Hướng dẫn cách làm giàn dưa leo chi tiết, dễ thực hiện

Hướng dẫn cách làm giàn dưa leo chi tiết, dễ thực hiện

07/04/2023

Kích thước chữ

Cách làm giàn dưa leo tại nhà đơn giản dễ thực hiện, cho cây leo được thoải mái phát triển. Hướng dẫn cách làm giàn cho cây dưa leo chi tiết, với những dụng cụ rẻ tiền, có sẵn trong nhà, giúp tiết kiệm chi phí nhưng đem lại hiệu quả cao.

Hiện nay, dưa leo được đánh giá rất cao về công dụng vì đem lại nhiều bổ dưỡng, lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng. Xu hướng ngày nay, nhiều hộ gia đình muốn có một khu vườn, trồng thêm nhiều cây rau để sử dụng, trong đó có dưa leo, nhưng vẫn còn e dè vì sợ khó thành công.

Giới thiệu về cách làm giàn dưa leo

Hướng dẫn cách làm giàn dưa leo chi tiết, dễ thực hiện
Làm giàn trồng cho cây dưa leo thoải mái phát trển và giúp không gian sống tươi mát hơn

Dưa leo là một loại cây leo giàn, do đó, khi trồng dưa leo, bà con nên làm giàn để cây có không gian thoáng mát để phát triển tốt nhất. Trước khi bắt tay vào làm giàn dưa leo, bà con cần phải tìm hiểu sơ bộ về cây dưa leo cũng như cần chuẩn bị những gì để làm giàn cho dưa leo.

Đặc điểm hình dáng và đặc tính của cây dưa leo

Dưa leo là một loại cây trồng, thân có hình dáng dài, mượt và hay rủ xuống. Thân cây dài trung bình từ 1-3m, có nhiều tua cuốn để bám, thường phân nhánh. Tuy nhiên, sự phân nhánh còn phải tùy thuộc vào nhiệt độ ban đêm. Thân trên lá mầm cùng lóng thân có thể thành lập nhiều rễ bất định trong điều kiện độ ẩm cao.

Hướng dẫn cách làm giàn dưa leo chi tiết, dễ thực hiện
Thân cây dưa leo dài 1 – 3m, cuống dài từ 5 – 15cm, lá to, cây mọc đơn

Lá cây thường to, mọc đơn, dạng lá hơi tam giác và cuống lá dài từ 5-15cm, rìa có răng cưa. Dưa leo thường ra hoa và quả theo mùa. Hoa của cây dưa leo có màu vàng và thường thụ phấn nhờ côn trùng. Trái dưa leo tăng trưởng rất nhanh, tùy vào giống khi gieo trồng, nhưng trung bình từ 8-10 ngày sau khi hoa nở thì có thể thu hoạch trái.

Cây có khả năng chịu nắng khá tốt nên dễ trồng ở nhiều vị trí khác nhau. Dưa leo là một loại cây ưa sáng ngắn ngày, thích hợp sinh trưởng trong thời gian chiếu sáng từ 10-12 giờ/ngày. Thiếu ánh sáng, cây dưa leo sẽ kém phát triển, năng suất thấp và chất lượng sản phẩm giảm.

Khi nào nên trồng dưa leo để có hiệu quả cao?

Đối với khu vực miền Bắc, nên trồng vào các mùa vụ xuân và thu đông, vì cây dưa leo là một cây ưa sáng, chịu nắng khá tốt, nên khi trồng vào hai mùa vụ này, cây sẽ phát triển tốt.

Đối với khu vực miền Nam, có thể trồng cây dưa leo quanh năm vì ở miền Nam, thời tiết quanh năm nắng, nóng. Nhưng không nên trồng cây vào những tháng nhiệt độ ngoài trời lên quá cao. Khi nhiệt độ cao từ 35-40 độ C có thể gây chết cây.

Chuẩn bị đất trồng dưa leo như thế nào?

Đất trồng dưa leo phải là loại đất sạch, chứa nhiều dinh dưỡng. Bà con có thể trộn thêm phân hữu cơ, gỗ mùn, phân xanh để tạo nhiều dưỡng chất cho cây.

Hướng dẫn cách làm giàn dưa leo chi tiết, dễ thực hiện
Đất trồng dưa leo nên là loại đất sạch có nhiều dinh dưỡng và kết họp với phân NPK

Trước khi trồng 7-10 ngày, bà con bón một lớp phân chuồng hoặc phân hữu cơ và vôi bột vào đất trồng. Sau đó, dùng phân NPK xới đều vào đất để phân ngấm đều. Làm vậy sẽ giúp nâng cao độ pH của đất, giúp cây dưa leo có nhiều dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

Chuẩn bị vật dụng cần thiết để làm giàn trồng dưa leo

Trước khi bắt đầu làm giàn dưa leo, bà con cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết sau đây:

Hướng dẫn cách làm giàn dưa leo chi tiết, dễ thực hiện
Chuẩn bị một số dụng cụ càn thiết để chế tạo làm giàn cho cây dưa leo

🔹 Giống dưa leo: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống cây dưa leo khác nhau, tùy vào mục đích và sở thích của bản thân, bà con có thể chọn lựa giống cây phù hợp để chăm sóc và thu hoạch.

🔹 Đất trồng.

🔹 Cọc giàn: Bà con lựa chọn cọc giàn phù hợp với diện tích, vị trí cây trồng.

🔹 Lưới.

🔹 Một số vật dụng khác: Kìm, dây thép, dây kẽm…

🔹 Riêng những hộ gia đình trồng cây trên sân thượng nên không thể đáp ứng một khoảng đất rộng, bà con cần chuẩn bị nhiều thùng xốp to để gieo giống cây và có nơi để rễ cây phát triển, vì dưa leo là một giống cây có bộ rễ phát triển nhanh và khỏe.

Một số cách làm giàn dưa leo đơn giản, chi phí thấp

Bà con lưu ý, giàn dưa leo phải thật chắc chắn để cây dưa leo dễ bám, dễ leo, không đổ và phát triển tốt nhất, đem lại năng suất cao. Tùy vào không gian trồng cây, bà con có thể chọn những cách làm giàn cho cây dưa leo khác nhau.

Cách làm giàn cây dưa leo hình chữ A

Hướng dẫn cách làm giàn dưa leo chi tiết, dễ thực hiện
Giàn dưa leo hình chữ A

Bước 1. Dùng cọc gỗ, tre cắm xuống dưới đất, tạo khung sườn theo hình chữ A. Dùng một thanh gỗ, tre dài lên trên để liên kết các khung sườn với nhau. Sau đó, dùng dây thép hoặc dây kẽm để buộc chặt các mối nối, giúp giàn vững chắc. Bà con nên sử dụng dây thép hoặc dây kẽm đảm bảo chắc chắn cho giàn cây, có thể chống chọi được với thời tiết và bền vững sau một thời gian dài.

Bước 2. Sử dụng tấm lưới vắt qua xà ngang trên khung sườn của giàn, kéo căng giúp dàn đều lưới. Lấy dây buộc vào khung sườn để cố định lưới làm giàn.

Làm giàn dưa leo kiểu giàn đứng

Hướng dẫn cách làm giàn dưa leo chi tiết, dễ thực hiện
Giàn dưa leo đứng

Bước 1. Cắm các cọc xuống đất, song song với nhau, cách khoảng từ 2-3m.

Bước 2. Giăng dây thép, dây kẽm vào nóc trên các cọc và phía dưới mép cọc để tạo khung sườn chắc chắn cho giàn.

Bước 3. Giăng lưới cho giàn leo, căng lưới và dùng dây thép buộc vào các góc lưới và dây chằng liên kết trên và dưới cột. Buộc cố định dây luồn biên vào dây chằng liên kết phía trên, khoảng cách các mỗi cọc tầm 50cm.

Bước 4. Trải căng tấm lưới để phủ nóc cho giàn leo.

Làm giàn trồng dưa leo nghiêng dựa vào tường

Hướng dẫn cách làm giàn dưa leo chi tiết, dễ thực hiện
Giàn dưa leo nghiêng dựa vào tường

Đối với một số hộ gia đình trồng dưa leo trong thùng xốp, bà con có thể áp dụng giàn nghiêng dựa vào tường. Sử dụng những tấm lưới bằng thép hoặc đan bằng kẽm để đảm bảo sự chắc chắn và bền vững sau một thời gian.

Cách chăm sóc giàn dưa leo để tăng tuổi thọ sử dụng

Bà con cần chú ý giàn dưa leo của mình, vì qua một thời gian có thể bị hư tổn. Khi có dấu hiệu bị hư hỏng, bà con cần tiến hành sửa chữa cho giàn leo, để cây dưa leo tiếp tục phát triển và đem lại năng suất cao nhất. Đồng thời, để đảm bảo an toàn, bà con cần phải cắm kỹ các thanh gỗ, tre cũng như cột kỹ dây níu giữ giàn.

Tuy nhiên, phải thường xuyên tưới nước, tỉa lá, bấm ngọn cho cây dưa leo phát triển khỏe mạnh và cho ra nhiều trái.

Một số lưu ý về cách làm giàn dưa leo

Để có thể sử dụng giàn dưa leo lâu dài, bà con cần phải lưu ý vài điều dưới đây:

🔹 Cần cho cây leo phân bố đều trên lưới.

🔹 Tỉa những nhánh gốc, nhánh cây bị bệnh giúp giàn cây thông thoáng và có đủ dinh dưỡng nuôi quả.

🔹 Sau mùa vụ, cần phải cắt bỏ cây trồng để tiến hành trồng vụ mới.

🔹 Lựa chọn kiểu giàn leo phù hợp với nhu cầu và không gia của bà con.

Cách làm giàn dưa leo thật dễ dàng đúng không bà con? Làm giàn dưa leo này không chỉ đem lại một lượng sản phẩm tươi ngon cho bà con mà còn tạo thêm không gian thoáng mát, quang cảnh thiên nhiên cho gia đình. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp bà con có thể làm giàn dưa leo tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *