Phòng trừ sâu bệnh trên cây ngô hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trừ sâu bệnh trên cây ngô hiệu quả và an toàn cho cây

27/06/2024

Kích thước chữ

Sâu bệnh trên cây ngô là nguyên nhân chính gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản lượng thu hoạch và chất lượng của ngô. Bà con cần chủ động theo dõi, kiểm tra vườn ngô thường xuyên để có được biện pháp phòng trừ an toàn, đạt hiệu quả nhé.

Tìm hiểu về sâu bệnh trên cây ngô

Các loại sâu bệnh trên cây ngô và Cách phòng trừ hiệu quả
Các loại sâu bệnh trên cây ngô là một trong những nguyên nhân chính vườn ngô bị suy giảm năng suất thu hoạch

Cây ngô là giống cây lương thực được trồng phổ biến và mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho bà con. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác thì bà con có thể gặp nhiều loại sâu bệnh như: sâu xám, rệp, sâu đục thân, sâu gai, sâu keo,… chúng sẽ tấn công mạnh làm ảnh hưởng sản lượng thu hoạch và chất lượng của ngô. Để phòng trừ các loại sâu bệnh ở cây ngô thì bà con cần nắm kỹ các đặc điểm cụ thể chúng nhé.

Các loại sâu bệnh trên cây ngô thường gặp

Các loại sâu bệnh trên cây ngô và Cách phòng trừ hiệu quả
Các loại sâu bệnh thường gặp trên cây ngô

 Cây ngô thường bị các loại sâu bệnh nào tấn công? Là câu hỏi được nhiều bà con nhà vườn quan tâm và chú ý đến. Dưới đây, AQ đã tổng hợp lại một số loài sâu bệnh hại cây ngô thường gặp nhất.

Sâu xám hại cây ngô

 • Sâu xám trêncâyngô có tên khoa học là Agrotis ypsilon thuộc họ Ngài đêm (Noctuidae) và nằm trong bộ cánh vảy. 
 • Vào ban đêm chúng sẽ chui ra để bắt đầu ăn lá, phá hoại các bộ phận trên cây ngô, chúng rất thích tấn công ở những cây non.
 • Sâu xám tấn công vào vườn bắp sẽ khiến cây bị suy giảm năng suất, cây chết dần đi, làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.

Rệp hại cây ngô

 • Rệp gây hại trên cây ngô có tên khoa học là Rhopalosiphum maidis. Chúng thường xuất trên tất cả các khu vực có trồng ngô, chúng sinh tồn trên cây ký chủ hoặc ẩn trong đất từ mùa vụ trước đó.
 • Rệp tiến hành chích hút hết các chất dinh dưỡng của cây ngô non khiến cây mất dần các chất dinh dưỡng khiến cây ngô sinh trưởng kém, còi cọc, trái ra có kích thước nhỏ, hạt xấu, không đều,…

Sâu keo mùa thu hại cây ngô 

 • Sâu keo mùa thu tấn công ở cây ngô có tên khoa học là Soodopfera ƒugiperda thuộc bộ cánh vảy (Lepidoptera)
 • Không chỉ tấn công trên cây ngô mà chúng còn tấn công trên nhiều loại cây trồng khác như: đậu xanh, mía, chuối, cà tím, đậu phộng, ớt,…
 • Chúng phá hoại nặng nề nhất là ở giai đoạn sâu non. Khi cây bắt đầu có trái thì chúng sẽ tiến hành gặm phần hạt của cây bắp làm cho chất lượng và sản lượng thu hoạch bắp thị suy giảm.

Sâu đục thân trên cây ngô

 • Sâu đục thân trên cây ngô được phát hiện đầu tiên tại Bắc Mỹ, có tên khoa học là Ostrinia nubilalis. 
 • Sâu đục thân xuất hiện quanh năm trên vườn ngô và gây hại chủ yếu vào mùa hè và mùa thu. Ở nhiệt độ phù hợp là từ 25 – 30 độ C, độ ẩm không khí > 80%.
 • Chúng cắn phá chính ở trái bắp, gây tổn thất nặng nề về sản lượng thu hoạch của vườn ngô.

Nhận biết sâu bệnh trên cây ngô qua những dấu hiệu nào?

Có thể nhận biết các loài sâu bệnh hại cây ngô qua những dấu hiệu như sau:

 • Hầu hết các loại sâu hại thường tấn công vào giai đoạn cây con. Thường cắn phá lá cây ngô, làm cho lá bị rách, thủng lỗ chỗ.
 • Những vết bệnh thường xuất hiện phần gốc cây hoặc gần mặt đất. Trên thân cây sẽ có những lỗ đục, có thể rỉ ra những dịch màu nâu.
 • Cây bắp bị sâu bệnh tấn công thường bị thối, teo tóp, hạt bị lép. Ngọn cây bắp thường bị héo úa hoặc có thể xuất hiện phân và nhện nhỏ màu vàng trên lá.

Tác hai do sâu bệnh trên cây ngô gây ra cho vườn cây

 • Sâu bệnh ở cây ngô làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng quang hợp, sinh trưởng và phát triển của vườn ngô.
 • Cây bị sâu bệnh hại nặng có thể bị suy tàn rồi chết đi, hoặc cho năng suất thấp, hạt sẽ bị lép, không đủ chất lượng để mang ra thị trường tiêu thụ.
 • Hạt ngô bị sâu bệnh tấn công thường bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị khi sử dụng.
 • Gây ảnh hưởng nặng nề đến hiệu quả kinh tế của bà con nông dân.

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh trên cây ngô hiệu quả

Các loại sâu bệnh trên cây ngô và Cách phòng trừ hiệu quả
Các cách phòng ngừa sâu bệnh trên cây ngô bằng biện pháp canh tác

✅ Lựa chọn những giống ngô khỏe mạnh, sạch bệnh, có sức chống chịu tốt với sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt.

✅ Thực hiện vệ sinh đồng ruộng, dọn dẹp dưới gốc cây, những tàn dư từ mùa vụ trước để hạn chế môi trường ẩn nấp của sâu bệnh.

✅ Cần trồng ngô với mật độ hợp lý, tránh trồng dày, để vườn được thông thoáng.

✅ Thực hiện xen canh, gối vụ với các loại cây khác để hạn chế lây lan sâu bệnh.

✅ Tiến hành tưới nước, bón phân, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết vào mỗi giai đoạn của cây.

✅ Sử dụng những chế phẩm sinh học để tiêu diệt các loài sâu bệnh trên cây ngô, để hạn chế ô nhiễm môi trường và làm tổn hại đến hệ sinh thái xung quanh.

Thuốc phòng trị sâu bệnh trên cây ngô hiệu quả và an toàn

Khi phát hiện vườn ngô bị sâu hại tấn công thì bà con cần xác định chính xác loại sâu bệnh để tìm ra sản phẩm phù hợp để phòng trị và bảo vệ vườn ngô nhà mình nhé.

Dưới đây, Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ giới thiệu đến quý bà con những sản phẩm sinh học chuyên trị dứt điểm các loại sâu bệnh hại cây ngô như sau:

Thuốc trừ sâu hại ở cây ngô Ola insect in99 

Các loại sâu bệnh trên cây ngô và Cách phòng trừ hiệu quả
Ola insect in99 giúp tiêu diệt dứt điểm các loại sâu bệnh gây hại trên cây ngô

✅ Ola insect in99 là sản phẩm sinh học được nhiều kỹ sư nông nghiệp khuyên dùng để phòng trừ dứt điểm các loại sâu bệnh ở cây ngô.

✅ Bởi được điều chế ra với các thành phần hữu cơ là các vi sinh vật có lợi như: Bacillus thuringenis (Bt):10^8 CFU/ml và các thành phần được chiết xuất từ thực vật như giấm gỗ, tinh dầu thực vật,…

✅ Các vi sinh vật trong Ola insect in99 có khả năng gây tiêu diệt các loại sâu bệnh và côn trùng gây hại như: sâu xám, sâu đục thân, sâu keo,… từ lúc trứng, ấu trùng đến khi trưởng thành.

Thuốc trừ rệp hại trên cây ngô Mebe Pa

Các loại sâu bệnh trên cây ngô và Cách phòng trừ hiệu quả
Mebe Pa có tác dụng xử lý tận gốc rệp sáp, các loại côn tùng chích hút, gây hại trên vườn ngô

✅ Thuốc đặc trị rệp trên cây ngô Mebe Pa được điều chế ra với 4 loại nấm màu đó là: Metarhizium sp, Beauveria sp, Beauveria spp, Verticillium sp.

✅ Mebe Pa có công dụng phòng trị dứt điểm quần thể rầy rệp tấn công trên ruộng ngô từ giai đoạn trứng đến con trưởng thành.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là công ty dẫn đầu trong việc nghiên cứu và điều chế ra các sản phẩm sinh học giúp trị dứt điểm các loài sâu hại trên cây ngô.

Các chế phẩm được kiểm tra rất kỹ lưỡng với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp. Nên các sản phẩm đều đạt chuẩn chất lượng khi đưa ra thị trường tiêu thụ, nên bà con có thể hoàn toàn an tâm khi mua hàng và sử dụng tại AQ.

Trong bài viết trên, AQ đã chia sẻ tất tần tật những thông tin liên quan đến các loại sâu bệnh trên cây ngô và các cách phòng trừ phù hợp. Mong rằng sẽ giúp ích cho bà con trong quá trình trồng ngô. Hãy liên hệ trực tiếp với tổng đài: 0932 690 312 – 028 8889 7322 để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn các sản phẩm sinh học phù hợp trên vườn trồng nhà mình nhé.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *