Hướng dẫn cách trồng cây tùng thơm đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách trồng cây tùng thơm đơn giản tại nhà

27/04/2024

Kích thước chữ

Cách trồng cây tùng thơm đơn giản tại nhà và chăm sóc cho cây phát triển tươi tốt, xanh lá, đứng cây. Mời bà con cùng AQ tìm hiểu kỹ thuật trồng cây tùng thơm qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cách trồng cây tùng thơm

Hướng dẫn cách trồng cây tùng thơm đơn giản tại nhà
Lá cây có dạng hình lá kim, màu xanh vàng mát mắt và thường mọc tạo thành từng lớp dạng tháp

Tùng thơm là một trong số ít loại cây dùng để trang trí nội thất được nhiều bà con yêu thích và chọn lựa. Ngoài làm vật trang trí nội thất ra thì vào lễ Giáng Sinh nó có thể trở thành một cây thông Noel nhỏ nhắn.

Đặc điểm hình dáng của cây tùng thơm

Tùng thơm là loại cây thân gỗ có kích thước trung bình từ 35-60cm, thuộc họ tùng. Lá cây có dạng hình lá kim, màu xanh vàng mát mắt và thường mọc tạo thành từng lớp dạng tháp. Chúng có mùi hương chanh dễ chịu vì lẽ đó mà còn được gọi là tùng chanh.

Cây tùng thơm hợp với mệnh gì?

Nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng cây tùng thơm rất hợp với những người mệnh kim. Khi đặt cây tùng thơm trong nhà, người mệnh kim sẽ thường xuyên gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Giúp gia chủ tránh được nhiều rắc rối không đáng có, công việc làm ăn diễn ra thuận lợi.

Cây tùng thơm hợp với tuổi gì?

Các chuyên gia phong thủy cho biết cây tùng thơm rất hợp với tuổi Thân, đặc biệt là Nhâm Thân. Khi những người thuộc tuổi Thân trồng loại cây này trong nhà sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống, bình an và thuận lợi.

Hướng dẫn cách trồng cây tùng thơm chi tiết qua từng bước

Để giúp cây tùng thơm có thể sinh trưởng tốt kể cả khi trồng trong chậu hoặc ngoài vườn thì bà con cần quan tâm đến một số yếu tố như sau:

Đất trồng cây tùng thơm: Khi trồng tùng thơm thì bà con nên lựa  chọn những loại đất có độ dinh dưỡng cao, đảm bảo được độ tơi xốp và khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, nhà vườn cũng có thể tận dụng xơ dừa cục để đảm bảo cho cây không bị úng nước.

Cách trồng tùng thơm: Bà con sử dụng phương pháp chiết cành hoặc giâm cành đối với những cây đang đà phát triển tốt. Đặt cây nhẹ nhàng vào trong chậu rồi lấp phần đất đến mép chậu. Tiếp đấy tưới nước dạng phun sương để giữ ấm tiếp tục cho cây.

Vị trí đặt cây: Nên đặt chậu ở những nơi thoáng mát, có nhiệt độ phù hợp để tùng thơm dễ phát triển. Bắt đầu sau 3-4 tuần, khi rễ cây đã sinh trưởng đủ mạnh thì việc chăm sóc sẽ không còn tốn quá nhiều thời gian. Thỉnh thoảng cần chú ý tưới nước và cắt tỉa lá hư cho cây.

Chăm sóc cây tùng thơm sau khi trồng xanh lá, đứng cây không bị sâu hại

Hướng dẫn cách trồng cây tùng thơm đơn giản tại nhà
Một trong các khâu quan trọng trong quá trình thực hiện cách trồng cây tùng thơm đó lá chăm sóc sau khi trồng

Tùng thơm tuy là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc nhưng để đạt năng suất thật tốt thì bà con sau khi trồng cần chú ý một số vấn đề như sau:

Chọn vị có nhiều ánh nắng để trồng cây tùng thơm

Tùng thơm là loại cây ưa nắng, vì thế bà con nên đặt chậu gần ban công, dưới mái hiên, ngoài sân vườn, cửa sổ nơi có thế tiếp nhận ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể. Cần chú ý, không nên đặt ở những nơi có ánh nắng gắt.

Để giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh thì bà con có thể kết hợp sử dụng bóng đèn sinh học để tạo môi trường thuận lợi cho cây.

Đặt tùng thơm ở nơi có nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tùng thơm. Bà con nên tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển ở nhiệt độ dao động từ 23-25 độ C.

Tưới nước cho cây tùng thơm với lượng vừa đủ

Do tùng thơm là cây thuộc họ lá kim, thân gỗ nên chúng không cần quá nhiều nước để có thể sinh trưởng. Khi tưới, bà con cần kiểm tra độ ẩm bằng cách đặt nhẹ lòng bàn tay lên thành chậu hoặc nền đất. Khi tưới cần tưới lượng vừa đủ, phun sương lên lá để tránh dẫn tới việc thối rễ, úng cây.

Bón phân NPK cho cây tùng thơm đều đặn

Trong quá trình thực hiện trồng cây tùng thơm trong nhà, bà con có thể hoà phân NPK tưới vào gốc chậu với nồng độ loãng. Nên sắp xếp thời gian để có thể bón 3-4 tháng một lần, giúp cho cây phát triển xanh tốt.

Những lưu ý khi thực hiện cách trồng cây tùng thơm

Hướng dẫn cách trồng cây tùng thơm đơn giản tại nhà
Để khắp phục việc lá bị vàng thì bà con nên ngưng tưới nước và kiểm tra phần rễ của cây, đồng thời chú ý cắt bỏ các phần bị hư trên lá, cành

Trong quá trình thực hiện cách trồng tùng thơm thì không thể tránh những vấn đề gây bệnh phát sinh. Do đó, bà con cần chú ý đến một số dấu hiệu để kịp thời đưa ra cách phương hướng xử lý như sau:

✅ Trong trường hợp bà con phát hiện bệnh phấn trắng trên lá thì hãy nhanh chóng tách cây bị bệnh tránh xa khỏi các cây còn lại. Tiếp đấy, dùng khăn để lau chùi những phần lá đã bị nhiễm phấn trắng một cách nhanh chóng.

✅ Khi nhận thấy lá cây tùng thơm có dấu hiệu đang héo dần thì có thể do đất trồng khô vì không tưới đủ lượng nước cần thiết. Để khắc phục, bà con cần chuẩn bị 1 chậu nước và đặc chậu cây vào trong khoảng 30 phút. Sau đó lấy ra và tưới phun sương là cây sẽ khỏe mạnh trở lại.

✅ Trường hợp phần ngọn tùng thơm bị  héo, vàng lá và cành thì có lẽ do bà con đã tưới nước quá nhiều, gây thối rễ. Nên ngưng tưới nước và kiểm tra phần rễ của cây, đồng thời chú ý cắt bỏ các phần bị hư trên lá, cành.

✅ Thường xuyên chú ý đến vấn đề cắt tỉa cây để tránh tình trạng sâu hiện trong vườn. Bên cạnh đó bà con cần nên giành thêm nhiều thời gian để cập nhật thêm kiến thức về loại cây này thông qua các diễn đàn xã hội để có thêm kinh nghiệm xử lý.

Hy vọng, cách trồng cây tùng thơm sẽ không còn trở nên khó khăn đối với người nông dân khi đã hiểu rõ hơn về phương pháp trồng, cách chăm sóc cây sau thu hoạch thông qua bài viết trên. AQ chúc bà con thành công trong việc trồng cây tùng thơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *