài mọc thành chùm tại các ngọn cành, gồm nhiều hoa nhỏ và có màu vàng nhạt. Mỗi chùm hoa sẽ chứa hai loại hoa lưỡng tính và hoa đực, do đó, xoài thụ phấn chéo nhờ vào côn trùng.

Quả xoài là một loại quả có một hạt, dẹp, khá cứng. Thông thường, khi còn sống, quả xoài có màu xanh, còn khi chín thì quả thường có màu vàng, có vài giống xoài khi chín vẫn giữ màu xanh. Mùi thơm của quả xoài có vị ngọt dịu khi chín, còn khi sống thì rất chua.

Khu vực thích hợp trồng cây xoài từ hạt tốt nhất?

Cây xoài thích hợp được trồng và phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Do đó, thường được trồng nhiều ở khu vực Châu Á và Châu Đại Dương. Ở Việt Nam, xoài được trồng phân bổ khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam nhưng các tỉnh như Bình Định, Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp… thường là các tỉnh trồng xoài thu được mùa vụ cao nhất.

Thời gian trồng xoài lý tưởng là vào mùa xuân vì nhiệt độ khi đó khá cao, cây sẽ phát triển tốt vì đây là một loại cây không chịu được sương giá.

Chọn giống cây xoài trồng từ hạt

Để dễ dàng trồng được cây xoài ưng ý và có thể phát triển tốt mà không bị sâu bệnh, bạn nên lựa chọn giống xoài ở khu vực của bạn, hoặc trái xoài mà bạn cảm thấy thích nhất khi thưởng thức. Nhưng nên hạn chế lựa chọn hạt xoài của các giống xoài nhập khẩu từ nước ngoài vì tỉ lệ thành công rất thấp, cây có thể không phù hợp với khí hậu nơi bạn muốn trồng cây.

Chuẩn bị gì trước khi tiến hành cách trồng cây xoài từ hạt

Cách trồng cây xoài từ hạt nhanh nảy mầm, trái đầy cành
Một số dụng cụ cần thiết có sẵn tại nhà như dao, kéo, hộp nhựa… sẽ hỗ trợ bạn trong việc trồng xoài từ hạt

Trước khi tiến hành trồng xoài từ hạt, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng gồm:

🔷 Quả xoài, số lượng sẽ tùy vào bạn muốn trồng bao nhiêu cây. Tuy nhiên, nên chuẩn bị trên 2 trái xoài vì chúng ta còn phải lựa chọn và đánh giá hạt xoài, nếu hạt không đạt chuẩn thì không thể tiến hành gieo trồng.

🔷 Dao và kéo.

🔷 Một hộp nước sạch.

🔷 Chậu cây, số lượng sẽ phụ thuộc vào số hạt bạn có.

🔷 Đất trồng xoài. Đất này cần là đất tơi, xốp và ẩm. Bạn có thể trộn thêm phân trùn quế vào đất để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Cuối cùng, bạn có thể chuẩn bị sau, đó là một khu vực thích hợp để trồng cây xoài xuống đất.

Cách trồng cây xoài từ hạt đúng kỹ thuật có những bước nào?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho việc trồng xoài, bạn tiến hành thực hiện trồng theo các bước sau:

Xử lý hạt xoài trước khi trồng

Cách trồng cây xoài từ hạt nhanh nảy mầm, trái đầy cành
Lựa chọn hạt của trái xoài bạn thích nhất để làm giống

Bước 1. Cắt lớp thịt của quả xoài và để lộ hạt ở bên trong. Cẩn thận cắt bỏ lớp vỏ hạt và lấy phần hạt nằm ở bên trong.

Bước 2. Cạo sạch mặt ngoài của hạt xoài, làm sạch phần thịt xoài còn dính lại.

Hạt xoài có khả năng nảy mầm thành cây?

Cách trồng cây xoài từ hạt nhanh nảy mầm, trái đầy cành
Quan sát hạt xoài để lựa ra hạt đạt chất lượng nhất

Đánh giá hạt xoài. Đối với hạt xoài đạt chất lượng thì sẽ có màu nâu nhạt và tươi. Nhưng hạt bị hỏng nếu hạt bị quắt lại, chuyển màu xám, không thể sử dụng để trồng cây được.

Lưu ý⚠️: Nên đeo găng tay khi lấy hạt vì hạt này có nhựa cây, gây kích ứng cho da người.

Phương pháp ngâm hạt xoài

Phương pháp ngâm hạt xoài sẽ nhanh chóng hơn so với phương pháp phơi khô, rút ngắn khoảng từ 1-2 tuần. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm nấm mốc rất cao, bạn nên cẩn thận trong việc thực hiện phương pháp này.

Bước 1: Bên ngoài hạt xoài có một lớp màu nâu mỏng, bạn tiến hành bóc nhẹ để loại bỏ vỏ ra khỏi hạt, giúp cây dễ nảy mầm hơn.

Bước 2: Thả hạt xoài vào một hộp nước và đặt vào chỗ thoáng, ấm trong nhà bếp. Tiến hành ngâm hạt trong vòng 24 tiếng.

Bước 3: Lấy hạt ra khỏi hộp và gói lại trong khăn giấy ẩm. Bỏ hạt đang được gói khăn giấy ẩm vào một túi nilon và cắt bỏ một góc túi để có không khí cho hạt nảy mầm. Đặt túi ở nơi ấm và ẩm trong vòng 2 tuần, sau đó, hạt sẽ nảy mầm.

Bước 4: Bỏ đất vào chậu, tiến hành lấy hạt ra khỏi túi sau khi hạt đã nảy mầm, trồng hạt vào chậu. Thời gian đầu nên trồng hạt vào chậu để hạt có đủ dinh dưỡng và không gian phát triển. Đồng thời, bạn cũng dễ dàng trong việc kiểm soát nhiệt độ và quá trình tăng trưởng của cây.

Bước 5: Đặt cây ở nơi có ánh nắng mặt trời, nhưng không quá gắt có thể làm cây bị chết khô. Nên để cây được phơi nắng tầm 6-7 tiếng mỗi ngày. Tưới nước cho cây mỗi ngày hoặc có thể giảm nếu thấy đất quá ẩm.

Phơi khô hạt xoài trước khi trồng

Phương pháp phơi khô hạt tuy chiếm thời gian dài hơn so với phương pháp ngâm, nhưng lại có thể giảm thiếu sự phát triển của mầm bệnh. Bạn cũng dễ quan sát và thích thú khi đợi cây nảy mầm, sau đó, phát triển thành cây con.

Cách trồng cây xoài từ hạt nhanh nảy mầm, trái đầy cành
Sau 4 tuần, hạt sẽ nảy mầm và mọc thành cây con

Bước 1: Sau khi đã xử lý và chọn ra hạt thích hợp, bạn phơi hạt ở nơi có nắng và thoáng khí trong vòng 3 tuần.

Bước 2: Sau 3 tuần, dùng tay bóp nhẹ hạt cho hạt mở ra.

Lưu ý⚠️: Bóp nhẹ hạt chứ không tách đôi hạt.

Bước 3: Tiếp tục phơi hạt đã mở trong vòng 1 tuần.

Bước 4: Đổ đất vào chậu, tạo thành một hốc đất nhỏ, sâu khoảng 20cm và đặt hạt vào chậu.

Bước 5: Tưới nước cho cây mỗi ngày hoặc có thể giảm xuống nếu thấy đất quá ẩm. Sau tầm 4 tuần, hạt sẽ nảy mầm và nhú lên cây con.

Trồng cây xoài con sau khi hạt nảy mầm

Sau khoảng 1-2 năm, cây con đã phát triển và có bộ rễ khỏe mạnh, bạn tiến hành đem cây con ra trồng ở khu đất đã chọn, để cây có thể phát triển tốt hơn và có thêm nhiều không gian để vươn cành.

Nếu bạn chỉ có ý định trồng cây xoài làm trang trí trong nhà, có thể để cây ở trong chậu như vậy và thường xuyên tỉa cành để cây không mọc quá cao.

Cách trồng cây xoài từ hạt nhanh nảy mầm, trái đầy cành
Tạo hốc đất sâu tầm 35-50cm để trồng cây xoài

Đối với việc trồng cây con, bạn tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Đào một hốc đất đủ rộng cho bộ rễ của cây, nên có kích thước gấp 3 lần so với bầu rễ của cây.

Bước 2: Bỏ cây vào hốc đất, lấp hố lại và vỗ đất xung quanh gốc cây để giữ vững cho cây. Tiến hành tưới ẩm đất.

Vậy là bạn đã thực hiện xong các bước để trồng được một cây xoài từ hạt rồi!

Cách chăm sóc cây xoài trồng từ hạt

Để cây xoài được trồng từ hạt phát triển tốt, bạn cần thường xuyên chăm sóc cho cây.

Tưới nước cho cây xoài trồng từ hạt

Thường xuyên tưới nước cho cây để cây có đầy đủ nước để phát triển. Tuy nhiên, cây xoài không cần quá nhiều nước, nên bạn xem xét tình trạng đất để tưới cây. Nếu mỗi ngày bạn tưới mà cảm thấy đất khá ẩm, thì nên dừng tưới và cách ngày sau mới tưới lại cho cây.

Đối với một số ngày sẽ có thời tiết khá ẩm và mưa nhiều, bạn dừng tưới cây để tránh bị gây ngập úng cho cây và làm thối rễ.

Bón phân cho cây xoài trồng từ hạt

Cách trồng cây xoài từ hạt nhanh nảy mầm, trái đầy cành
Sau khi bón phân, cần tưới ẩm đất để phân bón thấm vào đất và cây dễ dàng hút chất dinh dưỡng

Cây xoài khi mới trồng không cần phải bón phân, vì có thể gây chết cây. Bạn chỉ nên bón phân hữu cơ vào đầu và cuối mùa mưa để cây có thêm chất dinh dưỡng phát triển. Hòa phân vào nước tưới cho cây.

Đối với cây đã trưởng thành, tăng lượng phân bón để cây có nhiều chất dinh dưỡng nuôi hoa và trái. Trước khi ra hoa thì nên phun các loại phân vi lượng để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết và kích thích cây ra nhiều hoa, đậu nhiều quả.

Cách trồng cây xoài từ hạt thật dễ dàng thực hiện tại nhà. Bạn nên chú ý cẩn thận trong việc chọn hạt cũng như kiên nhẫn chăm sóc thì cây sẽ phát triển và cho ra trái đúng như bạn mong muốn. Chúc bạn trồng cây thành công và thu hoạch được thật nhiều trái xoài!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *