Cách chăm sóc cây na sau khi thu hoạch mau chóng hồi phục

Cách chăm sóc cây na sau khi thu hoạch mau chóng hồi phục

Cách chăm sóc cây na sau khi thu hoạch mau chóng hồi phục

Cách chăm sóc cây na sau khi thu hoạch giúp cây phục hồi sức khỏe, có thể phát triển và sinh trưởng tốt hơn cho các vụ tiếp theo. Tuy nhiên, việc chăm sóc cây na chỉ được diễn ra khi cây đã được thu hoạch hết trái, đảm bảo cây có thời gian để phục hồi và cho ra những đợt non và trái mới. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con cách chăm sóc sau khi thu hoạch quả na và phòng trừ các loại sâu bệnh có thể gây hại cho cây.

Tại sao phải chăm sóc cây nha sau khi thu hoạch

Cách chăm sóc cây na sau khi thu hoạch mau chóng hồi phục
Chăm sóc cây na sau thu hoạch giúp cây mau chóng phục hồi, xanh lá, đứng cây chuẩn bị cho mùa vụ sắp tới

Cây na hay còn được gọi là cây mãng cầu và tại một số nơi ở miền Trung gọi là mãng cầu na. Cây na sau thu hoạch thường rất yếu, do chúng đã mất đi nhiều dưỡng chất trong quá trình nuôi trái và bị các loài côn trùng, sâu bọ, bệnh tật tấn công. Do đó sau thời gian thu hoạch cây na cần được chăm sóc kỹ lưỡng, bổ sung dinh dưỡng cần thiết, loại bỏ những loài côn trùng, sâu và bệnh hại tán công cây trong mùa vụ trước.

Như vậy cây na sẽ mau cóng phục hồi lấy lại trạng thái tốt nhất, đứng cây, xanh lá, rễ khỏe để chuẩn bị bước vào một mùa vụ sắp tới, cho trái trĩu cành, đạt chất lượng, mang lại năng suất cao cho bà con.

Tỉa cành tạo tán trong quá trình chăm sóc cây na sau thu hoạch

Cách chăm sóc cây na sau khi thu hoạch đầu tiên phải làm đó là thực hiện việc tỉa cành, tạo tán cho cây na. Đây là một kỹ thuật vô cùng quan trọng, quyết định năng suất phát triển của cây na sau này và tránh tạo điều kiện cho cây na bị nấm bệnh tấn công.

Cách chăm sóc cây na sau khi thu hoạch mau chóng hồi phục
Cắt tỉa loại bỏ những cành na bị yếu do côn trùng, sâu hại tấn công

Thời điểm cắt tỉa cành na thích hợp nhất rơi vào khoảng tháng 10 và tháng 11 hằng năm. Dựa vào tình trạng bệnh hiện tại của cây na, bà con tiến hành thực hiện việc cắt tỉa cho cây na như sau:

✅ Với những cành già, cành còi cọc, bà con chặt bỏ các cành này để tạo khoảng trống cho cây thông thoáng hơn, tránh bị khuất ánh sáng, làm các cành khác không thể quang hợp tốt hơn.

✅ Cắt bỏ các cành nhỏ mọc trong tán hay những cành bị khuất sáng. Chỉ tiến hành để lại những cành to, tỉa bớt những ngọn ở trên cành, đặc biệt là nơi tiếp giáp giữa cành bánh tẻ và cành non.

✅ Việc cắt tỉa cành chỉ nên chiếm khoảng 25% số cành của cây. Việc cắt tỉa quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức sống của cây na.

✅ Ngoài việc cắt tỉa các cành vượt, cành nhỏ ở cây na, bà con cần phải tiến hành việc cắt cành cách gốc khoảng từ 80-100cm. Việc cắt cành này cần thực hiện cắt theo góc nghiêng khoảng 45 độ và hạn chế để lại vết xước trên thân cây.

Kỹ thuật đốn tỉa khi chăm sóc cây na sau thu hoạch

Cắt bỏ nhưng cành na đã già yếu, bị sâu, côn trùng tấn công để bảo vệ những cành khỏe mạnh xung quanh, đồng thời giúp tạo không gian rộng rãi, thông thoáng giữa các cành. Cho cây có không gian thoải mái phát triển, không bị chen lấn nhau do cành mọc quá dày. Khi ra hoa đậ trái, những quả mãng cầu sẽ có không gian phát triển, không bị gò bó do sự chật chội do có quá nhiều cành cây.

Những cây mãng cầu già yêu, bị bệnh và côn trùng, sâu hại tấn công nặng nề, không còn khả năng phát triển, sinh trưởng ra trái ở mùa vụ sau cần được loại bỏ. Từ đó những cây xung quanh sẽ được bảo vệ tốt, không sợ bị ảnh hưởng bởi những cây bệnh, có không gian rộng rãi, không bị thiếu chất dinh dưỡng do nhiều cây trồng gần nhau cạnh tranh.

Vệ sinh vườn trong quá trình chăm sóc cây na sau thu hoạch

Sau khi tiến hành việc cắt cành và đốn cây, bà con thu dọn tàn dư, dọn cỏ và lá cây để vườn cây được thông thoáng, hạn chế sự tồn tại của nấm bệnh. Bà con nên đốt hoặc chôn các tàn dư này ở xa vườn na, tránh để lây lan nấm bệnh sang các cây trồng khác.

Giúp hạn chế các tác nhân gây bệnh, diệt nấm khuẩn trong vườn, bà con có thể sử dụng sản phẩm Nano Cu Gold do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu và phát triển. Đây là một sản phẩm hỗ trợ bà con trong việc rửa vườn na, sát khuẩn khu vườn và giúp vườn thông thoáng.

Cách chăm sóc cây na sau khi thu hoạch mau chóng hồi phục
Phun rửa vườn na sau thu hoạch giúp tẩy sạch rong rêu, nấm khuẩn gây hại, loại bỏ sạch hoàn toàn mầm bệnh có thể phát sinh gây hại cho cây

Sản phẩm Nano Cu Gold có công dụng giúp phòng trừ nấm, sát khuẩn, tẩy rong rêu trên thân cây:

  • Tẩy sạch rong rêu và các loại nấm mốc cây trồng.
  • Tiêu diệt nấm khuẩn gây hại và nhiều loại bệnh hại cây trồng.
  • Cung cấp lượng lớn vi sinh cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn.

Để rửa vườn, diệt rong rêu, bà con sử dụng 500ml sản phẩm pha cùng với 200-300 lít nước và tiến hành phun đều lên toàn bộ thân, cành, lá sau thu hoạch. Sản phẩm Nano Cu Gold có thành phần chính là Đồng ở dạng nano mét, do đó, không gây nóng cho cây trồng, giúp tạo màng chắn bảo vệ cây trước các tác nhân gây bệnh.

Xử lý nấm bệnh gây hại khi chăm sóc cây na sau thu hoạch

Đây là một kỹ thuật không thể bỏ qua khi tiến hành cách chăm sóc cho cây na sau khi thu hoạch. Sau khi thu hoạch, sức đề kháng của cây na rất kém, cây dễ bị nhiễm bệnh và có các vết thương hở trong quá trình thu hoạch. Do đó, cần tiến hành xử lý các nấm bệnh, giúp bảo vệ cho cây không bị gây hại và có thể chết cây.

Xử lý nấm khuẩn gây hại trên thân cành và lá của cây na sau thu hoạch

Cách chăm sóc cây na sau khi thu hoạch mau chóng hồi phục
Bảo vệ cây na tránh xa các bệnh về xoăn lá, xoăn ngọn, kháng virus xâm nhập.

Cây na ít khi bị các loại nấm khuẩn gây hại nguy hiểm tấn công, nhưng cần đề phòng nhất là bệnh thán thư ở cây na, do nấm Colletotrichum gloesporivides gây hại. Nấm bệnh này có thể tấn công và gây hại ở bất kỳ giai đoạn nào của cây, đặc biệt là giai đoạn sau khi thu hoạch.

Bà con có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm Tribe Vacci Gold New do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối độc quyền. Sản phẩm Tribe Vacci Gold New này có tác dụng kháng các loại virus gây hại cho cây trồng khi xâm nhập vào cây. Đồng thời, sản phẩm còn giúp phòng trừ các tác nhân gây bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư… ở cây trồng.

Đây là sản phẩm sinh học nên vô cùng an toàn với con người và động vật, thân thiện với môi trường. Sản phẩm còn giúp tăng tính kháng cho cây, giúp cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt và có thể chống chọi lại với mọi tác nhân gây bệnh hại.

Xử lý nấm bệnh trong đất khi chăm sóc cây sau thu hoạch

Cách chăm sóc cây na sau khi thu hoạch mau chóng hồi phục
Loại trừ các mầm bệnh gây hại đến sự sinh trưởng phát triển của cây na với bộ sản phẩm sinh học của AQ Bice

 

Xử lý nấm bệnh ở trong đất đang khiến nhiều bà con nông dân phải đau đầu, không biết làm sao để bộ rễ của cây phát triển tốt, đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng. AQ Bice xin giới thiệu đến bà con bộ tưới gốc gồm các sản phẩm Be Green, Bio Soil, Padave Cha, Vi HAF.

Đây là bộ sản phẩm tưới gốc, có các tác dụng chính trong việc cải thiện lại bộ rễ cho cây trồng, phòng trừ nấm bệnh gây hại cho bộ rễ, cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng hữu cơ cho rễ hấp thụ và kích thích cây ra rễ. Khi sử dụng bộ sản phẩm tưới gốc, bộ rễ của cây phát triển mạnh hơn, kích thích ra rễ, cây hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn chăm sóc cây na sau thu hoạch

Cách chăm sóc cây na sau khi thu hoạch mau chóng hồi phục
Cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu và một số vi sinh có lợi cho cây na sau khi thu hoạch, để cây mau chóng hồi phục

Sau mỗi mùa vụ thì cây na sẽ bị cạn kiệt nguồn dinh dưỡng và trở nên yếu, còi cọc. Do đó, bà con cần nhanh chóng bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt, nhanh chóng ra đọt non và cho trái.

Bà con có thể sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây na như phân chuồng, phân trùn quế, phân hữu cơ nở để bón gốc cho cây na. Tiến hành bón rải mặt, cách gốc na khoảng 40cm, sau đó, tưới nước để phân nhanh chóng thấm vào trong đất.

Bà con có thể tin tưởng và lựa chọn sản phẩm Vi AMEN của AQ Bice. Đây là sản phẩm siêu dinh dưỡng, có chứa lượng lớn NPK, amino acid, humic cùng nhiều loại vi sinh có lợi cho cây trồng. Sản phẩm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây sinh trưởng và phát triển mạnh. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp cho cây trồng tăng năng suất, chống stress cho cây và tăng chất lượng nông sản.

Các sản phẩm sinh học được nghiên cứu, sản xuất bởi Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đều là các sản phẩm vô cùng an toàn với con người, động vật và thân thiện với môi trường. Với thành phần chính gồm các bào tử nấm có lợi cùng các chất hữu cơ, các sản phẩm sinh học tại AQ Bice giúp cây trồng sinh trưởng mạnh, phát triển tốt và có thể chống chọi lại với các loại nấm hại gây bệnh.

Để được tư vấn, hỗ trợ và đặt hàng, bà con vui lòng liên hệ với số tổng đài (028) 8889 7322 để được đội ngũ nhân viên tại AQ Bice hỗ trợ.

Cách chăm sóc cây na sau khi thu hoạch là một kỹ thuật vô cùng cần thiết trong quá trình trồng và chăm sóc cho cây na. Sau khi thu hoạch, cây na vô cùng yếu, thiếu chất dinh dưỡng, do đó, bà con phải chủ động tỉa cành và cung cấp dinh dưỡng cho cây khỏe mạnh, nhanh chóng ra đọt non và cho ra trái tốt. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ cho bà con cách chăm sóc na sau thu hoạch. Chúc bà con có được thật nhiều mùa vụ bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *