Cách phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí, rau màu hiệu quả & an toàn

Cách phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí, rau màu hiệu quả & an toàn

02/12/2023

Kích thước chữ

Bọ trĩ hại bầu bí là một trong loại côn trùng gây hại tại Việt Nam, chúng tấn công bằng hút chích nhựa cây trồng. Vì thế, chúng gây ảnh hưởng đến năng suất sự phát triển của cây trồng. Hãy cùng AQ tìm hiểu cách nhận biết và biện pháp phòng trừ hiệu quả sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây bầu bí.

Tìm hiểu về bọ trĩ hại bầu bí

Cách phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí, rau màu hiệu quả & an toàn
Cây bầu bí bọ trĩ tấn công làm dẫn đến cây bị còi cọc, trái ra không đạt chuẩn

Bọ trĩ hại bầu bí hay còn được gọi là bù lạch thuộc bộ cánh tơ, là một loài bọ trong họ Thripidae. Đây là loại côn trùng nhỏ ăn nhiều ký chủ gây hại trên nhiều loại cây ăn trái như cam, quýt, xoài, bầu bí,…

Bọ trĩ có nhiều màu sắc khác nhau vàng, trắng, nâu đen hoặc sẵn. Bọ trĩ đẻ trong mô ở các bộ phận non của cây và con cái đẻ trứng được 40 – 50 trứng.

Bên cạnh đó, Bọ trĩ có dạng hình trụ, cuối bọ thon, đầu dẹp tại hình thành miệng nón, cánh là những sợi tơ mảnh.

Vòng đời của bọ trĩ hại bầu bí qua từng giai đoạn

Cách phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí, rau màu hiệu quả & an toàn
Sự phát triển của bầu bí đang gây hai ở cây bầu bí qua từng giai đoạn

Vòng đời của bọ trĩ là 17-20 ngày, một năm có thể khoảng 20 thế hệ hoàn thành chu kỳ phát triển. Và vòng đời của bọ trĩ hình thành 5 giai đoạn:

Giai đoạn tiền ấu trùng: Bắt đầu ăn lá, hoa và quả của cây chủ. Sau 1 – 2 ngày,  tiền ấu trùng đổi thành ấu trùng.

Giai đoạn ấu trùng: Có hình dạng giống như con trưởng thành như màu nhạt hơn và không có cánh. Và ở giai đoạn cuối cùng ấu trùng, bọ trĩ ngừng kiếm ăn và bỏ đi hoặc xâm nhập vào đất hoặc lớp lá. Đặc biệt, giai đoạn bọ trĩ không ăn kéo dài 1 – 2 ngày trước khi hóa thành nhộng.

Giai đoạn tiền sản và nhộng: Trong giai đoạn tiền sản kéo dài 2 – 4 ngày và giai đoạn nhộng kéo dài 1 – 2 ngày. Hơn thế nữa, hầu hết các loài bọ trĩ sẽ rụng khỏi cây khi phát triển đến giai đoạn này.

Giai đoạn trưởng thành: Bọ trĩ trưởng thành xuất hiện sau khi nhộng hình thành 1 – 3 ngày . Khác với các giai đoạn trên, những con trưởng thành có cánh nhưng bay yếu ớt.

Nhận biết bọ trĩ hại bầu bí qua dấu hiệu nào?

Bọ trĩ trên bầu bí có thể biểu hiện theo nhiều cách, bà con nên nhận ra các dấu hiệu sớm để kịp thời phòng trừ côn trùng. Các triệu chứng phổ biến của bọ trĩ phá hoại trong bầu bí bao gồm:

Lá bầu bí bị đổi màu hoặc bạc màu: Bọ trĩ ăn tế bào thực vật làm xuất hiện các đốm vàng trắng trên lá, biến đổi theo màu và từ từ nhăn nheo.

Sinh trưởng bị biến dạng: Bọ trĩ tấn công vào đọt non khiến đọt bị khô, ngọn chùn lại và ngóc đầu lên, lá xoăn vàng, trái không phát triển và làm rụng hoa.

Vết sẹo trên trái cây: Bọ trĩ ăn trái cây đang phát triển có thể gây ra vết sẹo, thâm hoặc vết thương chai, khiến cây bầu bí bị mất chất lượng sản phẩm.

Bọ trĩ hại bầu bí gây ra tác hại như thế nào?

Bọ trĩ gây hại ở giai đoạn cây con đến ra hoa, đậu trái. Chúng hút chích nhựa làm đọt non bị khô, ngọn dưa chùn lại, lá xoăn vàng, làm rụng hoa, trái không phát triển.

Bọ trĩ càng phát triển mạnh khi gặp thời tiết càng khô, thiếu nước gây ra bầu bí kém phát triển, suy giảm năng suất cây trồng ảnh hưởng đến mùa vụ.

Cuối cùng, bọ trĩ gây hại cây bầu bí còn là tác nhân lây truyền bệnh khảm lá làm suy giảm năng suất nếu không phòng trừ côn trùng kịp thời.

Một số phương pháp phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí hiệu quả

Để ngăn chặn và tiêu diệt loài bọ trĩ đang gây hại ở cây bầu bí, trong nội dung này AQ sẽ hướng dẫn cho bà con những phương pháp phòng trừ bọ trĩ một cách hiệu quả nhất.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bọ trĩ gây hại ở cây bầu bí

Để bảo vệ cây bầu bí thoát khỏi sự phá hoại của bọ trĩ tăng năng suất cây trồng, bà con có thể tham khảo qua những phương pháp canh tác xử lý bọ trĩ gây hại ở cây bầu bí:

🔹 Bà con lắp đặt màng nhà kính và lưới ngăn côn trùng đẻ ngăn chặn bọ trĩ tiếp cận cây bầu bí. Tuy nhiên, bà con chú ý để đảm bảo vườn cây thông gió đầy đủ (khi sử dụng màng) nên sử dụng thuốc sinh học diệt trừ côn trùng.

🔹 Thực hiện luân canh cây trồng có thể làm gián đoạn vòng đời của bọ trĩ trên bầu bí. Bằng cách trồng bầu bí ở những khu vực khác nhau, điều đó làm giảm thiểu bọ trĩ gây hại cây bầu bí

🔹 Bà con giám sát để phát hiện sớm sự phá hoại của bọ trĩ nên tập trung vào mặt dưới của lá, nơi bọ trĩ thường ẩn náu bắt chúng giúp giảm thiểu côn trùng gây hại.

🔹 Bà con sử dụng bẫy màu xanh và màu vàng được đặt một cách có chiến lược trên khắp vườn để dễ theo dõi.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt bọ trĩ gây hại ở cây bầu bí

Bà con dùng thuốc hóa học khi khu vườn của mình mang lại hiệu quả trong tức thời, nhanh chóng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn mang nhiều hậu quả gây hại về sau.

Cảnh báo! Bà con nên cân nhắc khi sử dụng những sản phẩm thuốc hóa học. Vì trong thuốc có chứa nhiều chất đặc tính mạnh làm cây trồng bị tổn thương khi dùng lâu dài.

Bà con sử dụng thuốc hóa học mà sử dụng thuốc dùng sai cách. Điều đó, gây hại nặng đến môi trường và sức khỏe của bà con. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bà con nên sử dụng thuốc sinh học.

Thuốc đặc trị bọ trĩ hại bầu bí Mebe Pa hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ bọ trĩ hại bầu bí, rau màu hiệu quả & an toàn
Mebe Pa giúp phòng ngừa và tiêu diệt triệt để loài bọ trĩ gây hại ở cây bầu bí

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm sinh học chuyên đặc trị bọ trĩ ở cây bầu bí. Sản phẩm có hiệu quả cao, an toàn, thân thiện với môi trường, bảo vệ cây bầu bí được an toàn trước sự tấn công của loài bọ trĩ.

Thành phần của thuốc đặc trị bọ trĩ gây hại cây bầu bí

  • Bacillus Thuringiensis: 1×10⁸ CFU/g.
  • Metarhizium sp: 1×10⁵ CFU/g.
  • Beauveria sp: 1×10⁵ CFU/g.

Ngoài ra còn có các loại nấm xám – Verticillium sp, nấm tím – Paecilomyces sp,… Nucleo Pohedrosis virus (NPV), hoạt chất sinh học đặc hiệu.

Công dụng của thuốc đặc trị bọ trĩ gây hại cây bầu bí Mebe Pa

✅ Mebe Pa có chứa vi khuẩn Bt sản sinh tạo tinh thể gây độc cho các loại côn trùng sau 2 – 3 ngày.

✅Cây trồng được nấm ký sinh (Beauveria và Metarhizium) gây ức chế, gây chết nhiều loại sâu, gây chết, gây hại như: phấn trắng, rầy nâu, sâu cuốn lá, bọ trĩ,…

✅ Mebe Pa có hoạt chất sinh học với NPV giúp tiêu diệt nhanh và nhiều côn trùng gây hại.

✅ Mebe Pa tiêu diệt hiệu quả bền vững mà không làm gây chết các loài thiên địch.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bọ trĩ gây hại cây bầu bí Mebe Pa

✅ Cách sử dụng Mebe Pa phun tiêu diệt bọ trĩ gây hại trên cây bầu bí: Gói 100g Mebe hòa với 100-200 lít nước, phun kỹ toàn bộ lá, thân, phun 3-5 ngày/lần (tùy theo mật độ, áp lực sâu hại).

✅ Cách sử dụng Mebe Pa phun phòng trừ bọ trĩ gây hại trên cây bầu bí: Gói 100g Mebe hòa với 200-400 lít nước, phun kỹ toàn bộ phận cây trồng, phun định kỳ 10-20 ngày/lần với 3-5 lần/vụ.

Mua thuốc đặc trị bọ trĩ hại bầu bí ở đâu uy tín, giá tốt?

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ có kinh nghiệm trong sản xuất chế phẩm sinh học có chất lượng, hiệu quả. Vì vậy, AQ là lựa chọn đáng tin cây cho quý bà con khi tìm kiếm biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại bầu.

Sản phẩm Mebe Pa đã trải qua kiểm định và được cấp giấy phép từ cục BVTVT trên toàn quốc.

Những sản phẩm thuộc của AQ được sản xuất tại một số nhà máy có trang bị công nghệ hiện đại, tiên tiến, sản phẩm có mã QR để truy suất nguồn gốc rõ ràng.

Bọ trĩ hại bầu bí gây ra những tác hại như thế nào và làm sao để ngăn chặn, tiêu diệt triệt để loài bọ trĩ triệt để đã được AQ hướng dẫn và chia sẽ chi tiết trong phần nội dung bài viết trên. Bà con đang cần sự hỗ trợ hãy gọi ngay đến Hotline: 028 8889 7322 để được tư vấn kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *