Bón phân cho cây ớt đúng kỹ thuật quả ra xum xuê trĩu cành

Bón phân cho cây ớt đúng kỹ thuật quả ra xum xuê trĩu cành

06/02/2023

Kích thước chữ

Bón phân cho cây ớt đúng kỹ thuật là yếu tố quyết định rất lớn đến năng suất của loại cây trồng này. Ớt là loại cây dễ trồng, dễ chăm bón và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật bón phân cây ớt hiệu quả, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Tổng quan về kỹ thuật bón phân cho cây ớt

Phân bón là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình chăm bón cho cây ớt. Phân bón hỗ trợ ớt chín đều, sai quả, đem lại năng suất cao. Có kỹ thuật bón phân cây ớt đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tốt cho cả mùa.

Kỹ thuật bón phân cho cây ớt đúng cách cho quả xum xuê
Kỹ thuật bón phân cho cây ớt đúng cách, ra trái nhiều

Điều kiện trồng cây ớt

Cây ớt là loại cây có thể trồng quanh năm, dễ trồng, dễ chăm bón. Ớt phát triển mạnh nhất trong điều kiện nhiệt độ dao động từ 18-30 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của ớt. Trong điều kiện nhiệt độ cao trên 30 độ C và dưới 15 độ C, ớt sẽ kém phát triển và dễ rụng nụ hoa.

Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cây ớt

Cây ớt là loại cây có nhu cầu dinh dưỡng lớn. Cây cần nhiều đạm, magie, canxi, kali, lân. Đặc biệt trong giai đoạn ra trái, cây ớt càng cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để tăng năng suất và khả năng chống chịu bệnh. Phân Kali sẽ giúp tăng độ cay của ớt, phân gia cầm hoai mục hỗ trợ ớt phát triển, sinh trưởng tốt, cho ra trái chất lượng.

Lượng phân bón cho cây ớt sẽ phụ thuộc vào chất lượng đất tốt hay xấu. Trung bình liều lượng phân bón sử dụng cho 1000m2 như sau:

  • Phân hữu cơ 500-1000kg.
  • Vôi 80-100kg.
  • Phân NPK: 20kg.
  • Phân lân: 60kg.
  • Phân Canxi Nitrat: 12kg.

Quy trình bón phân cho cây ớt đúng kỹ thuật, hiệu quả cao

Bón phân cây ớt đúng kỹ thuật sẽ tạo điều kiện tốt để ớt ra hoa đậu trái tốt. Sau đây là quy trình bón phân cụ thể cho cây ớt:

Kỹ thuật bón phân cho cây ớt đúng cách cho quả xum xuê
Các bước bón phân cây ớt theo trình tự đúng kỹ thuật

Bón lót: là bón trước khi trồng. Sử dụng 600kg phân siêu lân + 10-20 tấn phân chuồng hoai mục + 1000kg vôi bột + 60kg phân NPK. Quá trình này mang tính chất xử lý đất, tiêu diệt các mầm bệnh có trong đất để chuẩn bị cho quá trình trồng.

Bón thúc đợt 1: bón thúc trong giai đoạn cây sinh trưởng. Bón 120kg NPK + 30kg KCL + 20kg CanNiBo/ha. Phun Vi Amen (250ml cho 300-400 lít nước) để thúc đẩy cây sinh trưởng và phát triển.

Bón thúc đợt 2: bón thúc đợt 2 vào giai đoạn nuôi trái. Giai đoạn này rơi vào khoảng 80-85 ngày sau khi gieo hạt. Bón 150kg NPK + 30kg CanNiBo + 50kg KCI. Bón thúc đợt 2 sẽ hỗ trợ trái to, màu đẹp, mùi thơm và cay.

Bón thúc đợt 3: bón vào giai đoạn nuôi quả, rơi vào khoảng 100-110 ngày sau khi trồng. Bón 120kg phân NPK + 30kg phân CanNiBo + 40kg KCI

Tưới thúc đợt 3: hòa 500g với 600-800 lít nước phun vào gốc, tần suất 10-15 ngày/lần.

Thực hiện bón phân cho cây ớt đúng kỹ thuật và quy trình, vườn ớt chắc chắn sẽ đạt năng suất cao và mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

Những lưu ý trong kỹ thuật bón phân cho cây ớt

Khi bón phân cây ớt, cần lưu ý những vấn đề sau để cây hấp thụ phân bón tốt nhất:

✅ Chú ý giữ độ ẩm cho cây ớt.

✅ Chọn phương pháp tưới rãnh nếu ruộng ớt bị khô hạn thường xuyên.

✅ Nếu tỉa cành, tiến hành thực hiện lúc trời nắng ráo để tránh cành cây bị nhiễm trùng.

✅ Căng dây giữ cho ớt thẳng hàng, không dễ bị gãy đổ nếu có sự tác động của thời tiết.

Một số câu hỏi thường gặp về kỹ thuật bón phân cho cây ớt

Trong quá trình bón phân cây ớt, các bạn sẽ gặp những thắc mắc xung quanh việc chăm sóc loại cây trồng này. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về bón phân cho cây ớt:

Bón phân gì cho cây ớt siêu ra trái?

Phân bón siêu dinh dưỡng VI AMEN sẽ hỗ trợ cây ớt ra hoa đậu trái, xanh lá cứng cây, đẹp mã nặng ký. Phân bón cũng đồng thời tăng khả năng chống chịu và chống stress cho cây. Phun 250ml thuốc, hòa với 300-400 lít nước, tần suất 7-15 ngày/lần.

Cây ớt trồng bao lâu có trái?

Cây ớt là loại cây khá nhanh ra trái. Ớt có thể trồng quanh năm và thu hoạch dễ dàng. Kể từ khi bắt đầu gieo hạt, chỉ khoảng 2-3 tháng sau là đã có thể thu hoạch lứa ớt đầu tiên.

Cây ớt nên trồng vào tháng mấy?

Cây ớt có thể trồng quanh năm, nhưng trồng vào 3 vụ chính sẽ cho năng suất tốt nhất.

Vụ sớm: bắt đầu gieo hạt từ tháng 8-9, thu hoạch vào tháng 12-1 dương lịch

Vụ Đông Xuân: là vụ chính, bắt đầu gieo hạt từ tháng 10-11, thu hoạch vào tháng 2-3.

Vụ Hè Thu: bắt đầu gieo hạt vào tháng 4-5, thu hoạch vào tháng 8-9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *