Cách trị sâu đục thân cây ăn trái triệt để, hiệu quả nhanh

Cách trị sâu đục thân cây ăn trái triệt để, hiệu quả nhanh

22/03/2024

Kích thước chữ

Cách trị sâu đục thân là sự kết hợp giữa hoạt động canh tác, chăm sóc và phun thuốc diệt sâu phòng ngừa. Sâu bọ, côn trùng là đối tượng gây hại có thể xuất hiện ở mọi môi trường. Một số loài có khả năng thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, làm gia tăng mật độ sâu đục thân tại khu vực, gây thiệt hại đáng kể đến vườn cây ăn trái của bà con nông dân.

Để xử lý tình trạng này, AQ đã tìm hiểu và tổng kết những cách trị sâu đục thân hiệu quả trong bài viết bên dưới.

Tìm hiểu cách trị sâu đục thân ở cây ăn quả

Cách trị sâu đục thân cây ăn trái tận gốc, hiệu quả nhất
Sâu đục thân có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào và sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt

Cách trị sâu đục thân hiệu quả nhất là khi bà con hiểu được đặc điểm sinh thái của loài sâu này, những kiến thức sinh học liên quan kết hợp với kỹ thuật canh tác và thuốc sinh học. Không có cách làm nào đạt 100% hiệu quả khi thực hiện đơn lẻ, ngoài diệt sâu đục thân, chúng ta còn phải ngăn chặn nguy cơ xuất hiện của chúng ở những vụ mùa sau.

Trước khi trồng cây ăn trái, bà con nên tìm hiểu một số thông tin như: đặc tính của cây, có những loại sâu bệnh hại nào thường tấn công cây trồng, hướng canh tác phòng trừ áp dụng được, v.v. Nhất là loài sâu đục thân, chúng gây hại gần như là các bộ phận trên cây ăn quả, làm giảm lượng trái thu hoạch và phẩm chất của trái. Vì vậy chúng ta cần chuẩn bị phương án phòng trị sâu đục thân để kịp thời ứng phó trước điều kiện thời tiết bất thường.

Các loại sâu đục thân cây ăn trái thường gặp

Trước khi đi tới phần “cách trị sâu đục thân cây ăn quả”, AQ sẽ giới thiệu 3 loại sâu đục thân cành phổ biến tại Việt Nam.

Sâu đục thân trên cây sầu riêng

Cách trị sâu đục thân cây ăn trái tận gốc, hiệu quả nhất
Ấu trùng của xén tóc đục thân đen gây hại trên cây sầu riêng, cây xoài

Trong dân gian, chúng được gọi là xén tóc đục thân (sùng đục vỏ) thuộc bộ cánh cứng. Tên khoa học: Plocaederus Ruficornis. Ngoài cây ăn trái, chúng còn gây hại trên những cây công nghiệp lâu năm như cà phê, chè.

Đặc điểm hình dáng của sâu đục thân gây hại ở cây sầu riêng:

 • Ấu trùng là đối tượng gây hại chính trên cây ăn quả. Thân ấu trùng màu vàng nhỏ, đầu rất nhỏ, có xu hướng rút xuống dưới. Chúng sinh tồn bên trong thân cây từ 7 – 8 tháng.
 • Xén tóc đục thân màu nâu đen, chiều dài cơ thể 2,5 – 4 cm. Râu và chân có màu đỏ, râu dài, chân có đốm nâu đen ở cẳng chân. Cánh thành trùng cứng, bên trên có đốm màu nâu hoặc đen.

Nhận biết sâu đục thân xuất hiện gây hại ở cây sầu riêng:

 • Đầu tiên, ấu trùng ăn vỏ cây, tạo thành các đường ngoằn ngoèo không đồng nhất. Càng lớn, âm thanh khi ăn của chúng phát ra càng rõ.
 • Từ vết đục ở thân, ấu trùng xén tóc di chuyển dần lên trên. Chúng có thể đục dần xuống gốc cây để chui vào thân dễ dàng hơn. Trong các đường hầm mà xén tóc tạo ra có chứa phân của chúng.
 • Thành trùng có thể ăn phấn hoa hoặc đọt non trên cây ăn quả.

Hậu quả: Quá trình phát triển của cây con bị gián đoạn. Mạch dẫn bị tắc nghẽn không thể cấp nước và dinh dưỡng, khiến cành lá khô héo, rụng dần. Cành bị đục có thể chảy nhựa, dễ gãy đổ khi có gió tó, mưa lớn.

Sâu đục thân ở cây nhãn, vải

Tên khoa học là Aristobia testudo. Chúng tấn công hầu hết các giống nhãn vải trên toàn cầu. Sâu đục thân nhãn vải xuất hiện nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc điểm hình dáng của sâu đục thân trên cây nhãn vải:

 • Sâu non thân màu xanh nhọt, cơ thể nhỏ, có nhiều lông ngắn.
 • Thành trùng sâu đục thân nhãn vải là bướm nhỏ. Toàn thân màu nâu, mặt trên cánh có đốm vàng sáng ở chóp cánh. Cánh sau hẹp, chân dài và mảnh.

Nhận biết cây nhãn vải bị sâu đục thân gây hại:

 • Khi thấy trên lá nhãn vải non có trứng rải rác gần gân chính – dấu hiệu cho thấy sâu đục thân hại nhãn, vải đã xuất hiện.
 • Sâu đục thân nhãn vải thường xuất hiện ở đợt đọt đầu tiên sau khi tỉa cành. Giai đoạn bánh tẻ sâu ngừng gây hại. Đặc biệt, vườn ăn trái càng rậm rạp càng có nguy cơ bị tấn công cao.

Hậu quả do sâu đục thân gây ra cho cây nhãn vải:

 • Cây phát triển kém, bị chột, năng suất giảm thấy rõ. Nặng hơn có thể làm chết cành và chết toàn bộ cây.
 • Lá nhãn non và gân lá bị sâu cắn chuyển thành màu nâu đỏ, về sau vết bệnh khô lại, có hình chữ V về phía cuống lá. Lá già bị biến dạng, cong vẹo, vết bệnh khô gòn, dễ rách.

Sâu đục cành gây hại ở cây có múi

Cách trị sâu đục thân cây ăn trái tận gốc, hiệu quả nhất
Xén tóc đục thân cây có mùi có màu xanh đặc trứng, sâu non màu trắng ngà

Cam, chanh, quýt, bưởi, v.v, miễn là cây có múi đều bị sâu đục cành nhắm tới và gây hại. Sâu đục cành thuộc Bộ cánh cứng, tên khoa học là Chelidonium Argentatum. Sâu non và thành trùng có màu xanh lục đậm đặc trưng, khá dễ để nhận biết. Tại Việt Nam, chúng được gọi là xén tóc xanh.

Đặc điểm hình dáng của sâu đục cành trên cây có múi:

 • Trứng sâu đục cành cây thường được đẻ ở nách lá, ngọn cành. Sâu non có màu trắng ngà, đầu nhỏ, răng to, cả hai đều có màu nâu.
 • Xén tóc pha trưởng thành có chiều dài thân từ 28 – 35mm. Mặt lưng là màu xanh lục đậm phớt tím. Bụng phủ một lớp lông mịn ánh bạc, hơi xanh.

Nhận biết sâu đục cành xuất hiện gây hại ở cây có múi:

Những cành tăm ở mặt tán có 1 – 2 lá héo. Cành cấp 1 – 2 – 3 có các lỗ đục của sâu non, tại đó có bột gỗ và phân sâu thải ra. Những lỗ đục này nằm ở mặt cành, hướng xuống phía dưới.

Hậu quả do sâu đục cành gây ra ở cây có múi:

 • Cây có múi sinh trưởng kém, còi cọc. Ban đầu cành héo, sau dó dễ gãy hơn do các vết đục bên trong khi có gió to, mưa lớn.
 • Quả rụng nhiều, phát triển không đều, ảnh hưởng đến phẩm chất của trái. Cây ăn quả bị hại nặng có thể chết cành hoặc chết hết cây.

Tổng hợp cách phòng trị sâu đục thân gây hại ở cây ăn trái

Cách trị sâu đục thân cây ăn trái tận gốc, hiệu quả nhất
Một số biện pháp canh tác ngăn ngừa sâu đục thân gây hại vườn cây ăn trái

Có 3 cách phổ biến để phòng trừ sâu đục thân gây hại cây ăn quả: kỹ thuật canh tác, sử dụng thuốc hóa học và điều trị bằng chế phẩm vi sinh. Mỗi cách sẽ có những ưu điểm khác nhau, tuy nhiên cách trị sâu đục thân tốt nhất chính là kết hợp song song giữa chăm sóc và phun phòng ngừa.

Cách phòng trừ sâu đục thân bằng kỹ thuật canh tác

✅ Vệ sinh đồng ruộng, vườn trồng thường xuyên, bố trí thời vụ trồng hợp lý.

✅ Sử dụng giống cây chống chịu sâu bệnh tốt, kết hợp trồng luân canh, xen canh giảm mật độ sâu đục thân cây ăn trái trên ruộng.

✅ Tưới nước và bón phân hợp lý theo giai đoạn sinh trưởng.

✅ Ngắt bỏ ổ trứng sâu đục thân và tiêu hủy.

✅ Với sâu non, bà con có thể dùng dây thép làm thành móc lưỡi câu, ngoáy vào vết đục để kéo sâu non ra. Tuy nhiên cách trị sâu đục thân này không thể thực hiện ở diện tích vườn ăn trái lớn.

✅ Bôi thuốc liền da khi cây có những tổn thương bên ngoài, tránh để sâu đục thân trưởng thành đẻ trứng vào.

✅ Sử dụng bẫy sinh học, bẫy đèn để bắt thành trùng.

✅ Thường xuyên thăm vườn để kiểm tra, quan sát tình hình sâu hại của vườn cây ăn trái. Cây bị nhẹ có thể dùng thuốc diệt sâu xử lý nội bộ. Nếu cây bị nặng cần cắt bỏ hết các bộ phận hư hại và đem tiêu hủy xa vườn.

Cách xử lý sâu đục thân bằng thuốc hóa học

Bà con khi sử dụng chất hóa học để xử lý sâu đục thân nên sử dụng đúng liều lượng, không được lạm dụng thuốc để đẩy nhanh quá trình tiêu diệt sâu bệnh. Điều này sẽ gây hại đến sức khỏe vườn ăn trái, đồng thời khiến trái cây thu hoạch có dư lượng thuốc trừ sâu cao.

Cảnh báo: Việc sử dụng thuốc hóa học xử lý loài sâu đục thân, đục cành trong thời gian dài, liều lượng cao sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ có hại đến đất trồng như bị chai cứng, bạc màu, khô cằn. Trái ra không đạt chuẩn, kém chất lượng, bên cạnh đó sức khỏe của ngời sử dụng thuốc hóa học cũng bị ảnh hưởng.

Thuốc đặc trị sâu đục thân cây ăn trái Ola insect in99 hiệu quả, an toàn

Cách trị sâu đục thân cây ăn trái tận gốc, hiệu quả nhất
Ola insect in99 tiêu diệt sâu đục thân, đục cành và một số côn trùng khác như bọ trĩ, nhện đỏ, v.v.

Mua ngay thuốc đặc trị sâu đục thân, đục cành ở cây ăn quả

Nhằm hỗ trợ bà con trong công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên vườn cây ăn trái, AQ xin giới thiệu một cách trị sâu đục thân hiệu quả với Thuốc trị sâu đục thân cây ăn trái Ola insect in99.

Thành phần thuốc trị sâu đục thân cây ăn quả Ola insect in99

Ola insect in99 được tổng hợp từ các chủng vi sinh hữu ích: Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp, v.v. kết hợp cùng tinh dầu thực vật, giấm gỗ Axit Pyroligneous.

Ngoài ra còn có chủng vi khuẩn Bt khỏe mạnh: 108 CFU/ml.

Công dụng thuốc trị sâu đục thân cây ăn trái Ola insect in99

☑️ Thuốc đặc trị sâu đục thân ức chế và tiêu diệt từ trứng đến thành trùng của sâu đục thân.

☑️ Thành phấn giấm gỗ xua đuổi sâu trưởng thành, ngăn ngừa sâu sinh sản và chích hút trong vườn ăn trái.

☑️ Cải thiện sức khỏe cây trồng, giúp cây sinh trưởng ổn định.

☑️ Ola insect in99 có thể tiêu diệt một số sâu bệnh như: rệp sáp, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, nhện đỏ, v.v.

☑️ Hiệu quả lâu dài, thân thiện môi trường, an toàn sức khỏe.

Cách sử dụng thuốc trị sâu đục thân cây ăn trái Ola insect in99

Sử dụng hun thuốc trị sâu đục thân cây ăn trái:  100ml Ola insect in99 + 100 lít nước, nhắc lại sau 3 – 5 ngày.

Phun thuốc phòng sâu đục thân cây ăn quả: 100ml Ola insect in99 + 200 lít nước, nhắc lại sau 15 – 30 ngày. Phun ướt vùng thân, cành, lá và vùng dưới tán cây.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị sâu đục thân cây ăn trái uy tín, giá tốt

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là đơn vị chuyên cung cấp các chế phẩm sinh học dành cho cây trồng. Xử lý dứt diểm tình trạng sâu bệnh hại, phục hồi và nâng cao sức khỏe đất trồng và vườn cây.

Thuốc đặc trị sâu đục thân cây ăn trái Ola insect in99 là sản phẩm sinh học được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu, sản xuất và phân phối đến tay bà con nông dân.

Trên đây là thông tin về cách trị sâu đục thân mà AQ muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng bài viết đã giúp bà con hiểu về tình hình sâu bệnh trên vườn cây ăn trái, chủ động phun thuốc phòng ngừa kết hợp canh tác hiệu quả, nâng cao năng suất vườn cây, đảm bảo chất lượng sản phẩm thu hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *