Cách phòng trừ bọ trĩ hại chè hiệu quả và an toàn cho cây

Cách phòng trừ bọ trĩ hại chè hiệu quả và an toàn cho cây

27/05/2024

Kích thước chữ

Bọ trĩ hại chè thường trú ẩn bên trong lá, chích hút chất dịch và ảnh hưởng, gây hại đến sự phát triển cũng như chất lượng cây trồng. Tham khảo bài viết sau cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chủ động phòng trừ bọ trĩ hại cây chè hiệu quả.

Tổng quan về loài bọ trĩ hại chè

Biện pháp sinh học phòng trừ bọ trĩ hại chè hiệu quả, an toàn
Sự xuất hiện và gây hại của bọ trĩ ở chè khiến bà con phải lo lắng, tìm cách xử lý kịp thời

Bọ trĩ hại chè thuộc nhóm côn trùng nguy hiểm nhất mà bà con khi canh tác chè cần chú ý sự xuất hiện và gây hại của chúng. Sự tấn công và ảnh hưởng của bọ trĩ đối với cây trồng là không nhỏ, làm giảm quá trình sinh trưởng, phát triển của cây vì vậy cần phòng trừ từ sớm.

Đặc điểm hình dáng của bọ trĩ hại chè

Bọ trĩ gây hại cây chè có tên khoa học là Physothrips setiventris, chúng trải qua các giai đoạn trưởng thành như sau:

Thanh trùng: Kích thước cỡ 0.5 – 1.2mm, rất khó phát hiện bằng mắt thường. Chúng có màu từ nâu đỏ sang màu vàng xanh nhạt và di chuyển chậm chạp, có thể bay từ cây này sang cây khác.

Giai đoạn tiền nhộng: Xác định nhờ râu hướng phía sau, xuất hiện 2 mầm cánh nhỏ, tiền nhộng khi rơi xuống đất sẽ lột xác trở thành nhộng.

Ấu trùng: Giống bọ trĩ trưởng thành nhưng chúng không có cánh.

Trứng: Hình dạng quả đậu, rất nhỏ nên khó quan sát được bằng mắt thường. Con cái sẽ đẻ trứng trong mô lá non, mầm non và trứng sẽ dính sâu trong gân lá thứ cấp.

Nhận biết bọ trĩ hại chè xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Bọ trĩ thường phát sinh mạnh mẽ ở điều kiện khô nóng từ nhiệt độ khoảng 27 đến 33 độ C, trên các nương chè già, cằn cỗi, bị khô hạn và ít phân chuồng, cỏ dại lấn át, không có cây che bóng.

Bọ trĩ sẽ bộc phát vào 2 đợt trong năm, từ tháng 4 đến tháng 8 vào thời điểm chè đang ra lá mới và từ giữa tháng 10 đến tháng 11. Vòng đời của bọ trĩ sẽ nằm ở khoảng 21- 42 ngày.

Con non nở và phát triển đến giai đoạn trưởng thành thường lẩn trốn những vị trí có ánh sáng. Chúng sẽ bám ở mặt dưới của lá non, tôm chè, cọng búp và gây hại. Các biểu hiện của bọ trĩ trên cây chè cụ thể như sau:

  • Bọ trĩ gây hại làm cho mặt dưới lá, cọng búp nổi các đường song song sần sùi với màu nâu xám.
  • Búp chè bị bọ trĩ tấn công sẽ cứng lại, phần lá dày có màu xanh sẫm, dần sẽ bị nhăn lại hoặc biến dạng.
  • Khi bị bọ trĩ tấn công, chúng sẽ làm cho búp chè bị khô, giòn, dễ dàng vỡ vụn.

Hậu quả do bọ trĩ hại chè gây ra cho cây trồng

Biện pháp sinh học phòng trừ bọ trĩ hại chè hiệu quả, an toàn
Tình trạng bọ trĩ chích hút ở chè gây ra hậu quả thiệt hại, làm giảm năng suất gieo trồng của bà con

Đối với các vườn cây chè bị bọ trĩ gây hại, chúng sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không xử lý kịp thời như sau:

  • Phần lá non bị biến dạng, tôm chè dễ bị rụng sớm, mầm non thì héo thâm điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất búp chè ở lứa kế tiếp.
  • Khi chế biến thì chè sẽ có vị đắng hơn, nước chè vàng, kém xanh, chất lượng giảm mạnh làm ảnh hưởng đến kinh tế nhà vườn.

Một số cách phòng trừ bọ trĩ hại chè đơn giãn, hiệu quả

Để giảm thiệt hại do sâu bệnh tấn công ở vườn chè thì bà con nên chủ động thực hiện kết hợp nhiều biện pháp gồm canh tác hiệu quả và sử dụng thuốc phun trị phù hợp giúp bảo vệ cây trồng khỏi bọ trĩ chi tiết như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bọ trĩ xuất hiện gây hại ở cây chè

🔹 Chọn giống chè khỏe mạnh, không bị sâu bệnh để chống chịu được các mầm bệnh và bọ cánh tơ tấn công.

🔹 Cày đất trước khi gieo trồng để diệt nguồn bọ cánh tơ còn cư trú ở trong đất.

🔹 Thực hiện trồng cây che phủ đất kín rễ không để phần rễ chè lộ lên phía mặt đất.

🔹 Bón lượng phân cân đối, đảm bảo việc tưới nước giữ ẩm nương chè.

🔹 Thực hiện việc hái chè thường xuyên và triệt để, điều này cũng giúp loại bỏ trứng, con non và cả con trưởng thành.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bọ trĩ gây hại ở cây chè

Thuốc trừ bọ trĩ hại chè với các thành phần hóa học thường được bà con sử dụng phun trị trong các trường hợp vườn nhà đã bị gây hại nặng, cần nhanh chóng xử lý mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật lâu dài gây tác động xấu đến sức khỏe của bà con, ô nhiễm môi trường sống, dẫn đến nhiều tình trạng như bạc màu, chai hóa đất canh tác,… Với việc chuyển sang dùng các sản phẩm sinh học, bà con có thể tham khảo cũng như lựa chọn thuốc trị bệnh cho vườn nhà an toàn hơn khi sử dụng.

Thuốc đặc trị bọ trĩ hại chè Mebe Pa hiệu quả, an toàn cho cây

Biện pháp sinh học phòng trừ bọ trĩ hại chè hiệu quả, an toàn
Diệt bọ trĩ, và côn trùng tấn công trên cây chè hiệu quả với sản phẩm Mebe Pa

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp giải pháp sinh học hiệu quả phòng trị sâu bệnh hại cây trồng.

Trong số đó, thuốc trị bọ trĩ hại chè có nguồn gốc sinh học Mebe Pa được AQ cung cấp đến nhà vườn với một số thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc trị bọ trĩ gây hại trên cây chè Mebe Pa

Thành phần thuốc trị côn trùng chích hút Mebe Pa được sản xuất từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ bao gồm: Nguồn vi sinh tổng các loại nấm xanh, trắng, tím, xám cụ thể là: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… 1×10^8 CFU/g.

Công dụng của thuốc trị bọ trĩ gây hại trên cây chè Mebe Pa

  • Mebe Pa giúp kiểm soát ký sinh tiêu diệt các loài côn trùng gây hại: Rầy, rệp, nhện đỏ, côn trùng chích hút,…với hiệu lực kéo dài.
  • Phòng trừ côn trùng khi chúng tấn công vườn nhà bền vững, mang lại hiệu quả lâu dài, đảm bảo an toàn cho vườn cây sản xuất nguồn nông sản xanh sạch.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bọ trĩ gây hại trên cây chè Mebe Pa

Phun trị cây chè bị bọ trĩ gây hại: Pha 20g Mebe Pa vào 20 lít nước, hòa tan hoàn toàn rồi phun ướt đều thân, cành, tán lá, mặt sau lá và vùng dưới tán cây. Sử dụng phun trị cho cây cách nhau 5-10 ngày/lần.

Phun phòng cây chè bị bọ trĩ gây hại: Pha 10g Mebe Pa vào 20 lít nước, hòa tan hoàn toàn rồi phun đều ướt hai mặt của lá, thân cây và vùng dưới tán cây. Sử dụng phun định kỳ 15-30 ngày/lần (mỗi vụ áp dụng từ 3-5 lần).

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về bọ trĩ hại chè cùng các biện pháp phòng trừ hiệu quả đến bà con. Tham khảo thêm các bài viết khác từ AQ về kỹ thuật canh tác, phòng ngừa sâu bệnh giúp bà con gieo trồng đạt mùa vụ bội thu!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *