Cách nhận biết cây gió bầu và trầm được tạo như thế nào?

Cách nhận biết cây gió bầu và trầm được tạo như thế nào?

13/06/2024

Kích thước chữ

Cách nhận biết cây gió bầu luôn là câu hỏi được nhiều bà con nông dân thường xuyên tìm kiếm nhất. Không chỉ bởi những giá trị kinh tế của chúng mang lại mà còn vì độ quý hiếm của chúng. Cùng AQ tìm hiểu thêm về loại cây này và công dụng của nó thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về cách nhận biết cây gió bầu

Cách nhận biết cây gió bầu và trầm hương được tạo ra như thế nào?
Cây gió bầu còn được nhiều người biết đến bởi chúng là nguyên liệu để làm ra trầm hương

Cây gió bầu hay cây dó bầu thuộc thuộc 1 chi thực vật của họ Trầm gồm 21 loại. Chúng được biết đến là loại cây giống có thể tạo ra được trầm hương. Khi bị tác động bởi những yếu tố khác từ môi trường, thân sẽ tiết ra một chất nhựa sẫm có mùi thơm đặc trưng. Do đó, dó bầu còn được gọi là cây trầm hương.

Đặc điểm hình dáng của cây gió bầu

Cây gió bầu có thân cao, màu xám đốm trắng, lá dài, gỗ của chúng rất mềm và có màu trắng khi lấy ra. Vào mùa hè từ tháng 3 đến tháng 6, cây sẽ ra hoa và kết trái.

Thân cây: To lớn, có thể đạt tới 30 – 40 mét khi trưởng thành, đường kính khoảng từ 50 – 60cm. Có màu xám trắng và trên thân thường có nhiều vết đốm với vẻ ngoài nhẵn mịn.

Lá cây: Thuộc dạng lá đơn, hình trứng hoặc bầu dục. Phiến lá trên nhẵn bóng và có màu xanh đậm còn mặt dưới có màu nhạt hơn và phần lông mềm. Lá dài khoảng 10 – 20cm, rộng 5 – 8cm. Cành con và cả cuống lá cũng có lông mềm.

Hoa: Nhỏ, có màu trắng ngà và nở thành chùm 5 cánh mỏng, nhọn đầu ở nách lá.

Quả: Hình bầu dục, chứa nhiều hạt nhỏ và khi chín sẽ có màu nâu sẫm.

Điều kiện trồng cây gió bầu phát triển tốt

Cách nhận biết cây gió bầu và trầm hương được tạo ra như thế nào?
Chi tiết một số yếu tổ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây gió bầu

Để giúp cây gió bầu phát triển tốt, không bị bệnh hại, có thể lớn mạnh thì môi trường xung quanh cần đáp ứng đủ các yếu tố cần và đủ như sau:

Thời tiết: Nhiệt độ trung bình hằng năm quanh vườn dao động từ 20 – 25 độ C, lượng mưa từ > 1500mm/ năm và tránh lụt úng vườn trên 1 giờ, khoảng > 80% độ ẩm.

Đất đai: Cây gió bầu phát triển thuận lợi ở môi trường đất ẩm, tơi xốp và có độ dày tầng đất trên 40cm, nhiều mùn. Ngược lại, ở những vùng đất đá vôi, cát hoặc vùng ngập úng cây sẽ phát triển kém.

Ngoài ra bệnh thối thân, lở cổ rễ, phấn trắng, cháy lá,… hay các loại côn trùng như sâu ăn lá, sâu đục thân, rầy,… sẽ khiến cho cây bị ảnh hưởng, phát triển kém. Bà con nên đưa ra các giải pháp phòng ngừa hợp lý để tránh bệnh trở nặng.

Công dụng tuyệt vời của cây gió bầu mang lại

Cây gió bầu là một trong những loại cây quý tại Việt Nam do đó chúng có rất nhiều tác dụng liên quan đến mặt kinh tế. Mời bà con cùng AQ tìm hiểu một số tác dụng của loại cây này qua bài viết sau đây.

Lấy gỗ

Gỗ của cây dó bầu với mùi thơm dịu nhẹ và đặc tính mềm mại dễ cháy, là nguồn nguyên liệu lý tưởng để phát triển trong ngành kỹ thuật tạo chất đốt, chế tạo nhang thơm. Nhang được làm từ cây gió bầu hoàn toàn từ nhiên, không chỉ mang đến bầu không khí ấm cúng, thanh tịnh trong gia đình và còn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Làm tinh dầu trầm hương

Cây gió bầu sau khi tạo ra được trầm thì toàn thân, rễ và lá của chúng đều có thể sử dụng để chưng cất và làm ra tinh dầu trầm hương. Ngoài ra, những cây gió được tạo ra từ thân trầm hương có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Tạo trầm hương từ cây gió bầu

Trầm hương là một trong những “mỏ vàng” ẩn chứa trong từng thớ gỗ của cây gió bầu do đó nó còn được coi là “tinh hoa của đất trời”. Những chế tác tinh xảo được làm từ những khối trầm hương nguyên chất mang lại giá trị kinh tế to lớn và ý nghĩa tâm linh quan trọng với người mua.

Hướng dẫn cách tạo trầm trên cây gió bầu hiệu quả

Cách nhận biết cây gió bầu và trầm hương được tạo ra như thế nào?
Cấy trầm hương theo phương pháp truyền thống bằng cách khoan lỗ tạo vết thương trên thân cây

Việc tạo ra trầm hương từ cây gió bầu là một nghệ thuật đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, và mức độ am hiểu sâu sắc của thợ chế tác với đặc tính của cây. AQ đã tổng hợp giúp bà con nông dân một số phương pháp phổ biến để tạo nên trầm trên cây gió bầu, quý bà con có thể tham khảo sau đây.

✅ Cấy trầm hương theo phương pháp truyền thống bằng cách khoan lỗ tạo vết thương trên thân cây.

✅ Cấy ghép côn trùng tạo trầm hương: Phương pháp này dùng côn trùng thuộc họ Scolytidae hay còn gọi là bọ xít đục gỗ. Người nông dân cùng chúng để tạo nên các vết thương trên thân cây từ đó kích thích quá trình hình thành trầm hương.

✅ Cấy vi sinh: Phương pháp cấy vi sinh này sử dụng các chủng vi sinh có khả năng phân hủy gỗ cây để tạo ra các vết thương nhỏ trên thân, từ đó nhằm kích thích quá trình hình thành trầm.

Giá thị trường thu mua cây gió bầu hiện nay là bao nhiêu

Nhằm giúp bà con không bị thiệt hại kinh tế khi tham gia mua bán cây gió bầu, AQ đã tổng hợp một số mức giá thu mua mới nhất trên thị trường. Bà con có thể tham khảo bản giá như sau:

Cây dó bầu nhỏ (đường kính thân < 10cm): Giá dao động từ 5.000 – 30.000 đồng/ cây.

Cây dó bầu trung bình (đường kính thân từ 10 – 20cm): Dao động từ 500.000 đến 5.000.000 đồng/ cây.

Cây dó bầu lớn (đường kính trên 20cm): Giá từ 10.000.000 tới 50.000.000 đồng/ cây thậm chí còn cao hơn.

Hy vọng, câu hỏi “cách nhận biết cây gió bầu ?” của bà con đã được chúng tôi giải đáp qua bài viết trên. AQ mong rằng những thông tin như: Đặc điểm, công dụng, cách chế tạo trầm từ gió bầu sẽ giúp ích cho bà con trong quá trình canh tác giống cây này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *