Hướng dẫn cách trồng cây sim rừng, ý nghĩa và công dụng

Hướng dẫn cách trồng cây sim rừng, ý nghĩa và công dụng

28/08/2023

Kích thước chữ

Cách trồng cây sim rừng cần chuẩn bị và tiến hành các bước thế nào? Tham khảo bài viết sau từ AQ với cách thực hiện trồng sim rừng nhé!

Giới thiệu về cách trồng cây sim rừng

Hướng dẫn cách trồng cây sim rừng, ý nghĩa và công dụng
Trồng sim rừng trong chậu tại nhà giúp trang trí không gian và mang lại nhiều công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe

Cách trồng cây sim rừng mang lại nhiều lợi ích cho con người, thích hợp để trang trí sân vườn, khuôn viên và xung quanh tường rào. Cây sim mọc phổ biến ở vùng núi, nông thôn Việt Nam và dần được nhiều người biết đến sau đó sử dụng làm cây cảnh.

Cây sim có nguồn gốc từ các vùng Nam Á và Đông Nam Á, là loại cây thuộc loại thân gỗ. Mọi người cũng thường dùng trái sim để làm rượu uống rất tốt cho sức khỏe. Hoa sim cũng quen thuộc và xuất hiện trong nhiều bài hát, bài thơ nổi tiếng.

Đặc điểm hình dáng của cây sim rừng khi trồng

Hướng dẫn cách trồng cây sim rừng, ý nghĩa và công dụng
Nhận biết cây sim rừng qua một số đặc điểm trên lá, thân, cành, hoa và quả

Cây sim mọc nhiều ở những vùng núi cao, mọc thành từng bụi với chiều cao cây trung bình 2m, thân có lông ngắn và dày.

Lá sim rừng: Lá có hình oval dài khoảng từ 5-8cm, rộng từ 2-4cm. Mặt trên của lá sim bóng nhẵn, mặt sau màu vàng nhạt và có lông.

Hoa sim rừng: Hoa sim mọc thành chùm 3 bông hoặc mọc theo đơn lẻ, mỗi bông sim có màu tím hoặc màu hồng và thường có 5 cánh hình trứng. Hoa sim có màu tím mang nét đẹp riêng với ý nghĩa thể hiện tình yêu dù xa cách vẫn luôn hướng về nhau.

Quả sim rừng: Quả sim có màu xanh, lúc chín chuyển sang màu đen và mềm ngọt, trong quả sim có nhiều hạt. Các thành phần của cây như rễ, lá, quả được ứng dụng làm dược liệu chữa nhiều bệnh như đau nhức, cầm máu, tiêu chảy.

Công dụng tuyệt vời của việc trồng cây sim rừng

Trồng sim rừng mang lại nhiều công dụng trong đời sống của con người cụ thể như sau:

Trong đông y, những bộ phận từ cây sim rừng có thể ứng dụng làm thuốc chữa bệnh với tác dụng bổ máu, cầm máu rất tốt. Quả và rễ cây có vị ngọt mát, được điều chế làm thuốc trị các chứng chảy máu mũi, huyết hư, tiểu ra máu, băng huyết, ù tai,…

Nhiều hộ gia đình chọn trồng sim rừng để trang trí không gian vườn nhà. Những chùm hoa sim tím thích hợp mang lại sự sinh động, xinh đẹp cho khu vườn, khiến cảnh quang trở nên rực rỡ hơn.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng cây sim rừng?

Để thực hiện cách trồng cây sim thành công tại nhà, mọi người chuẩn bị kỹ những lưu ý như sau:

Lựa chọn giống cây sim rừng khỏe mạnh để trồng

Mọi người hãy chọn những cây giống tốt với thân cao lớn. Có thể tìm cây giống ở khe núi hoặc dưới chân núi, vì chúng mọc nhiều ở trên núi và cho khả năng sống cao hơn.

Mọi người cũng có cách khác để trồng cây sim rừng là gieo hạt giống và trồng vào đất hoặc chậu để chăm sóc.

Đất và nhiệt độ thích hợp để trồng sim rừng

Cây sim rừng ưa nơi có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới, có lượng mưa từ 1200mm mỗi năm. Bởi vì sim rừng là cây mọc dại nên khi trồng cũng không đòi hỏi cầu kỳ về môi trường đất.

Chúng có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, cần chuẩn bị đất tơi xốp, với khả năng thoát nước và đảm bảo dinh dưỡng để trồng cây sim rừng tại nhà.

Cây sim cũng phù hợp với đất có độ ẩm tốt như đất cát chua, đất mặn ở ven biển,…

Khoảng cách và mật độ thích hợp để trồng cây sim

Phụ thuộc vào kích thước của cây giống để đào có hố với chiều sâu ở khoảng 0.2 – 0.3m. Tạo khoảng cách các hố từ 1m để cây sim rừng có môi trường phát triển, không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau.

Hướng dẫn cách trồng cây sim rừng trong chậu đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách trồng cây sim rừng, ý nghĩa và công dụng
Quy trình trồng sim rừng trong chậu đúng kỹ thuật, đơn giản qua từng bước

Thực hiện kỹ thuật trồng sim rừng vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối, tránh trồng vào buổi trưa với các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng đủ dinh dưỡng bằng cách trộn đất tơi xốp với các loại phân hữu cơ ủ hoai mục.

Bước 2: Chọn vị trí trồng cây tránh nơi nắng gắt hoặc có quá nhiều cây cối ở xung quanh.

Bước 3: Trồng cây sim con vào trong chậu và lấp đất lại, dùng tay để nén lớp đất xung quanh gốc giúp cây đứng vững.

Bước 4: Tưới nước cho cây vào sáng sớm và chiều mát để cây thích ứng với môi trường mới và phát triển thuận lợi.

Chăm sóc sau khi thực hiện cách trồng cây sim rừng

Hướng dẫn cách trồng cây sim rừng, ý nghĩa và công dụng
Để sim rừng phát triển tốt sau khi trồng bà con cần chú ý đến việc tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu, côn trùng gây hại

Cách trồng và chăm sóc cây sim rừng đúng cách để giúp cây phát triển tốt, cho ra hoa đẹp như sau:

Tưới nước: Trong thời gian cây mọc lá mầm thì hạn chế tưới nước nhiều sẽ dễ làm dập nát và gãy mầm cây. Tưới cây một ngày 2 lần và đảm bảo không tưới quá nhiều nước khiến cho cây dễ úng và chết. Cây mất nước sẽ gặp hiện tượng chuyển sang màu vàng và chết cây.

Bón phân: Cây sim rừng chỉ cần bón một ít phân vào lúc cây ra hoa giúp cho quả to. Xới đất lên và bón phân xung quanh gốc rồi tưới nước để cho cây dễ dàng hấp thụ dưỡng chất.

Thu hoạch: Thời gian thích hợp để bà con thu hoạch sim rừng từ cuối tháng 5 cho đến đầu tháng 8. Trong đông y, thu hoạch cả lá và rễ có thể dùng khi còn tươi hoặc phơi khô. Quả sim chỉ nên thu hoạch khi quả đã chín.

Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích về cách trồng cây sim rừng đến bà con. Đối với việc canh tác nông nghiệp, bà con có thể theo dõi các bài viết khác từ AQ thường xuyên cập nhật trên website: nguyenlieusinhhoc.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *