Cách trồng cây kiệu cho mùa Tết với năng suất cao

Cách trồng cây kiệu cho mùa Tết với năng suất cao

17/11/2023

Kích thước chữ

Cách trồng cây kiệu đơn giản mà năng suất thu hoạch cao, mang lại giá trị kinh tế đặc biệt là vào dịp Tết đến. Cùng AQ tìm hiểu cách trồng củ kiệu tại nhà dễ thực hiện trong bài viết sau nhé!

Tổng quan cách trồng cây kiệu đạt năng suất cao

Cách trồng cây kiệu mùa Tết với năng suất cao
Trồng cây kiệu dễ dàng cùng AQ và chăm sóc đúng cách để đạt mùa vụ với năng suất cao

Cách trồng cây kiệu nhanh cho thu hoạch, dễ thực hiện, ít phải đầu tư mà vẫn mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy nhiều hộ gia đình đã áp dụng thành công trồng kiệu, nhất là bán ở mức giá thành cao vào dịp Tết khi nhu cầu của người mua tăng. Mỗi hecta nếu thâm canh tốt có thể cho thu hoạch từ 35 đến 40 tấn củ kiệu.

Lá kiệu có thể được dùng để quấn, ướp thịt khi làm món thịt nướng. Ngoài ra người ta cùng dùng lá kiệu ăn sống hoặc cho vào nồi lẩu tăng hương vị món ăn. Củ kiệu không chỉ được chế biến thành món ăn mà còn dùng làm thuốc, với đặc trưng là có vị cay đắng, tính ấm, tán khí kết, bổ thận khí, mạnh dương.

Chuẩn bị trước khi thực hiện cách trồng cây kiệu

Cách trồng củ kiệu tại nhà không hề phức tạp, bà con chỉ cần chuẩn bị thật tốt những lưu ý dưới đây để gieo trồng thành công.

Thời vụ gieo trồng cây kiệu

Cây kiệu có thể được trồng vào quanh năm, chủ yếu có hai vụ chính là:

Trồng vào tháng 9 – 1, thu hoạch vào tháng 1, tháng 2. Vụ này cây kiệu sẽ sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, bán vào dịp Tết rất được giá. Vụ phụ thường được trồng vào tháng 4 –5, thu hoạch ở tháng 7 –8.

Chọn củ giống kiệu

Củ kiệu sau khi thu hoạch, lựa các củ to đều không bị sâu bệnh hại, sau đó đem phơi khô cho lá héo, rồi bó lại thành từng bó cất giữ trên giàn cho đến khi trồng. Trước giai đoạn trồng, tiến hành tách các tép và mỗi hóc chỉ gieo một tép.

Làm đất trồng kiệu

Khi trồng củ kiệu, bà con hãy chọn những loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông có độ tơi xốp, giàu mùn, nhiều cát, dễ thoát nước với mức độ PH từ 6 đến 6,5.

Đất trồng kiệu cần chú ý việc cày bừa thật kỹ, nhặt sạch cỏ dại và bón đủ lượng phân lót và vôi bột (đối với đất chua), sau đó lên luống chiều rộng 0,8 – 1m, chiều cao 25 đến 30 cm, rãnh ruộng rộng 30 cm.

Hướng dẫn các bước tiến hành cách trồng cây kiệu

Cách trồng cây kiệu mùa Tết với năng suất cao
Tiến hành trồng cây kiệu qua các bước như chọn củ giống, làm đất, gieo trồng, tưới nước

Chỉ cần những bước đơn giản dưới đây, mọi nhà đều có thể tự thực hiện cách trồng cây củ kiệu thành công như sau:

Bước 1: Thực hiện dùng ngón tay trỏ hoặc đoạn thân tre, gỗ với đường kính từ 2 – 3 cm để chọc lỗ xuống đất.

Bước 2: Đặt củ kiệu xuống với mức sâu từ 5 – 6 cm. Trồng thành hàng dọc hoặc hàng ngang ở trên luống, hàng cách hàng 20 – 25cm, cây cách cây 10 – 12cm.

Bước 3: Không lấp đất vào lỗ, chỉ rải một lớp đất mỏng lên mặt luống, dùng rơm rạ phủ kín và tưới nước cho đủ độ ẩm.

Chăm sóc như thế nào sau khi thực hiện cách trồng cây kiệu

Cách trồng cây kiệu mùa Tết với năng suất cao
Sau khi trồng củ kiệu thành công, việc chăm sóc đóng vai trò vô cùng quan trọng để cây phát triển tốt nhất

Cách trồng và chăm sóc cây kiệu phù hợp sẽ cho năng suất cao, chất lượng thu hoạch tốt nhất cụ thể như sau:

🔸 Thường xuyên thăm vườn, làm sạch cỏ trên mặt luống, tưới nước đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh, ra củ to và khoẻ.

🔸 Khi trồng khoảng một tháng, dỡ rơm rạ và xới xáo, vun gốc kết hợp bón thúc cho cây. Sau đó phủ rạ trở lại như ban đầu để hạn chế cỏ dại mọc nhiều, đồng thời giữ đất tơi xốp, kiệu nhanh đẻ nhánh, ra củ dễ dàng. Bón thúc cho kiệu từ 2 – 3 lần cách nhau từ 12 – 15 ngày.

🔸 Phòng trừ sâu bệnh như sương mai, thối củ, sâu ăn lá,… ở cây kiệu bằng biện pháp sinh học, canh tác hiệu quả.

🔸 Cây kiệu trồng từ 3 – 5 tháng có thể thu hoạch theo mùa vụ hoặc mục đích lấy củ tươi hay già. Tháo nước vào các rãnh cho thấm hết mặt luống để đất mềm ra, dễ nhổ củ kiệu.

Thuốc đặc trị sâu ăn lá ở cây kiệu – Ola insect in99

Cách trồng cây kiệu mùa Tết với năng suất cao
Sâu non gây hại cây củ kiệu không còn là nỗi lo với sản phẩm sinh học Ola insect in99

Mua ngay thuốc đặc trị sâu gây hại cây củ kiệu

Khi trồng kiệu, vườn nhà dễ gặp phải một số sâu bệnh gây thiệt hại năng suất, vì vậy bên cạnh việc thâm canh tốt, bà con có thể sử dụng các loại thuốc sinh học hiệu quả đến từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Đối tượng gây hại chính ở cây hành, tỏi, kiệu chính là sâu ăn lá, thường xuất hiện ở thời kỳ cây còn non.

Phun trừ sâu hại với sản phẩm Ola insect in99 từ AQ với thành phần chính là: Bacillus thuringenis(Bt): 10^8 CFU/ml cùng hỗn hợp vi sinh vật có lợi, chiết xuất tinh dầu thực vật, giấm gỗ,…

Ola insect in99 đạt hiệu quả với việc tiêu diệt các loại sâu gây hại: sâu xanh, sâu vẽ bùa, rệp sáp, nhện đỏ, bọ trĩ,… Tinh dầu thực vật, giấm gỗ còn xua đuổi côn trùng gây hại, ngăn chúng xuất hiện, sinh sản trong vườn.

Phun phòng sâu hại cây củ kiệu: Chai 100ml pha cùng 200 lít nước, phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng dưới tán, định kỳ áp dụng 15-30 ngày/lần.

Phun trị sâu hại cây củ kiệu: Phun vào giai đoạn sâu xuất hiện, chai 100ml pha cùng 100 lít nước, 3-5 ngày/lần (tùy theo áp lực và mật độ sâu hại).

Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin chi tiết về cách trồng cây kiệu đơn giản, dễ thực hiện. Liên hệ ngay 028 8889 7322 để được kỹ sư tư vấn, hỗ trợ về nông nghiệp, sản phẩm sinh học hiệu quả đến từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *