Cách trồng cây việt quất trái đầy cành, không sâu bệnh

Cách trồng cây việt quất trái đầy cành, không sâu bệnh

25/06/2024

Kích thước chữ

Cách trồng cây việt quất thành công tại vườn nhà cho thu hoạch năng suất cao, quả chín đều với chất lượng an toàn. Mọi người cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ thực hiện trồng việt quất đơn giản qua các bước kỹ thuật trong bài viết sau.

Tìm hiểu về cách trồng cây việt quất

Cách trồng cây việt quất đúng kỹ thuật, đạt năng suất cao
Trồng cây việt quất được nhiều người quan tâm, ứng dụng gieo trồng chăm sóc hiệu quả tại vườn nhà

Cách trồng cây việt quất được ứng dụng khá đơn giản cho mọi người cùng thực hiện tại nhà. Việt quất được yêu thích với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao vì vậy nhiều người đã áp dụng thành công trồng loại cây này tại vườn nhà, cho thu hoạch trái năng suất cao.

Đặc điểm hình dáng của cây việt quất

🔹 Cây việt quất tên tiếng anh là Blueberry, là loại thực vật thuộc chi Việt quất, họ thạch nam. Loại cây này xuất phát từ các quốc gia ở Bắc Mỹ, Úc, New Zealand và thường trồng phổ biến ở các nước khí hậu ôn đới, mát mẻ.

🔹 Hiện nay việt quất đã được nhân giống, gieo trồng thành công tại Việt Nam. Việt quất thuộc cây thân gỗ, chiều cao dao động từ 10cm đến 4m, được chia thành 2 loại là việt quất tán cao và tán thấp.

🔹 Thân cây màu nâu hoặc màu xanh đậm, cành tạo hình tán rộng và một số cành nằm sát đất. Lá cây có màu xanh lục, bề mặt bóng còn hoa việt quất có màu trắng, dạng chuông nhỏ, mọc từng chùm vào mùa xuân và cho ra trái vào hè.

🔹 Quả việt quất nhỏ tròn căng mọng, có núm ở đỉnh, mọc thành từng chùm. Màu của quả thay đổi từ màu tía đến đen sậm khi quả chín. Thịt quả ngả tím hoặc có màu hơi hồng, với vị ngọt thanh, thơm ngon dễ ăn.

Điều kiện thích hợp để trồng cây việt quất

Điều kiện sinh trưởng lý tưởng áp dụng trồng cây việt quất cho năng suất sản lượng cao cụ thể như sau:

🔹 Ánh sáng: Đây là giống cây ưa sáng, cần có ánh sáng mặt trời chiếu tối thiểu từ 5 đến 7 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên bà con cũng lưu ý che chắn cho cây khi chúng còn nhỏ.

🔹 Nhiệt độ: Việt quất ưa mát, với điều kiện khí hậu phát triển thuận lợi từ 20 – 36 độ C.

🔹 Đất trồng: Cây việt quất ưa đất có nhiều mùn, đảm bảo độ tơi xốp cao với khả năng thoát nước tốt, tránh ngập úng.

🔹 Độ ẩm: Cây phù hợp được trồng trong đất có độ ẩm ở mức trung bình để phát triển, sinh trưởng tốt nhất.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng cây việt quất?

Cách trồng cây việt quất đúng kỹ thuật, đạt năng suất cao
Trước khi trồng việt quất cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu phù hợp

Trước khi mọi người áp dụng các bước thực hiện cách trồng việt quất cần chuẩn bị các yếu tố như sau để quá trình trồng thuận lợi hơn:

Thời điểm thích hợp để trồng việt quất

Thời gian lý tưởng cho việc trồng việt quất là đầu hè hoặc mùa xuân, với điều kiện khí hậu thích hợp, hạn chế trồng vào mùa đông cây khó nảy mầm.

Không gian trồng việt quất tốt nhất cần được ánh sáng chiếu từ 5 – 7 tiếng mỗi ngày. Nơi gieo trồng cần đảm bảo sự thông thoáng, cao ráo, giúp cây thoát nước tốt.

Xử lý đất trồng việt quất

Trước khi trồng cần làm sạch cỏ dại, xới xáo kỹ lưỡng và thực hiện bón lót cho đất được phì nhiêu. Đảm bảo duy trì độ pH trong đất ở khoảng 4.5 – 5 và đảm bảo có khả năng thoát nước tốt.

Đất trồng thích hợp cho việt quất là đất thịt, đủ độ tơi xốp và cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển theo tỉ lệ như sau: 50% đất thịt, 30% xơ dừa đã qua xử lý, 10% phân bò hoai mục hoặc các loại phân trùn quế, phân lân và 5% vôi, 5% trấu tươi.

Thêm vào đó, để cây phát triển cứng cáp có thể trộn thêm vỏ trứng đã qua xử lý chung với giá thể để bổ sung protein, canxi cho cây, tránh bị ốc sên, sâu bệnh phá hoại.

Chọn giống việt quất không sâu bệnh

Mua các cây giống ở những địa chỉ bán uy tín, mọi người có thể mua hạt hoặc cây con tùy vào điều kiện và mục đích gieo trồng. Thời gian cho thu hoạch việt quất cho trái sau từ 3 – 4 năm trồng.

Chọn chậu trồng cây việt quất

Việt quất là cây trồng lâu năm, để cây phát triển tốt cần chọn chậu với kích thước tối thiểu 60 x 60 x 60 và cần có lỗ thoát nước.

Có thể kê chậu trồng trên kệ hoặc viên gạch để giữ cho khoảng sân trồng được sạch, tăng khả năng thoát nước. Đảm bảo vị trí kê chậu tối ưu nhất cách mặt sàn 5cm – 10cm.

Hướng dẫn cách trồng cây việt quất từ hạt qua từng bước

Cách trồng cây việt quất đúng kỹ thuật, đạt năng suất cao
Chỉ với các bước đơn giản, mọi người có thể tự trồng cho mình những cây việt quất sai trái, trĩu cành

Các bước tiến hành đúng kỹ thuật trồng cây việt quất tại vườn nhà mọi người cùng áp dụng cụ thể như sau:

  • Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm, từ 3 – 4 tiếng và vớt ra để trong túi vải giữ ẩm cho hạt.
  • Bước 2: Ủ hạt trong túi khoảng 30 ngày, và tưới phun nước đầy đủ hàng ngày cho hạt nảy mầm.
  • Bước 3: Sau khi ủ, hạt đã nảy mầm có thể tiến hành gieo với mật độ mỗi hạt cách nhau từ 20 – 30cm.
  • Bước 4: Gieo hạt trực tiếp xuống đất hoặc chậu, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước và tưới nước đầy đủ.
  • Bước 5: Sau khi hạt đã phát triển thành cây con, cho ra 10 lá thật thì tiến hành đào hố kích thước 60 x 60 x 60cm và đặt cây con vào vị trí hố trồng sau đó nén chặt đất xung quanh gốc cây rồi tưới nước để giữ ẩm cho cây.

Chăm sóc cây việt quất sau khi trồng lớn nhanh, mau ra trái

Canh tác việt quất đúng kỹ thuật và chăm sóc phù hợp mang lại năng suất cao, vì vậy sau khi trồng bà con hãy lưu ý các vấn đề như sau:

  • Tưới nước: Việt quất cần độ ẩm ở mức trung bình, vì vậy khi tưới nước phù hợp với điều kiện thời tiết vào các giai đoạn khác nhau, đảm bảo tránh tình trạng thiếu hoặc ngập úng đều ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
  • Cắt tỉa: Sau khi cây cho ra hoa đợt đầu kết thúc, mọi người hãy thực hiện cắt tỉa ở những cành già, cây không ra hoa để tập trung dinh dưỡng nuôi cây, cho trái tốt hơn.
  • Làm cỏ: Duy trì việc làm cỏ cho vườn nhà được thông thoáng, tránh cỏ dại gây ảnh hưởng, cạnh tranh dinh dưỡng từ cây. Chia các đợt làm cỏ, kết hợp xới xáo gốc cây trồng giúp cải thiện đất tơi xốp hơn, tăng khả năng thoát nước.
  • Bón thúc: Cung cấp dinh dưỡng cho các giai đoạn sinh trưởng của cây, chú ý liều lượng và thời gian phù hợp với điều kiện gieo trồng ở vườn nhà. Duy trì đợt bón thúc từ 1 – 2 tháng/đợt.
  • Phòng trừ bệnh: Một số sâu bệnh hại có thể giảm năng suất cây trồng vì vậy mọi người cần kiểm tra vườn thường xuyên để sớm phát hiện sâu, mầm bệnh và điều trị càng sớm càng tốt.

Bài viết đã cung cấp một số thông tin hữu ích với chủ đề cách trồng cây việt quất và chăm sóc cho năng suất cao, dễ áp dụng tại vườn nhà. Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ luôn đồng hành và hỗ trợ bà con canh tác hiệu quả, vụ mùa bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay
Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay
Công dụng: 🔹 Giúp cây thụ phấn tốt, ra hoa nhanh, tăng tỷ lệ đậu trái cho cây trồng. 🔹…
5.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bảo vệ, phòng ngừa, hạn chế rụng trái non, nấm trái, cho trái phát triển tốt. Tăng nhanh…
4.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay
Công dụng: Tạo mầu hoa, kích thích ra hoa đồng loạt, ra bông nhiều, dưỡng hoa, to cuốn, tăng tỷ…
4.33 out of 5
140.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *