Cách lặt lá mai cho cây nở hoa đúng dịp Tết đến

Cách lặt lá mai cho cây nở hoa đúng dịp Tết đến

18/12/2023

Kích thước chữ

Cách lặt lá mai đúng kỹ thuật và cho ra hoa tươi tắn vào ngay dịp Tết. Cùng thực hiện lặt lá mai vàng với AQ cụ thể trong bài viết dưới đây để chuẩn bị cho mùa xuân cùng ngày đầu năm thật phấn khởi, nhiều may mắn.

Tổng quan về cách lặt lá mai cho dịp Tết

Cách lặt lá mai cho cây nở hoa đúng dịp Tết đến
Cách lặt lá cho cây mai thường áp dụng đúng thời điểm giúp bà con thu về những bông hoa thật đẹp ngày Tết

Cách lặt lá mai đúng kỹ thuật sẽ giúp cây trổ hoa đồng loạt, đúng thời điểm bước sang năm mới. Việc lặt lá không chỉ đòi hỏi kỹ thuật của người chăm mai mà còn phải lưu ý thêm về các bước chuẩn bị lựa chọn thời điểm cho phù hợp.

Chuẩn bị chu đáo trước khi thực hiện cách lặt lá mai

Để việc tiến hành cách lặt lá mai nở đúng Tết thành công, mọi người thường áp dụng các bước chuẩn bị trước khi lặt lá như sau:

Chăm cây trước khi lặt lá mai Tết

Một công đoạn quan trọng quyết định thời điểm nở hoa của hoàng mai chính là thực hiện thành công cách lặt lá mai. Khoảng thời gian chăm sóc quan trọng để chuẩn bị trước khi lặt lá cần chú ý những kỹ thuật dưới đây:

 • Tưới nước: Cây mai là loại cây cần được chăm sóc kỹ càng và cung cấp đầy đủ nước tưới, nhất là ở giai đoạn sắp trổ hoa. Bà con nhớ đảm bảo tưới nước hằng ngày cho cây.
 • Cắt tỉa: Nếu trên cây có nhiều cành vô hiệu thì bà con nên tiến hành cắt tỉa trước khi lặt lá 40 ngày.
 • Bổ sung dưỡng chất: Tiến hành xới nhẹ lớp đất ở trên bề mặt, bổ sung phân trùn quế, giúp cây phát triển lá và nụ tốt nhất.
 • Tiến hành xiết nước và quan sát nụ: Trước khi lặt lá mai từ 3 – 4 ngày, bà con tiến hành xiết nước để tạo môi trường khô hạn cho cây tập quen dần. Sau khi đã lặt lá xong, bà con hãy tiến hành tưới nước lại cho cây mai bắt đầu ra hoa.

Thời tiết thích hợp để thực hiện lặt lá mai Tết

Vào khoảng tháng 12 âm lịch, bà con cần theo dõi tình hình thời tiết diễn biến ra sao để chọn thời điểm lặt lá mai cho thích hợp.

 • Thời tiết ấm nóng: Thực hiện lặt lá mai lùi lại vài ngày, nên tiến hành từ 16/17 tháng 12 âm lịch.
 • Thời tiết se lạnh: Tiến hành công đoạn lặt lá trước ngày 15 tháng 12 âm lịch.
 • Đặc biệt đối với thời tiết có nắng nóng và gió mạnh, bà con nên lặt lá vào khoảng 17 – 20 tháng Chạp. Điều này nhằm hạn chế trường hợp hoa sẽ bung nở sớm hơn dự kiến.
 • Nếu tháng Chạp có mưa nhiều và thời điểm mưa kết thúc muộn, bà con cần lặt lá sớm (ở giai đoạn 10 – 14 tháng 12) để kích thích cho nụ mai bung vỏ.

Hướng dẫn cách lặt lá mai đúng cách, nở hoa đúng dịp Tết về

Cách lặt lá mai cho cây nở hoa đúng dịp Tết đến
Bà con tiến hành lặt lá mai đúng cách, đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả cao

Cách lặt lá mai Tết đơn giản, đúng kỹ thuật và đảm bảo cho ra hoa đúng thời điểm Tết đến, xuân về như sau:

🔶 Để đảm bảo cây mai cho ra hoa đẹp, cần lặt hết lá ở trên cây để tập trung dinh dưỡng nuôi nụ hoa.

🔶 Một tay nắm cành hoa, một tay cầm từng lá và giật ngược về phía sau. Ngưng tưới nước một vài ngày sau khi lặt lá và tưới trở lại sau đó.

🔶 Chú ý cách lặt lá mai đúng chuẩn kỹ thuật không tuốt lá vì sẽ làm hư hỏng mầm hoa.

Lưu ý chăm sóc cho phù hợp sau khi thực hiện cách lặt lá mai

Cách lặt lá mai cho cây nở hoa đúng dịp Tết đến
Sau khi lặt lá mai vàng bà con hãy chăm sóc một cách phù hợp để đảm bảo ra hoa đúng ngày đầu năm mới

Sau khi bà con lặt lá mai vàng thành công, giai đoạn chăm sóc cũng quan trọng không kém. Bà con hãy theo dõi thời tiết, sự phát triển của nụ hoa và điều chỉnh, bón phân kịp thời:

🔶 Thực hiện tưới nước 1 lần 1 ngày vào thời gian trưa thay vì tưới nhiều lần khi thời tiết nắng hạn bỗng mưa rào bất chợt sẽ khiến nụ hoa trổ sớm.

🔶 Để cây mai được đón nắng như bình thường khi trời nắng để cây nở đúng dịp Tết.

🔶 Đối với những người buôn bán hoa mai, việc mai nở đúng Tết là rất quan trọng. Do đó mọi người sẽ phải thường xuyên theo dõi, thời tiết lạnh sẽ khiến cho mai nở chậm nên bà con cần tưới nước ấm để kích hoa nở sớm hơn.

🔶 Nếu gặp trời nắng nóng thì mai dễ nở sớm vì vậy mọi người hãy dùng nước lạnh hoặc nước đá tưới vào gốc để hoa được nở đúng dịp.

Xử lý như thế nào khi hoa mai nở sớm hoặc nở muộn?

Sau khi tiến hành cách lặt lá mai cho ngày Tết, bà con cần chú ý giai đoạn cây cho ra hoa và xử lý các trường hợp thường gặp như sau:

Hoa mai nở sớm sau khi lặt lá mai vàng

Thời tiết trời đang nắng hạn mà đổ mưa rào dễ khiến cho hoa sẽ nở sớm hơn. Bà con hãy hạn chế số lần tưới nước nước trong ngày, với lượng nước vừa phải và chỉ tưới vào cữ trưa.

Khi chưa đến 23 tháng Chạp mà quan sát thấy mai đã bung vỏ lụa, bà con cần đặt cây vào chỗ râm mát, và tiến hành tưới đẫm nước nhưng tránh làm úng rễ. Đặc biệt, có thể thực hiện đào nhẹ quanh gốc, làm đứt một số rễ cám để hãm tốc độ nở của hoa.

Hoa mai nở muộn sau khi lặt lá mai vàng

Khi bà con quan sát thấy lá mai đã già, nhưng nụ hoa còn hơi nhỏ thì có khả năng nở trễ hơn Tết. Thực hiện các kỹ thuật dưới đây cho trường hợp mai nở muộn như sau:

 • Tưới nước ấm vào gốc cây vào thời điểm trời quá lạnh và tưới rửa nụ hoa vào thời điểm sáng sớm.
 • Thực hiện ngắt đọt non để thúc cây mai cho ra hoa sớm.
 • Thắp đèn có ánh sáng vàng vào khoảng từ 7 – 8 giờ tối hằng ngày, điều này sẽ thúc mai nở sớm khoảng từ 2 – 3 ngày.
 • Nếu đến ngày 30 Tết mà bà con vẫn thấy cây chưa nở kịp thì bà con tiến hành phun nước lạnh khắp tán cây ở 8h sáng ngày 30.
 • Đến trưa trời nắng gắt nhất, tiến hành pha 1 bình nước ấm khoảng 70 – 80 độ C (2 sôi: 1 lạnh) và tiếp tục phun đều khắp tán cây. Điều này góp phần cải thiện được hơn 50% trường hợp hoa nở muộn cho cây.

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cho bà con về cách lặt lá mai cho cây ra hoa đúng dịp Tết. Nhân dịp năm mới Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ kính chúc quý bà con cùng gia đình thật nhiều sức khỏe và bình an, thuận lợi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *